TIN TỨC

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRONG ĐẦU TƯ CÔNG Ở NƯỚC TA

Thực trạng đầu tư công
Trên thế giới, trong bất kỳ một đất nước và một xã hội thì đâu tư công luôn chiếm một số vốn rất lớn đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Ở Việt Nam, đầu tư công hiện có vai trò hàng đầu trong việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kinh tế và xã hội, tạo điều kiện để thúc đẩy sư phát triển đất nước. Phần vốn này được Nhà nước giao cho các Bộ, Ngành và các địa phương, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, xã hội quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật. 

Công trình hầm vượt sông Thủ Thiêm

Thời gian qua, lĩnh vực đầu tư công đã đạt được nhiều thành công và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển đất nước. Nhưng một thực tế không thể phủ nhận, hiện trạng đầu tư công của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt là về hiệu quả đầu tư.  Đầu tư công ở nước ta luôn gắn với sự lãng phí và rất tốn kém…
 Từ việc triển khai đầu tư công và quản lý đầu tư công kém hiệu quả không chỉ khiến hiệu quả đầu tư bị hạn chế, mà còn làm gia tăng nhiều hệ quả tiêu cực ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của nền kinh tế nước ta, như: nợ công tăng cao, tăng sức ép lạm phát trong nước; mất cân đối vĩ mô trong đó có cân đối ngành, cán cân thanh tốn, làm hạn chế sức cạnh tranh và chất lượng  phát triển của nền kinh tế trong hội nhập. 
Nghiêm trọng hơn nữa, đầu tư công nước chiếc bẫy kém hiệu quả làm tăng gánh nặng và tác động của việc đi vay nợ, do làm tăng nợ chính phủ, nhất là nợ nước ngoài. Nền kinh tế nước ta đã phát triển đủ về chiều rộng, do đó nếu không điều chỉnh mà càng thúc đẩy tăng trưởng dựa vào động lực mở rộng quy mô vốn, giá trị gia tăng thấp và sự khai thác thái quá mức tài nguyên, giá nhân công rẻ... thì nền kinh tế của nước ta sẽ ngày càng mất khả năng cạnh tranh, đất nước và người dân càng bị nghèo đi và thiếu bền vững, nguy hiểm hơn nữa chúng ta rất có thể trở thành bãi rác của thế giới nếu chúng ta chỉ chú trọng nhập khẩu mà thôi.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu trong tư công
Để có thể triển khai và quản lý có hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, chúng ta cần phải làm một số vấn đề sau:
 Thứ nhất, chúng ta cần phải xây dựng, hoàn thiện pháp luật về đầu tư công đảm bảo việc quản lý và triển khai đầu tư công có hiệu quả. Đảm bảo luật pháp được thực hiện tốt trong việc đầu tư công hạn chế tối đa những kẽ hở.
Thứ hai, cơ chế giám sát, kiểm tra cần được nâng cao hơn nữa từ trung ương tới các địa phương cần thưc hiện hết sức chặt chẽ nhất là trong những công trình có tính trọng điểm, phối hợp hài hòa các mục tiêu, lợi ích và tính đến tác động hai mặt của dự án đầu tư công.
Thứ ba, chúng ta nên khuyến khích các hình thức đầu tư trong đó chủ đầu tư huy động vốn ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư theo phương thức “chìa khóa trao tay”, có đặt cọc bảo hành, bảo đảm chất lượng công trình trong một thời gian nhất định.
Thứ tư, việc triển khai và quản lý đầu tư công cần phải tuân thủ các quy chuẩn về trình tự, thủ tục về đầu tư công, thực hiện đấu thầu công khai, minh bạch, tuyên dương những tập cá nhân có thành tích tốt, đồng thời  xử nghiêm khắc các vi phạm  trong đầu tư công.

Nguon Vietnanngayve

34 nhận xét:

 1. Đây là một vấn đề nan giải của nước ta kéo dài trong nhiều năm nay. Đất nước ta có vô vàn những dự án đầu tư công đổ bể mà không truy tìm được nguyên nhân và chốt lại cuối cùng thì lối đều những lý do khách quan trời ơi đất hỡi mà chẳng ai phải chịu trách nhiệm cả. Đây là những sự thật dở khóc dở cười của đầu tư công ở nước ta. Trên sách vở thì rất là hoành tráng về các dự án nhưng khi triển khai thì rơi rớt vốn và dần dần bị rút ruột mà không ai biết tiền đang đổ vào đâu. Có thể thực trạng tham nhũng cũng như các cơ chế quản lý yếu kém cỏi đã dung túng cho hiện tượng nay tiếp diễn một cách lâu dài như thế này.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ rằng Nhà nước ta cần phải có những biện pháp hợp lý và cững rắn hơn nữa cho đầu tư công ở nước ta. Không thể để cái hiện tượng tiền vốn thì rót xuống nhưng mà dự án thì không thực hiện có hiệu quả. Thậm chí còn có hiện tượng ăn luôn công trình. Đấy là những tiêu cực mà ai cũng phải rùng mình ở nước ta. Trong vấn đề xét duyệt dự án đã phải qua nhiều lớp dẫn đến thất thoát vốn. Trong quản lý và sử dụng vốn cũng không hợp lý khiến cho vốn nhỏ giọt thì nay lại càng ít. Đây không chỉ là vấn đề chỉ liên quan đến kinh tế mà còn là vấn đề liên quan đến lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biện pháp không thiếu chủ yếu là các vị quan to có muốn làm mạnh tay hay không mà thôi, các bô lão ngồi với nhau mà cùng quyết định làm thì cái gì cũng xong cái gì cũng ngon nghẻ hết thôi thế nhưng các vị sợ ảnh hưởng tới nhau sợ bị thù hằn nên đâu ai dám quyết!

   Xóa
 3. Nói đến vấn đề đâu tư công, vừa rồi chính phủ cũng có những thay đổi trong lĩnh vưc đầu tư công. Như hạn chế, thu hồi những dự án lâu ngày, những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, ròi đến việc những dự án mới thì phải được sự xét duyệt của thủ tướng chỉnh phủ, xây dựng các dự án một cách có trọng tâm trọng điểm đạt hiệu quả chứ không đầu tư tràn làn như trước nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. rất nhiều dự án bỏ dở vì chủ thầu phá sản, nhà nước cần có những biện pháp giải quyết những công trình như thế vì để như thế chẳng làm đc gì mà lại tốn kém biết bao nhiêu tiền của rôi phải làm tới cùng đi chứ!

   Xóa
 4. Tiền đầu tư thì nhiều mà nhiều công trình kết quả thì chán lắm. Chưa kể là có những công trình vừa mới thi công đã hỏng hóc cần sửa đổi rồi. Một sự lãng phí lớn đối với đất nước bởi chúng ta vẫn còn nghèo lắm. Lãng phí như thế này thì không ổn cho lắm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ôi xồi ôi! sao bạn gà thế, ở đâu chứ trên đất nước Việt Nam này công trình nào chẳng thế, bạn không thấy mấy tay xây dựng cứ giàu sụ ra ah! bởi sao bởi vì chúng biết cách rút ruột công trình, đánh lừa biết bao nhiêu người làm xong bàn giao coi như chẳng liên quan!

   Xóa
 5. Theo mình biết thì số tiền đầu tư giao thông cho nước ta lớn hơn các nước như Mỹ Nhật rất nhiều lần nhưng thử hỏi xem chất lượng thì ra sao, thật đáng buồn đúng không và chắc chắn có dấu hiệu của sự lãng phí tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 6. Lãng phí là vấn đề nan giải nhất ở nước ta hiện nay. Dự án thì nhiều nhưng tình trạng trì trệ thì diễn ra ở không ít nơi. Đã vậy lại còn làm ẩu làm láo chứ. Thật không thể chấp nhận cái tình trạng này tiếp diễn mãi được. Phải có biện pháp gì để giải quyết đi chứ lại

  Trả lờiXóa
 7. Việc quản lý đầu tư công là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước,nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ dễ dẫn đến việc tài sản nhà nước bị thất thoát, Nếu không có một cơ chế quản lý dễ dẫn đến tình trạng cha chung không ai khóc, tài sản nhà nước thất thoát mà chả quy chup trách nhiemj cho ai được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan trọng vâng ai chẳng biết nhưng bao nhiêu năm qua nhà nước đâu có để tâm mà có để tâm thì giải quyết được gì chứ chỉ có bây giờ khi đất nước thực sự ổn định thì vấn đề này mới được đem ra bàn luận, nhận thức rõ thiếu sót nhưng có thay đổi được không mới là vấn đề! cố lên Việt Nam ơi!

   Xóa
 8. việc đầu tư công của nhà nước là điều tối quan trọng để phát triển đất nước, phục vụ lợi ích, phục vụ cuộc sống của nhân dân. Nhưng việc đầu tư công nếu dàn trải, không có cơ chế quản ly, không có cơ chế giám sát dễ dẫn tới tiêu cực trong vấn đề đầu tư công.

  Trả lờiXóa
 9. Bốn biện pháp được đưa ra là hoàn toàn thích hợp và hi vọng cả bốn biện pháp ấy sẽ được triển khai nhanh chóng để khắc phục những thiếu sót hiện tại, hi vọng Việt Nam trong nhưng năm tới sẽ phát triển hơn nữa nhờ các công trình công thực sự hữu ích!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bốn giải pháp đưa ra như thế cũng hợp lý nhưng để thực hiện cả bốn giải pháp này cùng một lúc có hiệu quả thì e cũng khó đấy! theo mình thì giải pháp thứ 2 "Cơ chế giám sát, kiểm tra cần được nâng cao hơn nữa từ trung ương tới các địa phương cần thưc hiện hết sức chặt chẽ nhất là trong những công trình có tính trọng điểm, phối hợp hài hòa các mục tiêu, lợi ích và tính đến tác động hai mặt của dự án đầu tư công." giải pháp này nhân dân làm tốt hơn ai hết!

   Xóa
 10. Đầu tư công giờ nhiều cái thấy bất cập, vì là tiền công nên có một số người lại cho rằng đó là tiền chùa nên trong quá trình làm có sự tham nhũng hoặc là lãng phí, gây thất thoát nhiều, mà chất lượng công trình lại kém. Nói ví dụ như việc làm đường chi phí làm đường ở nước ta là rất cao nhưng chất lượng lại thấp, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc mạnh mẽ hơn về vấn đề đầu tư công để thật sự công trình làm nên xứng đáng với số tiền bỏ ra

  Trả lờiXóa
 11. Hoàn thiện luật pháp là việc nên làm hàng đầu cũng chính là giải pháp thứ nhất mà tác gia đưa ra, đó thực sự quan trọng là nền tảng là cơ sở để sử dụng các biện pháp cũng như đưa ra các hình phạt cho những kẻ cố tình vi phạm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo mình thì giải pháp giám sát càn có sự vào cuộc của nhân dân và chính quyền địa phương nơi có dự án triển khai bởi đây là công trình phục vụ cho chính nhân dân và địa phương đó do vậy sự vào cuộc của nhân dân và chính quyền trong việc kiểm tra giám sát là rát cần thiết đảm bảo chất lượng của công trình

   Xóa
 12. giải pháp thứ ba "chúng ta nên khuyến khích các hình thức đầu tư trong đó chủ đầu tư huy động vốn ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư theo phương thức “chìa khóa trao tay”, có đặt cọc bảo hành, bảo đảm chất lượng công trình trong một thời gian nhất định" - Nói thì dễ đấy nhưng làm mới là khó các bác ạ nhưng không phải vì thế mà ta nhụt chí! làm hết mình ắt sẽ thành công! trong các lãnh đạo ai lam được việc này ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề không phả là người điều hành mà vấn đề là trong thời đại kinh tế khủng hoảng như vậy liệu có công ty hay doanh nghiệp nào muốn đứng ra mà bỏ vốn đầu tư làm như vậy không ạ, câu trả lời là không, tất nhiên rồi nhưng như thế thì ai làm ạ? công trình vẫn dang dở thôi! giải pháp này m thấy không hợp lý chút nào!

