TIN TỨC

Mặt trái của mạng xã hội


           

Những năm gần đây, thế giới chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, trang web chia sẻ hình ảnh You Tube, bởi nó đáp ứng được khát khao cập nhật kiến thức và chia sẻ với người khác của cư dân mạng. Vì thế, mạng xã hội tuy không phải là các kênh chính thống đối với các vấn đề kinh tế và chính trị nhưng nó lại là kênh dễ tạo ra trào lưu và thu hút người đọc.

Tại Mỹ, các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 đều khai thác và tận dụng các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, để quảng bá hình ảnh cá nhân, thu hút cử tri và gây quỹ tranh cử. Điều này cũng được ứng dụng trong cuộc bầu cử vừa qua tại Anh. Đối với kinh doanh, mạng xã hội được xem là hình thức marketing mới. Xu hướng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông dần chuyển sang mạng xã hội.
Tuy nhiên, sau thời gian cả thế giới cùng sốt với các mạng xã hội, giờ đây người ta đang bắt đầu trở nên dè chừng, đặt câu hỏi về những lợi ích thật sự sau khi những kẻ cuồng tín, tội phạm sử dụng mạng xã hội phục vụ cho mục đích cá nhân xấu xa.
Sự kiện xảy ra gần đây nhất là tại Anh. Ashleigh Hall, một thiếu nữ Anh 17 tuổi đã tìm đến cái chết vì bị một kẻ trên mạng Facebook lừa đảo. Vụ rủ nhau “tự tử tập thể” lôi kéo 200 người sử dụng Facebook tại Hồng Công, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái khiến các nhà chức trách nước này buộc phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy hiểm rình rập trên mạng. Nước Mỹ giờ đây đã bắt đầu cảm nhận được sự nguy hiểm của sự “quá cởi mở” trên các mạng xã hội và đang hối hả tìm cách chữa cháy.
Ngày 13-5- 2013, thẩm phán Alfredo Sanchez tại tòa án phía Tây tỉnh Mendoza, Argentina, đã yêu cầu mạng xã hội Facebook đóng cửa tất cả những diễn đàn của trẻ em tham gia trên mạng xã hội này, sau vụ việc 11.000 học sinh trung học cơ sở thông qua trang mạng xã hội này để rủ nhau… bỏ học không phép trên Facebook, cùng nhau tụ tập tại một quảng trường. Sự kiện này đã gây chấn động tại Argentina.
Suy cho cùng, đó cũng chỉ là những vấn đề rất nhỏ nếu đem so với những cuộc “cách mạng màu” đẫm máu ở Ai Cập, Lybia, hay tình hình bất ổn ở Syria,…những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia các nước cũng bị các thế lực đầy tham vọng kiểm soát thông qua mạng xã hội. Các nước lớn sẵn sàng dùng mạng xã hội như một công cụ tuyên truyền hiệu quả, cộng với đội ngũ blogger “tay trong” được trả công hậu hĩnh, từng bước can thiệp vào công việc nội bộ của những nước nhỏ yếu khác. Mỹ là nước điển hình cho việc lợi dụng mạng xã hội tạo ảnh hưởng cho mình. Tuy nhiên, chính quốc gia này cũng nhiều phen “hú vía” bởi những “tác dụng phụ” của mạng xã hội.
Lợi ích là điều không thể phủ nhận song mặt trái của mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều, xuất phát từ xu hướng tự do hóa trên mạng. Nếu không quản lý chặt, không nghiêm khắc xử lý sẽ tạo ra những kẽ hở để những kẻ trục lợi tha hồ thao túng và điều khiển một lượng đông đảo cư dân mạng để phục vụ cho những mục đích xấu, tạo nên một trào lưu sống không lành mạnh hoặc thậm chí một vài nước lợi dụng để can thiệp công việc nội bộ các nước khác.
Sự xuất hiện của một cộng đồng mạng bất ổn trong một xã hội đang phát triển ổn định sẽ kìm hãm chính sự phát triển của xã hội đó.
Smith Peter

24 nhận xét:

 1. Quả thật facebook cũng có cái hay của nó, mọi người có thể chia sẽ những trạng thái, bày tỏ những cảm xúc của mình, có thể giao lưu kết bạn với nhiều bạn bè, hoặc có thể quảng cáo các sản phẩm kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nó cũng có mặt trái của nó, lợi dụng facebook người ta có thể điều tra thông tin của nhiều người, nhiều lúc chỉ một hành động nhỏ cũng không tránh khỏi những rắc rối lớn, do đó phải hết sức cẩn thận khi tham gia trên các mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. Dường như mạng xã hội đã ăn sâu vào trong tiềm thức một bộ phận người trẻ trong xã hội rồi thì phải. Dường như một ngày thiếu mạng xã hội có lẽ các bạn sẽ chết mất ấy, đúng là nguy cơ mạng xã hội đã làm cho con người ta thay đổi quá nhiều về lối sống đã xảy đến rồi

  Trả lờiXóa
 3. Từ ngày mạng xã hội ra đời đã có rất nhiều mặt tốt nhưng kỳ thực đến nay thì đã có quá nhiều điều đáng thất vọng ở các trang mạng xã hội rồi. Chẳng có một cơ chế quản lý nào rõ ràng cả, thông tin gì cũng có thể được đăng tải vô tội vạ mà không qua kiểm định.

