TIN TỨC

Tình cảm của người dân Thái Nguyên với đồng chí Hồ Đức Việt


Có lẽ không nơi nào vị cố Trưởng ban Tổ chức Trung ương để lại ấn tượng sâu sắc với quần chúng như mảnh đất Thái Nguyên anh hùng, nơi ông đã có thời gian làm Bí thư tỉnh ủy trong gần 3 năm (từ tháng 10/1999 đến tháng 9/2002).
Tâm sự của đồng chí Đồng Khắc Thọ, người may mắn được làm việc với đồng chí Hồ Đức Việt trong khoảng thời gian ấy là những lời tri ân xúc động nghẹn ngào, đồng thời cho ta thấy một phần nhân cách vị cán bộ lãnh đạo cấp cao nay đã lìa xa trần thế.
“Tối thứ bảy (1/6/2013), qua báo Thái Nguyên điện tử, tôi mới biết anh Hồ Đức Việt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên do lâm bệnh nặng đã từ trần vào chiều 31/5. Một nỗi buồn xâm chiếm lòng tôi. Tuy chỉ làm Bí thư tỉnh ủy gần 3 năm (từ tháng 10/1999 đến tháng 9/2002) nhưng anh Việt đã đề lại ấn tượng sâu sắc về một người sống hết mình với Thái Nguyên, tạo ra cú hích đổi mới cách nghĩ, cách làm trong Đảng bộ, chính quyền cơ sở, ban ngành cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Còn nhớ, hơn 12 năm trước (ngày 20/12/2000), khi tôi làm Giám đốc Bảo tàng tỉnh, đang cho anh em dàn dựng Triển lãm ảnh, tư liệu Đại hội và thành quả, phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2001- 2005) tại Rạp chiếu bóng Thái Nguyên, thì thấy anh Lương Đức Tính (lúc ấy là Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh), đi cùng một anh cao trên 1m70, trạc ngoài 50 tuổi, khuôn mặt rắn rỏi, da sạm nắng, tác phong nhanh nhẹn, anh Tính giới thiệu: Đây là anh Hồ Đức Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy xuống kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội…Anh Việt xem rất kỹ mảng ảnh, tư liệu, các bản trích rồi góp ý: Thọ nên điều chỉnh nội dung trưng bày theo thứ tự thời gian, phân thành các mảng (Chính trị, An ninh, Quốc phòng, Kinh tế, Văn hóa- xã hội, giới thiệu các huyện, thành thị, các sở, ban, ngành,…) sao cho cô đọng, dễ hiều, phong phú  hơn…Qua góp ý của anh Việt, tôi đã chỉnh sửa, bổ sung Triển lãm, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Từ đó, mỗi khi đi làm triển lãm tại thành phố Thái Nguyên hoặc lưu động, tôi đều nhớ lời anh: Cô đọng, phong phú, dễ hiều.
Tiếp đó, khoảng tháng 7-2001, tôi kiến nghị với Bí thư tỉnh ủy Hồ Đức Việt đề nghị Chính phủ cho tiếp tục triển khai dự án Đầu tư phục hồi, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của anh Việt, ngay sau đó dự án này đã được triển khai tiếp khá hiệu quả: Bảo tồn được một số di tích gốc, khánh thành nhà trưng bày ATK Định Hóa cùng một số công trình văn hóa; hệ thống đường giao thông tại một số xã ATK được trải nhựa, điện lưới Quốc gia được đưa về 11 xã, thị trấn trong huyện…”
Sau nhiệm kỳ làm Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, đồng chí Hồ Đức Việt lên trung ương nhận nhiệm vụ mới, người kế nhiệm là đồng chí Lương Đức Tính. Vốn gần gũi và hiểu khá rõ về “anh Việt”, vị cựu Bí thư Thái Nguyên chia sẻ: “Anh Việt vốn ít nói, khiến một số người tưởng là khó tính, nhưng thực ra anh sống rất tình cảm. Là một nhà toán học, đồng thời tham gia công tác Đoàn, công tác Đảng, đặc biệt là công tác tổ chức từ rất sớm, anh Việt có phương pháp làm việc mang đậm dấu ấn tư duy toán học: sâu sắc, loogic, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểủ”. Thật vậy, ngay từ thời phổ thông, Hồ Đức Việt đã là học sinh xuất sắc toàn diện, đặc biệt giỏi về toán và các môn tự nhiên. Sau này, ông nghiên cứu chuyên sâu về toán- lý và có bằng tiến sĩ. Sự nghiệp học hành, công tác đã ảnh hưởng nhiều đến phương pháp làm việc của ông.
Với tác phong của một Bí thư Đoàn Thanh niên, Hồ Đức Việt rất chịu khó đi cơ sở và bám sát quần chúng, bản thân ông cũng rất sâu sắc, sát sao trong mọi công việc. Đồng chí Tính chia sẻ: “Có chuyến tôi cùng anh Việt đi khào sát để mở tuyến đường từ xã Thượng Nung qua các xã Nghinh Tường- Sảng Mộc của huyện vùng cao Võ Nhai, anh bị trượt chân ngã đứt cả dép mà vẫn không bỏ cuộc”.
Có lẽ những kỷ niệm dạt dào về vị cố Bí thư tỉnh ủy này sẽ không bao giờ phai nhạt trong tân trí người dân Thái Nguyên. Một lãnh đạo có tài, có tâm và tầm như ông Việt, tiếc thay, đã ra đi quá sớm. Cầu chúc hương hồn ông yên nghỉ nơi suối vàng!

Nguồn blog congdanvietnam2


          

8 nhận xét:

 1. Đáng tiếc cho một người có đức, có tài như ông Hồ Đức Việt. Hiện tại đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hóa... nên rất cần những người có tài, có tâm để có thể đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Đời sống của nhân dân được cải thiện cũng có góp phần quan trọng của những người như ông Việt, chẳng thế mà ông được người dân Thái Nguyên nhớ tới. Cầu cho ông ra đi thanh thản.

  Trả lờiXóa
 2. Một cán bộ có tài có đức và được lòng quần chúng nhân dân, tiếc rằng căn bệnh quái ác đã ngăn cản đồng chí không cho đồng chí tiếp tục được cống hiến cho quê hương cho đất nước. Đất nước đã mất đi một tài năng, gia đình mất đi một người thân, mong rằng đồng chí hãy yên nghỉ, các thế hệ trẻ sẽ tiếp bước đồng chí và xây dựng cho nước nhà ngày càng giàu mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là bựa nhân mang tên Nguyễn Hữu Vinh, hắn là một tay chế biến chính trị hàng đầu thế giới mất rồi, không chỉ xác lập kỉ lục ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới nữa.
  Lượng tiền đô la mà hắn nhận được hàng tháng lớn như thế cơ mà ( tiền mà hắn để lên cân là co thể minh họa được nhiều đến cỡ nào rồi) làm sao mà hắn không tranh thủ mà xào nấu cơ chứ, có như thế hắn mới có tiền nuôi cả gia đình, có tiền mà ăn chơi, hưởng thụ chứ. Với một người được coi là có học thức như hắn mà bị đồng tiền cám dỗ, đi làm chuyện thị phi, bất nhân bất nghĩa, có lỗi với tổ quốc, nhân dân thì là điều đáng buồn, nhưng nhân dân Việt Nam còn nhiều người tài, nên mất đi một người như hắn cũng không sao, vì vậy mà mong cơ quan chức năng sớm bắt hắn dừng bàn tay bẩn thỉu của hắn lại.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đã có sự quan sát về các bình luận trên trang anhbasam do Nguyễn Hữu Vinh là chủ biên, tôi thấy một điều là, tất cả những bài viết trên đó dựa vào thực tế là rất ít, đa sô là tự bịa đặt ra, xào nấu những tin tức theo suy nghĩ chủ quan của bản thân tác giả, đây là điều tối kỉ trong khi tìm hiểu và nhìn nhận những vấn đề chính trị, chính trị là phải khách quan, nói công tâm, không vướng thù hận các nhân vào đó, có như thế thì mới đóng góp tích cực cho đất nước được.
  Tôi hi vọng rằng, Nguyễn Hữu Vinh sẽ sớm giác ngộ điều này, từ bỏ những sai trái mà bản thân đang vấp phải để có thể đóng góp cho đất nước, anh là một người có học thức, nên tôi tin rằng, anh sẽ làm được điều này!

  Trả lờiXóa
 5. Sự ra đi của đồng chí Hồ Đức Việt để lại nỗi tiếc thương sâu sắc của nhà nước, nhân dân và gia đình. Một con người có đức có tài, luôn tận tụy với công việc, chăm lo đến đời sống nhân dân như đồng chí, quả thực là một tấm gương cho chúng ta noi theo. trong suốt thời gian tại vị của mình, đồng chí Hồ Đức Việt đã đóng góp rất nhiều công sức của mình cho công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước. Ông đã thổi vào cho một máy làm việc, vào những người trực tiếp nắm giữ vận mệnh đất nước mật luồng tư duy mới, một làn gió mới để thay đổi tích cực. Những đóng góp to lớn của đồng chí là không thể phủ nhận. Cầu mong cho linh cữu của đồng chí được yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Đồng chí Hồ Đức Việt là một con người chân chính, ấy vậy mà lại ra đi khi vẫn còn đang sung sức và có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước. Thật đáng buồn cho tình cảnh của ông. Chẳng biết đến bao giờ chúng ta mới có được một người kiệt xuất như ông nữa

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là một sự mất mát to lớn cho xã hội và đất nước. Mất bao nhiêu công sức mới nhào nặn ra một người như đồng chí Hồ Việt Đức, ấy vậy mà đồng chí lại ra đi khi còn chưa thỏa chí vẫy vùng. Đáng tiếc cho một người của xã hội

  Trả lờiXóa
 8. Sự tiếc thương vô bờ bến của người dân Thái Nguyên trước sự ra đi đột ngột của đồng chí Hồ Việt Đức đã chứng tỏ rằng đồng chí là một con người sáng suốt, được sự yêu mến của nhân dân. Đây thực sự là một sự mất mát lớn đối với Đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa