Tiêu điểm

Luận về thực hư chuyện "chiều cao" của Bác

Có thể thời trước người ta không quan trọng chỉ số như bây giờ, cái gì cũng phải chuẩn hóa, nào là chiều cao, cân nặng, chỉ số IQ,...Nhưng không phải vì thề mà muốn bịa đặt về người thời xưa thế nào cũng được. Cái trò đánh lận con đen ấy đã xưa như Trái Đất rồi.

Không biết từ đâu mà lũ blogger phản quốc Dân làm báo đưa ra một số liệu điêu ngoa thế. Chả có tài liệu chính thức nào nói Nguyễn Ái Quốc cao 1m50, nặng 45kg. Như vậy không phải là tầm vóc của người Việt Nam, mà quá nhỏ bé so với tầm vóc chung của người Việt. Nên nhớ, vào đầu thế kỷ 20, Việt Nam là quốc gia có trình độ khá ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương bấy giờ. Đời sống người Việt cũng đâu thua kém là mấy so với các nước lân bang như Trung Quốc, Xiêm La, Mã Lai,...Thậm chí cho đến năm 1945, chiều cao trung bình của người Việt là 1m58, cao hơn người Nhật những 2cm! Mà các bức ảnh chụp cũng như các bài hát đều minh chứng "Bác chúng em, dáng cao cao, người thanh thanh". Thực tế theo thông tin của những người đã từng làm việc với Bác Hồ cũng đều chứng minh rằng Bác khá cao.

Thời điểm trước năm 1932, những bức ảnh làm căn cứ đều chứng minh Bác không quá nhỏ bé so với các đồng chí phương Tây. Mà khi ấy, tầm vóc người Tây phương cũng đâu được như bây giờ? Hãy xem kỹ bức ảnh này:


Rõ ràng ở thời kỳ đó, Bác Hồ có rất ít ảnh, ảnh chụp chung với người khác cũng rất hiếm. Vậy thì viện dẫn vào đâu mà Dân làm báo, chỉ thông qua tấm ảnh này, đã đoán biết được Bác cao 1m50? Điều đó là phi lý. Thậm chí, khi nhìn vào tấm ảnh này ta còn thấy Bác khá cao.

Sau năm 1945, có nhiều bức ảnh chụp chung với các lãnh đạo, sỹ quan Pháp, Mỹ hay chuyên gia Liên Xô, đều cho thấy Bác có chiều cao tốt.


Theo đồng chí Vũ Kỳ thì chiều cao của Bác vào khoảng 1m65. Dù không có tư liệu chính thức nhưng tôi nghĩ tầm đó là hợp lý, các con số mà Dân làm báo đưa ra đều rất thiếu thuyết phục.

Thêm 1 thực tế nữa là ở Nghệ An, ngay quê hương Nam Đàn có 1 khu tưởng nhớ người. Bên trong có trưng bày bộ áo đại cán của bác trong khung kính ngay cửa ra vào . Xét trên phương diện so sánh với chiều cao bình thường của các khách tham quan lúc ấy thì tôi nhớ là bộ đại cán ấy khá lớn size.

Ngoài ra, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người rất chú trọng tập luyện thể dục thể thao. Những môn thế thao mà Bác ưa thích là leo núi, bóng chuyền và võ thuật, đều có khả năng phát triển tốt chiều cao con người. Và việc tập leo núi đã được Bác duy trì từ thời niên thiếu, quãng đường di chuyển từ quê hương Nghệ An ra Huế phải vượt núi đèo nhiều lần. Thực tế cũng chứng minh những người miền núi thường có chiều cao tốt.

Và nếu chỉ dùng chiều cao để khẳng định như Dân làm báo thì tôi nghĩ điều đó hết sức lố bịch. Có rất nhiều đặc điểm khác mà chỉ có riêng ở Bác, không ai bắt chước được. Chẳng hạn, chất giọng người Việt chuẩn pha lẫn tiếng Nghệ An, có ông Hồ Tập Chương nào ở Trung Quốc bắt chước được chăng?

Nói vậy là đủ thấy, đây chẳng qua là trò bịp bợm, câu view của Dân làm báo mà thôi. Nhưng vẫn thấy bức xúc. Sao mà chúng nó mất dạy thế không biết? Thể nào cũng có ngày lũ blogger phản nước, hại dân này bị tống vào nhà đá. 

