Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Dấu ấn thanh niên qua phong trào tình nguyện

Đăng lúc: Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Thế hệ trẻ Việt Nam mà nòng cốt là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, luôn luôn là lực lượng xung kích và đội dự bị tin cậy của Đảng. Các thế hệ thanh niên Việt Nam kế tiếp nhau cống hiến xuất sắc, trưởng thành vượt bậc, viết nên những truyền thống quí báu. 

Truyền thống đó gắn liền với truyền thống vẻ vang của dân tộc. Trong những năm tháng đất nước ta còn phải đối mặt với hai kẻ thù lớn là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng thanh niên đã có những cống hiến, đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đánh đuổi giặc ngoại xâm. Những đống góp đó đã được ghi lại trong những trang sử vẻ vang của dân tộc ta. Trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm xâm lược đã xuất hiện một số hình thức tổ chức tình nguyện. Năm 1950, đội thanh niên xung phong đầu tiên gồm 215 người được thành lập tại Chiến khu Việt Bắc. Đây là tổ chức những người tình nguyện trẻ tuổi, thoát ly gia đình, sinh hoạt tập trung và chủ yếu phục vụ chiến đấu. Tới cuối năm 1954 thanh niên xung phong đã có tới hàng ngàn đội viên và tới tháng 4-1975 đã có đến hàng vạn thanh niên tham gia. Chỉ riêng trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong năm năm cuối của cuộc chiến đã có tới 150.000 thanh niên xung phong tham gia công tác. Với sự đóng góp đông đảo lực lượng thanh niên lúc bấy giờ đã đóng góp lớn lao cho thắng lợi vẻ vang trong công cuộc giải phóng dân tộc của nhân dân ta. 

Trong lịch sử phong trào thanh niên Việt Nam thế kỷ XX, một cuộc vận động có sức lôi cuốn lớp trẻ mạnh mẽ rộng khắp và có hiệu quả thiết thực vào loại nhất là phong trào “Ba sẵn sàng” do Thành Đoàn phát động. Phong trào đã thu hút được hàng triệu thanh niên trên cả nước hưởng ứng và tham gia. "Ba sẵn sàng" cách đây 50 năm vẫn đang là ngọn lửa thôi thúc tiếp nối cho phong trào thanh niên tình nguyện hiện nay.


Ngày 9/8/1964, ngay sau khi đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, Thành Đoàn Hà Nội đã có sáng kiến phát động phong trào "Ba sẵn sàng" với nội dung: Sẵn sàng chiến đấu dũng cảm; sẵn sàng gia nhập các lực lượng vũ trang; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chỉ sau thời gian ngắn phát động, 26 vạn thanh niên Hà Nội đã ghi tên tình nguyện tham gia, trong đó có 8 vạn thanh niên xung phong ra trận ngay trong tuần đầu với hàng vạn lá thư được viết bằng máu. Từ Hà Nội, phong trào đã lan rộng ra cả nước và trở thành cao trào cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam những năm kháng chiến. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của trung ương đoàn, phong trào “Ba sẵn sàng” đã tập hợp được 500 đoàn viên và trên một vạn thanh niên tập trung ngoài đường phố giương cao khẩu hiệu Ba sẵn sàng. Thành đoàn Hà Nội đọc lời kêu gọi được thanh niên đáp lại "sẵn sàng, sẵn sàng, sẵn sàng", cùng tiếng trống, tiếng kèn vang động cả một góc trời Hà Nội. Hình ảnh nửa đêm truyền hịch lên đường xuất quân tại Quảng trường Ngân hàng Trung ương, Quảng trường Nhà hát Lớn rực ánh lửa, âm vang tiếng cồng chiêng vào lúc 12 giờ đêm, thanh niên đọc lời thề ba sẵn sàng tiễn đưa thanh niên vào Nam chiến đấu, tiễn đưa các đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước là dấu ấn không thể nào quên của thanh niên Hà Nội. 

Phong trào thanh niên "Ba sẵn sàng" đã trở thành một trường học lớn, giáo dục sâu sắc cho thanh niên về lý tưởng và truyền thống cách mạng, truyền thống chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc và của Thủ đô. Cho đến hôm nay, những bài học từ phong trào vẫn còn nguyên giá trị, là nền tảng để phong trào "Thanh niên tình nguyện" tiếp bước gánh vác sứ mệnh lịch sử của thanh niên trong thời đại mới, thể hiện rõ bản lĩnh "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". 