   Xóa
  2. CÁc bác phải hiểu hình thức công trình chìa kháo trao tay ở đây phải như thế nào thì mới có thể nói nó có thành hiện thực được hay không nhé. Trước hết chúng ta phải biết rằng nhưng công trình giao thông có vai trò hết sức quan trọng đối với đất nước và không thể ai tham gia giao thông mà lại không sử dụng đường được đúng không. Do vậy nhà nước sẽ giao cho các công trình gia thông để các công ty đầu tư xây dụng và khai thác trong một thời hạn nhất định thí dụ là 15 năm chẳng hạn sau đó mới trả lại nhà nước.

   Xóa
 13. Một vấn đề nan giải trong đầu tư công ở nước ta đó là hiệu quả đầu tư thường rất thấp và lãng phí trong quá trình đầu tư công thưởng rất cao. Chính những điều này làm cho lĩnh vực đầu tư công thường tốn một phần vốn rât cao của nhà nước làm cho tình trạng tham nhũng tăng cao. Chúng ta cần phải có biện páp quyết liện nwh các nhóm giải pháp trên để nâng cao hiệu quả của đầu tư công

  Trả lờiXóa
 14. Đầu tư công luôn là một chủ đề nóng trong các cuộc họp của quốc hội, bởi vì đầu tư công giupos xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển đất nước. Vấn đề đầu tư công đang xảy ra một thực trạng đó là hiệu quả đầu tư rất tháp và lãng phí trong quá trình triển khai do vậy chúng ta càn phải thực hiện tốt các nhóm giải pháp trên

  Trả lờiXóa
 15. đất nước ta đang bước vào thời kì xây dựng lên chủ nghĩa xã hội, việc đặt mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp đồng nghĩa với việc đất nước sẽ phải xây sựng nhiều hạng mục cơ sở hạ tần lớn, điều đó có thể thấy trong thời gian qua, nhà nước đã đầu tư và xây dựng rất nhiều cơ sở hạ tầng, góp phần phục vụ nhân dân, tuy nhiên, bên cạnh đó thì có nhiều công trinh được duyệt thi công nhưng làm không đến nơi đến chốn, gây lãng phí dẫn đến bất bình, dư luận không tốt trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. Đầu tư công là hoạt động mà bất kì các quốc gia nào cũng phải làm, và mục tiêu của đất nước là nâng cao an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân vì vậy mà đầu tư công rất được các quốc gia chú trọng và đầu tư manh. Tuy nhiên đầu tư như thế nào cho đúng, cho hiệu quả thì Việt Nam cần xem xét nhiều, vì rất nhiều công trình được xây dựng xong nhưng không được sự dụng, hoặc sự dụng không hết công suốt, nhiều công trình làm được một thời gian thì bỏ không, vì thiếu vốn, thiếu này kia, dẫn đễn lãng phí rất lớn.
  Vì vậy mà tôi mong muốn Đảng và nhà nước cần tính toán kĩ lượng khi phê duyệt một dự án, công trình nào đó để công trình sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước, phục vụ tốt nhu cầu của xã hội.

