TIN TỨC

Đau đớn báo tin: ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP ĐÃ RA ĐI


Xin được chia sẻ tin buồn tới cộng đồng! 

Đau đớn báo tin: Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào lúc 18 giờ chiều nay, ngày 4 tháng 10 năm 2013, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ công lao đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi mãi trong tim người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. 

Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt người!

-----------------------------
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần
“Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam; quyết chiến và toàn thắng!” – Mệnh lệnh nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy Chiến dịch Biên giới (1950)
Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Sở chỉ huy Chiến dịch Biên giới (1950)
Tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Võ Nguyên Giáp (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911) là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Là đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông chỉ huy chính trong chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975). Ông tham gia vào nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới thu đông 1950, Trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh Hồ Chí Minh trong suốt cuộc chiến và lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn cho đến khi chiến tranh kết thúc.
Ông từng là một giáo viên dạy sử, nhà báo và từng giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Thời niên thiếu
Võ Nguyên Giáp sinh ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân).[2] Võ Quang Nghiêm là một nho sinh thi cử bất thành về làm hương sư và thầy thuốc Đông y, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, ông bị Pháp bắt, đưa về giam ở Huế và mất trong tù.
Năm 1925, Võ Nguyên Giáp rời trường Tiểu học Đồng Hới ở quê nhà Quảng Bình để vào Huế ôn thi vào trường Quốc học Huế (ông đỗ thứ hai sau Nguyễn Thúc Hào). Hai năm sau, ông bị đuổi học cùng với Nguyễn Chí Diểu, Nguyễn Khoa Văn (tức Hải Triều), Phan Bôi sau khi tổ chức một cuộc bãi khóa. Ông về quê và được Nguyễn Chí Diểu giới thiệu tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng, một đảng theo chủ nghĩa dân tộc nhưng có màu sắc cộng sản thành lập năm 1924 ở miền Trung Việt Nam. Nguyễn Chí Diểu cũng giới thiệu Võ Nguyên Giáp vào làm việc ở Huế, tại nhà xuất bản Quan hải tùng thư do Đào Duy Anh sáng lập và ở báo Tiếng dân của Huỳnh Thúc Kháng. Tại đây, Võ Nguyên Giáp bắt đầu học nghề làm báo, chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động báo chí trong thời Mặt trận Bình dân Pháp.
Thời thanh niên
Đầu tháng 10 năm 1930, trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Nguyên Giáp bị bắt và bị giam ở Nhà lao Thừa phủ (Huế), cùng với người yêu là Nguyễn Thị Quang Thái, em trai là Võ Thuần Nho và các giáo sư Đặng Thai Mai, Lê Viết Lượng,…
Cuối năm 1931, nhờ sự can thiệp của Hội Cứu tế Đỏ của Pháp, Võ Nguyên Giáp được trả tự do nhưng lại bị Công sứ Pháp tại Huế ngăn cấm không cho ở lại Huế. Ông ra Hà Nội, học trường Albert Sarraut và đỗ. Ông nhận bằng cử nhân luật năm 1937 (Licence en Droit). Do bận rộn hoạt động cách mạng, vào năm 1938, ông bỏ dở học chương trình năm thứ tư về Kinh tế Chính trị và không lấy bằng Luật sư.
Từ 1936 đến 1939, Võ Nguyên Giáp tham gia phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, là sáng lập viên của mặt trận và là Chủ tịch Ủy ban Báo chí Bắc Kỳ trong phong trào Đông Dương đại hội. Ông tham gia thành lập và làm báo tiếng Pháp Notre voix (Tiếng nói của chúng ta), Le Travail (Lao động), biên tập các báo Tin tức, Dân chúng.
Tháng 5 năm 1939, Võ Nguyên Giáp nhận dạy môn lịch sử tại Trường Tư thục Thăng Long, Hà Nội do Hoàng Minh Giám làm giám đốc nhà trường.
Bắt đầu sự nghiệp quân sự
Ngày 3 tháng 5 năm 1940, Võ Nguyên Giáp với bí danh là Dương Hoài Nam cùng Phạm Văn Đồng lên Cao Bằng rồi vượt biên sang Trung Quốc để gặp Hồ Chí Minh. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương trong năm này và bắt đầu các hoạt động của mình trong Việt Nam Độc lập Đồng minh Hội, một tổ chức chống phát-xít và đấu tranh cho độc lập của Việt Nam. Ông tham gia xây dựng cơ sở cách mạng, mở lớp huấn luyện quân sự cho Việt Minh ở Cao Bằng.
Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo hướng dẫn của Hồ Chí Minh, ông thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tại chiến khu Trần Hưng Đạo với 34 người, được trang bị 2 súng thập (một loại súng ngắn), 17 súng trường, 14 súng kíp và 1 súng máy. Đây là tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Ngày 25 tháng 12 năm 1944, Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy đội quân này lập chiến công đầu tiên là tập kích diệt gọn hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần.
Ngày 14 tháng 8 năm 1945, Võ Nguyên Giáp trở thành uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, sau đó là ủy viên Thường vụ Trung ương, tham gia Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc.
Sau Cách mạng Tháng Tám, Võ Nguyên Giáp được cử làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Phó Bộ trưởng (nay gọi là Thứ trưởng) Bộ Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời (từ ngày 28 tháng 8 đến hết năm 1945) và là Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ.
Trong Chính phủ Liên hiệp, ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (cho đến tháng 7 năm 1947 và từ tháng 7 năm 1948 trở đi).
Cũng trong năm 1946, ông kết hôn với bà Đặng Bích Hà (con gái giáo sư Đặng Thai Mai).
Kháng chiến chống Pháp
Ngày 19 tháng 12 năm 1946, Chiến tranh Đông Dương chính thức bùng nổ. Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản, ông bắt đầu chỉ đạo cuộc đấu tranh vũ trang kéo dài 9 năm chống lại sự trở lại của người Pháp (1945-1954) trên cương vị Tổng chỉ huy và Tổng Chính ủy, từ năm 1949 đổi tên gọi là Tổng tư lệnh quân đội kiêm Bí thư Tổng Quân uỷ.
Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam
Không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Võ Nguyên Giáp thụ phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20 tháng 1 năm 1948, Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân Đội Quốc gia Việt Nam khi 37 tuổi. Sau này, trả lời phóng viên nước ngoài về tiêu chí phong tướng, Hồ Chí Minh đã nói: “người nào đánh thắng đại tá thì phong đại tá, đánh thắng thiếu tướng thì phong thiếu tướng, đánh thắng trung tướng thì phong trung tướng, đánh thắng đại tướng thì phong đại tướng”. Cùng đợt thụ phong có Nguyễn Bình được phong Trung tướng; Nguyễn Sơn, Lê Thiết Hùng, Chu Văn Tấn, Hoàng Sâm, Hoàng Văn Thái, Lê Hiến Mai, Văn Tiến Dũng, Trần Đại Nghĩa, Trần Tử Bình được phong Thiếu tướng. Tháng 8 năm 1948, ông là ủy viên Hội đồng Quốc phòng Tối cao vừa mới được thành lập.