Với tinh thần đó, phát huy truyền thống "Ba sẵn sàng" năm xưa, Thành đoàn Hà Nội đã chính thức khởi xướng và phát động phong trào "Thanh niên Hà Nội xung phong tình nguyện xây dựng Thủ đô và đất nước" (gọi tắt là phong trào "Thanh niên tình nguyện"), với các nội dung: Tình nguyện tham gia phát triển kinh tế; Tình nguyện phấn đấu vươn lên trong học tập, sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học; Tình nguyện xây dựng môi trường văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội và ma túy. Phong trào "Thanh niên tình nguyện" có sức lan tỏa mạnh mẽ đến tuổi trẻ cả nước, trở thành phong trào hành động cách mạng có quy mô và ý nghĩa to lớn trong thời kỳ đổi mới đất nước. 

Trong những năm qua phong trào “thanh niên tình nguyện” đã không ngừng phát triển, thu hút sự tham gia đông đảo của thanh niên và các lực lượng xã hội khác, với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả, hình thức phong phú, đa dạng, được xã hội ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao. Hàng năm, hầu hết các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đều tổ chức các đội hình tình nguyện, với sự tham gia của hàng lượt triệu sinh viên, thực hiện rất nhiều các hoạt động tình nguyện khác nhau trên khắp mọi miền đất nước, tiêu biểu là: chiến dịch hè, tiếp sức mùa thi, tiếp sức đến trường, hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động nhân đạo, tri ân và tình nguyện quốc tế. Phong trào “thanh niên tình nguyện” đã đem lại hiệu quả và hiệu ứng xã hội tích cực ở nhiều mặt, cụ thể: 

Các chiến dịch tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông, tình nguyện hồng (hiến máu nhân đạo) vừa động viên sinh viên tham gia vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn của cộng đồng, vừa là môi trường sinh động để sinh viên rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, trải nghiệm kiến thức trong trường học vào thực tiễn cuộc. Góp phần giáo dục bản lĩnh chính trị, các giá trị đạo đức, nhân văn; rèn luyện các kỹ năng xã hội; thực hành kiến thức; gieo mầm những ước mơ, hoài bão vươn lên lập thân lập nghiệp, dựng xây đất nước. Đây là quá trình tự giáo dục rất hiệu quả, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện trưởng thành toàn diện. 

Các hoạt động sinh viên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng được triển khai ở nhiều nội dung, như: tuyên truyền văn hóa, đảm bảo an toàn giao thông, tổ chức các lớp xóa mù chữ, tập huấn internet, tin học cơ bản, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phổ biến thông tin về cây trồng, vật nuôi, xây dựng cầu, đường, lớp học nhân ái, nhà tình thương, quyên góp tiền ủng hộ đồng bào bão lụt, chăn ấm mùa đông, bảo vệ môi trường, tuyên truyền chỉ quyền biển đảo ... đã góp phần thực hiện các chương trình và mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc; nâng cao dân trí, xây dựng đời sống văn hoá mới, xoá đói giảm nghèo ở các địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. 

Các chiến dịch, hoạt động tình nguyện của hầu hết các trường đại học, cao đẳng chính là môi trường để tập hợp đoàn kết sinh viên; các chương trình tình nguyện như “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức tới trường” luôn tạo sự ủng hộ, liên kết, chia sẻ giữa sinh viên tình nguyện với các học sinh, thí sinh; các hoạt động tình nguyện tại địa phương, đặc biệt là các đội hình tình nguyện chuyên, các buổi giao lưu, kết nghĩa, là môi trường quan trọng góp phần xây dựng tinh thần hiểu biết, trương trợ, phối hợp giữa tổ chức cơ sở Đoàn, Hội, Đội của trường học và ở các địa phương, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, khó khăn. Trưởng thành từ phong trào tình nguyện, nhiều đoàn viên, thanh niên được vinh dự kết nạp trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; cán bộ Hội được rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thanh vận; vai trò, uy tín của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam được khẳng định vững chắc trong xã hội. 

Hình ảnh người thanh niên áo xanh, mũ tai bèo đã đi vào tiềm thức của thế hệ trẻ Việt Nam. Với những hoạt động thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phong trào thanh niên tình nguyện đã thực sự làm nên những thành tích vẻ vang, dấy lên phong trào thanh niên tình nguyện trong cả nước. Có thể khẳng định, phong trào “thanh niên tình nguyện” đã, đang và sẽ tiếp tục là một phong trào cách mạng lớn của sinh viên, phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực, hướng tới nhiều đối tượng, được thực hiện rộng khắp, theo hướng thường xuyên, liên tục, hiệu quả, trở thành một hoạt động ngày càng có tính tự giác, biểu hiện bản chất tình nguyện tốt đẹp của thanh niên Việt Nam. 

Sen Hong


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY