TIN TỨC

Vết trượt dài của một số "Tri thức tân thời"

    Phillip Tran   
       Trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước Đảng ta luôn xác định, tầng lớp tri thức là một bộ phận quan trọng, cấu thành nên sức mạnh tổng hợp của dân tộc trong mọi thời kì của cách mạng. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng lực lượng thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ. Từ những năm 30 của thế kỷ XX, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã tập hợp một lực lượng trí thức trẻ tuổi để cùng với Người đưa Chủ nghĩa Mác-Lênin về Việt Nam, từ đó tổ chức một Đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc ở trong nước. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, chúng ta càng có điều kiện quan tâm, xây dựng, tạo mọi điều kiện cho tầng lớp tri thức, nhất là tri thức trẻ tham gia cống hiến cho đất nước trên các mặt trận phát triển của đất nước. Với chủ trương, chính sách đúng đắn chúng ta đã tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức tích cực xây CNXH ở miền Bắc, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ miền Nam ruột thịt. Thành công từ các kế hoạch xây dựng CNXH ở miền Bắc, giải phòng miền Nam thống nhất đất nước, cùng nhiều thành tựu trong công cuộc Đổi mới cũng như công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay là tổng hòa sức mạnh của các giai tầng trong xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đông đảo các tri thức trong xã hội.

Trong điều kiện mới, với thế và lực mới, Đảng Nhà nước và nhân dân ta luôn quân tâm xây dựng tầng lớp tri thức vững mạnh về mọi mặt. Đáp lại những ưu ái, tình cảm đó, các thế hệ tri thức tầng tầng, lớp lớp luôn nỗ lực cố gắng, phấn đấu, có nhiều cống hiến to lớn, quí báu trên nhiều phương diện, địa vị công tác. Một số tri thức đã trở thành niềm tự hào, tâm điểm sang của đất nước và thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vốn có, một bộ phận không nhỏ tri thức đang có biểu hiện sa ngã, tha hóa phẩm chất đạo đức, thậm chí là vi phạm pháp luật, rơi vào hoạt động chống đối, xâm phạm tới lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, điển hình là: Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha... Trong bài viết này, tác giả xin lấy một vài cá nhân điển hình là minh chứng "sống" cho một bộ phận tri thức sa ngã hiện nay.

       Đầu tiên phải kể đến là Trần Huỳnh Duy Thức, y vốn là cựu sinh viên của trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp ra trường, Thức mở cửa hàng, thành lập công ty tin học. Tưởng những hoạt động của y là chân chính, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Nào ai biết rằng, Thức đã sa vào con đường chống Đảng, Nhà nước. Hoạt động của Thức và đồng bọn hết sức chuyên nghiệp, có tổ chức với thành phần chủ yếu là những tri thức, doanh nghiệp trẻ đã đang học ở nước ngoài (Pháp, Mỹ..), có sự liên kết chặt chẽ với các tổ chức phản động lưu vong được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch. Thức cùng với một số đối tượng khác đã chủ trương và lập ra Nhóm nghiên cứu Chấn. Y cũng là chủ nhân các Blog Trần Đông Chấn, Change We Need đã viết, đăng tải nhiều bài viết có nội dung chống Đảng, nhà nước Việt Nam. Thức tham gia lớp tập huấn về đấu tranh bất bạo động, thành lập cái gọi là Đảng xã hội Việt Nam nhằm hướng tới lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, Thức và đồng bọn không thể ngờ rằng mọi hoạt động của chúng đã nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan an ninh. Với những bằng chứng không thể chối cãi, Thức và đồng bọn đã nhận được bản án thích đáng với tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Thức bị xử phạt 16 năm tù giam.


       Một trường hợp điển hình khác còn khá trẻ xuất hiện trong tầng lớp tri thức đã có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia phải kể đến Nguyễn Phương Uyên. Đang ở độ tuổi còn rất trẻ, nhìn khuôn mặt “non choẹt” của cô gái này không ai trong chúng ta nghĩ rằng cô đang chấp hành án phạt tù với tội “Tuyên truyền chống Đảng và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Nguyễn Phương Uyên sinh năm 1992, sinh viên năm thức 3 trường Đại học công nghiệp thực phẩm Hồ Chí Minh, ngụ ở xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Hành trình đến với con đường phạm pháp của Uyên phạm pháp của Uyên không phải ngẫu nhiên mà là có nguyên do của nó. Vốn đang độ tuổi với nhiều mơ ước, hoài bảo, trong khi các bạn cùng trang lứa đang miệt mài với công việc học tập, phấn đấu, Uyên lại sa ngã. Do không chịu rèn luyện, tu dưỡng, trong một lần lang thang trên mạng internet, Uyên đã bị rủ rê, tham gia vào “Tuổi trẻ yêu nước”, đây là một tổ chức phản động có hoạt động chống phá Việt Nam. Uyên đã tích cực làm, tàng trữ, lưu hành các tài liệu chống Đảng, Nhà nước. Với tội danh của mình, Nguyễn Phương Uyên bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 52 tháng thứ thách. Phiên tòa khép lại với sự đồng tình, ủng hộ cao của quần chúng nhân dân cả nước. Tưởng rằng với cái án treo trên đầu, Uyên sẽ tỉnh ngộ. Nào ngờ với sự tung hô, ca ngợi của các thế lực phản động, thù địch, cái tôi cá nhân của Uyên được đẩy lên tận “chín tầng mây”. Bị kết án tù là một nỗi nhục không chỉ riêng Uyên mà còn của gia đình, dòng họ, bạn bè, Uyên lại cho mình như thể trở về từ "chiến thắng". Uyên thản nhiên phát biểu “Tôi chỉ chống Trung Quốc, chống Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không làm hại nhân dân”. Khi nói câu này, Uyên có nghĩ đến nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là nhà nước của dân, do dân và vì dân hay không? Chống lại Đảng Cộng sản Việt Nam đồng nghĩa với việc làm hại nhân dân rồi. Nhận thức của em còn lệch lạc lắm Uyên ạ! Em chỉ là "con tốt" trên bàn cờ chính trị của những kẻ muốn lợi dụng em mà thôi.


       Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn luôn sẵn sàng chào đón các "đứa con" lầm lỗi của mình trở về. Một số tri thức đã sai đường lạc lối, vẫn còn cơ hội để sửa sai, bù đắp những gì mà họ đã gây ra cho đất nước, nhân dân. Kết thúc bài viết này, tác giả chợt nghĩ đến một câu nói cửa miệng mà các nhà Phật hay khuyên bảo, phổ độ chúng sinh cho các môn đồ “Quay đầu là bờ”./.

Không có nhận xét nào