TIN TỨC

Suy thoái của Eurozone và cơ hội của Trung Quốc

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hiện nay có 28 quốc gia, trong thời gian vừa qua, khu vực này đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ công, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Ship, Tây Ban Nha…Tuy nhiên, số liệu thống kê của IMF và WB cho thấy, kinh tế khu vực Eurozone hiện nay đang có dấu hiệu phục hồi trong 2 quý đầu năm vừa qua, trong khi IMF đưa ra con số tăng trưởng GDP của khu vực này là 3,1% còn WB thì thực tế hơn khi đưa ra con số 2,2% so với dự báo đầu năm là 2,4%. Mặc dù vậy, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn đứng trước nguy cơ và thách thức lớn, nhất là sự vươn lên của kinh tế Trung Quốc. Tại sao như vậy?

Trung Quốc đang lợi dụng cơ hội nhằm thâu tóm kinh tế toàn cầu

Thứ nhất, số liệu thống kê cho thấy kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, GDP quý 1 tăng trưởng 7,1%; GDP quý 2 tăng trưởng 6,4%. Vậy có thực sự kinh tế Trung Quốc đang bước vào giai đoạn suy thoái? Quả thực, sau 34 năm tăng trưởng thần kỳ, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, xuất phát từ việc: Trước đây, nền kinh tế Trung Quốc phát triển chủ yếu theo bề rộng, quan tâm tới yếu tố số lượng hơn chất lượng, do vậy nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay, phát triển theo xu hướng này gặp nhiều khó khăn, buộc Trung Quốc phải tái cấu trúc nền kinh tế, hướng vào thị trường tiêu dùng trong nước vốn rất ưa chuộng hàng nhập ngoại.

Thứ hai, hiện nay trình độ nhân công của nền kinh tế Trung Quốc còn ở mức thấp, tỷ lệ lao động phổ thông còn cao, muốn nâng cao trình độ của lực lượng nhân công này, không phải là điều một sớm một chiều, cần rất nhiều thời gian để đào tạo, nâng cao trình độ và tay nghề.

Thứ ba, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đã khẳng định, cần tái cơ cấu nền kinh tế, cần hướng nền kinh tế Trung Quốc chuyển từ số lượng sang chất lượng, cần nâng cao chất lượng của nền kinh tế, điều chỉnh chiến lược phát triển kinh tế từ quá coi trọng số lượng như trong thời gian qua hướng tới nền kinh tế chất lượng và phát triển bền vững.

Tập đoàn CNOOC của Trung Quốc mua lại tập đoàn dầu khí năng lượng Nexen của Canada

Bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay của Eurozone và yêu cầu cải cách kinh tế lại là thời cơ thuận lợi để kinh tế Trung Quốc tái cấu trúc. Mà cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để nâng cao trình độ nhân công và tái cấu trúc nền kinh tế chính là việc Trung Quốc đang tận dụng cơ hội khu vực Eurozone đang khủng hoảng để sử dụng tiềm lực tài chính, chiếm lĩnh, mua lại các tập đoàn lớn của châu Âu đang gặp khó khăn về tài chính như trong thời gian vừa qua. Đó là bước đi ngắn nhất, hiệu quả nhất song đồng thời cũng là nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế của Eurozone. 

------Khôi Nguyên------

Không có nhận xét nào