TIN TỨC

Chế tạo tàu sân bay - Cuộc đua tử thần

Ngày 12/08 vừa qua Ấn Độ đã tiến hành hạ thủy tàu sân bay tự chế đầu tiên INS Vikrant tại Mumbai, còn có thông tin cho biết Trung Quốc cũng đang trong quá trình xúc tiến tự chế tạo tàu sân bay đầu tiên nhưng là tàu sân bay thứ 2 của nước này sau tàu sân bay Liêu Ninh(Thi Lang) hiện có được cải tạo trên nền tảng là tàu sân bay cũ của Liên Xô, liệu có xảy ra một cuộc chạy đua tàu sân bay tại Châu Á.

Thủy thủ đứng xếp hàng quanh boong tàu sân bay INS Vikrant trong lễ hạ thủy tại Mumbai

Thời gian gần đây, các cường quốc châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ đã và đang xây dựng các kế hoạch đẩy mạnh việc chế tạo tàu sân bay: Nhật Bản đang dự thảo sửa đổi hiến pháp nhằm đầu tư nâng tầm hoạt động và sức mạnh của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản; còn Trung Quốc sau khi hạ thủy tàu sân bay Liêu Ninh, hiện nay đang xúc tiến chế tạo tàu sân bay thứ 2; Ấn Độ cũng vừa hạ thủy tàu sân bay và đã nâng cấp thế hệ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân lên thế hệ thứ 5 (Agni V) với tầm xa 5000 km…Liệu một cuộc chạy đua vũ trang có diễn ra, lý do nào dẫn đến vấn đề này ?

Thứ nhất, có thể nhận thấy Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ đều là các quốc gia biển, bên cạnh đó các quốc gia này đều coi trọng tâm chiến lược trong thế kỷ XXI của mình là vươn xa chiếm lĩnh, nâng tầm ảnh hưởng tại các vùng biển chiến lược. Muốn vậy, cần tăng cường sức mạnh, mở rộng phạm vi hoạt động, do đó tất yếu phải tăng cường đội tàu sân bay. Mặt khác, các hàng không mẫu hạm cũng chính là biểu tượng, sức mạnh của các cường quốc trên biển.

Thứ hai, những thách thức trong việc đảm bảo an ninh quốc gia trong điều kiện hiện nay với không gian rộng lớn hơn và cần những phương tiện có sức mạnh hơn. Do vậy, để đảm bảo an ninh quốc gia của mình, buộc các nước phải đóng tàu sân bay.

Thứ ba, trong mối quan hệ của mình, giữa các cường quốc này không tránh khỏi những mâu thuẫn nội tại đã tồn tại từ lâu nhất là các xung đột về lợi ích kinh tế, ảnh hưởng chính trị và sâu sắc nhất chính là mâu thuẫn và tranh chấp lãnh thổ; giữa các cường quốc này trong quá trình phát triển vẫn tồn tại những nghi kỵ, vẫn chưa xây dựng được niềm tin chiến lược, do đó khi một nước có động thái tăng cường sức mạnh quân sự là các nước khác cũng săn sàng thực hiện các động thái tương tự.

Do vậy, nguy cơ về việc hình thành một cuộc chạy đua tàu sân bay đang hiện rõ, đó sẽ là một cuộc đua cực kỳ tốn kém về kinh tế và tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, mất ổn định ở khu vực hòa bình và phát triển năng động nhất thế giới hiện nay. Một cuộc chạy đua vũ trang như vậy giữa các cường quốc không những có ảnh hưởng và tác động vô cùng lớn đối với bản thân các nước trên mà còn tác động rất lớn đến sự ổn định và phát triển của các quốc gia trong khu vực. Nó buộc các quốc gia phải có sự điều chỉnh chiến lược, chính sách đảm bảo an ninh quốc gia của mình. Một cuộc đua tử thần đang là nguy cơ hiện hữu trong khu vực.


------Minh Anh------


14 nhận xét:

 1. Đúng là trong giai đoạn căng thằng như hiện nay giữa các nước về an ninh quốc phòng thì việc chạy đua vũ trang là không thể tránh khỏi ! Nhưng chạy đua như thế này không phải là chiến lược lâu dài , chỉ làm tiêu hao tiền và tài nguyên của quốc gia chưa chắc đã giải quyết được vấn đề !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời buổi hòa bình nhiều nước vẫn chạy đua vũ trang để thể hiện quyền lực, cái uy của mình. Nhưng nó có thực sự là cần thiết cho xã hội hiện nay hay chỉ châm ngòi cho những cuộc đua tử thần khơi mào chiến tranh. Thế giới đã trải qua biết bao cuộc chiến đẫm máu mà nguyên nhân chỉ vì tranh chấp lợi ích giữa các nước được cho là nước lớn, cường quốc. Thật đáng buồn.

