TIN TỨC

Điểm thi đại học cao-nên mừng hay không?Quyên Quyên
      Lại một mùa thi đại học ồn ào trên toàn mọi miền đất nước trôi qua. Và những thời khắc quan trọng của các thí sinh cũng đã đến. Đó là hầu hết tất cả các thí sinh đều đã biết được kết quả của mình sau 12 năm đèn sách với ước mong “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Thế nhưng năm nay thật là bất ngờ cho các thí sinh cũng như dư luận là điểm thi Đại học năm nay phải nói là khá cao theo mặt bằng chung. Nếu không muốn nói là cao ngất ngưởng. Nhưng liệu chúng ta có nên vui hay không? Sau đây là một số ý kiến của bản thân tác giả xung quanh vấn đề này.

      Thực ra tôi cũng như những người khác đang đặt ra câu hỏi cho vấn đề này , mọi thứ đều có thể có 2 mặt của nó nên đặt ra vấn đề có lẽ là không thừa. Việc thi đại học ở không chỉ riêng ở nước ta mà ở một số nước trên thế giới được coi là một trong những kỳ thi quan trọng nhất. Như ở Nhật Bản thì được coi là một kỳ thi cực kỳ áp lực đối với học sinh nên Bộ giáo dục Nhật Bản đang dự định thực hiện 2 lần thì trong một kỳ thi đại học. Và sẽ lấy điểm ở kỳ thi cáo hơn để xét tuyển. Ở nước ta hiện nay vấn đề thi đại học và một ai đó đỗ đại học vẫn được xem là một cái gì đó rất trọng đại. Thế nên vấn đề điểm của kỳ thi đang là một sự quan tâm rất lớn đối với toàn xã hội. Năm nay khác với những năm kề cận trước là điểm của kỳ thi rất cao. Có những trường như đại học y Hà Nội đã có tin trên báo cho rằng 27 điểm chưa chắc đã trúng tuyển. Vậy mới có chuyện trường này đang định xin Bộ Giáo dục và đào tạo cho thêm chỉ tiêu để vớt thêm số nhân tài đang có nguy cơ rơi rụng này. Và hiện nay sau khi biết điểm chuẩn thì đúng là như vậy, mỗi môn 9 điểm ngước mặt lên vẫn còn trượt đại học.Tuy nhiên xung quanh vấn đề này có không ít ý kiến xoay quanh. Đó là chúng ta nên đặt ra rằng hiện tượng điểm cao nhìn chung có vẻ đột biến ở một số trường đại học hiện nay cũng như mặt bằng chung của thí sinh liệu có phản ánh nên điều gì không? Trong khi nhìn chung của nhiều người có hiều biết về giáo dục nói chung cũng như thi cử nói riêng đều cho rằng đề thi năm nay dễ. Và cũng không phải tự nhiên mà người ta đặt ra những câu hỏi như thế này. Trong khi vừa qua nhân dân cả nước đang sôc với việc lộ thông tin cho rằng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp vừa qua cả nước là bị khống chế bởi cơ chế từ trên xuống. Thế là nhìn thấy tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đều răm rắp 90 % từ trên xuống dưới nhưng nguy cơ vẫn còn bỏ sót nhân tài, vẫn có khả năng bỏ sót những em học sinh không đáng được rớt tốt nghiệp. Nghe qua cái hiện tượng này thật là đau xót. Không biết cái gì là thật là giả trong nền giáo dục chúng ta nữa . Tất nhiên là tôi không có ý vơ đũa cả nắm mà tôi chỉ muốn đặt ra những câu hỏi mở cho mọi người cùng suy ngẫm về vấn đề này.

     Trong khi cho thấy nền giáo dục chúng ta không biết ở giai đoạn nào nhưng mà đang diễn ra nhiều thứ bất thường. Mọi thứ dường như không có được một chỉ số ổn định để cho những người hoạch định chính sách về giáo dục. Thật khó để có một cái nhìn căn bản và toàn diện về giáo dục để hoạch đinh chiến lược giáo dục cho tương lai. Mà dường như đang mò mẫm trong một mớ hỗn độn(xin lỗi vì dùng từ hơi quá.). Chúng ta dường như vừa dò vừa vá đụp chiếc váy đang không biết nó thủng chỗ nào và nó có thể thủng bất cứ lúc nào. Chúng ta thấy bất cập về giáo dục và mỗi người một ý, nhà làm luật khác chuyên gia và có tư duy khác luôn với người trực tiếp giảng dạy. Trước đây chúng ta đã chạy đua trong việc đổi mới sách giáo khoa nhưng được mấy năm giờ lại vật vã bàn lại về việc sửa đổi sách giáo khoa. Và tréo ngoe thay là Bộ giáo dục ta lại mời cả giới nghệ sĩ tên tuổi vào việc sửa đổi sách giáo khoa. Có người còn ví von rằng có khi tất cả như là một vở kịch của các nghệ sĩ. Bởi vì đổi mới giáo dục đến đâu mà một trường đại học có đến mấy ngàn con 0 một môn thi và hiện tượng học sinh cho rằng đồng bằng Sông Hồng ở miền Nam vẫn xảy ra thì có lẽ còn lâu mới khá lên được. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải tự hào về những giải nhất nhì, ba hay giải khuyến khích trong các kỳ thi IMO…


      Đây chỉ là một đoạn viết ngắn của tác giả để đặt ra cho chúng ta những suy ngẫm. Hãy nhìn nhận thử xem liệu có phải nền giáo dục chúng ta đang đi lên hay không. Hay chúng ta chỉ có những biến đổi dị thường trong lòng nền giáo dục chúng ta rồi tất cả ngộ nhận rằng đó là những tiến bộ. Nhầm lẫn nhiều khi chỉ là vinh quang ảo của một giai đoạn nhỏ trong lịch sử, nhưng nó đang dần làm lụi tàn cả một tương lai lâu dài.

Không có nhận xét nào