  Trả lờiXóa
 17. Đầu tư công luôn là lĩnh vực quan trọng của bất cứ một quốc gia nào, bởi vì đầu tư gông giúp xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo phát triển của một đất nước, do vậy đầu tư công thường tốn một số vốn rất là lớn. Trong thực tế thì đầu tư công ở nước thường rất tốn kém do hiệu quả dầu tư thường thấp và rất lãng phí trong quá trình triển khai dự án

  Trả lờiXóa
 18. Lĩnh vực đầu tư công thường chiếm một số vôn rất lơn của đất nước do vậy việc triển khai đầu tư với hiệu quả đầu tư cao ít tốn kém có ý nghĩa hết sức lớn. Nhất là trong tình trạng kinh té đang khủng hoảng khó khăn thì việc nhà nước thắt chặt đầu tư công cũng là những biện páp giúp vượt qua cơn khó khăn trong tình thế hiện nay

  Trả lờiXóa
 19. Đầu tư công là một bài toán nan giải ở đất nước ta với thực trạng là đầu tư công thường có hiệu quả rất tháp và lãng phí thường rất cao do vậy một yêu cầu cấp bách đặt ra là cần phải nâng coa hiệu quả đầu tư công và giảm sự lãng phí trong đầu tư công. Để có thể làm được việc này thì chúng ta cần làm tốt các nhóm giải pháp đã nêu ở trên

  Trả lờiXóa
 20. Đầu tư thì nhiều mà kết quả thì chán thật. Chỗ nào có cơ quan nhà nước đầu tư là chỗ đó làm ăn hỏng hóc nhiều quá. Nếu tình trạng này không được cải thiện thì có lẽ niềm tin nơi nhân dân với các công trình nhà nước sẽ không còn nữa mất. Nhà nước nên nghiên cứu kỹ về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 21. Nhìn chung thì so với các nước khác thì tiền cho các công trình đầu tư công của nước ta tiêu tốn quá nhiều mà kết quả thu lại thì vô cùng thấp. Liệu rằng đó có phải là do khâu quản lý còn lỏng lẻo và thiếu quyết đoán của các cán bộ của chúng ta chăng

  Trả lờiXóa
 22. Đầu tư công ở nước ta thường cao hơn nữa ngoài rất nhiều về giá trị do lãng phí trong đầu tư công đang còn cao kéo theo hiệu quả đầu tư công thường rất thấp do vậy chúng ta cần phải có những biện pháp mạnh mẽ để cải thiện tình trạng này không để tình trạng này kéo dài thêm nữa làm cho đất nước gặp nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư công

  Trả lờiXóa
 23. Đầu tư công và hiệu quả của đàu tư công vẫn là bài toán đau đầu đói với các cơ quan chức năng một thực trạng đáng buồn trong đầu tư công ở nước ta đó là hiệu quả đầu tư công thường rất thấp do vậy tạo nên một sự lo ngại trong người dân về vấn đề đầu tư công sinh ra nhiều tiêu cực trong quá trình đầu tư công từ quá trình lạp dự án cho tới kjhi triển khai

  Trả lờiXóa
 24. với những giải pháp nêu ra ở trên mà chugs ta thực hiện tốt thì có lẽ chúng ta sẽ thành công trong việc nâng cao hiệu quả của việc đầu tư công, trong đó theo tôi vì giải pháp thứ nhất là hoàn thiện pháp luật vè đâu tư công là quan tọng nhất bởi gì thì gì giá trị pháp lý đóng vài trò quan trọng nâng cao ý thức của con người trong việc triển khai đầu tư công

  Trả lờiXóa
 25. Những năm quan đảng và nhà nước ta đã có những biện pháp hết sức quyết liệt trong việc nâng cao hiệu quả trong đầu tư công, trong đó việc giảm chi phí lãng phí trong đầu tư công được hết sức chú trọng. với mục tiêu là nâng cao hiệu quả của đầu tư công thì việc hoàn thiện pháp luật có ý nghĩa quan trọng nhất bao chùm lên các vấn đề

  Trả lờiXóa
 26. Theo tôi thì ý thức của con người trong việc đầu tư công có hiệu quả vẫn là quan trọng nhất, để có thể làm được điều này thì chúng ta cần phải nâng cao được hiệu lực pháp lý của pháp luật đầu tư công xóa bỏ các kẽ hở hoàn thiện quy trình đầu tư công có như vậy thì việc đầu tư công mới đem lại hiệu quả cao được

  Trả lờiXóa