TIN TỨC

Thế giới nói không với “món lưỡi bò” của Trung Quốc

     Trung Quốc là một quốc gia nổi tiếng với nhiều món ăn “lạ và độc đáo” như vịt quay Bắc Kinh, đậu phụ Tứ Xuyên... Nhưng gần đây, ở Trung Quốc lại xuất hiện một món ăn mới, nghe không nhầm thì nó là anh em với món “ tai, mũi, họng” mà giới “tiên tửu” hay nhậu. Hỏi ra thì mới biết đó là món “lưỡi bò”. Tôi cũng là dân thèm món lạ nên cũng lân la, dò hỏi xem ở đâu bán. Hỏi xong tôi mới té ngửa ra là món này không được phép bán trên thị trường của tất cả các nước, chỉ bán được ở Trung Quốc mà thôi. Tại sao lạ thế nhỉ? Thì ra món “lưỡi bò” không đảm bảo “vệ sinh an toàn thực phẩm”vì có nguồn gốc từ “nội tạng thối”. Nghĩ mà thấy nực cười quá! Thối thế mà mấy “chú Khựa” vẫn đánh chén nhiệt tình.

     Nói vui thế thôi! Chứ lưỡi bò thì ở đâu mà chả bán, cơ bản món lưỡi bò mà Trung Quốc cho thế giới ăn quá “lếu láo”, không thể chấp nhận được. Không biết mấy ông “Tàu Khựa” lấy ở đâu ra cái ý tưởng “quái đản, điên rồ” là vẽ đường lưỡi bò chạy dọc vùng bờ biển các nước trong khu vực nữa. Chủ quyền biển đảo của tất cả các nước đã được luật pháp quốc tế quy định rõ ràng ở Công ước về luật biển năm 1982, vậy mà cái ông Trung Quốc lại khăng khăng là của mấy ông. Trong khi đó, quốc tế hỏi có bằng chứng không, thì mấy “quan đại thần” Trung Cuộc mới hớt hải vẽ bừa cái tấm bản đồ gọi là “đường lưỡi bò”. Tấm bản đồ vẽ chưa ráo mực, vừa xấu, vừa vô lý, thua một “đứa con nít” vẽ nữa. “Nhố nhăng” hết chỗ nói. Biết không có bằng chứng thì im cái mồm lại đi, đằng nay mấy ông trong Thường vụ Bộ chính trị của Trung Quốc lại mặt dày tuyên bố tấm bản đồ có lịch sử lâu đời. Nghe xong mà chán cái cách nói của ông khựa này luôn. Đúng là “hàng Hồ Cẩm Đào” có khác, nhanh, rẻ nhưng chất lượng thì nát bét.


     Trung Quốc có những tuyên bố đơn phương, vô căn cứ về “đường lưỡi bò” đã làm dấy lên sự phản đối gay gắt ở một loạt quốc gia láng giềng như Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Malaysia, Inđônêsia,... đó là chưa kể sự phản đối của cộng đồng quốc tế như Hoa Kỳ, Nga... Riêng về phía Việt Nam, thì chúng tôi khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử để chứng tỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Việt Nam kịch liệt phản đối hành đồng vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam. Cái gọi là “ thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc lập ra là hoàn toàn không có căn cứ, làm phương lại đến tình hình khu vực và trên thế giới. Dẫu biết rằng các ông đang “trỗi dậy” nhưng trỗi dậy theo cách của một “thằng ăn cướp ban ngày” thì tôi khuyên các ông Tàu nên dừng lại việc làm này. Chưa bao giờ mà có một sự vô lý như cái cách hành xử của Trung Quốc với các nước láng giềng trong thời điểm hiện nay. Các cụ xưa đã có câu: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, ấy thế mà mấy ông Trung Quốc lại tìm cách hủy hoại đi mối quan hệ bang giao giữa các nước, sống cô lập một mình như một kẻ bị “hủi”. Hết sáng kiến về “đường lưỡi bò”, Trung Quốc lại chuyển sang ý tưởng mới, nham hiểm hơn, đó chính là đưa đường lưỡi bò vào hộ chiếu. Việc làm này của Trung Quốc nhằm mục đích hợp thức hóa cái gọi là chủ quyền đường lưỡi bò, buộc tất cả các nước phải công nhận. Sau khi Trung Quốc tuyên bố ban hành mẫu hộ chiếu mới có in hình bản đồ Trung Quốc và vẽ thêm “đường lưỡi bò”, thí các nước trong khu vực và trên thế giới phản đối rất kịch liệt. Indonesia cho rằng loại hộ chiếu mới của Trung Quốc in hình đường lưỡi bò là “xảo trá” và “phản tác dụng”. Philippines cũng ra sức phản đối và không đóng dấu vào hộ chiếu có in đường lưỡi bò. Hai cường quốc Mỹ, Nga cũng không công nhận “đường lưỡi bò” trong hộ chiếu của Trung Quốc. Về phía Mỹ, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ không công nhận bản đồ “đường lưỡi bò” được in trong hộ chiếu của Trung Quốc, bởi nó liên quan đến vấn đề đang gây tranh cãi và Washington cho rằng việc in bản đồ về tuyên bố chủ quyền lên hộ chiếu là không giúp gì cho tình hình trong khu vực. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này rất rõ ràng, theo đó ngày 22/11 người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị khẳng định: Việc làm của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông”.

     Âm mưu bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông biểu hiện quá rõ ràng. Những hành động đơn phương của Trung Quốc chỉ làm tổn hại mối quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bản thân Trung Quốc cũng không thống nhất với chính họ về tấm bản đồ “đường lưỡi bò”. Học giả Trung Quốc Lý Bệnh Hoa, nhà nghiên cứu lâu năm về vấn đề vạch ranh giới biển quốc tế, thừa nhận rằng: “ Đường chín đoạn do tiền nhân chúng ta vạch ra không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp lý”. Rõ ràng ngay các nhà sử gia Trung Quốc cũng không biết “đường lưỡi bò” là gì. “Vừa đá bóng vừa thổi còi” là những việc mà lãnh đạo Trung Quốc đang làm. Hành động đó là sự sỉ nhục cho một dân tộc có bề dày lịch sử như Trung Quốc.

Với tất cả những điều đó, dĩ nhiên món “lưỡi bò” của Trung Quốc bị cấm xuất khẩu là phải!

Kiến Quốc

1 nhận xét:

  1. Trung Quốc đúng là đang bành chướng hết sức có thể , gây hấn , tranh chấp lãnh thổ không chỉ với Việt Nam mà còn với rất nhiều nước khác quanh khu vực , Philipin , nhật bản , Hàn Quốc , vvv... nói chung là giờ Trung Quốc có lẽ chẳng sợ một quốc gia nào nữa , chính sách của bọn chúng cũng nói lên điều đó!

    Trả lờiXóa