TIN TỨC

Việt – Mỹ, hành động và niềm tin!

        Năm 1995, đúng 20 năm sau ngày tổ quốc Việt Nam thống nhất về một mối, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm vận, bình thường hóa quan hệ với nước ta. Những dấu mốc khẳng định quan hệ bang giao giữa hai nước là chuyến thăm Việt Nam vào năm 2000 của Tổng thống Bill Clinton, sau đó là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đến Mỹ năm 2005. Từ đó đến nay quan hệ Việt – Mỹ không ngừng được mở rộng, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, lòng tin giữa hai bên được tăng cường. 
       Đặc biệt có những lĩnh vực trước đây vốn rất nhạy cảm giữa hai bên, ít khi được nói đến nhưng ngày nay đã trở thành nội dung hợp tác quan trọng, đó là lĩnh vực an ninh quốc phòng. Mặc dù giữa hai quốc gia đang có những quan điểm khác biệt về đối nội, đối ngoại nhưng xu hướng chính là tăng cường hợp tác về mọi mặt, tin tưởng lẫn nhau, hai bên cúng phát triển có lợi. Đó cũng là mong muốn của hai Nhà nước, hai dân tộc và là xu hướng của thời đại ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số cá nhân có quan điểm sai trái, chưa phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại và sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ ngoại giao của hai nước, đi ngược lại quyền lợi của quốc gai, dân tộc. Trước chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Mỹ vừa qua, trên các trang mạng xã hội, một số báo đài nước ngoài đã có các thông tin sai lệch, đánh giá không đúng bản chất mối quan hệ Việt – Mỹ, có người cho rằng chuyến đi của Chủ tịch nước là vội vàng, nước Mỹ chưa nên đón tiếp nguyên thủ của Việt Nam khi đang có những vi phạm về nhân quyền. Một số tờ báo dự đoán kết quả cuộc gặp sẽ không đưa lại lợi ích gì cho hai bên, nếu có cũng chỉ mang tính tượng trưng và Mỹ sẽ nêu vấn đề nhân quyền để gây sức ép lên chính quyền Việt Nam. Thậm chí, có một số người gốc Việt bỏ tổ quốc ra đi sau những năm 1970 hiện đang cư trú tại Mỹ đã gửi thỉnh nguyện thư, yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải đưa vấn quyền ra gây sức ép lên chính quyền Việt Nam trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Khi đoàn của Chủ tịch nước đến Mỹ, những người này còn tổ chức biểu tình, phản đối quyết liệt. Thực sự những người này đã làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam yêu nước, sống ích kỷ, không vì lợi ích dân tộc, vẫn còn mang nặng tâm lý địch – ta trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

       Kết quả cuộc hội đàm giữa hai vị nguyên thủ quốc gia đã đi ngược lại suy đoán của những người không nắm rõ bản chất và xu hướng phát triển của mối quan hệ Việt – Mỹ. Với bản tuyên bố chung gồm chín điểm khẳng định hai nước Việt Nam - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đi đến xây dựng đối tác toàn diện là bản tuyên ngôn về quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia trong thời đại mới, đánh tan mọi nghi ngờ, đồn đoán. Hình ảnh một người Mỹ gốc Việt phát bánh mỳ cho những người biểu tình phản đối cuộc gặp giữa hai vị nguyên thủ quốc gia sau đó đã bị Cảnh cát Mỹ còng tay, ngồi bên chiếc xe thùng được đăng trên báo BBC bản tiếng Việt là lời cảnh báo cho những ai dám ngăn cản, phá hoại mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

@Khổng minh@

Không có nhận xét nào