TIN TỨC

'Trung Quốc lập kế hoạch tối mật thay lãnh đạo Triều Tiên'


Trung Quốc có kế hoạch đưa Kim Jong-nam, con trai trưởng cố Chủ tịch Kim lên vị trí quyền lực cao nhất Triều Tiên, thay em trai Kim Jong-un trong trường hợp chế độ sụp đổ, theo tờ Chosun của Hàn Quốc.

Thông tin trên được tờ Deutsche Welle của Đức đưa ra trong một bài viết được đăng tải hôm thứ 5 tuần trước, sau đó được tờ Chosunilbo của Hàn Quốc đăng tải lại. Dưới tiêu đề Liệu Trung Quốc đang tìm cách thay đổi chế độ ở Triều Tiên, tờ Deutsche Welle trích nguồn tin tình báo cho biết, Bắc Kinh đang “có một kế hoạch dự phòng nhằm thế chỗ nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu như chế độ này sụp đổ”. Theo nguồn tin này, Trung Quốc “đang âm thầm khích lệ Kim Jong-nam, con trai cả của nhà lãnh đạo Kim Jong-il, anh trai Kim Jong-un tiếp nhận vai trò này”.
Kim Jong-nam, con trai trưởng của nhà lãnh đạo Kim Jong-il.
Deutsche Welle cũng cho biết, Triều Tiên dường như đã ngộ ra rằng, động thái của mình đang đẩy mối giao hảo với đồng minh duy nhất trong khu vực tiến sát mép vực tuyệt tình.
Một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực xoa dịu Trung Quốc là việc bổ nhiệm Jang Jong-nam, một chỉ huy ít được biết tên tại một quân đoàn đóng ở tỉnh ven biển Kangwon thay thế quan chức đứng đầu Các lực lượng vũ trang Triều Tiên, vốn theo đường lối cứng rắn và hiếu chiến.
Cũng theo hãng truyền thông Đức, có nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang từng bước tăng dần áp lực lên Triều Tiên, với ví dụ cụ thể là việc cắt đứt các liên kết tài chính với hệ thống ngân hàng của Bình Nhưỡng.

20 nhận xét:

 1. Từ lúc Kim Jong-un lên lãnh đạo Triều Tiên thì Trung Quốc có lẽ đang mất dần tầm ảnh hưởng của mình tới Triều Tiên. Những động thái của Triều Tiên gần đây đã cho thấy rõ điều này và chắc chắn rằng việc Trung Quốc muốn đưa Kim Jong-nam anh trai của Kim Jong-un lên là để lấy lại sức ảnh hưởng với chính phủ Bình Nhưỡng. Lại là một kế hoạch thâm độc nữa của Trung Quốc trong công cuộc bành trướng của mình

  Trả lờiXóa
 2. Lợi ích của Trung Quốc ở Triều tiên rất nhiều, trong thời gian gần đây với trung quốc triều tiên trở nên rất khó bảo dạc biệt là trong những lợi ích của trung qucos ở triều tiên. Do vậy động thái của trung quốc gần đây đã có những hành động cảnh cáo triều tiên vuốt mặt thì phải nể mũi còn việc thay lãnh đạo ở triều tiên thì thự sự là khó.

  Trả lờiXóa
 3. Triều Tiên có lớn tiếng được với Mĩ hay Hàn Quốc không thì đều phụ thuộc và sự giúp đỡ, ủng hộ của Trung Quốc.
  Một nước đang còn nghèo nàn, lại bị thế giới cấm vận cô lập như Triều Tiên mà có nền quốc phòng thuộc hàng bậc nhất thế giới là do Trung Quốc hậu thuận đằng sau. Triều Tiên đang làm mất lòng ông anh lớn, và nếu ông anh này mà nổi giận thì Triều Tiên rất có nguy cơ sụp độ chế độ, phải chăng là ông Kim Jong-un đã không nghe lời Ông Tập Cẩm Bình nên quan hệ giữa hai anh em này đang có sự rạn nứt???

  Trả lờiXóa
 4. vậy là trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc đang có sự rạn nứt, bất dòng chăng?? có lẽ vì thế mà trong thời gian gần đay Triều Tiên lại mềm dẻo hơn trong vấn đề với Mĩ và hàn Quốc vì mất đi sự ủng hộ, sự hậu thuận mạnh mẽ của ông ĐẠI CA.
  không nói thì ai cũng biết là đằng sau Triều Tiên là Trung Quốc, vì thế mà Triều Tiên có thể cứng miệng, ngang ngược với Hàn Quốc vơi Mĩ. Và một khi mất đi sự ủng hộ của Trung Quốc thì Triều Tiên chả khác gì một con Hổ biến thành con mèo cả. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc đối với Triều Tiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nên kinh tế của Triều Tiên phần lớn là phụ thuộc vào Trung Quốc, tất nền kinh tế, từ vi mô đế vĩ mô đề có bóng dáng của các công ty doanh nghiệp cảu Trung Quốc trong đó, giờ Trung Quốc mà chỉ cần cho vài công ty lớn nghỉ thôi là Triều Tiên rơi vào khungr hoảng ngay.
   đó là về kinh tế, còn quân sự thì sao? đa phần công nghệ vũ khí của Triều Tiên đều so Trung Quốc cung cấp ( kể cả công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân) nếu Trung Quốc ngừng cung cấp vũ khí cho Triều Tiên thì e rằng nước này sẽ không thể chóng chọi lại được với hàn Quốc chứ đừng nói gì đến Mĩ.

