TIN TỨC

Võ Nguyên Giáp – Vị tướng trí dũng song toàn

Hôm nay 25/8/2013, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 103 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng trí dũng song toàn của Việt Nam- danh tướng đương đại của thế giới, với phẩm chất cách mạng tuyệt vời đã suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ

1. Tuổi trẻ căng bầu nhiệt huyết cách mạng

Sinh ra tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình- vùng đất địa linh nhân kiệt, trong một gia đình nhà nho yêu nước,Võ Nguyên Giáp được thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia đình, năm 1925 để tiếp tục học bậc trung học ông xa gia đình vào Huế học tại trường Quốc học. Cũng chính từ đây cuộc đời ông bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng, với việc tham gia hoạt động tích cực trong tổ chức Tân Việt Cách mạng đảng, tham gia ban biên tập báo Tiếng dân để truyền bá tư tưởng cách mạng; rồi sau đó là một trong những hạt nhân cộng sản đầu tiên cải tổ Tân Việt Cách mạng đảng thành Đông Dương Cộng sản liên đoàn, một trong 3 tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

2. Tổng tư lệnh của những thắng lợi vĩ đại

Người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, với cương vị là Tổng tư lệnh quân đội đã xây dựng đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân từ 34 chiến sỹ ban đầu thành một đội quân anh dũng tuyệt vời với những chiến công hiển hách, đánh bại các thế lực đế quốc, thực dân hung bạo nhất của thời đại: Với “chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng” giành lại độc lập cho dân tộc. Tiếp đó, là 21 năm trường kỳ kháng chiến “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” làm nên những thắng lợi vĩ đại của trận Điện Biên Phủ trên không, của Tổng tiến công mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước, đưa cả nước bước vào kỷ nguyên thống nhất, độc lập tiến lên chủ nghĩa xã hội. 

3. Danh nhân thời đại

Dù ở bất kỳ cương vị nào Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng toát lên phong thái của một vị tướng văn võ toàn tài, hết tâm, hết sức đối với sự nghiệp cách mạng. Trong những bài ngợi ca, trong những buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí nước ngoài, ông luôn cho họ thấy sự uyên thâm, sâu sắc, trí thông minh tuyệt vời của một tổng tư lệnh bách chiến bách thắng. Để khép lại bài viết, tôi xin trích dẫn lời của nhà báo Oriala Falallci khi phỏng vấn đại tướng đã nhận xét “ Đôi mắt của đại tướng là đôi mắt thông minh, nhân từ nhất mà tôi từng gặp”.

---Xì trum---

Không có nhận xét nào