  Trả lờiXóa
 4. Không thể phủ nhận những mặt tốt của mạng xã hội được. Mạng xã hội có đặc trưng là những ai dùng internet đều sẽ dùng mạng xã hội nên số lượng người dùng của nó sẽ không ngừng tăng lên trong tương lai. Đặc tính nổi bật của nó là tính lan truyền tin tức rất nhanh cho dù tin tức đó thuộc thể loại gì đi chăng nữa. Người kinh doanh biết lợi dụng mạng xã hội cho công việc thì sẽ đem lại hiệu quả rất cao trong công việc. Tuy nhiên nếu mạng xã hội bị kẻ xấu lợi dụng cho các mục đích của chúng thì hậu quả cũng sẽ rất tàn khốc. Thậm chí các nước phương Tây cũng đã từng lợi dụng mạng xã hội vào các mục đích chống các nước mà họ không vừa ý. Như mùa xuân Ả rập là một phong trào được khởi xướng từ mạng facebook và các mạng xã hội khác.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu mà xét đến những mặt tốt của mạng xã hội cũng không phải là ít. Giới trẻ bây giờ không thể thiếu mạng xã hội trong cuộc sống. Bởi vì mạng xã hội giúp giới trẻ có điều kiện để kết nối với nhau cho dù họ ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên cũng có không ít các vụ lợi dụng các trang mạng xã hội để lừa đảo, hay có các việc xấu khác. Tính nguy hiểm của mạng xã hội nằm ở chỗ nó có thể gây ra các vụ tụ tập biểu tình không đúng mục đích, bị các kẻ xấu lợi dụng để kích động nhân dân chống Nhà nước, gây ra các bất ổn cho đất nước. Bởi vì thông tin trên mạng xã hội sẽ lan truyền rất nhanh nhưng người dùng mạng xã hội sẽ không kiểm chứng được, cũng không có sự phản ứng kịp thời trước thông tin nên đây có thể sẽ nguy hiểm cho người dùng khi có các hành động bột phát trước các thông tin của mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. Mạng xã hội mà cụ thể là facebook bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì nó đang tồn tại một vấn đề khá là bất cập:
  Thứ nhất: mạng xã hội facebook liệu có là một phần trong chương trình đánh cắp thông tin của chính phủ Mỹ hay không?có thể lắm chứ vì có một công bố mới đây thì chính phủ Mỹ lấy cắp thông tin người dùng ở một số mạng như google,facebook,
  Thứ 2: Hiện có không ít cá nhân lợi dụng face để đăng tải những thông tin những hình ảnh những video trái với thuần phong mỹ tục nước ta.
  Thứ 3: Có một số tội phạm lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội của mình như lừa đảo, ...
  Thứ 4: Một số tổ chức phản động lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những tài liệu phá hoại tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 7. Mạng xã hội có rất nhiều tiện ích mà con người không thể phủ nhận được các tính năng của nó. Tuy nhiên có nhiều việc cần phải xem xét khi dùng mạng xã hội. Vì mạng xã hội có đặc trưng lan truyền tin tức một cách nhanh chóng nên nó sẽ đưa lại những hậu quả rất lớn nếu đó là những tông tin có sự ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Đây có thể là một trong những kênh xấu để bọn tội phạm lợi dụng cho các hoạt động phạm tội của chúng. Vì thế nên chúng ta nên cần cảnh giác với các thông tin trên mạng xã hội. Đừng bao giờ cả tin để biến mình thành nạn nhân của các thủ đoạn tung tin giả trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Mạng xã hội đang ngày càng phát triển ở các nước trên thế giới và Việt Nam chúng ta cũng không tránh khỏi quy luật đó, mạng xã hội đang ngày càng không thể thiếu với các bạn trẻ ngày nay. bên cạnh những lợi ích mà mạng xã hội mang lại thì nó cũng để lại những mặt tiêu cực nhất đinh, thông tin trên mạng xã hội không được kiểm soát chặt chẽ, không được kiểm định, vì thế các thế có nhiều thông tin không chính xác, những video hình ảnh cấm cũng được đăng tải, các cá nhân lợi dụng để lừa đảo...

