TIN TỨC

“Hai phía cùng sai ” là một luận điệu xuyên tạc!

Sau khi UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo và công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với các vụ vi phạm pháp luật do giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên gây ra tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vào các ngày 30/8, 03/9 và 04/9/2013, trên một số trang báo mạng nước ngoài đưa ra nhận xét “hai phía cùng sai”, nghĩa là trong những vụ việc này cả chính quyền và giáo hội, giáo dân đều sai. Tìm hiểu nội dung các vụ việc này chúng ta thấy rằng, đây là một luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch từ bên ngoài nhằm bôi đen sự thật, đánh bùn sang ao, kích động một bộ phận giáo dân tiếp tục vi phạm pháp luật, gây mất ổn định trong nước. 

Vụ thứ nhất, vào ngày 30/8/2013, khoảng 300 giáo dân chủ yếu là phụ nữ đã kéo lên UBND xã Nghi Phương gây sức ép với chính quyền đòi thả hai bị can bị Cơ quan chức năng bắt tạm giam trước đó là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Những người này đã xông vào phòng làm việc của anh Đậu Văn Sơn là Chỉ huy trưởng quân sự xã để lăng mạ, xô đẩy bàn ghế, vứt tài liệu xuống đất. Sau đó họ kéo anh Sơn ra giữa sân ủy ban, bắt cởi quần áo và đứng phơi nắng gần một giờ đồng hồ. Những việc làm của bà con giáo dân đã gây đình trệ hoàn toàn hoạt động của UBND xã, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cán bộ xã, là hành vi vi phạm pháp luật hình sự quy định tại các tội Gây rối trật tự công cộng và Làm nhục người khác. Những sai phạm này là không thể biện minh với bất kỳ lí do gì.
Ngày 03/9, có khoảng 500 giáo dân kéo lên gây sức ép với xã

Vụ thứ hai, vào ngày 03/9/2013 khi đoàn công tác của UBND huyện Nghi Lộc do ông Trần Hữu Lam Phó Chủ tịch huyện đến làm việc tại UBND xã Nghi Phương, đã có khoảng 500 giáo dân kéo đến vây kín trụ sở, không ai có thể vào làm việc, giao dịch, gây ngưng trệ hoàn toàn hoạt động của xã. Đám đông đã chửi bới, lăng mạ, sau đó xông vào khống chế, giữ 6 cán bộ của xã Nghi Phương và huyện Nghi Lộc. Một số kẻ quá khích còn chửi bới, giằng xé làm rách áo, tát vào mặt đồng chí Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch UBND xã Nghi Phương. Các đối tượng đã ép buộc đồng chí Nguyễn Trọng Tạo viết “Giấy cam kết” ký tên và đóng dấu UBND xã Nghi Phương có nội dung đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh thả Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Do bị ép buộc, nếu không viết giấy thì có thể nguy hiểm đến tính mạng nên ông Tạo buộc phải viết bản cam kết với nội dung sẽ “trực tiếp đề nghị Công an tỉnh thả người trước 16 giờ, ngày 4/9.". Đồng chí Trần Hữu Lam, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc có mặt tại đây cũng bị ép buộc xác nhận vào “Giấy cam kết”. Đến tối cùng ngày, những người bị giữ mới được cho về. Những việc làm của bà con giáo dân nêu trên đã vi phạm vào các tội danh Gây rối trật tự công cộng, Bắt giữ người trái pháp luật được quy định trong Bộ Luật hình sự. Nhiều người đặt câu hỏi: Với những người giáo dân thôn quê, chân lấm tay bùn nếu không bị kích động, được sắp đặt từ trước bởi những người có chức sắc trong giáo hội thì liệu họ có thể làm những việc như vậy hay không?
Ngày 04/9, nhiều đối tượng quá khích đã tấn công lực lượng làm nhiệm vụ

