Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Vòng quanh thế giới tuần qua

Đăng lúc: Thứ Bảy, 15 tháng 6, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →

Dư luận trong nước và thế giới có nhiều cách nhìn khác nhau về cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Quốc hội Việt Nam, song nhìn chung đều có quan điểm cho rằng Việt Nam đang cho thấy một hình ảnh khác trước.

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành phiên bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 10/6/2013.
Các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành phiên bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 10/6/2013.Theo Bloomberg, cuộc bỏ phiếu diễn ra vào thời điểm nền kinh tế Việt Nam chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp tăng trưởng dưới 6% kể từ năm 1988. Hiện tại, chính phủ Việt Nam cũng đang tìm cách cải cách lĩnh vực ngân hàng đang bị nợ xấu đè nặng và cố gắng tăng hiệu quả của các công ty và tập đoàn nhà nước.
Bloomberg còn trích lời Giáo sư Jonathan London thuộc trường Đại học Hong Kong nói rằng “cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đã trao một tiếng nói cho Quốc hội” và điều này sẽ “tạo ra những thay đổi đáng kể” mà trước đây ông khó có thể tượng tượng.
Trong khi đó, đài BBC cho rằng cuộc lấy phiếu tín nhiệm và công bố kết quả rộng rãi là dấu hiệu cho thấy Quốc hội Việt Nam đã trở thành một nghị trường đích thực khi ngày càng tạo ra sức hút lớn với báo giới, đảm bảo tính công khai và thực hiện được vai trò giám sát của một cơ quan làm luật.
Chuyên gia nghiên cứu Việt Nam tại Đại học Duke (Mỹ) Edmund Malesky được tờ Bưu điện Jakarta dẫn lời nói rằng đợt bỏ phiếu tín nhiệm nhân sự cho thấy các đại biểu Quốc hội đã được thực hiện chức trách của mình, khẳng định một phần trách nhiệm đối với Hiến pháp. (dantri.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera đã thống nhất kế hoạch ghé thăm Philippines vào cuối tháng này và tới Hawaii (Mỹ) vào đầu tháng tới trong một nỗ lực kiểm soát các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên biển, một nguồn tin chính phủ Nhật cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera
Theo kế hoạch, ông Onodera sẽ thăm Manila từ ngày 26/6 và có mặt tại Hawaii vào ngày 1/7 tới. Trong các chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải dựa trên các quy định của pháp luật, trong bối cảnh Trung Quốc ngày một hung hăng, cứng rắn trên biển, nguồn tin cho biết.
Tại Manila, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin về tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông và biển Hoa Đông, nhằm tăng cường phối hợp phản ứng song phương trước các động thái leo thang của Trung Quốc.
Khi tới Hawaii, ông Onodera mong muốn xác quyết với đồng minh lại rằng, quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, do Nhật đang kiểm soát, thuộc phạm vi của Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ, đòi hỏi Washington phải bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang.
Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng với nhau về chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Trong khi đó, ở Biển Đông, Bắc Kinh yêu sách đòi “chủ quyền” phi lý với gần như toàn bộ vùng biển này dựa trên “đường 9 đoạn” phi pháp, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền tại đây là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.(dantri.com)
 Nhà phân tích Chang (trái) cho rằng nhiều khả năng Snowden (phải) là gián điệp cho Trung Quốc.
Nhà phân tích Chang (trái) cho rằng nhiều khả năng Snowden (phải) là gián điệp cho Trung Quốc.
Trong một trong những cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo chí, khi Snowden hé lộ thông tin mật liên quan đến an ninh quốc gia, cựu nhân viên 29 tuổi này tự gọi mình “chỉ là một người ngồi trong văn phòng cả ngày”. Tuy nhiên, hiện nhiều người đang đặt ra câu hỏi về động cơ của Snowden, nghi ngờ “anh hùng” này (theo cách gọi của một số người) có phải là điệp viên hai mang của thời hiện đại, đã khôn ngoan che giấu được hành động của mình và tự tô vẽ mình là nạn nhân của chính phủ, trong khi lại là gián điệp cho người Trung Quốc.

Chính giới chức Mỹ cũng khẳng định các nhà điều tra tình báo và tội phạm nước này hiện đang xem xét khả năng Edward Snowden có được Trung Quốc tuyển dụng hay lợi dụng hay không. Để tìm được câu trả lời này, họ sẽ dùng chính những công cụ do thám mà Snowden đã tiết lộ để kiểm tra các cuộc gọi và giao dịch trên mạng của Snowden, để xem liệu “người tố giác” này có liên lạc với người Trung Quốc hay điệp viên nước ngoài hay không. Bộ Tư pháp cùng các cơ quan tình báo Mỹ cũng tiến hành một cuộc điều tra hình sự xem vụ rò rỉ thông tin diễn ra như thế nào.
“Bằng chứng đầu tiên là anh ta tới Hồng Kông, nơi có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ và có truyền thống hợp tác chặt chẽ trong các vụ án”, Chang cho biết với hãng tin Fox của Mỹ. “Như vậy trở ngại duy nhất giữa anh ta và nhà tù là Bắc Kinh”.

Chang cũng cho rằng thời điểm Snowden tiết lộ thông tin cũng đáng ngờ. “Anh ta đã đảo ngược chuyện kể của thế giới từ Trung Quốc tấn công mạng Mỹ thành chính phủ Mỹ tấn công mạng Trung Quốc”, Chang nhận định.  (dantri.com)

4. Người Mỹ đi tất lòe loẹt mừng sinh nhật Bush "cha"

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush vốn nổi tiếng với sở thích đi tất lòe loẹt và nhiều người Mỹ đã xỏ những đôi tất màu sắc sặc sỡ để mừng sinh nhật ông mới đây.

Người Mỹ đi tất lòe loẹt mừng sinh nhật Bush cha
Cựu Tổng thống Bush "cha" thường xuyên xuất hiện trước công chúng với những đôi tất có màu sắc bắt mắt.

Người Mỹ đi tất lòe loẹt mừng sinh nhật Bush cha
Trong lễ khai trương thư viện tổng thống của con trai - cựu Tổng thống Bush "con" - tại Dalas, bang Texas hồi tháng 4, ông Bush "cha" đã đi một đôi tất màu hồng rực rỡ.

Người Mỹ đi tất lòe loẹt mừng sinh nhật Bush cha
Ông Bush "cha" chụp ảnh với các cựu tổng thống và đương kim Tổng thống Obama nhân dịp khai trương thư viện mang tên con trai.

Ông Bush cha chúc mừng con trai ngày khai trương thư viện.
Ông Bush "cha" chúc mừng con trai ngày khai trương thư viện.Nhân dịp sinh nhật 89 tuổi hôm 12/6, ông Bush cha đi một đôi tất nhiều màu sắc.

Nhân dịp sinh nhật 89 tuổi hôm 12/6, ông Bush "cha" đi một đôi tất nhiều màu sắc.

Các thành viên gia đình cũng đi tất lòe loẹt vào dịp này.
Các thành viên gia đình cũng đi tất lòe loẹt vào dịp này.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney đăng tải bức ảnh đi tất sặc sỡ chụp cùng Bush cha.
Thượng nghị sĩ Mitt Romney đăng tải bức ảnh đi tất sặc sỡ chụp cùng Bush "cha".Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại hạ viện, cũng chúc mừng sinh nhật ông Bush cha.

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại hạ viện, cũng chúc mừng sinh nhật ông Bush "cha".


Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại hạ viện, cũng chúc mừng sinh nhật ông Bush cha.
Các quan chức đảng Cộng hòa dưới chính quyền Bush "cha" đi tất màu mè mừng sinh nhật cựu Tổng thống.