  Trả lờiXóa
 9. Cuộc sống thực vô cùng rộng lớn và hấp dẫn với bao điều bí ẩn, diệu kì sao ta lại chỉ đắm chìm trong thế giới ảo? Thời gian của đời người thật ngắn ngủi sao ta lại tiêu phí thời gian vào những điều vô bổ, thậm chí có hại? Làm sao tìm lại được thời gian đã mất ? Vậy phải biết quí cuộc sống này trong từng phút giây, phải biết sống sao cho thật ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 10. Giờ đây đã có nhiều ứng dụng mới, phần mềm mới, những trang mạng mới để kết nối như: Google Plus, Zing Me,… Trong xã hội hiện đại luôn đổi mới như ngày nay, hẳn sẽ còn nhiều cái mới nữa ra đời như FB và hơn thế nữa. Tuổi trẻ chúng ta nhạy bén tiếp thu những cái đó nhưng hãy là người thông minh để dùng những cái đó một cách hiệu quả chứ không là nạn nhận của nó.

  Trả lờiXóa
 11. Bây giờ đã là mùa thi, “mùa cai FB” như nhiều bạn trẻ nói, đủ thấy ma lực và ảnh hưởng ghê gớm của nó. Hãy tập trung cao độ vào học tập, hãy cháy lên để mà toả sáng. Và hãy nhớ, đừng mê FB mà quên đọc sách, đừng mải nói chuyện với người trên mạng mà quên giao tiếp với người thân, đừng “phây” đến phờ phạc, phí phạm đời mình vào những điều vô nghĩa.

  Trả lờiXóa
 12. sống trong xã hội là phải chấp nhận sự tồn tại của các mặt đối lập, cái gì có hại bao nhiêu thì có lợi bấy nhiêu, quan trọng là cách đối xử của mình với nó, ví dụ như bạn đấm mạnh vào tường thì chắc chắn cũng chẳng khác gì tường đấm vào bạn cả, bạn sẽ cảm thấy đau, cho nên sống là phải biết chấp nhận sự tồn tại của tất cả quan trọng bạn đối xử với nó thế nào nó sẽ đối xử lại với bạn thế đó.

  Trả lờiXóa
 13. nhu cầu sử dụng của con người thì vô cùng lớn, nhu cầu được giao lưu, trao đổi, trò chuyện, mua bán..... theo số đông là vô hạn, nói ngắn gọn là nhu cầu kết nối vô hạn, con người cần sự tự do, đó là nhu cầu và xu hướng của cuộc sống loài người. bởi vậy nếu mạng nào thực sự cung cấp cho họ những tiện ích phục vụ cho sự kết nói vô hạn thì mạng đó càng phát triển, facebook đang dẫn đầu về sự kết nối không giới hạn và sự tự do cần thiết nào đó. Điều đó chính là mối lo ngại lớn nhất hiện nay về cách mà giới trẻ sử dụng thời gian của mình cho thế giới ảo

  Trả lờiXóa
 14. Có rất nhiều mạng xã hội hiện nay có số lượng người dùng rất lớn trên khắp thế giới. Nó đem lại những lợi ích rất lớn cho cuộc sống, cho việc giao lưu. Tuy nhiên có những nguy hiểm đang rình rập con người mà không ai lường trước được. Với những đặc trưng là độ lan truyền tin tức nhanh nên nó có thể gây nên những ảnh hưởng rất là nguy hiểm nếu đó là thông tin tiêu cực đối với xã hội.Bọr phản động và một số nước thù địch đối với Việt Nam cũng rất chú trọng vào việc sử dụng các trang mạng xã hội vào việc chông Nhà nước ta. Chúng sẽ đưa các thông tin sai sự thật về các vụ việc ở Việt Nam để vu khống Đảng và Nhà nước. Làm cho người dân hiểu sai về chính quyền...

  Trả lờiXóa
 15. cái nào cũng có lợi hại của nó mà. nhờ facebook mà nhiều người có thể nối lại liên lạc với những người bạn đã xã cách hàng chục năm trời, nhờ facebook đã kết nối hàng triệu con tim lại với nhau. nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách không quá lạm dụng thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp biết bao

  Trả lờiXóa
 16. Ở trên thế giới đã có nhiều vụ bạo loạn được khởi xướng từ các trang mạng xã hội. Vì thế nên mạng xã hội trong một số trường hợp sẽ rất nguy hiểm đối với An ninh quốc gia. Bởi vì thông tin trên mạng xã hội sẽ không có sự kiểm duyệt mà chỉ là các thông tin trôi nổi mà thôi. Vì vậy cần cẩn trọng với các thông tin trên mạng xã hội. Hãy là một người dùng internet sáng suốt, đừng biến mình thành các nạn nhân của các trang mạng xã hội. Có trường hợp các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội để chia rẽ các vùng miền, hay kích động bạo loạn trong nước...

