TIN TỨC

Có cần phải loạn lên vậy không ???

Không phải là một người theo đạo, nhưng tất cả chúng ta cũng đều hiểu được, tôn giáo nôm na như một đức tin hướng con người ta đến cái chân-thiện -mĩ của cuộc sống; tín ngưỡng tôn giáo theo một cách nào đó làm cho con người sống thiện hơn, sống tốt hơn…vì họ tin vào cái thánh thiện,cái đã hoàn mĩ. Bất kỳ ai cũng đều có quyền tự do tôn giáo,tự do tín ngưỡng; nhưng ở đâu cũng thế thôi,ở đất nước nào chắc chắn cũng sẽ như vậy; đối với vấn đề nhạy cảm này, tôn giáo là tự do nhưng nó phải là tự do trên nền tảng pháp luật, đạo đức, lẽ phải và hơn hết phải tôn trọng truyền thống của nơi mà tôn giáo đó đang tồn tại. Lúc đó tôn giáo mới thực sự hoàn mĩ.

Việt Nam là một đất nước gồm nhiều dân tộc anh em, nhiều nền văn hóa tôn giáo tồn tại và cũng rất nhiều người theo đạo ; Phật giáo, Thiên Chúa giáo, đạo Cao Đài… là những tôn giáo lớn nhất ở nước ta, mỗi tín ngưỡng đều có cái đặc sắc riêng của nó những về cơ bản đều hướng con người đến cái thiện,cái tốt đẹp.

Tôn giáo chân chính luôn được ủng hộ,nhưng trên thực tế lại hết sức phức tạp; Phật giáo đã có gốc rễ trên đất nước ta từ rất lâu,sau đó các đạo giáo khác cũng xuất hiện và phát triển, Thiên Chúa giáo xuất hiện từ sự xâm lược của phương Tây vào nước ta, điều đó đã nói lên những gì ? Tôn giáo là vấn đề hết sức nhạy cảm và thực tế đã cho thấy, tôn giáo luôn là miếng mồi ngon để các đối tượng, thế lực xấu lợi dụng, kích động, lôi kéo trở thành công cụ để chúng thực hiện âm mưu của mình.

Trên thực tế, không ít trường hợp danh nghĩa tôn giáo bị lợi dụng thông qua việc giao giảng,truyền đạo,xuyên tạc mà trở thành tụ tập bạo loạn, kích động bạo lực, gây ra bao hậu quả đáng tiếc; mất an ninh trật tự,giáo dân mất đoàn kết,tổn hại người và của,đời sống người dân rối ren…tất cả những hậu quả đó đã làm mất đi hình ảnh tốt đẹp vốn có của tôn giáo. Thực chất đây chính là âm mưa của các đối tượng phản động,các thế lực thù định kích động bạo loạn nhằm chống đối chính quyền, chống đối Nhà nước và Đảng ta, cũng như gây mất đoàn kết nội bộ đất nước phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân.

Lợi dụng lòng tin, lợi dụng sự mộ đạo của giáo dân để lôi kéo,tuyên truyền,kêu gọi di dân,mị dân; họ có thể là các vị chức sắc trong giáo,cha sứ, giám mục, cá nhân hoặc cúng có thể là tô chức có móc nối với nước ngoài mục đích chỉ nhằm chống đối, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín của cán bộ, Đảng và Nhà nước Việt Nam. Các vụ bạo động tôn giáo không phải ít, từ vụ nhà thờ Thái Hà, đến tín đồ Phật giáo đòi tự thiêu, gần đây lại om xòm lên chuyện giáo dân ở giáo sứ Mỹ Yên, Nghi Phương- Nghi Lộc,tỉnh Nghệ An.

Giáo dân giáo sứ Mỹ Yên tụ tập la ó, hò hét, chửi bới, bao vây trụ sở, gây sức ép với cán bộ xã Nghi Phương, ách tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng trầm trọng. Liệu đó có phải việc mà những con chiên ngoan đạo nên làm ? Đập phá tài sản, ném gạch đá, dùng gậy gộc đánh đập, hành hung, tấn công cán bộ xã và cơ quan công an làm hàng chục người bị thương. . Liệu đây có phải việc mà những con chiên ngoan đạo nên làm ?

Với những lời lẽ xuyên tạc,vu khống những kẻ mang danh đòi lẽ phải lại vô trách nhiệm biến những người dân ngoan đạo hiền lành mà nhẹ dạ trở thành công cụ kích động bạo loạn. Để một miền quê xứ đạo vốn thanh bình yên ổn nhưng nay tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội có nhiều phức tạp. Trong khi ngoài kia những cánh đồng lúa đã chín vàng nhưng lại thưa thớt người thu hoạch; người dân sau những giờ phút kích động giờ tụ tập trong nhà, nhìn ra ngoài với ánh mắt nghi ngờ, hoang mang mà đầy lo lắng. Đó là những hệ lụy hoàn toàn không đáng có.

Nếu như không có những kẻ vô trách nhiệm,không có những lời lẽ xuyên tạc vu khống, nếu bà con giáo dân bình tĩnh, nhận thức được rõ vấn đề, đừng để bị xúi giục, lơi dụng thì sẽ không có những cảnh tượng rối loạn như thế, không có nhiều người bị thương như thế; chẳng phải bà con nên tập trung vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương, đoàn kết lương giáo, sống tốt đời đẹp đạo hay sao? Chẳng phải đó chính là nhiệm vụ của các vị chức sắc,linh mục, cha sứ Mỹ Yên sao? Nhưng ở đây lại phải đặt một dấu hỏi lớn từ việc gây rối “có tổ chức” của bà con giáo dân, đến những hệ lụy hoàn toàn không đáng có từ sự việc trên. Ở đây,ai mới thực sự là người chăm lo cho đời sống của bà con giáo dân.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do, bình đẳng tôn giáo; bất kỳ ai cũng có quyền bình đẳng về tín ngưỡng của mình, nhưng sự tự do đó phải trên cơ sở tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực đạo đức. Đảng và Nhà nước chăm lo đời sống,chú trọng đầu tư phát triển kinh tế gia đình, nâng cao điều kiện sống,trình độ học vấn, đầu tư điện đường trường chạm…tất cả đều mong bà con nông dân dù theo đạo hay không theo đạo có cuộc sống ấm no hạnh phúc hơn. 

Đối với các vùng có nhân dân theo đạo,Nhà nước ta cũng hết sức tạo điều kiện phát triển tín ngưỡng đi đôi với phát huy những tinh hoa tốt đẹp của đạo giáo. Không ít lần, cũng không ít nơi mỗi lúc có lời “kêu gọi” các giáo dân lại lũ lượt kéo nhau vào nhà thờ nghe giảng đạo, trong khi mùa màng, lúa gạo đang chín rộ mùa thu hoạch; chính quyền các địa phương lại giúp người dân thu hoạch, không để cho mùa màng thất bát. Do phong tục cũng như văn hóa khác nhau,chính quyền cũng tạo điều kiện thuận lợi và tôn trọng ý kiến,quyết định của bà con giáo dân…Khi giáo dân bất bình cũng là chính quyền luôn thiện chí hòa giải, khi bị lợi dụng mà gây bạo loạn cũng là Nhà nước ta phân tích rõ ràng, kiên nhẫn thuyết phục mà phải chịu không ít thiệt thòi, tổn thất….

Tôn trọng quyền tự do nhưng cũng kiên quyết đấu tranh với các âm mưu và thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để kích động mị dân hay những hành động chống đói, bôi nhọ dạnh dự, xuyên tạc sự thật,vu khống cán bộ, Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; dù là đồng bào dân tộc nào đi nữa hay theo tôn giáo nào đi chăng nữa chúng ta vẫn là con dân Việt Nam, vẫn là anh em. Hãy dùng sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc ta để chống lại âm mưa của thế lực thù địch.