Smith Peter
Nguồn Công dân Việt

43 nhận xét:

 1. Việc chiều cao, cân nặng của Bác có cần phải bàn đến ko nhỉ, dù thế nào thì Người cũng là con dân Việt Nam, là người cứu đất nước khỏi cảnh áp bức, để nước ta có độc lập, hòa bình như bây giờ. Dù có bịa đặt thế nào thì cũng cần phải tìm đúng chuyện, đúng người phù hợp để "chém gió" chứ. Nói xấu Bác cả về chiều cao, cân nặng để xuyên tạc, bóp méo sự thật thế này để giảm bớt lòng tin, sự yêu mến của nhân dân vào Người thì danlambao đúng là hoang tưởng, tự "vả" vào mặt mình. Người dân Việt Nam ko bao giờ hết yêu quý, kính trọng người.

  Trả lờiXóa
 2. HCM có fải Hồ tập chương ko? Ko q.trọng. Người VN hay Tàu cũng được, người vì tổ quốc vì dân tộc là vĩ đại rồi. Dân tộc luôn yêu quý người. Chẳng qua các học trò và hậu duệ của người sau này làm sai, làm láo...nên mới tạo nên dư luận xấu trong dân. Tạo đk cho các thế lực đối lập noí xấu, khoét sâu mâu thuẫn giữa chính quyền vs nhân dân. Hình ảnh của Đảng thật méo mó sau những sự kiện TQ xâm lược vừa qua. Đảng ăn hại, bất tài nhu nhược đến mức độ ngu xuẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mày thay thế Đảng lãnh đạo một nước 100 triệu dân đi . Tưởng mình giỏi

   Xóa
 3. Oaay, thông tin này lấy đâu ra vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Hồ Chí Minh chỉ có một. Người giống nhau là bình thường, nhìn kỹ thấy mấy đứa đưa ảnh so sánh Hồ tập chương là do chỉnh góc lấy ảnh , kỹ xảo.. Bọn láo lếu lừa dư luận vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 5. Bọn chúng tầm chỉ đến thế và thành ra là... như thế... và mãi mãi... chỉ thế

  Trả lờiXóa
 6. Tui nghĩ Cụ Hồ phải cao từ 1m68 - 1m70. Nhìn Cụ đứng với các nguyên thủ khác như Mao Trạch Đông (1m80) thì biết.

  Trả lờiXóa
 7. 1m65 tôi nghĩ là sai lầm, tôi thấy bác cao gần sít bằng hoặc bằng ông phạm văn đồng, thứ nữa bác cao hơn ông giáp nửa cái đầu, vậy tối thiểu nhất ko thể thấp hơn là 1m68, còn không thì phải là 1m70

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn này nói chuẩn nha, nếu lấy con số thuyết phục nhất phải là 1m68.

   Xóa
  2. Bác cao phải đến 3m đấy

   Xóa
 8. Bác Hồ :1,68m
  Bác Võ Nguyên Giáp :1,62m
  Bác Phạm Văn Đồng :1,70m
  Bác Đỗ Mười :1,68m
  Bác Lê Duẩn :1,71m
  Bác Võ Chí Công :1,62m
  Bác Nguyễn Văn Linh :1,68m
  Bác Lê Khả Phiêu 1,61m
  Bác Nông Đức Mạnh :1,71m
  Bác Nguyễn Tấn Dũng :1,75m
  Bác Trần Đại Quang :1,77 m
  Bác Nguyễn Xuân Phúc : 1,67m
  Bác Nguyễn Phú Trọng :1,63m

  -Chiều cao này là lúc các bác khoảng 50 tuổi, cơ thể còn chắc chắn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nồn. Ông duẩn 151 còn có lý

   Xóa
  2. Lê Duẩn cao hơn bác Đồng đó. Nồn con cặc. Xem lại đi.

   Xóa
  3. Thần thánh hóa một con người để PR,mừng là rat nhieu người,tổ chức nổ lực đồn thổi nhưng tiếc khả năng k đủ thuyet phuc. Chỉ mong cac thế hệ kg bị che đậy sự thật

   Xóa
 9. Mấy môn thể thao bác tập không tăng chiều cao đc

  Trả lờiXóa
 10. boác cao bao nhiêu không quan trọng! Vấn đề là cái não. Mà bọn bồi bút bịa cho lắm cũng chỉ nhớ được mấy câu bác nói: đồng bào nghe tôi rõ không, các cháu gái có khăn.. vệ sinh không, cháu trai ăn mấy chén cơm! học sinh thì học tập tốt, lao động tốt. Bộ cha mẹ ông bà không dạy mình được những điều cơ bản như thế hay sao!!thậm chí cũng không ai dám nói: phải sinh đẻ có kế hoạch ..như bác giáp, hoặc bán đất.. như bác đồng, hoặc giỏi tiếng anh cờ lờ mờ như bác trọng..bla bla..Toàn là thiên thần mà cánh chỉ mọc sau khi chết!! Coi hồi ký 'đêm giữa ban ngày'của Vũ thư Hiên rồi biết, bác cũng chỉ là đồ tể, giết luôn người vợ!! Còn văn thơ thì chôm mỗi nơi 1 chút..Trăm năm trồng người là câu của Tàu nhen (bách niên thụ nhân thập niên thụ mộc..) 'Mình vì mọi người, mọi người vì mình' là châm ngôn của Ngự lâm quân Pháp nhen (un pour tout, tout pour un)..!!Chỉ có Việt, triều tiên, Tàu, Irac là còn sùng bái tã lót thần tượng và bị tuyên truyền để nói như vẹt...và bị tự kỷ ám thị đó!! A good communist is a dead one!!!Ở mấy nước văn minh thì tổng thống cũng là người hỉ nộ ái ố,ăn lương thì phải làm việc cho dân chỉ vậy thôi!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cả nhà lũ phản động

   Xóa
  2. câu mỗi người đều có quyền bình đẳng đc trích dẫn từ bản tuyên ngôn của Mỹ đấy sao ko nói,thứ 2 là chưa có chứng cứ xác minh việc bác có lấy vợ ko(theo nguồn tin thì có lấy 1 bà Trung Quốc nhưng thực chất chỉ là để làm vỏ bọc chính trị của hai người),thứ hai sao mày ko nói về vụ việc tố cộng diệt công do Ngô Đình Diệm khởi xướng đi kìa,do có những kẻ lợi dụng chính sách cải cách ruộng đất của bác để trả thù cá nhân nên bác bị mang tiếng xấu nhưng còn thằng Diệm thì sao,nó giết hơn hàng vạn dân thường vì nghi ngờ họ ủng hộ cộng sản đấy sao ko nói đi,ko bị 1 thằng nào lợi dụng chính sách vậy sao ko chửi đi

   Xóa
  3. Mình không hiểu. Tại sao phải là đời đời nhớ ơn. Hcm muân năm . vậy Nếu có ai tài giỏi hơn hcm. Thì cũng chỉ đứng sau hcm thôi sao. Cho nên cs vẫn làm tôi chưa thuyết phục

   Xóa
  4. ??? Ai bảo "Nếu có ai tài giỏi hơn hcm. Thì cũng chỉ đứng sau hcm thôi sao.", Chả ai bảo vậy. Ai giỏi trong lĩnh vực nào thì được công nhận, chứ so sánh giỏi hơn là thế nào?

   Xóa
 11. Vấn đề không phải ở bác cao bao nhiêu mà là bác đã giúp toàn dân tộc được độc lập. Hơn cái đám đu càng bán nước hại dân. Điều kiện thời đó làm sao mà so với điều kiện bây giờ. Cao hơn Bác Giáp nửa cái đầu thì phải cỡ 1m68. 1m68 thời đó là cao rồi. Chứ sao lấy điều kiện bây giờ so với thời í. Lũ lều báo tụi mày có khi không được 1m68 cơ.

  Trả lờiXóa
 12. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người rất chú trọng tập luyện thể dục thể thao. Những môn thế thao mà Bác ưa thích là leo núi, bóng chuyền và võ thuật, đều có khả năng phát triển tốt chiều cao con người. Và việc tập leo núi đã được Bác duy trì từ thời niên thiếu, quãng đường di chuyển từ quê hương Nghệ An ra Huế phải vượt núi đèo nhiều lần. Mà cái chiều cao thì nói lên cái gì.

