TIN TỨC

Đảng,Nhà nước ta sát cánh cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo

Sinh ra trong một làng chài ven biển của vùng đất miền Trung đầy nắng gió, tôi hơn ai hết thấu hiểu nổi khổ cực, vất vả của người ngư dân Việt Nam. Với phương tiện tàu thuyền còn lạc hậu, khả năng bảo hộ còn yếu và thiếu, họ phải thường xuyên lênh đênh ngoài biển khơi đối mặt với những điều kiện hết sức khắc nghiệt của thời tiết. Không những thế, trong những năm gần đây, ở ngoài Biển Đông có nhiều diễn biến rất phức tạp, người “anh em” Trung Quốc liên tục có những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của nước ta, ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác thủy hải sản của ngư dân. Với tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách để kịp thời hỗ trợ, khuyến khích ngư dân tiếp tục bám tàu, bám biển. Không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà quan trọng hơn sự lớn mạnh của ngư dân góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương.
Ngư dân vững tiến ra Biển Đông bảo vệ chủ quyền đất nước(Ảnh:Nguồn Internet)


Biển Đông là một vùng biển rộng lớn, có vị trí địa chính trị cực kì quan trọng với nguồn thủy hải sản rất phong phú đa dạng, là huyết mạch của con đường giao thông vận tải biển chiến lược. Đồng thời nơi đây có trữ lượng dầu mỏ rất lớn-khi  mà nguồn tài nguyên trên đất liền đang dần cạn kiệt. Với lợi ích to lớn đó, Trung Quốc không từ một thủ đoạn, chiêu trò nào để hòng chiếm đoạt Biển Đông. Việt Nam – Trung Quốc đang trở thành trung tâm của sự tranh chấp ở trên vùng biển này. Trung Quốc ngang nhiên tạo nên cái gọi là “đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường chữ U” với tham vọng chiếm khoảng 80% diện tích mặt nước của Biển Đông, đơn phương thành lập nên thành phố Tam Sa một cách trắng trợn. Dùng sức mạnh kinh tế vượt trội của mình, đưa hàng nghìn tàu cá lớn nhỏ tràn sang vùng biển nước ta khai thác trái phép. Những hành động trên đây của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Công ước về luật biển 1982 và Tuyên bố ứng xử giữa các bên trên Biển Đông DOC.Xin khẳng định lại rằng Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền hoàn toàn của Việt Nam, nước ta có đầy đủ cơ sở pháp lí và căn cứ lịch sử để chứng minh cho điều đó mà không một ai, một quốc gia nào có quyền tranh cãi.
Có một số người lầm tưởng cho rằng bảo vệ chủ quyền biển đảo là trách nhiệm thuộc về Đảng, Nhà nước, của lực lượng hải quân, cảnh sát biển chứ ngư dân bình thường, không vũ khí, thiết bị thì làm được gì. Đây là một quan điểm hết sức sai lầm, duy ý chí. Điều 44, Hiến pháp 1992 đã khẳng định: “Bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, giữ vững an ninh quốc gia là sự nghiệp của toàn dân”. Đúng là ngư dân ta không có vũ khí, không có phương tiện gì nhưng họ có tinh thần yêu nước nồng nàn, có trách nhiệm bảo vệ đất nước. Với phương châm chủ quyền nước ta đến đâu thì ngư dân ta khai thác đến đó. Sự hiện diện của họ có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm đánh dấu, bảo vệ chủ quyền trên biển của nước ta. Trung Quốc sử dụng chiêu trò “lấy thịt đè người” cho hàng ngàn tàu cá sang vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, dùng lực lượng hải quân chèn ép, đánh đuổi ngư dân ta. Với thủ đoạn ấy, ngư dân Việt Nam đã rất thông minh, linh hoạt, “lấy độc trị độc” tiến hành ra khơi đánh bắt lập thành tổ, đội để chống lại sự lấn chiếm,đánh đuổi của tàu cá Trung Quốc. Điển hình như các đội đánh cá Trường Sa lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây…, điều đó đã thể hiện sâu sắc cho tinh thần đoàn kết của ngư dân nói riêng và nhân dân ta nói chung trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Ngư dân ta lập thành tổ, đội ra khơi đánh bắt cá(Ảnh:Nguồn Internet)

Với thực tiễn đánh bắt khó khăn của ngư dân trong những năm gần đây, Đảng và nhà nước ta đã và đang thực hiện nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho ngư dân được an tâm ra khơi. Có thể kể đến một số chính sách sau:
Chính sách hỗ trợ ngư dân theo quyết định số 289/QĐ-TTG có một số quy định như sau:
-Hỗ trợ ngư dân mua mới, đóng mới tàu đánh bắt hải sản có công suất máy từ 90CV trở lên hoặc tàu cung ứng dịch vụ cho hoạt động khai thác hải sản.
-Hỗ trợ ngư dân để thay máy tàu sang loại máy mới tiêu hao ít nhiên liệu hơn đối với tàu đánh bắt hải sản có công suất máy tư 40CV trở lên hoặc tàu dịch vụ phục vụ hoạt động khai thác hải sản.
-Hỗ trợ về kinh phí bảo hiểm thân tàu cho tàu đánh bắt hải sản có công suất máy từ 40CV trở lên, tàu dịch phục vụ hoạt động khai thác hải sản và bảo hiểm tai nạn cho thuyền viên làm việc theo hợp đồng lao động trên các tàu cá, tàu dịch vụ.
-Hỗ trợ về dầu cho ngư dân là chủ sở hửu tàu đánh bắt hải sản hoặc tàu cung ứng dịch vụ cho hoạt động khai thác hải sản.
Quyết định số 289/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ(Nguồn:Internet)

  Quyết định 48/2010/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ có một số chính sách hỗ trợ ngư dân, gồm:
-Hỗ trợ chi phí nhiên liệu đi và về của chuyến biển.
-Hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên.
-Hỗ trợ kinh phí mua máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa, có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh. (GPS).
-Hỗ trợ thuyền viên bị nước ngoài bắt,giam giữ.


Thông tư hướng dẫn Quyết định số 48/2010/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ(Nguồn:Internet)

Chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển:
-Hỗ trợ thiệt hại về người.
-Hỗ trợ thiệt hại về tài sàn.
Chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển(Nguồn:Internet)

Ngoài ra còn có một số chính sách khác như hỗ trợ vay vốn ưu đãi,...
Ngư dân ta hãy vững lòng tin, yên tâm ra biển khơi đánh bắt, để vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa đóng góp một phần nhỏ công sức của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Họ hoạt động, đấu tranh không hề độc lập,cô độc mà ở đằng sau đó luôn có sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và toàn dân ta.

Kiến Quốc

31 nhận xét:

 1. gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành động mang tính chất khiêu khích cũng như ngang nhiên trên vùng biển của nước ta, ví dụ như việc đưa hàng loạt các tàu đánh bắt cá với trọng tải lớn ra vùng biển của nước ta, cùng với đó là những âm mưu đen tối khác của chúng, điều này đã gây rất nhiều sự hoang mang trong lòng các ngư dân khi đi biển! tuy nhiên, cho tới nay, Đảng và nhà nước ta vẫn đang có những chính sách hợp lí, những chủ trương đúng đắn giúp cho ngư dân có thể yên tâm hơn khi ra biển! Đảng và nhà nước ta cần tăng cường hơn nữa các chính sách hỗ trợ ngư dân cũng như có những đường lối đúng đắn để giải quyết nhanh chóng vấn đề tranh chấp trên Biển Đông!

  Trả lờiXóa
 2. những chính sách hỗ trợ của Đảng và nhà nước ta đối với ngư dân là rất hợp lí và đúng đắn! những hoạt động gần đây của Trung Quốc trên biển đảo nước ta thực sự là rất ngông cuồng và mang tính chất khiêu khích, việc đưa hàng loạt các tàu cá với trọng tải lớn vào vùng biển của nước ta cùng với đó là biết bao các âm mưu của chúng trên vùng biển! điều này đã ảnh hưởng rất nhiều tới tinh thần của người đi biển! sau những chính sách này, có lẽ người dân sẽ an tâm hơn, cũng như vững tin hơn khi ra biển!

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước và ngư dân cùng nhau tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhà nước cung cấp vốn, những chính sách hỗ trợ cho ngư dân có thể bám biển, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Đấy hoàn toàn là một chính sách hợp lý, hi vọng với những chính sách hỗ trợ đấy thì người dân sẽ tiếp tục bám biển, cùng với lực lượng Hải Quân Việt Nam giữ vững chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 4. Công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước là của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, chứ không phải của riêng một cá nhân hay tập thể nào. Trước tình hình hiện nay, Trung Quốc ra sức bành trướng thế lực của mình, tìm mọi cách để lấn chiếm vùng biển Đông của Việt Nam, là những người dân Việt Nam yêu nước, anh hùng, bất khuất, chúng ta cần đoàn kết lại, quyết bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước, không để Trung Quốc lấn tới và chiếm nước ta lần nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Trước những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, Đảng và nhà nước đã và đang thực hiện những đường lối đúng đắn nhằm đẩy lùi sự xâm phạm của Trung Quốc đối với nước ta. Đất nước đang rất cần những người con yêu nước đoàn kết để chiến đấu chống lại, người hàng xóm tham lam Trung Quốc. Đặc biệt là bà con ngư dân đang trực tiếp đối diện với sự xâm lấn của Trung Quốc, bà con ngư dân hãy thể hiện cho Trung Quốc thấy quyết tam bảo vệ chủ quyền biển đảo, để Trung Quốc thấy rằng sẽ không có cơ hội để xâm phạm chủ quyền Việt Nam lần nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang ra sức thực hiện các bước đầu trong công cuộc bành trướng của mình, mở đầu chính là vùng biển đảo Việt Nam, nơi có những yếu tố hết sức thuận lợi cho công cuộc phát triển hiện nay. Chúng ta cần có hướng đi đúng đắn giải quyết vấn đề này, mọi người dân cần đoàn kết, cho Trung Quốc thấy quyết tam bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước, toàn Đảng, toàn dân sẽ cùng nhau tạo thành một bước tường để bảo vệ vùng biển đảo của nước ta.

  Trả lờiXóa
 7. trước sự hỗn xược của TQ thì nhà nước và nhân dân cùng chung tay có những hành động việc làm thiết thực để có thể bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc đây là trách nhiệm không phải của riêng ai mà của cả dân tộc.
  ở người ngư dân hội tụ ở đó là những yếu tố phẩm chất nhanh nhẹn trước các tình huống xảy ra ở trên biển người dân tỏa khắp các ngư trường là những bộ phận giám sát cho nhà nước để phát hiện những việc làm sai trái để từ đó cơ sở cho những việc làm của Nhà nước để xử lí.

  Trả lờiXóa
 8. Biển Đông là một vùng biển rộng lớn,có vị trí địa chính trị cực kì quan trọng với nguồn thủy hải sản rất phong phú đa dạng,là huyết mạch của con đường giao thông vận tải biển chiến lược. Vấn đề bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ trong giai đoạn hiện nay luôn là một việc quan trọng, thiết yếu. Vì thế phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và nhân dâ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Đảng và Nhà nước luôn luôn sát cánh cùng những ngư dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước cũng toàn thể nhân dân luôn luôn hướng về ngư dân, luôn luôn cùng ngư dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chúng ta. Nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam chúng ta là một nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn phát triển hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Ngư dân ta hãy vững lòng tin,yên tâm ra biển khơi đánh bắt,để vừa đảm bảo phát triển kinh tế,vừa đóng góp một phần nhỏ công sức của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.Họ hoạt động,đấu tranh không hề độc lập,cô độc mà ở đằng sau đó luôn có sự quan tâm,giúp đỡ của Đảng,Nhà nước và toàn dân ta. Bảo về vững chắc chủ quyền biển đảo của đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa,giữ vững an ninh quốc gia là sự nghiệp của toàn dân. Sự hiện diện của ngư dân có ý nghĩa hết sức quan trọng,nhằm đánh dấu,bảo vệ chủ quyền trên biển của nước ta. tuy những ngư dânnày không có vũ khí nhưng ở họ luôn chứa đựng tình yêu quê hương đất nước nồng nàn, khát khao bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam vững chắc, phát triển.

