Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Chế tạo tàu sân bay - Cuộc đua tử thần

Đăng lúc: Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Ngày 12/08 vừa qua Ấn Độ đã tiến hành hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên INS Vikrant tại Mumbai, còn có thông tin cho biết Trung Quốc cũng đang trong quá trình xúc tiến tự chế tạo tàu sân bay đầu tiên nhưng là tàu sân bay thứ 2 của nước này sau tàu sân bay Liêu Ninh(Thi Lang) hiện có được cải tạo trên nền tảng là tàu sân bay cũ của Liên Xô, liệu có xảy ra một cuộc chạy đua tàu sân bay tại Châu Á.

Thủy thủ đứng xếp hàng quanh boong tàu sân bay INS Vikrant trong lễ hạ thủy tại Mumbai

Thời gian gần đây, các cường quốc châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ đã và đang xây dựng các kế hoạch đẩy mạnh việc chế tạo tàu sân bay: Nhật Bản đang dự thảo sửa đổi hiến pháp nhằm đầu tư nâng tầm hoạt động và sức mạnh của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản; còn Trung Quốc sau khi hạ thủy tàu sân bay Liêu Ninh, hiện nay đang xúc tiến chế tạo tàu sân bay thứ 2; Ấn Độ cũng vừa hạ thủy tàu sân bay và đã nâng cấp thế hệ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân lên thế hệ thứ 5 (Agni V) với tầm xa 5000 km…Liệu một cuộc chạy đua vũ trang có diễn ra, lý do nào dẫn đến vấn đề này ?

Thứ nhất, có thể nhận thấy Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ đều là các quốc gia biển, bên cạnh đó các quốc gia này đều coi trọng tâm chiến lược trong thế kỷ XXI của mình là vươn xa chiếm lĩnh, nâng tầm ảnh hưởng tại các vùng biển chiến lược. Muốn vậy, cần tăng cường sức mạnh, mở rộng phạm vi hoạt động, do đó tất yếu phải tăng cường đội tàu sân bay. Mặt khác, các hàng không mẫu hạm cũng chính là biểu tượng, sức mạnh của các cường quốc trên biển.

Thứ hai, những thách thức trong việc đảm bảo an ninh quốc gia trong điều kiện hiện nay với không gian rộng lớn hơn và cần những phương tiện có sức mạnh hơn. Do vậy, để đảm bảo an ninh quốc gia của mình, buộc các nước phải đóng tàu sân bay.

Thứ ba, trong mối quan hệ của mình, giữa các cường quốc này không tránh khỏi những mâu thuẫn nội tại đã tồn tại từ lâu nhất là các xung đột về lợi ích kinh tế, ảnh hưởng chính trị và sâu sắc nhất chính là mâu thuẫn và tranh chấp lãnh thổ; giữa các cường quốc này trong quá trình phát triển vẫn tồn tại những nghi kỵ, vẫn chưa xây dựng được niềm tin chiến lược, do đó khi một nước có động thái tăng cường sức mạnh quân sự là các nước khác cũng săn sàng thực hiện các động thái tương tự.

Do vậy, nguy cơ về việc hình thành một cuộc chạy đua tàu sân bay đang hiện rõ, đó sẽ là một cuộc đua cực kỳ tốn kém về kinh tế và tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, mất ổn định ở khu vực hòa bình và phát triển năng động nhất thế giới hiện nay. Một cuộc chạy đua vũ trang như vậy giữa các cường quốc không những có ảnh hưởng và tác động vô cùng lớn đối với bản thân các nước trên mà còn tác động rất lớn đến sự ổn định và phát triển của các quốc gia trong khu vực. Nó buộc các quốc gia phải có sự điều chỉnh chiến lược, chính sách đảm bảo an ninh quốc gia của mình. Một cuộc đua tử thần đang là nguy cơ hiện hữu trong khu vực.


------Minh Anh------
Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY