TIN TỨC

Tự do của một xã hội vũ trang

Từ giữa những năm 1970, trung bình mỗi gia đình tại Mỹ sở hữu một khẩu súng. Những người ủng hộ về quyền sử dụng súng đã dựa vào đấy như một tín hiệu đáng hoan nghênh, đồng thời che lấp đi nhưng mặt trái của vấn đề này.
Tại Mỹ, mỗi năm hơn 300.000 người bị giết bởi súng đạn mỗi năm, nhiều hơn số người Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Iraq. Sở hữu súng đạn tại Mỹ luôn đi cùng với tội ác, với thảm sát hàng loạt, với chết chóc, với sợ hãi.

Dường như chả có gì là bất thường khi vài ngày báo chí lại đưa tin về những vụ nổ súng giết người hàng loạt tại Mỹ. Những vụ nổ súng tại các trường học vừa lắng xuống không lâu, vừa qua trong ngày 15/05 hàng loạt vụ nổ súng xảy ra chỉ trong vài tiếng như một điển hình khách quan về mối quan hệ giữa người-súng tại Mỹ trong một ngày bình thường.
Vào lúc 00h40  ngày 15/05 một đối tượng nã súng vào một ô tô đang đi trên đường.
01h30  ngày 15/05  một người đàn ông 30 tuổi bị bắn khi đang đi trên đường.
02h10 ngày 15/05 một phụ nữ 27 tuổi bị bắn khi đang đứng bên ngoài cửa hàng bán rượu. Vài tiếng sau đó, nạn nhân là một thanh niên 18 tuổi với vết bắn vào hai bên sườn.
Trước đó, ngày 14/05 tình hình cũng không mấy khả quan hơn. Hai người nữa đã bị bắn ngay khoảng 16 giờ (14/5) ở đại lộ South Burnham
20h10 một kẻ nố súng tấn công tại môt con hẻm nhỏ khu phố Logan Square.
22 giờ 20 phút ngày 14/5, một thanh niên 21 tuổi đã được tìm thấy xác do bị bắn bên trong một chiếc xe.

Và chính phủ Mỹ hành xử thế nào trước tình hình này? Thẳng tay  ban hành các đạo luật về kiểm soát sử dụng súng đạn hay không thể chối từ lợi nhuận khổng lồ từ súng đạn mang lại?
Sau mỗi vụ nổ súng thảm sát, dư luận Mỹ theo quy luật lại dấy lên những hồi chuông cảnh tỉnh, những lời kêu gọi, những cuộc biểu tình về kiểm soát sử dụng súng. Và cũng theo quy luật, chúng lại dần rơi vào quên lãng.
Theo báo cáo của cục Điều tra liên bang Mỹ, cho đến hết tháng 12/2012 thì các loại súng được bán ra đạt con số 2.8 triệu khẩu, so với tháng 11 thì tăng 39% với 2 triệu khẩu và so với tháng 11/2011 thì tăng 49%. Một xã hội văn minh nên việc tặng nhau súng như một món quà quý giá trong ngày Noel và đầu năm mới như một điều hiển nhiên.
Xã hội văn minh ấy vẫn không thể đưa ra được đạo luật về súng đạn do một lẽ dĩ nhiên to lớn. Đó là lợi nhuận. Lợi nhuận từ súng đạn hàng năm tại Mỹ đạt 4 tỷ USD. Thế nên tất cả mọi lí lẽ về sự an toàn của con người, về cách cư xử ôn hòa, về một xã hội không vũ trang chỉ là vô ích, mọi biện pháp hạn chế súng đạn là vi phạm quyền tự do cá nhân của công dân tại Mỹ.
Wayne LaPierre, chủ tịch NRA bày tỏ trong một tuyên bố gần đây trên trang web đại diện “có nhiều súng sẽ an toàn hơn” vì “điều duy nhất ngăn chặn một kẻ xấu cầm súng là một người tốt cầm súng.” Đây không chỉ là đề nghị khơi gợi mà là lời nói đại họa. Một người ủng hộ việc sử dụng súng bày tỏ quan điềm “một xã hội có vũ trang là một xã hội lịch sự”. Ông ta bày tỏ : Nếu chúng ta cho phép ngày càng nhiều người được trang bị vũ khí, bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi nào, điều này sẽ là một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ đến mối đe dọa tiềm tàng từ tội phạm. Hoặc nếu công dân được trang bị vũ trang - ví dụ như hiệu trưởng và giáo viên trong lớp học, họ có thể ngăn chặn vụ nổ súng ngay khi nó chỉ ở giai đoạn chuẩn bị, hoặc ít nhất là lúc đầu, và như vậy xã hội sẽ rất ít đau khổ và đổ máu. Sự thiểu năng trong suy nghĩ! Lối ích kỉ của những kẻ ham tiền!
Dự luật về súng đạn cũng đã được đưa ra nhưng lợi ích kinh tế vẫn là trên hết. Sự chống đối không nhỏ của các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc Hội Mỹ chính là minh chứng dễ thấy nhất. NRA(Hiệp hội súng đạn) luôn là bức tường lớn nhất của những người ủng hộ cấm việc sử dụng súng. Thành viên của NRA lên đến 4,5 triệu người. Sự nhanh nhạy trong vấn đề chính trị của chủ tịch tổ chức khiến cho  NRA chắc chân. Các cuộc vận động hành lang, sự tác động mạnh mẽ ở Quốc hội, cụ thể hơn là quyên góp gần 1 triệu USD cho ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đã cho thấy tầm ảnh hưởng, vị trí chính trị của tổ chức này.
Tất cả các bang ngoại trừ bang Illinois có đạo luật cho phép mang giấu vũ khí – Và chỉ vài tuần sau đó, toàn án liên bang đã bác bỏ lệnh cấm súng của bang Illinois . Và bây giờ, các bang đang xếp hàng dài để cho phép súng vào các trường đại học.
Quyền sở hữu súng cá nhân và bạo lực súng từ lâu đã trở thành những tính từ dành cho xã hội Hoa Kì. Với những đạo luật, sự phát triển của nền lập pháp và đặc biệt là sự phát triển của những nền công nghiệp kéo theo từ súng, NRA đang phấn đấu cho một ngày khi mang vũ khí khi đi uống café, khi đi vào cửa hàng tạp hóa và khi đi học là một điều rất đỗi bình thường.
Thị trường súng tại Mỹ nhộn nhịp và đầy tiềm năng. Khi càng nhiều vụ nổ súng thảm sát, thị trường này càng béo bở và hái ra tiền cho chính quyền Mỹ!!
Sẽ chẳng quá lời khi gọi Mỹ là một xã hội tự do lỗi thời!!
anh trường