5. Cử tri Iran đi bầu tổng thống với nỗi lo về kinh tế

Cử tri Iran hôm nay sẽ đi bầu cử để chọn tổng thống mới với những nỗi lo lắng lớn về kinh tế khi lạm phát đang phi mã tới hơn 30%, thất nghiệp tăng cao, kinh tế sa sút chưa lối thoát.

Kamran mới chỉ rời khỏi Iran 3 tháng nhưng ông cho biết sự khác biệt là vô cùng lớn. “Các siêu thị sẽ sớm giống như trong thời kỳ chiến tranh. Màu sắc trên các kệ hàng đang nhạt dần. Các sản phẩm nhập khẩu cũng biến mất”, doanh nhân 43 tuổi chia sẻ với kênh BBC từ Tehran.
Kinh tế đang là mối quan tâm chính của người Iran
Kinh tế đang là mối quan tâm chính của người Iran
Giá trị của đồng nội tệ Iran, đồng rial, đã giảm tới hơn một nửa trong vòng một năm qua, sau những đổ vỡ được cho là bắt nguồn từ sự quản lý yếu kém của chính phủ, cùng những lệnh cấm vận của Mỹ và châu Âu đối với lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của nước này.
Tình trạng kinh tế của  Iran hiện nay là lạm phát phi mã trong khi sản xuất thì đình trệ.
6. Tổng thư ký Liên hợp quốc phản đối vũ trang cho phe nổi dậy Syria

Cảnh đổ nát tại thị trấn Maaret al-Numan, tỉnh Idlib, miền nam Syria ngày 13/6. AFP-TTXVN
Ngày 14-6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố rằng việc vũ trang cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột ở Syria "sẽ không mang lại lợi ích". Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ trực tiếp, trong đó có "hỗ trợ quân sự" cho phe nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này.
Ông Ban Ki-moon nói với báo giới: "Đường lối quân sự trực tiếp dẫn tới sự tan rã hơn nữa của đất nước này, càng làm cho khu vực thêm bất ổn và những căng thẳng sắc tộc và tôn giáo không ngừng leo thang".
Ông khẳng định: "Việc cung cấp vũ khí cho bên này hoặc bên kia trong cuộc xung đột sẽ không mang lại lợi ích", đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm triệu tập một hội nghị quốc tế về hòa bình để giải quyết cuộc xung đột kéo dài 2 năm qua ở Syria làm hơn 93.000 người thiệt mạng.
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 73 sĩ quan cấp cao của quân đội Syria, trong đó có 7 sĩ quan cấp tướng và 20 sĩ quan cấp tá, đã vượt biên giới cùng gia đình của họ để "tìm kiếm tị nạn" tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Anadolu, nhóm người vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng có 202 người. Họ đã tới thị trấn Reyhanli và được đưa vào một trại tị nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tạm giữ các sĩ quan quân đội Syria đào tẩu.
Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền địa phương tại Reyhanli chưa xác nhận thông tin trên.
Theo Vietnam+