  Trả lờiXóa
 17. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Mạng xã hội cũng vậy. Bên cạnh việc cung cáp, truyền tải thông tin lớn thì nó cũng có mặt hại đó là các thế lực phản động lợi dụng để truyền bá thông tin sai lệch. độ chính xác của thông tin cũng không ai kiểm chứng được. Vì vậy khi đón nhận thông tin mỗi người phải biết cách sàng lọc, có định kiến riêng của mìn về vấn đề để tránh không bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Sự bùng nổ và phát triển của mạng xã hội cũng gây nên một nỗi lo lớn. Nhiều người bị cái ảo của mạng xã hội làm cho mờ mắt, không phân biệt được thật hư. Như vậy cũng rất nguy hiểm. Nó có thể làm thay đổi cả một con người. Hãy là chính mình, chỉ sử dụng và phát huy những mặt tích cực mà mạng xã hội mang lại.

  Trả lờiXóa
 19. Sự phát triển của xã hội của thế giới công nghệ thông tin là điều hết sức mừng rỡ cho đất nước, tuy nhiên có nhiều ứng dụng chúng ta đã sự dụng mang lại nhiều mặt trái của xã hội, dẫu biết là cái gì cũng có hai mặt, nhưng không vì thế mà chúng ta hiện nhiên chấp nhận đó, thay vào đó sao chúng ta không hạn chế những tiêu cực đó.
  Mạng xã hội là một sáng kiến tiến bộ, ở đó con người được gắn kết với nhau mà không phụ thuộc vào khoảng cách địa lí. Tuy nhiên, ơ nước ta, nhât là các bạn trẻ, họ đã quá lạm dụng mạng xã hội, nhiều bạn trẻ gọi là NGHIỆN mạng xã hội, có nhiều trường hợp, các bạn trẻ trả thù nhau bằng cách TROLL nhau, tung những clip phản cảm để bêu rếu, trả đũa nhau,.... đây thực sự là vấn nạn của xã hội, vẫn nạn này chỉ được giải quyết khi mọi người ý thức được những việc mình đang làm, tôi mong các bạn trẻ hiểu và sự dụng mạng xã hội đúng mục đích, góp phần thúc đẩy xã hội văn minh, phát triển.

  Trả lờiXóa
 20. Mạng xã hội hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng và đặc biệt là facebook.Nó đem lại những lợi ích rất lớn cho cuộc sống, cho việc giao lưu. Tuy nhiên có những nguy hiểm đang rình rập con người mà không ai lường trước được. Với những đặc trưng là độ lan truyền tin tức nhanh nên nó có thể gây nên những ảnh hưởng rất là nguy hiểm nếu đó là thông tin tiêu cực đối với xã hội hoặc là những thông tin được xuyên tạc nhưng mọi người vẫn chưa hiểu rõ được bản chất của nó là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 21. Mạng xã hội là một cái hiện nay đang được tất cả mọi người ưa chuộng và sử dụng nó cho nên nó cũng đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích như giao lưu kết bạn khắp mọi nơi nhưng bên cạnh đó cũng đem lại những hậu quả mà chúng ta chưa thể biết trước được là như thế nào,ví dụ như con người có thể dùng mạng xã hội để trả thù nhau với mục đích cá nhân,tung clip phản cảm nhằm để bêu xấu cho nên chúng ta cần phải có giải pháp để ngăn chặn kịp thời những tình trạng trên để đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng.

  Trả lờiXóa
 22. mạng xã hội có rất nhiều công dụng hữu ích để phục vụ cho cuộc sông của con người, kết nối con người với nhau, không những thế nó còn có tác dụng giải trí nữa, tuy nhiên mạng xã hội cũng có những mặt trái nhất định của nó, và càng ngày những mặt trái đó càng được thể hiện nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 23. cái gì cũng có mặt trái của nó cả thôi, điều này là hoàn toàn bình thường, không có gì là đặc biệt cả tuy nhiên nếu mà mặt trái của nó mà có quá nhiều, có ảnh hưởng vô cùng lớn và là những nguy cơ không thể bỏ qua thì nhất định phải xem xét một cách nghiêm túc liệu nó có nên tồn tại nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 24. Với sự phát triển bùng nổ của Internet, ngày nay , các trang mạng xã hội thật sự rất phát triển, lôi kéo được đại đa số người tham gia. Các trang mạng xã hội này có rất nhiều cái hay, có nhiều lợi ích, nhưng chúng ta phải kể đến những mặt hại không nhỏ của chúng. Với số lượng cộng động người sử dụng như vậy, các thế lực thù địch rất hay lợi dụng để tuyền truyền, lôi kéo người dân chống lại nhà nước, rất là dễ phát tán, do đó chúng ta phải hết sức cẩn thận.

  Trả lờiXóa