TIN TỨC

Kịch bản nào cho cuộc chiến ở Syria? - Kỳ 3 - Những hậu quả khôn lường

Nền kinh tế toàn cầu đang sẵn sàng phản ứng trước một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ

Một câu hỏi đặt ra là, nếu Mỹ tiến hành một cuộc tấn công quân sự đối với Syria, sẽ tác động như thế nào tới kinh tế thế giới ???

Có thể thấy, Bắc Phi và Trung Đông là những quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, do đó khi xảy ra các cuộc khủng hoảng chính trị tại đây, câu hỏi đầu tiên luôn đặt ra là giá dầu mỏ sẽ thay đổi như thế nào? Kinh tế thế giới ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ, đặc biệt là những nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Eu thì nguồn năng lượng dầu mỏ luôn là xương sống của nền kinh tế.

Trong khi đó, dầu mỏ tại các quốc gia có liên quan trong cuộc chiến tại Syria như Irắc, Ai Cập, Ả rập Xê út, Lybia và Iran đang chiếm 1/3 lượng dầu mỏ tiêu thụ của thế giới. Khi Mỹ và đồng minh tiến hành can thiệp quân sự tại Syria, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung dầu mỏ, giá dầu thay đổi, kéo theo thị trường chứng khoán chịu tác động ảnh hưởng khi cổ phiếu năng lượng dầu mỏ tất yếu kéo theo cổ phiếu tài chính thương mại giảm. Nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng giá dầu như vậy, nền kinh tế chịu ảnh hưởng đầu tiên chính là Eu, tiếp theo là Mỹ, vì Eu hiện nay đang là mắt xích kinh tế dễ bị tổn thương nhất (có lẽ vì thế mà các người dân và quốc hội các nước Eu đã không ủng hộ chủ trương tấn công quân sự của Mỹ vào Syria trong thời gian vừa qua). Và như vậy, hậu quả của cuộc tấn công quân sự vào Syria sẽ khó lường hơn, nhất là đối với các cuộc tấn công và can thiệp quân sự dài ngày. Có lẽ Mỹ và đồng minh sẽ không lựa chọn kịch bản này. 

Nhưng với vị thế và vai trò của Mỹ, vì tổng thống Obama đã tuyên bố nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học - vượt qua giới hạn đỏ, Mỹ sẽ có sự trừng phạt thích đáng. Trong điều kiện chưa có kết luận cụ thể của đoàn thanh sát viên quốc tế, các quốc gia trong Thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc không đồng thuận khi chưa có kết luận chính thức. Có thể, Mỹ sẽ chọn cho mình con đường đơn phương hành động với một kịch bản được dự đoán là, Mỹ sẽ sử dụng những cuộc không kích trong thời gian ngắn tấn công Syria như sự thể hiện giá trị và quyền lực của mình - giá dầu mỏ, giá vàng thế giới sẽ tăng nhẹ, sau đó trở về bình thường, kinh tế thế giới không chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của cuộc tấn công này. Và có lẽ Bắc Phi và Trung Đông vẫn sẽ bất ổn…

Minh Anh

3 nhận xét:

 1. Tình hình ở Syria làm cho cả thế giới đứng ngòi không yên chứ đừng nói gì người dân Syria nữa, thật sự mà nói thì không ai trên thế giới này muốn chiến tranh xảy ra cả, Tôi là một người dân Việt Nam, qua sách báo lịch sự và lời kể của người thân trong gia đình tôi thì chiến tranh thật là khủng khiếp, nó làm cho đất nước tan hoang, nhà nhà chìm trong tiếng khóc, mất mát và đau thương.
  Chính vì thế mà tôi mong nước Mĩ, hãy dừng lại ý định mang chiến tranh đến với người dân Syria, hãy làm những điều thiết thực để thế giới này có ý nghĩa hơn chứ không phải cứ vác súng đi là giải quyết được vấn đè/

  Trả lờiXóa
 2. Nước Mỹ và hy vọng bá chủ thế giớ của mỹ sẽ còn mãi.. Mỹ bất chấp tất cả để có được mình muốn.. chiến tranh đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng của nhiều người của nhiều quốc gia trên thế giới. nhưng Mỹ thì không quan tâm đến điều đó , cứ có lợi ích thì chúng sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để có được điều mình muốn và luôn có 1 lý do nào đó làm cái cớ để dẫn đến chiến tranh cho các nước mà Mỹ có khát vọng trinh phục. và chịu hậu quả nặng nề nhất vẫn là người dân nước đó. điều chúng ta cần làm bây giờ là kêu gọi mọi nước trên thế giới yêu cầu Mỹ chấm rứt hành động đe dọa uy hiếp với Syria .

  Trả lờiXóa
 3. Các cuộc chiến tranh do Mỹ đem là là sự nghèo nàn. bất ổn định về kinh tế và chính trị. nhưng Mỹ chỉ lo cho mình. cho lợi ích của chũng, các nước Trung Đông và Bắc Phi đã phải gánh chịu hậu quả.. và tiếp theo thì có lẽ là Syria sẽ là nạn nhân tiếp theo khi chưa biết được cuộc tấn công của Mỹ với Syria có diễn ra hay không, và nếu nó diễn ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế thế giới.. các nước trên thế giới cần ra sức phản đối cuộc tấn công này.

  Trả lờiXóa