  Trả lờiXóa
 12. Với nhứng lợi ích to lớn đó,Trung Quốc không từ một thủ đoạn,chiêu trò nào để hòng chiếm đoạt Biển Đông.Việt Nam – Trung Quốc đang trở thành trung tâm của sự tranh chấp ở trên vùng biển này lớn mà Biển đông mang lại,Trung Quốc không từ một thủ đoạn,chiêu trò nào để hòng chiếm đoạt Biển Đông.Việt Nam – Trung Quốc đang trở thành trung tâm của sự tranh chấp ở trên vùng biển này. Vì thế nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của đất nước là một nhiêm vụ quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ đất nước là nhiệm vụ quan trọng của mọi người dân, mọi công dân Việt Nam chúng ta. Biển đảo Việt Nam chúng ta đang có những thuận lợi trong phát triển kinh tế và trong quân sự. Vì thế Đảng Nhà nước luôn sát cánh cùng vơi ngư dân giúp cho ngư dân vững niềm tin hơn và có thêm động lực để bám biển làm giàu cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân có thể bám biển mang về nguồn lợi hải sản làm giàu cho đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ. Trong giai đoạn hiện nay nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của đất nước là một nghiệm quan trọng có tính quyết định đến thắng lợi của đất nước trong những mục tiêu đã đề ra.

  Trả lờiXóa
 15. Dang luon sat canh cung ngu dan bao ve chu quyen!

  Trả lờiXóa
 16. Chung ta phai tin tuong vao su lanh dao tai tinh cua Dang.Ngu dan cos vai tro het suc quan trong khong chi ve kinh te ma con gop phan bao ve chu quyen cua dat nuoc!

  Trả lờiXóa
 17. Nho co su quan tam cua Nha nuoc ma ngu dan da an tam ra bien khoi!

  Trả lờiXóa
 18. Hơn lúc nào hết ngư dân Việt Nam đang cần sự giúp đỡ của Đảng và nhà nước. Trong bối cảnh tình hình tranh chấp trên biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, căng thẳng, việc có những chính sách hợp lý hỗ trợ bà con là hết sức cần thiết. Điều đó là hết sức cần thiết và sẽ giúp củng cố niềm tin vào Đảng và nhà nước của bà con ngư dân. Biển đảo của chúng ta, chúng ta sẽ bảo vệ tới cùng.

  Trả lờiXóa
 19. gan đây các hành động xâm phạm chủ quyền đât nước ta ngày cang rõ net chúng liện tiếp có các hành động ép ngư dân ta không được đanh bắt ngay trên lãnh thổ nước ta. đảng nhà nước phải có biện pháp giúp ngư dân để củng cố niềm tin của ngư dân vào đảng vào nhà nước từ đó sẽ tạo thêm sức mạnh để chống lại sự hoàng hành ngang ngược của TQ

  Trả lờiXóa
 20. Hỗ trợ và đầu tư cho các ngư dân của ta làm các tàu đánh cá có quy mô lớn và trên diện rộng của chúng ta đang chỉ là biện pháp tạm thời để tranh giảnh nguồn lợi thủy hải sản từ biển Đông mà thôi chứ thực chất vấn đề về chủ quyền và lãnh thổ biển Đông thì vẫn cứ hôi hổi từ trước tới nay đó thôi, nếu cần thiết chúng ta sẽ làm nhiều tàu cá mà có ngụy trang dưới hình thức tàu cá thường ấy, trang bị đầy đủ súng ống để sẵn sàng nghênh tiếp tàu lớn của Tàu

  Trả lờiXóa
 21. những việc làm trên tôi thấy Đảng và nhà nước đang nỗ lực và sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn để có thể bám biển làm kinh tê. trước sự oanh tạc, chèn ép của Trung Quốc, không bao giờ hết, nhân dân cần nước Đảng và nhà nước sát cánh và ủng hộ để có thể bám biển, bám lấy chủ quyền của đất nước. Có thể nói vai trò của ngư dân không chỉ là phát triển kinh tế mà còn khẳng định và bảo vệ chủ quyền của đất nước nữa.

  Trả lờiXóa
 22. Theo tôi thì ngoài việc Đảng và nhà nước có sự quan tâm về vật chất đối với các ngư dân thì cần phải tăng cường sự an toàn cho ngư dân khi hoạt động trên biển nữa. Theo tôi thì bầy giờ chúng ta nên cho các tàu tuần tra, tàu chiến của quân đội cùng ra khơi với nhân dân, có như thế thì chúng ta mới ứng phó kịp thời những diễn biến trên biển cũng như tạo cho ngư dân sự an toàn, niềm tin để có thể tự tin làm ăn.