7. Tàu sân bay Eisenhower của Mỹ vào Địa Trung Hải

QĐND - Thứ Bẩy, 15/06/2013, 9:18 (GMT+7)
Tàu USS Dwight D. Eisenhower
Cơ quan thông tin của Hải quân Mỹ thông báo tàu sân bay hạt nhân Eisenhower của nước này đảm trách khu vực Vịnh Ba Tư đã di chuyển đến Địa Trung Hải.
Tuy nhiên, cơ quan trên không cho biết mục đích và nhiệm vụ của tàu sân bay trong khu vực hoạt động thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ.
Hàng không mẫu hạm này cùng nhóm máy bay chiến đấu đã có mặt tại Vùng Vịnh từ tháng 3 đến nay. Sự xuất hiện của tàu Eisenhower ở Địa Trung Hải trùng khớp với việc Wasinhton công bố sẵn sàng hỗ trợ phe đối lập Syria.
Theo Vietnam+
8. Mỹ đồng ý chia sẻ chương trình giám sát internet cho EU
Theo AP, ngày 14-6, Mỹ đã nhất trí chia sẻ thông tin với Liên minh châu Âu (EU) về chương trình giám sát internet và điện thoại (PRISM) của nước này.
Theo Ủy viên EU phụ trách vấn đề đối nội Xê-xi-li-a Man-xtrom (Cecilia Malmstrom), sau cuộc thảo luận tại Đa-blin, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Ê-rích Hôn-đơ (Eric Holder) đã đồng ý cung cấp cho EU bản chi tiết chương trình PRISM cũng như các khía cạnh pháp lý của chương trình giám sát này.
Cùng ngày, các bộ trưởng của Đức đã chất vấn các công ty internet lớn về việc Mỹ theo dõi hoạt động trên trang web. (theo 
9. Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc phá hoại đàm phán
Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc vòng đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai bên đổ vỡ. Đây là vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong 5 năm qua dự kiến tổ chức hôm 12-6 tại làng Panmunjom.
Trong bản báo cáo công bố ngày 13-6, Ủy ban Hòa bình thống nhất Triều Tiên nhấn mạnh, vòng đàm phán đổ vỡ do Seoul cố tình “làm thay đổi mục đích đàm phán khác dự kiến ban đầu”.
 Cửa khẩu nối giữa hai miền Triều Tiên / AFP.
Như thông tin được công bố, vòng đàm phán cấp bộ trưởng giữa hai miền Triều Tiên đổ vỡ do hai bên không thống nhất được danh sách đại biểu tham gia. Bình Nhưỡng tuyên bố, yêu cầu của Seoul về việc lãnh đạo đoàn đại biểu Triều Tiên phải là một lãnh đạo Đảng Lao động Triều tiên, người có vị trí chính trị cao hơn nhiều so với chức vụ Bộ trưởng Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc, là không tương xứng.
Theo Reuters, sau khi vòng đàm phán đổ vỡ, Triều Tiên đã từ chối sử dụng đường dây nóng vốn được khôi phục hôm 7-6.
Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên xấu đi nhanh chóng từ cuối năm 2012 khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng vệ tinh (vụ phóng nói trên bị Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cáo buộc là thử tên lửa đạn đạo trá hình) và vụ thử hạt nhân kép vào đầu năm 2013. Sau các sự việc trên, LHQ đã ra nghị quyết lên án và trừng phạt Bình Nhưỡng. Tiếp tục diễn biến trên, Triều Tiên tuyên bố rút khỏi thỏa thuận đình chiến ký khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên với Hàn Quốc, cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang trong tình trạng chiến tranh và đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.
Tuy nhiên, từ giữa tháng 5-2013, Triều Tiên bắt đầu thay đổi quan điểm với Hàn Quốc theo cách mềm mỏng hơn. Triều Tiên đã chủ động đề nghị Hàn Quốc nối lại hoạt động khu công nghiệp Kaesong và sẵn sàng tham gia hiệp định hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên. (Theo QDND)

10. Tình báo Mỹ tấn công mạng máy tính nhiều quốc gia
Cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ét-uốt Xnâu-đân (Edward Snowden) hôm 12-6 tiết lộ rằng, tình báo Mỹ đã tấn công hệ thống mạng của hàng loạt quốc gia trên thế giới trong những năm qua. Trả lời phỏng vấn tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Xnâu-đân cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tấn công khoảng 61.000 mục tiêu trên thế giới, trong đó có hàng nghìn máy tính ở Trung Quốc. SCMP cho biết, chưa thể kiểm chứng độ chính xác các tài liệu mà Xnâu-đân trao cho tờ báo này. Trong khi đó, các luật sư Hồng Công (Trung Quốc) ngày 12-6 cho biết, công dân Mỹ Xnâu-đân đã tuyên bố sẽ ở lại hòn đảo này. Ngoài ra, Xnâu-đân cũng cam kết tiết lộ thêm nhiều thông tin "động trời" về các hoạt động và mục tiêu giám sát của Chính phủ Mỹ. ( Theo QDND)


Nguon vietnamngayve


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY