TIN TỨC

Mùa xuân Arab- Mùa xuân bế tắc

---Xì trum---

     Trong những ngày này, Ai Cập vẫn đang chìm trong tấn bi kịch sau “Mùa xuân Arab”, đã có hơn 900 người chết và hơn 100 binh sỹ thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trấn áp biểu tình của chính phủ lâm thời Ai cập, nguy cơ nội chiến đã cận kề đối với xứ sở các Pharaoh.


     Ngay sau khi cuộc chính biến lật đổ tổng thống dân cử đầu tiên Mohameh Morsi diễn ra ngày 03/7/2013, những nỗ lực kêu gọi đối thoại, hòa giải giữa chính phủ lâm thời được lực lượng quân đội ủng hộ và Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đi vào ngõ cụt, khi hai bên đều kiên quyết bảo vệ quan điểm cứng rắn của mình và không chịu nhượng bộ, giới phân tích nhận thấy rõ nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực tại Ai Cập đã cận kề.

      Sau hơn 2 năm, khi MB mà đại diện là tổng thống Morsi lên nắm quyền điều hành đất nước, cuộc sống của người dân Ai Cập không có nhiều thay đổi, thất nghiệp và đói nghèo vẫn gia tăng. Cuộc sống của người dân không khác nhiều so với thời cựu Tổng thống Mubarak, mâu thuẫn trong xã hỗi vẫn diễn ra âm ỉ. Người dân bắt đầu cảm thấy ngột ngạt, dưới sự lãnh đạo của MB và tổng thống Morsi.

      Trong khi đó, với tham vọng Hồi giáo hóa quốc gia đông dân nhất thế giới Arab, chính phủ do ông Morsi điều hành đã thực hiện các chính sách đối nội, với mục tiêu kiểm soát gắt gao cuộc sống của mọi tầng lớp xã hội tại Ai Cập, điều đó đã tạo ra những bất bình trong các tầng lớp xã hội tại Ai Cập, sự thất vọng của người dân với chính phủ đã dần lên đến đỉnh điểm.

      Từ những nguyên nhân trong việc thực hiện chính sách kinh tế, chính sách an sinh xã hội đã dẫn đến những mâu thuẫn không thể dung hòa được, các cuộc biểu tình phản đối tổng thống Morsi gia tăng. Lúc này, lực lượng quân đội vốn giữ vai trò trọng tài chính trị trong các cuộc chính biến đã qua, tiếp tục thực hiện vai trò của mình khi tuyên bố loại bỏ tổng thống Morsi. Tuy vậy, lần này hậu chính biến có nhiều diễn biến phức tạp, khi Tổ chức Anh em Hồi giáo đã không ngừng phát triển lực lượng qua hơn 2 năm nắm quyền điều hành đất nước, các cuộc biểu tình rầm rộ được tổ chức trên khắp Ai Cập, Tổ chức Liên minh quốc gia ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - mô hình lực lượng dân chủ đối lập được thành lập mà nòng cốt là MB và các chính đảng, phong trào Hồi giáo khác đã kêu gọi những cuộc biểu tình trên khắp đất nước để ủng hộ Tổng thống Morsi và những lãnh đạo cấp cao của MB đã bị bắt giữ trước đó. Trong khi đó, Chính quyền lâm thời với sự ủng hộ của quân đội đã bày tỏ quan điểm và sự quyết tâm giải tán các cuộc biểu tình, lập lại trật tự bằng biện pháp vũ lực.

      Với những diễn biến phức tạp như vậy, có lẽ cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập còn diễn biến dai dẳng và phức tạp, dân thường sẽ là những người chịu thiệt thòi nhất trong các cuộc tranh chấp chính trị, mong ước về một nền dân chủ và cuộc sống yên bình có lễ đã rất xa vời với người dân quốc gia Bắc Phi nay hậu “mùa xuân Arab”.

Không có nhận xét nào