  Trả lờiXóa
 23. Đảng và nhà nước đang nỗ lực và sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn để có thể bám biển làm kinh tê, trước các sức ép đên từ TQ đảng ta cũng có các biện pháp chống lại không để chúng xâm phạm đên lãnh thổ nước ta. những ngư dân hãy cùng nhau đoàn kêt vưng tin vào sự lãnh đạo sáng suổ của đảng sẽ tạo ra sưc mạnh chống lại bât cứ kẻ thù xâm lượn nào

  Trả lờiXóa
 24. Có thể nói những hành động ngang ngược của Trung Quốc trong thời gian vừa qua đã làm cho không ít ngư dân rất ngại khi ra khơi, hoặc phải bỏ nghề. Nhưng với những chính sách sát cánh cùng ngư dân này của Đảng và nhà nước thì tôi tin rằng sẽ tiếp thêm niềm tin cũng như nghị lực cho bà con ngư dân tiếp tục bám biển của tổ quốc .

  Trả lờiXóa
 25. tình hình hiện nay cho thây ngư dân dang gặp rât nhiều khó khăn trong việc khai thác thủy hải san khi liên tục phải chịu sưc ép của sự bánh chướng lãnh thổ của trung Quôc. họ rât cần sự quan tâm của đảng đến việc bảo vệ biển đảo bảo vệ sự an toàn của họ khi ra khơi đánh bắt. nhưng các bạn hãy yeenn tâm đảng se luôn bên canh các bạn sat cánh cùng cac ngư dân bảo vệ biển đảo là mục tiêu của đảng ta, hay cùng nhau đoàn kêt tạo ra sưc mạnh chông sgiawcj ngoại xâm

  Trả lờiXóa
 26. Lịch sự dân tộc luôn cho chúng ta thấy rằng, đoàn kết sẽ giúp chúng ta đánh thắng tất cả mọi kẻ thù, cho dù kẻ thù có mạnh như thế nào, làm được mọi việc cho dù việc đó có khó đền mức nào. Chính vì thế, sự đoàn kết trong nhân dân và giữa nhân dân với nhà nước sẽ giúp cho chúng ta làm được tất cả. Sự sát cánh này của nhà nước sẽ tạo niềm tin, động lực cho người dân tiếp tục bảo vệ chủ quyền của đất nước trên biển.

  Trả lờiXóa
 27. Điều 44,Hiến pháp 1992 đã khẳng định: “Bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa,giữ vững an ninh quốc gia là sự nghiệp của toàn dân”.Mặc dù còn gặp khó khăn về phương tiện, trang thiết bị nhưng với ý chí quyết tâm và tình yêu quê hương, ngư dân vùng biển sẵn sàng vượt sóng gió, sát cánh cùng Đảng, nhà nước vươn khơi bám biển, nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 28. Tàu Khựa liên tục có những hành động mang tính chất khiêu khích cũng như ngang nhiên trên vùng biển của nước ta, ví dụ như việc đưa hàng loạt các tàu đánh bắt cá với trọng tải lớn ra vùng biển của nước ta, cùng với đó là những âm mưu đen tối khác của chúng, điều này đã gây rất nhiều sự hoang mang trong lòng các ngư dân khi đi biển! tuy nhiên, cho tới nay, Đảng và nhà nước ta vẫn đang có những chính sách hợp lí, những chủ trương đúng đắn giúp cho ngư dân có thể yên tâm hơn khi ra biển,không có gì mà phải sợ bọn chúng cả

  Trả lờiXóa
 29. Những năm gần đây, bà con ngư dân đã được sự quan tâm, trợ giúp nhiều mặt của Nhà nước trong hoạt động khai thác hải sản, nhưng vẫn gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, trong việc bám ngư trường, nhất là trên hành trình đánh bắt hải sản xa bờ. Thời gian gần đây, Trung Quốc có những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo nước ta,bước đầu của âm mưu bành trướng thế lực ra ngoài. Điều đó đang gây nhiều khó khăn cho ngư dân cũng như người dân ven biển, ngư dân sống trên các đảo. đảng và nhà nước vẫn đang có những chính sách hợp lí để ngư dân yên tâm , ổn định làm ăn.

  Trả lờiXóa