  Trả lờiXóa
 13. Không cao cũng ít nhất là 1m68 còn lũ lều báo các mày sống ở thời đó liệu có được 1m68 không. Mà cao hay không thì chúng tôi đều cúi đầu kính cẩn trước Bác. Còn cái lũ bán nước hại dân lều báo bọn mày thì có cao cơ nào thì bọn tao cũng khinh thôi. Đừng cố viết them làm gì để bị chửi ngu

  Trả lờiXóa
 14. Chiều cao của Bác bao nhiêu cũng không ảnh hưởng đến nồi cơm nhà chúng mày. Bác dù cao bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn mãi mãi vĩ đại trong lòng nhân dân Việt Nam chúng tao, không phải như mấy thằng ôm mộng phục quốc như chúng mày.

  Trả lờiXóa
 15. Tình cảm mà nhân dân Việt Nam dành cho Bác là vô hạn, chứ chiều cao của Bác đâu ảnh hưởng đến con đường cứu nước và quá trình lãnh đạo đất nước của Bác. Chỉ có lũ chúng mày mới nghĩ ra được chiêu trò này để xuyên tạc về Bác.

  Trả lờiXóa
 16. Nhìn badc vậy tầm 1m7 là chắc.ông nào đùi mới Bảo 65

  Trả lờiXóa
 17. Bác chính xác cao 1m65 nhé, hôm nay e vừa xem chương trình nói về Bác trên vtv, có đoạn chiếu căn cước bên Pháp của Bác ghi 1m65

  Trả lờiXóa
 18. Ai muốn xem có thể google căn cước của Bác tại Pháp

  Trả lờiXóa
 19. Theo tài liệu của Cộng Sản công bố chính thức trong phim tài liệu "Nguyễn Ái Quốc ẩn số từ nước Pháp" thì Nguyễn Ái Quốc có chiều cao1,62 m; Theo căn cước của pháp cấp Nguyễn Ái Quốc có chiều cao 1,65m. Như vậy Nguyễn Ái Quốc lúc trẻ cao tối đa là 1,65m.
  Nếu HCM là Nguyễn Ái Quốc thì khi về già sẽ thấp xuống dưới 1,65 m. Nhưng trên thực tế thì HCM cao hơn Nguyễn Ái Quốc rất nhiều.
  So sánh HCM với Mao Trạch Đông (cao 1,8m) thì sẽ thấy HCM không thể dưới có chiều cao dưới 1,65 mà phải là 1,7m.
  Nguyễn Ái Quốc khi về già không thể cao thêm để có chiều cao 1,7 m như HCM.
  Điều đó đã đặt ra nghi vấn HCM có phải là Nguyễn Ái Quốc hay không ?
  Trăm nghe không bằng một thấy.
  Mời đồng bào nhẫn vào link xem ảnh và đọc chú thích trong từng bức ảnh.

  https://www.facebook.com/tanhia.tran.7/posts/2855068838067900

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ...Chuẩn! Trong hồ sơ của Pháp NAQ cao 1,62m ( hợp lý :so với chiều cao trung bình người VN lúc đó thì ông khá cao nhưng cũng chỉ được 1,62m !) Nhưng HCM sau này cao 1,69m ( xem qua các hình ảnh tư liệu thì thấy rất cao so với tầm vóc người VN tại thời điểm đó !) Với độ chênh lệnh lên tới 7cm thì phải còn rất nhiều tài liệu mật cần được giải mã !(sai số khoảng 1,2 cm còn có thể nhưng khoảng 7cm thì là cả một vấn đề...!)

   Xóa
 20. 2022 quay lại đọc nè mn ơi

  Trả lờiXóa
 21. Mao và tưởng tuổi gần bằng nhau, tưởng m69 mà mao cao hơn 2 3 phân nên mao khoảng 72 73 thôi. Nên chiều cao trên là sai

  Trả lờiXóa
 22. Tôi tưởng bác hồ phải cao khoảng 1,9m ấy chứ

  Trả lờiXóa
 23. Mình không hiểu. Tại sao phải là đời đời nhớ ơn. Hcm muân năm . vậy Nếu sau này có ai tài giỏi hơn hcm. Thì cũng chỉ đứng sau hcm thôi sao. Cho nên cs vẫn làm tôi chưa thuyết phục

  Trả lời

  Trả lờiXóa
 24. Mình đoán Bắc Hồ phải cao 1,70 m . ông Trần Đại Quang cao khoảng 1,78 ,

  Trả lờiXóa
 25. Cái xác còn nằm chình ình trong lăng Ba Đình. Đo phát biết ngay. Việc gì phải đoán già đoán non…!

  Trả lờiXóa