TIN TỨC

Học thuyết lãnh đạo từ phía sau của Barack Obama trong cuộc chiến Syria


Tổng thống Mĩ Obama
               
      Kể từ khi bước vào nhà trắng năm 2009 trong bối cảnh nước mỹ bị suy giảm toàn diện về sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự, tổng thống Barack Obama đã áp dụng một học thuyết mới để tiếp tục duy trì vai trò bá chủ thế giới được gọi là “học thuyết lãnh đạo từ phía sau” nghĩa là Mỹ sẽ đứng từ phía sau đạo diễn chương trình nghị sự của thế giới để cho các đồng minh và các đối tác thực hiện kịch bản.

    Bản chất được tổng thống Barack Obama tuyên bố trong bài nói chuyện khi đến thăm Anh ( 6-2011), trong đó khẳng định đã tới lúc Mỹ cùng với đồng minh và đối tác “lãnh đạo tập thể thế giới” và nó được thể hiện rõ trong cuộc chiến ở Libya và đang được thực hiện rõ nét trong cuộc chiến ở Syria đặc biệt khi Mỹ và đồng minh thống nhất viện trợ vũ khí công khai cho phe đối lập ở Syria nhằm làm thay đổi cán cân lực lượng trong cuộc chiến ở nước này.

     Trong cuộc chiến ở Libya năm 2011 rút kinh nghiệm trong cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq Mỹ đã không đi đầu trong cuộc chiến mà đứng đằng sau chỉ đạo các đồng minh và đối tác. Theo thống kê trong số gần 21000 đợt không kích ở Libya không quân Anh, Pháp, Italia tham gia tới 75%, không quân Mỹ chỉ tham gia khiêm tốn 16%, kết quả chính quyền của đại Gaddafi vẫn sụp đổ mà Mỹ không bị thương vong nào, chi phí chỉ hết 1,1 tỉ USD và nó chỉ tương đương với vài ngày tham chiến ở Afaghanistan.
        Sau thành công ở Lybia,Mỹ và đồng minh định thực hiện kịch bản tương tự như vậy đối Syria nhưng vấp phải sự ngăn cản quyết liệt từ Nga và Trung Quốc vì thế  Mỹ và đồng minh áp dụng cuộc chiến “qua tay người khác” bằng cách ủng hộ lực lượng đối lập cung cấp tài chính vũ khí cho họ để tiêu diệt tổng thống Syria Basharal-assd. Tuy vậy cuộc chiến qua tay người khác đã thất bại vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là:  đa số người dân và quân đội Syria vẫn ủng hộ chính quyền Damat,thêm vào đó còn được Nga, Trung Quốc và Iran ủng hộ. Chính vì thế Mỹ và đồng minh đã tạo dựng nhiều cớ khác nhau để can thiệp quân sự vào Syria theo kiểu Iraq năm 2003 nhưng với sự khác biệt là Mỹ chỉ đứng vai trò phía sau chỉ đạo. Mỹ cho rằng: 1là chính quyền Damat đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến với lực lượng đối lập;2 là Syria đứng đằng sau vụ khủng bố tàn bạo vào 1 thị trấn ở Thổ Nhĩ Kỳ ;3 là Syria cung cấp vũ khí cho lực lượng khủng bố “hecbola”. Những việc làm này đã vượt quá giới hạn đỏ của cuộc chiến.

       Về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học đó chỉ là sự tuyên truyền 1 phía của Mỹ và đồng minh. Vì ngày 7-5-2013   Calra Del Ponnte thành viên điều tra về tình hình Syria của HĐBALHQ  điều tra được rằng chính lực lượng nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học chứ không phải quân chính phủ Syria .
      Việc Syria đứng đằng sau vụ khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ giới phân tích cho rằng Syria không có bất kỳ lợi ích nào khi thực hiện việc này,còn Thổ Nhĩ Kỳ chưa cần điều tra xét hỏi đã kết luận do Syria. Và tổng thống của họ thì tuyên bố “ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả gấp nhiều lần”; thực chất đây là sự mở đường cho sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ kỳ vào Syria.
     Thực chất việc Syria cung cấp vũ khĩ cho  lực lượng Hecbôla chỉ là sự dựng chuyện của Israel để tạo cái cớ ném bom vào mục tiêu quân sự của Syria mà thôi.  Phản ứng về sự kiện này nhiều nước đã lên tiếng phản đối Tennevit nhưng Mỹ lại bật đèn xanh cho đồng minh của mình .

                  


     Ngoài ra Mỹ và đồng minh còn tìm mọi cách viên trợ vũ khí cho phe đối lập ở Syria nhằm làm thay đổi cán cân quân sự trong cuộc chiến ở nước này. Ngày 22-6-2013lãnh đạo 11 nước phương tây và Ả rập trong nhón “ Những người bạn của Syria” dã họp ở Doha nhất trí viện trợ vũ khí hạng nặng cho phe đối lập ở Syria trong đó có cả xe tăng. Gần đây lại có thông tin cho rằng CIA đã bí mật huấn luyện quân cho phe đối lập ở Syria trên đất Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối tháng 11-2012.

      Như vậy ta thấy từ cuộc chiến ở Lybia và hơn 2 năm cuộc chiến Syria nổ ra vẫn chưa có hồi kết ,vai trò của Mỹ trong cuộc chiến này luôn chỉ đứng ở đằng sau để lãnh đạo, chỉ đạo các nước đồng minh và lực lượng đối lập cuộc chiến; họ hạn chế điến mức thấp nhất việc phải tham gia cuộc chiến  một cách trực tiếp, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân:
        Một, nền kinh tế mỹ vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế Mỹ ngày càng đánh mất vị thế của 1 siêu cường kinh tế và điều đó không cho phép Mỹ dùng ngân sách quốc phòng cho những khoản chi kỷ lục nữa.Hai, ngân sách quốc phòng của Mỹ đã tiêu tốn quá nhiều trong 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan; Mỹ không muốn xa lầy thêm vào bất cứ 1 cuộc chiến nào nữa.Ba, qua 2 cuộc chiến binh sĩ Mỹ bị thương vong rất nhiều và vấp phải sự phản đối của nhân dân Mỹ, vì vậy ông Obama không muốn tình hình nước Mỹ thêm sôi động sau phong trào “chiếm phố Wall”.

        Với tình hình thực tế hiện nay việc Mỹ tiếp tục thực hiện học thuyết lãnh đạo thế giới từ phía sau thì liệu có thể dự đoán được tương lai ở Syria hay không.Phải chăng việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria gần như là không có và như vậy cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp?

                                                                                    
                                                                                                             Leo

Không có nhận xét nào