TIN TỨC

MỐI QUAN HỆ TRUNG QUỐC – TRIỀU TIÊN


        Trong lịch sử Trung Quốc từng phái quân tình nguyện sang giúp Triều Tiên kháng Mỹ. Nhưng gần đây quan hệ Trung- Triều đang đứng trước ngã ba đường của sự lựa chọn

      Trong tháng 5 vừa qua ngân hàng Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt việc giao dịch làm ăn với ngân hàng ngoại thương Triều Tiên. Tiếp đó là sự kiện ông Tập Cận Bình đón tiếp đặc phái viên Triều Tiên một cách lạnh nhạt, điều này trái ngược hẳn với mối quan hệ nồng ấm giữa 2 nước.Vậy đâu là nguyên do của tình trạng trên.
       Trong lịch sử ,Triều Tiên luôn là một đối tác khó tính,điều này đã thấy rõ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên ( 1950 – 1953 ) khi quân nước này đang đứng trước nguy cơ thất bại. Trung Quốc đã bất chấp mọi khó khăn đưa hàng nghìn quân của mình sang giúp đỡ họ kháng Mỹ,mặc dù lúc này thực chất quân giải phóng Trung Quốc giữ vai trò chủ đạo bên phía XHCN. Triều Tiên từ chối mọi vấn đề có liên quan đến việc hợp nhất các lực lượng với phía Trung Quốc,đồng thời cũng không thống nhất với nhau về kế hoạch của cuộc chiến,mặt khác họ chỉ đồng ý khi có chỉ thị từ Liên Xô.Điều đó nói lên, tuy rằng Triều Tiên ngay trong lúc khó khăn nhất,trong lúc được Trung Quốc giúp đỡ nhiều nhất, thậm chí là nắm cả sự tồn vong của mình trong tay, nhưng họ vẫn không hề tin tưởng ai ngoài anh cả Liên Xô.
                                        

                                  Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo kim Chưng Un

       Trung Quốc luôn muốn duy trì một vùng đệm cho mình ,vì vậy chính sách của họ đối với các nước láng giềng cũng luôn muốn ở vị thế cửa trên.Đối với bán đảo Triều Tiên ,Trung Quốc không muốn gì hơn ngoài việc bán đảo này giữ nguyên hiện trạng và họ càng không muốn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.Trung Quốc không thể chấp nhận được việc có một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ở ngay sát nách mình cũng là điều dễ hiểu. Mà điều đó cũng chính là tạo điều kiên cho Mỹ có cớ triển khai hệ thống phòng thủ bề ngoài,hay tuyên bố phòng ngừa  Triều Tiên nhưng thực chất là kìm kẹp Trung Quốc.

 Trong lịch s chiến tranh Triều Tiên,Trung Quốc có cơ hội để thống nhất hai miền Nam Bắc nhưng khi chạm đến vĩ tuyến 38 Trung Quốc đã không tiến  quân nữa. Sự thật anh lớn Trung Quốc có muốn thống nhất nước này hay không? Nếu như Triều Tiên thống nhất thì họ sẽ có cơ hội tập trung toàn lực để phát triển kinh tế, đã có thể là một quốc gia hùng mạnh trên thế giới.Nhưng có lẽ đó là điều mà Trung Quốc không hề mong muốn. Trong suất những năm qua, Trung Quốc hoàn toàn có thể giúp Triều Tiên phát triển kinh tế ,nhưng họ hiện đang là một trong những nước ghèo nhất thế giới.Hàng năm triều tiên đều lâm vào khủng khoảng lương thực,thiếu đói trầm trọng.Thử hỏi đó có phải là kết quả của tinh thần giữa những nước XHCN,hơn nữa còn là các nước láng giềng anh em.

  Trung Quốc ngăn cản Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là đúng đắn,đó cũng là vì sự ổn định hòa bình ở Đông Bắc Á nói riêng và thế giới nói chung. Trong suất một thời gian dài Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân,Trung Quốc chỉ phản đối bằng lời nói, vậy tại sao lần này Trung Quốc lại có hành động cụ thể là cấm vận đối với Triều Tiên như vậy.Ta thấy lần thử vũ khí ht nhân này của họ là sự chủ động đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên  đã nóng lại càng trở nên nóng hơn bao giờ hết kể từ khi hiệp định đình chiến được ký kết. Và điều này đã tạo cái cớ cho Mỹ triển khai lực lượng vây quanh Trung Quốc, mà Trung Quốc thì không thể chấp nhận việc Mỹ mang cả máy bay B2 điến tận cửa ngõ  nước mình như vậy. Họ buộc phải cấm vận Triều Tiên để tình hình có thể hạ nhiệt,mục đích họ muốn là chỉ cho Triên Tiên thấy rằng sẽ không một ai đứng đằng sau họ khi chiến tranh nổ ra kể cả Trung Quốc,trước tình hình đó Triều Tiên buộc phải xem lại hành động của mình.


 Chủ tịch hồ cẩm đòa và nhà lãnh đọa kịm jong li thời quan hệ trung – triều còn mặn nồng


      Hiện nay Trung Quốc đang đứng trước ngã ba đường cho sự lựa chọn trong mối quan hệ với Triều Tiên .Trung Quốc sẽ duy trì quan hệ điều nhiệt là sẽ ủng hộ mọi mặt Triều Tiên;hay sẽ duy trì quan hệ chỉnh nhiệt với Triều Tiên,tùy thái độ của họ mà duy trì mối quan hệ nồng ấm hay lạnh nhạt hoặc cũng có thể là  Trung Quốc sẽ duy trì quan hệ lạnh nhạt với họ. Nhưng qua kết quả của chuyến thăm Trung Quốc của đặc phái phái viên Triều Tiên cho thấy dường như khả năng thứ hai sẽ là lựa chọn cho tương lai của mối quan hệ giữa 2 nước. Hi vọng với những động thái như vậy ,trong tương lai chúng ta sẽ  lại đựơc thấy tình hữu hảo giũa hai nước và điều này sẽ giúp Triều Tiên phát triển về mọi mặt và nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó khăn như hiện nay.


                                                                                                      Leo

Không có nhận xét nào