Từ tháng 8 năm 1945 Võ Nguyên Giáp là một trong 5 ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương và trở thành ủy viên Bộ Chính trị (thay thế Ban Thường vụ Trung ương) Đảng Lao động Việt Nam từ năm 1951.
Như các danh tướng Việt Nam trong lịch sử, Võ Nguyên Giáp chú trọng nghệ thuật lấy ít địch nhiều, lấy yếu chế mạnh, lấy thô sơ thắng hiện đại. Tư tưởng quân sự nổi tiếng của ông có tên gọi là Chiến tranh Nhân dân kế thừa quan điểm quân sự Hồ Chí Minh, tinh hoa nghệ thuật đánh giặc của tổ tiên, tri thức quân sự thế giới, lý luận quân sự Mác-Lênin và được đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân được liên tục cập nhật trong nhiều cuộc chiến tranh mà nổi bật là chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.
Trong 9 năm trường kỳ đánh Pháp, Võ Nguyên Giáp đã có những sáng kiến quan trọng để phát huy sức mạnh quân sự và đã trở thành những kinh nghiệm quý báu như: “Đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung”. Với chuyên gia quân sự Trung Quốc sang giúp huấn luyện quân đội, ông chỉ đạo chiến sĩ học tập, tiếp thu, nghiên cứu kỹ phương pháp của nước bạn, đồng thời nhắc nhở cán bộ, sĩ quan phải ghi nhớ việc tiết kiệm sinh mạng bộ đội do Việt Nam là nước nhỏ không thể nuôi nhiều quân.
Năm 1954, Võ Nguyên Giáp được Hồ Chí Minh và Đảng Lao động tin tưởng trao cho toàn quyền chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trước khi ra trận, Hồ Chí Minh đã dặn dò: “Cho chú toàn quyền chỉ huy. Trận này chỉ được thắng không được thua vì thua là hết vốn”. Ông tự tin lên kế hoạch và chỉ huy 4 trong 6 sư đoàn bộ binh khi đó của Quân đội Nhân dân Việt Nam là 308, 304, 312, 316 và Đại đoàn sơn pháo 351 tấn công Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề được trang bị hiện đại của Liên hiệp Pháp. Chiến thắng này đã đặt dấu chấm hết cho quyền lực của người Pháp tại Đông Dương sau 83 năm và đã đưa Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới như là một danh nhân quân sự Việt Nam, một người hùng của Thế giới thứ ba, nơi có những người dân bị nô dịch đã xem Võ Nguyên Giáp là thần tượng để hạ quyết tâm lật đổ chế độ thực dân xây dựng nền độc lập của riêng mình.
Các chiến dịch
Các chiến dịch ông đã tham gia với tư cách là Tư lệnh chiến dịch – Bí thư Đảng ủy trong kháng chiến chống Pháp cùng với Thiếu tướng Hoàng Văn Thái làm tham mưu trưởng chiến dịch:
Chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947)
Chiến dịch Biên giới (tháng 9 – 10, năm 1950)
Chiến dịch Trung Du (tháng 12 năm 1950)
Chiến dịch Đông Bắc (năm 1951)
Chiến dịch Đồng Bằng (tháng 5 năm 1951)
Chiến dịch Hòa Bình (tháng 12 năm 1951)
Chiến dịch Tây Bắc (tháng 9 năm 1952)
Chiến dịch Thượng Lào (tháng 4 năm 1953)
Chiến dịch Điện Biên Phủ (tháng 3 – 5 năm 1954)
Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ mang đậm việc tạo thế, tổ chức hậu cần, thay đổi chiến thuật. Sau chiến dịch này, Hiệp định Genève về Đông Dương được ký kết, đặt dấu chấm hết cho sự có mặt của người Pháp ở Việt Nam sau hơn 80 năm.
Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật thông tin…
Nguồn Tre Làng