Vụ thứ ba, vào chiều ngày 04/9/2013, khoảng 1000 giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã Nghi Phương tiếp tục đòi thả người một cách trái pháp luật, họ căn cứ vào bản cam kết mà Chủ tịch xã đã ký vào chiều ngày 03/9. Khi không được chấp thuận vì cơ quan chức năng khẳng định đó là văn bản không hợp pháp, họ đã không ngừng la ó, gây náo loạn, mất trật tự, cản trở giao thông tuyến tỉnh lộ 534. Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã kiên trì vận động, thuyết phục bà con giáo dân ra về, đảm bảo trật tự, không có các hành vi vi phạm pháp luật nhưng không có kết quả. Không những thế, một số bà con bị kích động và có sự chuẩn bị từ trước, còn giả vờ ngã rồi làm ra vẻ đau đớn như bị đánh đập, kêu mất tiền vàng để một số người khác ghi hình, nhằm mục đích đăng tải trên mạng, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo. Một số đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá (được chuẩn bị sẵn) ném tới tấp vào trụ sở UBND xã Nghi Phương và tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, làm 20 cán bộ bị thương, trong đó có 6 người bị thương nặng. Chỉ đến khi Linh mục Nguyễn Xuân Quý được sự phân công của Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên cử đến làm việc với cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, khuyên giải và nói với giáo dân “các con làm như vậy là vi phạm pháp luật” thì họ mới ra về trong trật tự. Việc làm của một số bà con giáo dân trong chiều 04/9 là hành vi chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng, không ai có thể chối cãi trước những sai trái đó.

Điều đáng nói hay đúng hơn là điều đáng tiếc ở đây là theo quy định pháp luật, UBND cấp phường, xã hoàn toàn không có thẩm quyền về việc bắt người và thả người nhưng Giám mục giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp lại căn cứ vào đó để phát ngôn với giáo dân gây kích động, đồng thời còn lấy đó làm căn cứ để ghi vào trong “Thư chung” gửi chính quyền khi tố cáo chính quyền đã không thả hai giáo dân Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải như trong cam kết của UBND xã Nghi Phương đưa ra ngày 3/9!? Trả lời phỏng vấn báo BBC ngày 10/9, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: nhận thức về pháp luật của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là “còn khiếm khuyết rất nhiều”; "Vị giám mục căn cứ vào bản cam kết của UBND xã Nghi Phương đó để phát ngôn lại càng không khách quan và không đúng quy định của pháp luật”. Với một người đứng đầu một giáo phận lớn, có tiếng học cao hiểu rộng mà có nhận thức về pháp luật như vậy thử hỏi làm sao các con chiên không vướng vào vòng lao lý. 

Xuyên suốt ba vụ việc nêu trên cho thấy một số giáo dân tại giáo xứ Mỹ Yên đã gây ra một chuỗi các hành vi vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng, mang tính hệ thống, mặc dù đã được các cơ quan chức năng kiên trì vận động, thuyết phục nhiều lần nhưng không chấp hành. Dù là giáo dân hay bất kỳ thành phần xã hội, tôn giáo, dân tộc nào đang sinh sống, cư trú trên đất nước Việt Nam khi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh. Vì vậy việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự các vụ việc nêu trên là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của luật pháp. Mọi luận điệu xuyên tạc sự thật, ủng hộ các hành vi sai trái do một số giáo dân gây ra đều nhằm gây mất đoàn kết dân tộc, chia rẽ chính quyền với giáo dân, cần phải bị lên án một cách nghiêm khắc.

Khổng minh

1 nhận xét:

  1. "Trả lời phỏng vấn báo BBC ngày 10/9, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: nhận thức về pháp luật của Giám mục Nguyễn Thái Hợp là “còn khiếm khuyết rất nhiều”; "Vị giám mục căn cứ vào bản cam kết của UBND xã Nghi Phương đó để phát ngôn lại càng không khách quan và không đúng quy định của pháp luật”. Với một người đứng đầu một giáo phận lớn, có tiếng học cao hiểu rộng mà có nhận thức về pháp luật như vậy thử hỏi làm sao các con chiên không vướng vào vòng lao lý. "
    thật là ý nhị mà sâu cay. nguồn gốc của những khiếm khuyết chính là bản chất đạo chúa. có nhà triết học thời phục hưng nói rằng:"tôn giáo (đạo thờ chúa gì gì su và mờ mờ rờ A) không cần với các nhà khoa học..." suy ra, nguyên ô hợp khiếm khuyết là phải, cái học rộng biết nhiều của ông ta là những hiểu biết không có khoa học, chỉ có là hiểu biết về chăn cừu, lùa cừu (xúi cừu) bằng gậy hiệp thông dọa rút phép thông công - món ăn chính của cừu

    Trả lờiXóa