Leo

20 nhận xét:

 1. Đây là vụ giáo xứ Mỹ Yên đây mà. Một sự lợi dụng tự do tôn giáo để đạt được các mục đích khác của bọn dân chủ phản động. Nói thật là chẳng ai mà không muốn đến chân thiện mỹ cả, chỉ có kẻ không có não mới không nghĩ đến như vậy thôi. Bản thân những vấn đề trên mà tác giả nêu ra đã là đúng, con người đều hướng bản thân mình tới những gì tốt đẹp, tôn giáo ở những giai đoạn nhất định đều hướng con người đến những giá trị nhân văn và là chỗ dựa cho họ. Nhưng trong vụ việc vừa qua thì mọi thứ đã thay đổi, tôn giáo đã không còn là tôn giáo nữa, nó đã lệch đi so với thực tế mà con người mong muốn, đã là thứ chia rẽ tình đoàn kết và bị các thế lực xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 2. Câu trả lời là không nhất thiết phải loạn lên như vậy. Chúng ta chẳng bao giờ cần như vậy cả. Việt Nam chúng ta có thể coi là một nước đa dạng tôn giáo và Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến đời sống của đồng bào giáo dân, quan tâm đến tín ngưỡng của họ. Nhưng những vụ việc vừa rồi đã làm người dân mất niềm tin về Thiên Chúa Giáo. Ai đời lại vì những hành động phạm tội cộng với lời khích bác, dung túng của vị chủ chăn mà đi gây rối, mất trật tự, mất đoàn kết lương giáo là thế nào. Như thế thì còn ra cái thể thống gì nữa. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thật là tôi nhìn cái vụ việc giáo dân nổi loạn ở Giáo xứ Mỹ Yên mà hết cách luôn, nổi loạn lên thế thì được cái gì chứ, họ thể hiện như thế là họ đang kính Chúa chắc? Chắc là không phải như vậy. Họ đang tự đánh mất uy tín của mình mà thôi. Và cao hơn là họ đang dung túng cho những hành động xấu xa, điều đó chắc chắn là Đức Chúa không bao giờ dạy cả. Việt Nam chúng ta phải có tinh thần thương thân thương ái chứ, làm sao có thể thích hành động thế nào cũng được, chẳng khác gì nguyên thủy rừng rú à? Như thế là không hợp lý. Không thể chấp nhận được điều đó nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Tôn giáo bản chất của nó rất tốt đẹp, tôn giáo nào cũng hướng thiện, tôn giáo nào cũng nhằm mục đích hướng con người tới một cái chân thiện mỹ. Nhưng một khi tôn giáo đã bị các thế lực đen tối lợi dụng cho các mục đích bẩn thỉu thì cái giá mà đó đem lại nguy hiểm cho xã hội sẽ không biết bao nhiêu cho vừa. Vụ ở Mỹ Yên vừa qua là vậy. Tôn giáo đã bị lợi dụng để tạo thế chống đối với chính quyền, và đã tạo ra một vụ gây rối lớn và bây giờ các thế lực xấu vẫn lợi dụng nó để vu oan cho Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Không cần thiết phải làm loạn lên như vậy. Nếu một vụ việc liên quan đến tôn giáo mà chính quyền sai trái thì người đứng đầu tôn giáo đó có thể kiến nghị với cơ quan Nhà nước cấp cao hơn để có hướng giải quyết triệt để, và ôn hòa. Đâu cần thiết phải tập trung giáo dân lại để rồi gây nên những chuyện thị phi như vậy. Đó là điều cấm kỵ của các tôn giáo, vậy mà Thiên Chúa Giáo ở Mỹ Yên lại giở trò như vậy thì thật là không chấp nhận được. Vụ này sai trái ở con chiên một thì sai trái ở đức cha Nguyễn Thái Hợp thì mười.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ Mỹ Yên bây giờ nhìn lại mới thấy nhiều vấn đề. Hai giáo dân quá khích sau một thời gian ở trong tù ăn năn hối cải rồi nên mới nhận ra lỗi lầm của mình, họ đã làm sai quá nhiều thứ, đánh người vô cớ, phá hoại tài sản và làm nhiều điều sai trái khác nữa.
  Thế nhưng một vị chủ chăn như linh mục Nguyễn Thái Hợp lại dung túng cho hành vi của các con chiên của mình, thật là không thể chấp nhận nổi kiểu ứng xử của một linh mục như vậy. Có thể nói trong vụ này linh mục Nguyễn Thái Hợp đã làm những điều không phải nên mới dẫn đến vụ việc đáng tiếc này.

  Trả lờiXóa
 7. đây cũng là 1 vấn đề quan trọng cần giải quyết trong xã hội ngày nay, nếu như bà con giáo dân bình tĩnh, nhận thức được rõ vấn đề, đừng để bị xúi giục, lơi dụng thì sẽ không có những cảnh tượng rối loạn như thế này được. Do đó cần fai giải quyết được vấn đề tư tưởng cho người dân là quan trọng nhất

  Trả lờiXóa
 8. tôn giáo chính nghĩa luôn trái ngược với tà giáo, nó như một đức tin hướng con người ta đến cái chân, thiện, mĩ của cuộc sống; tín ngưỡng tôn giáo theo một cách nào đó làm cho con người sống thiện hơn, sống tốt hơn…vì họ tin vào cái thánh thiện,cái đã hoàn mĩ. Bất kỳ ai cũng đều có quyền tự do tôn giáo,tự do tín ngưỡng và ở Việt Nam cũng vậy. Nhưng trên thực tế, không ít trường hợp danh nghĩa tôn giáo bị lợi dụng thông qua việc giao giảng,truyền đạo,xuyên tạc mà trở thành tụ tập bạo loạn, kích động bạo lực, gây ra bao hậu quả đáng tiếc; mất an ninh trật tự,giáo dân mất đoàn kết,tổn hại người và của,đời sống người dân rối ren…tất cả những hậu quả đó đã làm mất đi hình ảnh tốt đẹp vốn có của tôn giáo. Do đó chúng ta cần kiên quyết đấu tranh với các âm mưu và thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để kích động mị dân hay những hành động chống đối, bôi nhọ dạnh dự, xuyên tạc sự thật,vu khống cán bộ, Đảng và Nhà nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Một sự lợi dụng tự do tôn giáo để đạt được các mục đích khác của bọn dân chủ phản động.chúng ta đã biết tôn giáo bản chất của nó rất tốt đẹp, tôn giáo nào cũng hướng thiện, tôn giáo nào cũng nhằm mục đích hướng con người tới một cái chân thiện mỹ nhưng hiện nay có một số linh mục lợi dụng tôn giáo để làm những việc xâu nó đã ảnh hưởng rât lơn đên hình ảnh của tôn gióa trong xã hôi.

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước chúng ta khó khăn lắm mới đẩy lùi được bọn giặc ngoại xâm, thoát khỏi chiến tranh để sống trong hòa bình. Thế mà có những người không nhận thức được điều đó, lại để bị lợi dụng để làm loạn, đấu đá nhau ngay trên chính quê hương của mình, chống đối với chính đồng bào mình. Thiết nghĩ có cần làm loạn đến như thế không?

  Trả lờiXóa
 11. Hãy thông cảm cho họ, họ cũng chỉ là những con rối trong của một số phần tử xấu mà thôi. Họ đang bị lợi dụng đến mức triệt để, thực tế là họ đang gây mất trật tự xã hội nghiêm trọng, nhưng trong thâm tâm họ lại đang nghĩ là họ làm việc đúng đắn, theo những gì mà tôn giáo của họ đã tuyên truyền, quảng bá bấy lâu này. Tuy đất nước chúng ta rất tôn trọng tôn giáo, nhưng nếu tôn giáo hoạt động ngoài vòng pháp luật thì không có lẽ gì tôn giáo lại không bị pháp luật trừng trị cả.

  Trả lờiXóa
 12. Loạn lên như vậy chỉ khiến cho các nhà rận chủ cảm thấy vui mừng thì con rối của họ đã hoạt động đúng theo kế hoạch của chúng mà thôi. Chúng đâu có biết rằng, chúng đã đầu độc tâm hồn của biết bao nhiêu con người thành tâm hướng đạo, chúng làm những việc độc ác như thế liệu tâm hồn của chúng có thanh thản được không chứ. Mong rằng chính quyền và các cơ quan chức năng sớm tìm ra các đầu sỏ, người cầm đầu tuyên truyền cái xấu đó để xử lý, đồng thời làm sáng tỏ vấn đề cho suy nghĩ những con người theo đạo kia, giúp họ đi đúng con đường hướng đạo theo chính nghĩa