18 nhận xét:

 1. Đại Tướng VÕ NGUYÊN GIÁP - một trong những con người vĩ đại của cả dân tộc con người vĩ đại của sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước những công lao những cống hiến của người là vô cùng lớn và không kể hết được. Đại Tướng ra đi để lại cho cả dân tộc sự xót thương sự đau đớn không xiết cả dân tộc xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt người. Trong tim mỗi người dân Việt Nam và bạn bè thế giới mãi nhớ đến người kính trọng và biết ơn người.

  Trả lờiXóa
 2. Bác ơi con đang sinh sống và làm việc xa quê hương Việt Nam.biết là sẽ có ngày chia tay này mà còn vẫn k kìm đc nước mắt mỗi khi xem tin tức về Bác.chúng con thế hệ trẻ mai sau chưa làm được điều gì để đền đáp công ơn bảo vệ tổ quốc của Bác.sâu thẳm trái tim con kính mến gửi lời chào tiễn biệt đến Bác ạ .

  Trả lờiXóa
 3. Vĩnh biệt người, vị tướng vĩ đại của dân tộc, người mà con vô cùng ngưỡng mộ dù chưa một lần gặp gỡ. Tuy bác đã khuất, nhưng tinh thần của người sẽ mãi được chúng con, những thế hệ tương lai của đất nước tiếp bước. Hôm nay con không đến thắp hương bác vì bận đi quyên góp quần áo, vật dụng để mang đến những đồng bào đang gặp vô vàn khốn khó vì bão lũ, để đem đến cuộc sống hạnh phúc cho người dân, điều mà Bác luôn mong muốn

  Trả lờiXóa
 4. Thưa Đại Tướng! Khi sinh thời Đại Tướng đã một đời vì dân vì nước, là học trò xuất sắc nhất của Bác Hồ kính yêu, người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự kiệt xuất, người con ưu tú của đất mẹ Quảng Bình ta, nay Đại Tướng đã đi xa, con xin kính lạy, chúc Ông sớm được tiêu diêu miền cực lạc. Người con Quảng Bình

  Trả lờiXóa
 5. Nhà sử học người Pháp từng viết Võ Nguyên Giáp là người con tinh thần của Hồ Chí Minh, còn với người Việt Nam hôm nay ông là bậc khai quốc công thần, là một tượng đài lịch sử, là bậc đại nhân, đại trí, đại dũng.còn đối với thế giới, Đại tướng là một thiên tài quân sự. Dân tộc Việt Nam vô cùng đau đớn và tiếc thương ông

  Trả lờiXóa
 6. Từ lúc được tin Bác mất, do ở xa Hà Nội nên ngày nào cháu cũng lên mạng tìm đọc từng thông tin về Bác. Có những tin cháu đọc lại nhiều lần mà sao mỗi lần đọc nước mát cháu lại trào ra. Bác quá lớn lao trong lòng dân tộc Việt Nam. Cầu mong Bác ngàn thu an giấc trong lòng đất Mẹ! VĨnh biệt Bác

  Trả lờiXóa
 7. Nghe tin Bác Đại tướng VÕ Nguyên Giáp mất, cháu rụng rời cả tay chân, như một người thiếu sức lực, mũi cháu thấy cay cay, không biết nên làm gì nữa.
  Bác đã đi về với thế giới người hiền rồi, dân tộc Việt Nam sẽ không còn nhìn thấy Bác bằng da bằng thịt nữa, không còn nghe Bác kể chuyện nữa, nhưng dân tộc Việt Nam đời đời nhớ ơn Bác, sẽ không bao giờ quên Bác, người đã tạo nên đất nước Việt Nam muôn năm!

  Trả lờiXóa
 8. tôi sinh ra và lớn lên ở lệ thủy , quãng bình, nhung đã vào miền nam sinh sống đã hơn 20 năn rồi. cứ vài năm tôi về thăm quê một lần, đường về nhà đi theo con đường mang tên Võ Nguyên Giáp , tôi tự hào nói với bà xã là quê anh có một nhân tài mà cả thế giới đều biết, vậy mà nay người đã ra đi . từ hôm đại tướng mất cho đên nay ngày nào tôi cũng ứa nước mắt , vì ở xa và điều kiện khó khăn nên tôi không về quê để thắp cho bác nén nhang và chỉ cầu cho linh hồn bác được yên nghĩ nơi suối vàng

  Trả lờiXóa
 9. Tổn thất này vô cùng lớn lao.đai tướng đã sống và chiến đấu một đời vì nước vì dân,người đã làm rạng danh cho lịch sử của dân tộc,người sống giản dị nhưng vẫn là bậc vĩ nhân của Việt nam và thế giới ,mắt con lệ nhoà ,con kính cẩn xin thắp một nén nhang kính dâng lên đại tướng,người sẽ bất tử trong lòng nhân dân Viêt nam

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Cháu ở mãi tận TP.HCM, vì điều kiện địa lí không thể ra viếng Bác Đại tướng được, cháu thật sự rát muôn ra Hà Nội, Quảng Bình để có thể thắp một nén nhang lên bàn thờ Bác, nhưng mà....:(
  Thôi thì cháu xin ở đây, ở Tp.HCM xinh đẹp được mang tên Bác Hồ kính yêu, xin được gửi lời đưa tiễn Bác Giáp,người anh hùng, vị tướng quân vĩ đại nhất mọi thời đại của dân tộc Việt Nam và của thế giới!

