TIN TỨC

ĐÀI “Á CHÂU TỰ DO” TRONG CHIẾN LƯỢC DIỄN BIẾN HÒA BÌNH CỦA MỸ


Đài phát thanh, một phương tiện thông tin đại chúng tưởng chừng đã “lùi bước” để nhường đại vị “thống soái” cho vô tuyến truyền hình và hệ thống Internet. Nhưng sau những bước đi loạng choạng nó đang được các kỹ thuật gia hiện đại hóa và vẫn được các chính trị gia phương tây lợi dụng vào các hoạt động tuyên truyền trong chiến lược diễn biến hòa bình.

Với lợi thế có thể phủ sóng khắp hành tinh, giá thành máy thu rẻ, đài phát thanh đã được bộ máy chiến tranh tâm lý của Mỹ triệt để lợi dụng làm “chiếc trùy phá thành” và có nhiệm vụ “châm lửa trong xã hội cộng sản” (Reagan – Tổng thống Mỹ), Tổng thống Kennơđi cũng đã coi việc tăng cường phát thanh là con đường cụ thể để diễn biến hòa bình với các nước XHCN.

Ngày 29 tháng 9 năm 1996, Đài “Châu Á tự do” đã phát sóng chương trình khai trương của mình bằng tiếng Trung Quốc. Việc cho ra đời Đài “Châu Á tự do” là một trong những bước đi trong “chiến lược mở rộng ở Châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ. Nó lãnh trách nhiệm tiên phong trong chiến lược chiếm lĩnh mặt trận địa tư tưởng mà chủ yếu là hướng mũi nhọn công kích vào các nước XHCN ở Châu Á: Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên… Cốt lõi của nó là chống cộng, trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, kích động những phần tử chống đối lại chính phủ. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi cho rằng nhân dân cần phải được tiếp cận những thông tin về kinh tế, chính trị, văn hóa và tư tưởng của phương Tây và đó chính là mục đích của Đài Châu Á tự do…”.


Những con biến sắc.


Mỹ đã sử dụng đài phát thanh để tuyên truyền chống các nước XHCN từ những năm 50 của thế kỷ XX. Đứng đầu là Đài “Tiếng nói Hoa Kỳ” (VOA) được thành lập năm 1942; đài “Châu Âu tự do” và Đài “Tự do” được thành lập vào những năm 50; Đài “Hôxêmácti” được thành lập năm 1985 phát tiếng Tây Ban Nha, tiến hành tuyên truyền thù địch chống Cu Ba suốt 24/24h. Các đài đều là những trung tâm phá hoại tư tưởng đặt dưới sự bảo trợ của CIA.

Đài “Châu Á tự do” được giới chính trị Mỹ coi là một công cụ nhằm gây mất ổn định ở các nước XHCN. Với giọng điệu truyên truyền là một “trường đại học trên làn sóng” thì bản chất là “Cú đội lốt Công”. Vì cái gốc của vấn đề: chủ nhân đích thực của nó là ai? CIA chi tiền cho hoạt động, thì dù có thay đổi giọng điệu thế nào đi chăng nữa, dù có nấp dưới danh nghĩa công ty phát thanh tư nhân nào đi nữa thì nó vẫn là một trung tâm tình báo, có nhiệm vụ như Đài “Châu Âu tự do” và Đài “Tự do” mà thôi.

Trong dàn “hợp xướng” mới này, các đài phát thanh của Mỹ tung ra các luận điệu tâm lý chiến nhằm mục đích gì? Ai cũng rõ. Họ định đem thứ tư tưởng Mỹ, nhân quyền, dân chủ và tự do kiểu Mỹ gieo rắc áp đặt khắp nơi trên thế giới.


Đừng ảo tưởng.


Khi Đài “Châu Á tự do” ra đời, Mỹ tìm nơi “thường trú” cho nó, nhưng bị các nước cự tuyệt thẳng thừng. Chính phủ Thái lan đã nhiều lần bác bỏ đề nghị của Mỹ và khẳng định không cho phép hoạt động dịch vụ phát thanh can thiệp vào công việc nộ bộ của nước thứ 3 hoặc làm phương hại đến quan hệ ngoại giao của Thái Lan. Chính phủ Trung Quốc coi đó là hành động can thiệp trắng trợn của Mỹ vào nội bộ các nước khác, là “vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn và nguyên tắc quốc tế”. Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ rõ nước Mỹ quyết định thành lập Đài “Châu Á tự do” là hành vi can thiệp thù địch vào tình hình chính trị của Triều Tiên và các quốc gia Châu Á mà ý đồ thực hiện của họ là tuyên truyền dân chủ và tư tưởng độc địa của giai cấp tư sản kiểu Mỹ vào Triều Tiên và các quốc gia Châu Á.

Đối với Việt Nam, Đài “Châu Á tự do” rõ ràng là một công cụ chiến tranh tâm lý. Trong cuộc chiến tranh sai lầm của Mỹ ở Việt Nam, Mỹ đã từng lập ra các Đài “Tự do”, “Mẹ Việt Nam”, “Tiếng nói Nam Bộ”, “Gươm thiêng ái quốc”, “Vận mệnh tổ quốc” dưới sự điều khiển trực tiếp của cục Tâm lý chiến và Ban tham vấn tòa đại sứ Mỹ. Chúng tổ chức những chiến dịch tuyên truyền thâm độc hòng lung lạc niềm tin của nhân dân ta với Đảng, đối với cách mạng, nhưng những âm mưu ấy đều thất bại. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đưa đất nước đến bến bờ của tự do độc lập và đang cùng nhau đoàn kết xây dựng đất nước trở thành một nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng và văn minh.

Mỹ lập Đài “Châu Á tự do” là đi ngược lại xu thế chung của thời đại, ảo tưởng nhóm lại cuộc chiến tranh lạnh. Việc cho ra đời Đài “Châu Á tự do” trong giới chính trị Mỹ đã có nhiều bất đồng, thì sự hoạt động của nó sau này sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn gay gắt hơn, làm phân tâm nước Mỹ.
Mr Thái

Không có nhận xét nào