  Trả lờiXóa
 13. vấn đề quản lý tôn giáo ở nước ta đang có những vấn đề khó khăn. điều này tạo nên là do sự thiếu hiểu biết của người dân về pháp luật người dân hiểu sai về quyền tự do tôn giáo kèm theo đó là các ý đồ của một số kể trà trộn trong hàng ngũ giám mục để kích động mọi người gây rôi trật tự, làm cho chính quyền khó khăn, bôi lem chính quyền

  Trả lờiXóa
 14. đây chính là vấn đề mà nước ta gặp phải trong quản lý tôn giáo. nước ta luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người dân nhưng chính điều này đã làm cho người dân hiểu sai về quyền của họ, người dân cứ nghĩ tự do ở đây là tự do tuyệt đối nên đã khiến cho những kẻ xấu lợi dụng để thực hiện những mưu đồ của chúng và hậu quả sẽ do người dân chịu

  Trả lờiXóa
 15. qua vụ việc này, chúng ta cần nêu cao cảnh giác và cần rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc để tránh những hiểm họa có thể xảy ra từ những vấn đề lợi dụng tôn giáoxâm phạm an ninh quốc gia. cái cốt yếu của vấn đề này là phải làm cho người dân hiểu đặc biệt là các giáo dân để người ta hiểu đúng pháp luật để tránh bị kích động

  Trả lờiXóa
 16. Vụ việc về Nghi Phương cũng được giải quyết xong, người có tôi thì phải chịu hình phạt, nhưng để lại ở đây là một bài học vô cùng lớn cho chính quyền ta đó là vấn đề giáo dục ý thức pháp luật cho người dân, đây chính là cốt lõi của không chỉ vấn đề tôn giáo mà còn nhiều vấn đề khác nữa. chúng ta phải làm cho người dân hiểu đúng, có như thế mới làm cho người dân chấp hành đúng

  Trả lờiXóa
 17. Vấn đề tôn giáo ở nước ta đang rất phức tạp vì những kẻ xấu sa đang lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo vào để chống lại đảng và nhà nước ta. Chính quyền địa phương cần phát huy năng lực lãnh đạo của mình hơn nữa nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của bà con để kịp thời giải quyết không để những sự việc diễn ra phức tạp.

  Trả lờiXóa
 18. Sao mọi người phải nổi loạn nên như vậy dù có chuyện gì thì chúng ta có thể giải quyết chúng ta không nên để cái tính nóng nảy của mình vào để gải quyết công việc vì nếu như vậy chúng ta sẽ làm hỏng hết việc. Trước một sự việc gì chúng ta cũng cần bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết cho êm đẹp chứ không lên nổi loạn lên như vậy

  Trả lờiXóa
 19. Tôn giáo ở Việt Nam gồm có các nhánh Phật giáo như Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Tiểu thừa, Phật giáo Hòa Hảo..., một số nhánh Kitô giáo như Công giáo Rôma, Tin Lành, Chính Thống giáo Đông phương, Các nhánh Cao Đài. Ngoài ra còn có những tôn giáo khác như Hồi giáo, Bà La Môn và Bahá'í......nói chung là tôn giáo việt nam rất phức tạp rất khó kiểm soát nên lũ rận chủ cứ nhắm vào mặt này để tấn công cũng đúng.nhân dân thì đều cần tín ngưỡng đê tin vào,nhưng nếu tốt thì con người sẽ tốt và ngược lại sẽ là hậu quả khó lường.

  Trả lờiXóa
 20. chả biết chân thiệt mỹ ở đâu nhưng con người rất dễ bị tiêm nhiễm vào đầu sự mê hoặc và dễ bị sai khiến xúi dục làm những chuyện trước kia họ không nghĩ là mình có thể làm những chuyện động trời như vậy,sự kích động của lòng dân là sự nguy hiểm cho chính quyền và nguyên nhân dân xảy ra các cuộc bạo loạn,không ai khác là các linh mục giáo sư đứng đằng sau giật dây họ

  Trả lờiXóa