  Trả lờiXóa
 12. Con cũng là người Quảng Bình ở Miền Nam. Cả gia đình con nháo nhào cả lên khi con nhận được tin Đại Tướng đã mất ở trên face lúc 7h ngày 4.10. Trong gia đình con không ai tin đó là sự thật cả. Chúng con lục lung cả các trang mạng nhưng chưa có trang nào đưa tin. Con chỉ mong đó ko phải là sự thật. Nhưng....... Gia đình và bản thân con cảm thấy như vừa mất đi một người thân yêu. Đến bây giờ con vẫn chưa bình tâm được. Khi con đọc bài báo nào về Đại Tướng thì nước mắt đều lăn trên mặt con.

  Trả lờiXóa
 13. Một con người, một vị tướng tài, một người ông mà cháu vô cùng ngưỡng mộ, cháu đã không thể cầm được nước mắt khi hay tin ông ra đi..vô cùng tiếc thương ông..chúc ông an nghỉ..thế hệ trẻ Việt Nam không bao giờ quên công lao to lớn của ông.. Một Đại tướng tài ba của dân tộc Việt Nam, một vị thánh nhân nhưng rất giản dị

  Trả lờiXóa
 14. Thế là một trái tim lớn đã ngừng đập. một nhân cách lớn của dân tộc Viện Nam đã ra đi, người anh cả của Quân đội Việt Nam đã mãi mãi từ giã những học trò, những hậu thế của mình. Ông đã ra đi vào một ngày quê hương Quảng Bình, nơi ông sinh ra chìm trong cơn bão dữ... Nghẹn ngào, không nói nên lời khi hay tin ông đã ra đi, khép lại 103 mùa xuân đầy vinh quang và tự hào. Khép lại những chiến công làm chấn động địa cầu của một vị tướng tài bậc nhất của thế giới

  Trả lờiXóa
 15. Mấy ngày hôm nay lên mạng đâu đâu cũng thấy nhắc đến Người _ Bác đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã làm nên lịch sự Việt Nam lẫy lừng năm châu!
  Không chỉ ở Việt Nam, mà còn khắp mọi miền trên thế giới này, thông tin Bác Giáp mất đến đâu, là ở đó đều có một sự thương tiếc lớn lao, cả thế giới cảm thấy buồn như đất nước mình đang mất đi một vị lãnh tụ vậy!

  Trả lờiXóa
 16. Bác Giáp không chỉ là một đại tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam bác còn là người Việt sống rất bình dị. chan hòa tình thương . cuộc sống của người gắn liền với cách mạng gắn liền với chiến sĩ. luôn dõi theo chỉ đạo chiến sĩ trong những trận đánh làm lên lịch sử.
  không dừng lại tại đó bác còn xây dưng quân đội nhân dân Việt Nam ngày trưởng thành vững mạnh. sự ra đi của người là sự mất mát của dân tộc và thế giới

  Trả lờiXóa
 17. Sự ra đi của Đại Tương Võ Nguyên Giáp là một trong những mất mát của dân tộc ta.
  Đối với tôi, tôi luôn tôn thờ, tôn trọng, thờ kính và yêu quý Bác Giáp như Bác Hồ kình yêu của chúng ta, có thể nói, Bác Giáp là " Bác Hồ sống " trong trái tim của tôi. Bác là vị học trò xuất sắc nhất của chủ tịch Hồ chí Minh vĩ đại!
  Non sông Việt Nam đã tươi đẹp, nhân dân ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành rồi, bây giờ đã đến lúc Đại tướng về với Bác Hồ, về với thế giới người hiền rồi!

  Trả lờiXóa
 18. vậy là cuộc đời của một ạnh hùng dân tộc đã ra đi vào một buổi chiều thu buồn,cả cuộc đời tận tụy cho nước cho dân người học trò vĩ đại của Bác Hồ đã không phụ lòng bác khi đã giúp bác thực hiện được tâm nguyện cuối của cuộc đời,rồi cũng đã đén lúc bác đã ra đi.cả đất nước nghiêng mình trước bác cảm kích yêu quý vô ngần trước người

  Trả lờiXóa