   Xóa
 2. Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền khoa học kĩ thuật phát triển đứng đầu châu Á xong với đó thì việc nghiên cứu tăng cường sức mạnh tiềm lực quân sự cũng cần được quan tâm chú ý tới ! Điển hình là việc đóng các tàu sân bay hạng nặng có sức tấn công trong phạm vi rộng như hiện nay !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nước phát triển khoa học kỹ thuật họ tăng cường sức mạnh quân sự cũng là điều dễ hiểu. Trong bối cảnh quốc tế có nhiều nước luôn tự cho mình cái quyền cao hơn nước khác như Mỹ, TQ thì bổ sung lực lượng cho quân sự cũng là một điều kiện tạo cái thế của mình trên trường quốc tế mà.

   Xóa
 3. Nguy cơ về việc hình thành một cuộc chạy đua tàu sân bay đang hiện rõ, đó sẽ là một cuộc đua cực kỳ tốn kém về kinh tế và tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, mất ổn định ở khu vực hòa bình và phát triển năng động nhất thế giới hiện nay. Việc các quốc gia trên thế giới đang ráo riết nghiên cứu, đưa vào sử dụng các loại tàu sân bay hiện đại nhất. Đó là một điều hết sức đáng lo ngại đối với nền an ninh , an toàn của thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn mem, ngày trước chiến tranh thế giới nổ ra ở phương Tây, nhưng mà lần này nếu có chiến tranh thì sẽ nổ ra ở Châu Á mà điển hình là Trung Quốc với Ấn Độ, 2 nước này đều có giấc mơ siêu cường và có nhiều mâu thuẫn về lợi ích với nhau nữa. Việt Nam gần Trung Quốc nên có khi sẽ bị cuốn vào vòng xoáy ấy chứ.

   Xóa
 4. Toàn thế, sau khi chạy đua vũ trang vơi mục đích "giữ gìn hòa bình thế giới, để tự vệ" thì các nước lớn sẽ đem những thứ giữ hòa bình thế giới, đem đi để giết nhau, sẽ làm cho thế giới chìm trong chiến tranh, năm xưa thì châu Âu là cái ngòi nổ cho chiến tranh thế giới thì ngày nay, chắc chắn cái ngòi nổ ấy sẽ là châu Á, mà điển hình là Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu có chiến tranh thật, nước mình sẽ đứng ngoài, chế tạo và bán vũ khí cho các nước tham chiến như Mỹ đã từng làm trogn chiến tranh thế giới ấy, lúc đó nước mình sẽ trở nên giàu và sẽ thành siêu cường sau khi chiến tranh kết thúc. Mình có suy nghĩ như thế, có bác nào đồng ý không vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Xu hướng hiện nay của các cường quốc trong khu vực và trên thế giới là tăng cường hiện đại hóa quân sự nhưng thực chất là chạy đua vũ trang. Nhằm mục đích răn đe lẫn nhau để tranh dành lợi ích ở các khu vực. Trung Quốc là một trong những nước có tham vọng bành trướng lớn nhằm bá chủ thế giới. Tình hình thế giới những năm tiếp theo sẽ diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, các cường quốc lại gia tăng những cuộc chạy đua vũ trang với quy mô lớn hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc chay đua vũ trang giữa các nước ở khu vực Châu Á thực sự là không cần thiết và đem lại rất nhiều hệ lụy khôn lường. Đây là cuộc chạy đua mang tính chính trị và có thể dẫn đến sự căng thẳng trên bàn ngoại giao quốc tế giữa các nước. Cuộc chạy đua đó không chỉ ngốn ngân sách khổng lồ của các nước mà còn làm cho nền hòa bình khu vực bị đe dọa nghiêm trọng

  Trả lờiXóa
 8. Trong tình hình căng thẳng hiện nay khi các quốc gia xung quanh biển Đông và các nước lớn trên thế giớ đang muốn gây tầm ảnh hưởng trên biển Đông thì Đảng và nhà nước ta cần có những chính sách khôn khéo đảm bảo lợi ích quốc gia bảo vệ lãnh thổ quốc già và cũng phải trang bị những phương tiện khoa học kỹ thuật cho việc phòng thủ trên biển , góp phần giữ vững biên giới trên biển .

  Trả lờiXóa
 9. Cuộc chạy đua vũ trang giữa các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông là tất yếu xảy ra khi mà các nước chắc chắn sẽ không chịu nhường nhịn, để mất quyền lợi của mình trên biển Đông vì là một vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng và biển Đông có nguồn băng cháy là nguồn năng lượng cho tương lai. Việt Nam cũng phải có những động thái để bảo vệ biên giớ trên biển của đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Song song với sự phát triển về kinh tế xã hội thì Việt Nam cũng cần phải củng cố về quân sự quốc phòng đảm bảo cho việc bảo vệ độc lập chủ quyển của dân tộc nhất là trong thời kì hiện nay việc tranh chấp trên biển Đông diễn ra hết sực phức tạp thì việc trang bị lực lượng trên biển cũng là hết sức cần thiêt,

  Trả lờiXóa
 11. Đối với Việt Nam thì việc chuẩn bị tiềm lực về quân sự quốc phòng là vô cùng quan trọng, khi nhất là đối với trên biển vị trí của việt Nam biên giới trên biển ở vị trí biển động có vị trí chiến lược, và việc tranh chấp diễn ra hết sức phức tạp nên việc mua tàu chuẩn bị tiềm lực khi có xung đột là thiết yếu,

  Trả lờiXóa