TIN TỨC

Thời điểm này, đa đảng có mà tự sát


Anh thấy lâu nay người ta bàn chuyện dân chủ, chuyện đảng điếc rôm cả lên, thiết nghĩ mình cũng không thể đứng ngoài được. Anh cũng phải có quan điểm của riêng anh chớ, các pé đồng ý không nhở?

Anh là dân ngu cu đen, xưa chả mấy khi quan tâm chính trị, chỉ thấy sống ở cái nước Việt này cũng ổn. Chí ít thì ở đây anh có ra đường chửi bới thì cũng chỉ có đứa chửi lại anh thôi, chứ sang Mỹ có khi nó rút súng bắn chết anh lâu roài. Anh cá ở bên đó thằng nào chả mang theo khẩu súng trong người- ai cấm đâu? Âu cũng là cách phòng thân. Nhưng ở đây anh không cần làm thế. Thôi thì anh sợ chết, nên anh chọn Việt Nam cho nó lành.

Nhiều khi anh cũng thắc mắc làm sao cả thế giới này đa đảng hết trơn mà sao nước mình chỉ biết mỗi anh Cộng sản là sao? Thế là anh quyết tâm tìm hiểu...

Anh bắt đầu đọc Mác xít luận, soi mãi có thấy chỗ nào cấm đa đảng đâu? Anh tìm hiểu lại lịch sử nước anh, thấy cũng có thời đa đảng đấy chứ?

Còn nhớ cái đợt năm 46, lúc đó còn có Việt Quốc, Việt Cách, Dân Chủ, Xã Hội cơ mà. Sau cứ mai một dần đi thôi...

Nhiều cái anh không rõ lắm nhưng thời chiến thì chỉ mỗi Cộng sản đứng lên thui. Phải thừa nhận rằng không có Cộng sản, người Việt có mà thành người Mỹ, người Pháp hết roài. 

Nhưng mà thời chiến thôi, chứ thời bình thì đúng là anh thấy họ lúng túng thật. Lúng túng trong quản lý kinh tế, trong giải quyết các vấn đề xã hội. Phải thôi, họ có xuất thân con buôn đâu mà biết kiếm tiền sinh lời? Họ phải học.

Và anh thấy 1 đảng phải gồng mình lên gánh tất cả rõ là mệt mỏi, chả ai muốn thế đâu, người ta cũng muốn đa đảng lâu roài. Nhưng tại sao không đa đảng được?

Vì dân Việt mình nhận thức chính trị còn chưa sâu, ý niệm về nền dân chủ còn mơ hồ lắm. Quyền làm chủ của dân đã quy định trong Hiến pháp rõ ràng thế rồi, mà đã sử dụng hết được đâu. Dân mình cứ thích an phận thủ thường, đã vậy còn nặng đạo đức hơn là pháp chế. Tư tưởng phong kiến còn nặng nề. Lẽ dĩ nhiên, mọi chuyện có thể thay đổi, nhưng chí ít cũng phải 50 năm nữa.

Thứ nữa, ở nước mình, Đảng Cộng sản có vai trò vô cùng to lớn trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Có được đất nước tươi đẹp ngày nay từ đống tro tàn khói lửa, chỉ người cộng sản mới làm được. Các Đảng Dân chủ, Xã hội ngày trước chỉ góp công thưở ban đầu chút đỉnh, về sau đều có vấn đề.

Trong khi ấy, mối đe dọa từ bên ngoài rất nhiều. Thằng Mỹ, thằng Khựa có bao giờ tha cho ta đâu? Bởi chúng nó có lòng tự tôn dân tộc của chúng nó, thua đau thì tìm cách trả thù thôi, chứ nước ta cũng đâu phải miếng mồi ngon bổ gì. Mỹ nó nuôi cả đống người Việt hải ngoại (thực ra bọn ấy bị nó "tẩy não" hết roài, có còn là Việt nguyên chất đâu) mở miệng ra là chửi bới chính quyền trong nước. Tàu thì nó tung gián điệp khắp xứ này, chỗ nào cũng có, mọi trò bẩn bựa nó dám làm hết thảy. Không chung sức chung lòng mà bảo vệ cái Đảng này đi, nó có đôi chút vấn đề này nọ thì dân ta gây áp lực buộc nó tốt lại, chứ nó gục bây giờ, ta lại chìm trong những tháng ngày nô lệ thôi. Thử tưởng tượng xem, bây giờ mà đa đảng, các tổ chức phản động, chống lại đồng bào nghiễm nhiên có chỗ trên nghị trường sao. Điều đó không thể chấp nhận đươc.

Các bác, các anh, các chị và các pé có muốn dân chủ không? Muốn xây dựng xã hội chủ nghĩa thực sự không? Vậy thì mình phải cùng nhau làm ăn cho đất nước này phát triển lên, bao giờ giàu mạnh đủ sức thách thức ngoại bang đã, chứ đừng có phá!

Smith Peter

10 nhận xét:

 1. Giờ mà đa nguyên đa đảng thì khác gì chuyển đổi chế độ chính trị của nước ta thành như các nước tư bản đế quốc đâu, chúng ta không thể theo cái chế độ người bốc lột người thông qua giá trị thẳng dư như thế được. Con đường xã hộ chủ nghĩa mà Bác Hồ đã lựa chọn là con đường đúng đắn nhất, là hợp với nguyện vọng của nhân dân ta. Hiện nay lòng dân đang phơi phới tiến lên quá độ xã hội chủ nghĩa, việc đang nguyên đa đảng hiện nay thật sự là không nên!

  Trả lờiXóa
 2. Đa nguyên đa đảng chỉ là một cái cớ để cho bọn phản động hoạt động chống phá đất nước chúng ta mà thôi, nếu như đảng và nhà nước ta chấp nhận điều này thì xã hội sẽ hết sức rồi ren, sẽ có nhiều tổ chức phản động nước ngoài do nhà nước tư bản nước ngoài lập ra để về đánh phá nước ta, không cho dân tộc ta tiến lên chủ nghĩa xã hội nữa. và vạy là bao nhiêu công sức và con đường mà Bác Hồ đã lựa chọn cho dân tộc sẽ đổ xuống sông xuống biển hết thooi.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thấy đất nước ta hiên nay không đa nguyên đa đảng nhưng mà có thua kém gì nước nào đâu. Có thể nhìn thấy ở thời gian mà cả thế giới đều rơi vào khủng hoảng ấy, hầu như các nước tư bản ( thê thể chế đa nguyên đa đảng) là những nước chịu thiệt hại, ảnh hưởng nặng nề nhất, cho đến bây giờ vẫn chưa hoàn toàn ổn định, còn những nước nhất nguyên như nước ta, Trung Quốc thì vẫn ổn định và phát triển.
  Như thế chúng tỏ không phải cứ đa nguyên đa đảng là tốt cả đâu!

  Trả lờiXóa
 4. Lâu nay, mình cứ thấy các trang mạng, các blog của hải ngoại viết rất nhiều bài, kết luận cuối cùng của những bài viết ấy là kêu gọi Việt Nam thực hiện đa đảng. Nhưng mình nghĩ rằng đa đảng bây giờ "là tự sát" vì nếu đa đảng thì sẽ có một đảng của ngụy quân, một đảng của bọn Việt Tân phản động,và rất nhiều đảng phái của các dân tộc thiểu số. Thế thì đấu đá nhau có khác gì Campuchia giờ.

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao không nên thực chuyển đổi sang thể chế đa đảng? Bởi vì lý do là đa đảng đồng nghĩa chuyển đổi sang thể chế của các nước tư bản chủ nghĩa. Đa đảng nghĩa là đi theo vết xe đổ của Liên Xô và các nước Đông Âu mà sẽ không bao giờ có thể quay lại chế độ xã hội chủ nghĩa được.

  Trả lờiXóa
 6. Đa nguyên là một luận điệu mà chủ nghĩa tư bản nghĩ ra để lừa bịp các nước xã hội chủ nghĩa trong âm mưu đưa các nước xã hội chủ nghĩa đi chệch hướng sang con đường tư bản chủ nghĩa. Thực tế, trên thế giới tất cả các nước ở Bắc Âu và nước Mỹ không thực hiện đa nguyên mà là nhất nguyên về chính trị. Chỉ có các đảng phái của giai cấp tư bản nắm quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Mình thấy ở nước Mỹ, không có đa nguyên về chính trị bởi lẽ dù đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa nắm quyền thì đều là đảng của giai cấp tư sản. Và ở Mỹ, đảng cộng sản không được phép hoạt động. Mỹ luôn muốn tuyên truyền rằng nên thực hiện đa nguyên, đa đảng nhưng nước Mỹ có làm thế đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Mình nhận thấy về vị trí địa lý, trình độ dân trí, hoàn cảnh kinh tế của Việt Nam có nhiều nét tương đồng với nước Thái Lan và Campuchia. Nước Thái và Campuchia đều đang trải qua khủng hoảng chính trị khiến cho đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, kinh tế tăng trưởng thấp. Vậy thì chẳng có lý do gì để chúng ta lại cần đa đảng cả.

  Trả lờiXóa
 9. Tại sao nước Mỹ và nhiều nước châu Âu lại sử dụng những cơ quan ngôn luận của mình như BBC, VOA, RFA... liên tục viết bài, đưa tin, làm phim nhằm cổ vũ cho thể chế đa đảng. Luôn đánh đồng rằng chỉ có đa đảng mới có dân chủ, nhân quyền. Đơn giản là vì những nước này muốn Việt Nam trở thành nước Đồng minh của họ cho nên muốn Việt Nam thay đổi thể chế.

  Trả lờiXóa
 10. Có nhiều bạn trẻ hiện nay không hiểu đa nguyên là gì hết nhưng bởi vì các tờ báo mạng của BBC, RFA, VOA liên tục đưa những bài viết với luận điểm khẳng định chỉ có đa nguyên mới chống được tham nhũng, độc quyền, chỉ có đa nguyên mới tạo động lực của sự phát triển cho nên nhiều bạn trẻ dễ dàng tin vào điều đó mà không biết đó là một mưu đồ chính trị của các nước phương Tây.

  Trả lờiXóa