TIN TỨC

Thằng con mất dạy

Ở nơi suối vàng, nhà thơ Huy Cận có lẽ không thể nào ngủ yên trước những hành động ngang ngược của Cù Huy Hà Vũ.

Cả một đời dấn thân cho cách mạng, vị cựu Bộ trưởng Văn hóa thông tin không thể nào ngờ, con cái lại là nỗi bất hạnh lớn nhất đời ông.

Tuy vậy, nơi thế giới bên kia, ông vẫn thường xuyên nghe ngóng thông tin về tình hình thằng Vũ, thằng nghịch tử con ông, xem nó cải tạo ra sao trong trại giam. Có điều, những thông tin nhận được càng làm ông thất vọng.

Đọc bản tin 19 giờ tối ngày 16/6 của VTV phản ánh tình trạng bình thường của phạm nhân Cù Huy Hà Vũ, ông thấy điên tiết. Không ngờ nó lại mất dạy thế này!

Trước đó ông nghe thông tin, một số mạng xã hội (có lẽ là tay chân của Vũ) đã loan tin phạm nhân Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực do bị ngược đãi tại trại giam số 5 của Bộ Công an có địa chỉ tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh việc thông tin phạm nhân Cù Huy Hà Vũ bị ngược đãi, các trang mạng còn mô tả phạm nhân tuyệt thực đến mức chỉ còn bộ da bọc xương, có nguy cơ cận kề cái chết. Những trang mạng này đều đưa cả Đơn tố cáo của Cù Huy Hà Vũ về việc cán bộ quản giáo trại giam có hành vi cố ý giết người đối với phạm nhân này.
Bản tin nội dung như sau:
“Ghi nhận của phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tại trại giam số 5 đã cho thấy tình trạng sức khỏe bình thường của phạm nhân Cù Huy Hà Vũ.
"Theo bác sĩ chuyên trách tại bệnh xá trại giam số 5, trên thực tế Cù Huy Hà Vũ không phải tuyệt thực, vì phạm nhân này vẫn thường xuyên sử dụng nguồn thực phẩm do gia đình tiếp tế và từ chối, thậm chí tẩy chay khẩu phần ăn do trại giam cung cấp" - bản tin của VTV cho biết.
Bản tin của VTV dẫn lời lãnh đạo trại giam số 5 cho biết, từ khi vào trại giam, phạm nhân Cù Huy Hà Vũ đã đưa ra rất nhiều yêu sách vượt quá quy định cho phép. Nhưng do phạm nhân này có bệnh huyết áp thất thường nên nhiều yêu sách đã được trại giam đáp ứng. Tuy nhiên, có những yêu sách vượt ra ngoài khuôn khổ quy định của pháp luật thì trại giam phải kiên quyết từ chối.
Theo ghi nhận của phóng viên VTV, yêu sách được ở cùng vợ 24 giờ của phạm nhân Cù Huy Hà Vũ đã không được đáp ứng, chính là lý do Cù Huy Hà Vũ tẩy chay khẩu phần ăn của trại giam.
Lãnh đạo trại giam số 5 khẳng định, hàng ngày cán bộ trực trại phải mở cửa phòng giam để điểm danh phạm nhân là đúng chức năng nhiệm vụ theo quy định. Phạm nhân Cù Huy Hà Vũ cho rằng việc mở cửa sẽ gây gió lùa ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và là hành vi cố ý giết người của cán bộ trại giam là vô căn cứ.
Lãnh đạo trại giam cho biết, sẽ đề nghị Bộ Công an làm rõ đối tượng đã tung tin bịa đặt về việc Cù Huy Hà Vũ bị cán bộ trại giam hành hung.
Phạm nhân Cù Huy Hà Vũ trong buổi kiểm tra sức khỏe tại bệnh xá nhà giam số 5, Bộ Công An (Ảnh: VTV News)
Phạm nhân Cù Huy Hà Vũ được các phóng viên VTV ghi hình đang ở trạng thái sức khỏe bình thường. Ảnh: VTV
“Nhục quá!”, ông thốt lên. Nghĩ mà đau lòng. Cái thằng trời đánh ấy, ngày xưa vợ chồng ông đã nâng như nâng trứng, chăm lo nó, không để nó thiếu thốn thứ gì. Cả một đời làm cán bộ, trong sạch, không chút tư lợi cho riêng mình, dẫu gia cảnh còn nhiều khó khăn nhưng ông cũng gắng lo cho con cái ông học hành đến nơi đến chốn. Vũ được sang tận bên Pháp học, giống thế hệ của những Thế Lữ, Nguyên Sa,…bạn thơ của ông. Nhưng nó không được như bậc cha chú ngày xưa, đi học nước ngoài cốt lấy cái hay cái đẹp, cái tinh hoa của người ta về bồi đắp thêm, chứ cốt cách dân tộc thì không bao giờ được để mất. Đằng này nó học cái hay không học, lại nghe theo những trào lưu tư tưởng phản động, trở về báng bổ dân tộc mình. Vũ học hành không đến nơi đến chốn nên kiến thức luật pháp sơ hở, đã thế lại bảo thủ, kiêu ngạo, không coi ai ra gì, chỉ giỏi kiện cáo gây lộn. Ông không dạy được nó. Nó còn không coi ông ra gì, còn đòi tranh chấp đất đai với ông.
Đời ông số khổ. Cho đến khi nhắm mắt, chuyện gia đình vẫn khiến ông phải phiền lòng lắm.
Có lẽ nào những vần thơ ông viết trong “Lửa thiêng” cách đây hơn 70 năm đã vận vào chính cuộc đời ông, thậm chí còn theo ông đến cõi Cực lạc này?

Đúng là Huy Cận có một nỗi sầu thiên cổ!
Smith Peter

1 nhận xét:

  1. càng trân trọng Nhà thơ Cù Huy Cận bao nhiêu, càng thấy cù vũ "lùn" bấy nhiêu

    Trả lờiXóa