   Xóa
  2. ngay đến chính trị mà Triều Tiên cũng bị Trung Quốc thâu tóm quyết định như thế này thì có thể nói đất nước Triều Tiên gần như là một bộ phạn và phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Triều Tiên nên có những bước cải tổ, nhất là trong các môi quan hệ quốc tế, hướng tới hòa bình để gỡ bỏ lệnh trừng phạt , cấm vận của liên hợp quốc, từ đó có điều kiện phát triển, nhận được nhiều sự giúp đỡ từ thế giới, dần dần tháo gỡ sự lệ thuộc vào Trung Quốc, tránh làm sân sau, lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.
   Trung Quốc là một nước lớn, mưu mô xảo quyệt, chơi với Trung Quốc, Triều Tiên chỉ bị lợi dụng, thiệt thòi mà thôi.

   Xóa
 5. Khi Triều Tiên ngày càng bị cô lập, nước này lại càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Đó là đồng minh thân cận nhất, nhà cung cấp lớn nhất và cũng là nước có ảnh hưởng nhất với Bình Nhưỡng.
  Theo Ông Nicholas Eberstadt, cố vấn tại Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết từ đầu thập niên 90, Trung Quốc đã là nhà cung cấp chính cho Triều Tiên với khoảng 90% nhiên liệu, 80% hàng tiêu dùng và 45% thực phẩm.
  Theo ông Hoare : "Hàng Trung Quốc được bày bán khắp nơi. Họ cung cấp dầu mỏ, lương thực và mọi thứ từ xe bus đến bồn vệ sinh". Hiện tại, Trung Quốc đóng góp tới 67,2% kim ngạch xuất khẩu và 61,6% nhập khẩu của Triều Tiên.
  Điều đó cho thấy sự lệ thuộc gần như 100% của Triều Tiên vào Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Triều Tiên từng là một trong hai quốc gia công nghiệp chính tại châu Á, cùng Nhật Bản, nhưng hiện tại GDP bình quân đầu người chỉ đạt 506 USD mỗi năm và 25% dân số luôn thiếu đói điều đó cho thấy tuy là quốc gia công nghiệp nhưng kinh tế Triều Tiên còn kém phát triển.Theo số liệu của CIA World Factbook (Mỹ), Triều Tiên là một trong những quốc gia "chuyên quyền và ít cởi mở" nhất thế giới với rất nhiều "vấn đề mãn tính về kinh tế". Cơ quan này cho biết: "Ngành công nghiệp Triều Tiên bị bỏ bê nhiều năm nay. Chi phí quân sự lớn đã rút cạn tài nguyên cần thiết cho đầu tư và tiêu dùng của người dân".
  vì vậy mà sự lệ thuộc vào đồng minh lớn nhất là Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi đói với Triều Tiên, mà một khi đã lệ thuộc vào kinh tế thì chắc chắn một điều rằng sẽ kéo theo phụ thuộc luôn vào chính trị và luôn bị khống chế về chính trị, mà càng phụ thuộc vào kinh tế nhiều thì càng phụ thuộc vào chính trị nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc đang ngày càng có vị trí quan trọng hơn đối với sự ổn định, phát triển cũng như TỒN TẠI của Triều Tiên. Ngay đến cả chính trị, Trung Quốc cũng có thể những tay, can thiệp của mình vào nội bộ, chính trường của Triều Tiên, có thế quyết định được nhân sự cho cơ quan quyền lực cao nhất của Triều Tiên thì có thể thấy được Triều Tiên đang lệ thuộc vào Trung Quốc ở MỨC ĐỘ NÀO!!!.
  Nếu Triều Tiên vẫn duy trì mối quan hệ này với Trung Quốc thì trong một tương lai không xa, đất nước Triều Tiên sẽ giống như một cơ quan hành chính của Trung Quốc, và dần dần mất đi quyền tự quyết, quyền tài phán của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Ý đồ của Trung Quốc là muốn thay máu lãnh đạo của Triều Tiên là rất khó khăn vì trong lòng dân chúng triều tiên thì những vị lãnh tụ của họ như những vị thần họ coi họ không bao giờ chết mãi mãi chỉ đường soi lối cho họ. Gần đây trung quốc đã thể hiện những hành động của mình nhằm ra lời cảnh cáo đối với triều tiên đơn cử như việc trung quốc chấp nhận lệnh trừng phạt với triều tiên

  Trả lờiXóa
 9. Triều tiên thực chất là sân sau của trung quốc các cấp lãnh đạo của chiều tiên muốn tồn tại đều phải có sự cho phép của trung quốc do triều tiên quá phụ thuộc vào trung quốc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế chính trị quận sự do bị cấm vận nên triều tiên chỉ có thể thông thương chủ yếu với trung quốc chịu sự chi phối của trung quốc và trung quốc sẽ không bao giờ giám bỏ mặc triều tiên vì triều tiên cũng là lá chắn các uy hiếp từ mỹ và đồng minh của trung quốc

  Trả lờiXóa
 10. một kế hoạch hết sức nham hiểm của trung quốc. luôn là vậy, trung quốc với những chính sách, âm mưu và thủ đoạn hết sức thâm độc luôn có ý định thôn tinh các nước nhỏ trong khu vực. Việc Trung Quốc lập kế hoạch tối mật thay lãnh đạo Triều Tiên là một trong những âm mưu thâm độc nhất để nhằm chiếm đóng và thôn tính triều tiên của trung quốc, Nếu là được như vậy, triều tiên sẽ phải dựa dẫm hoàn toàn vào trung quốc, đó là một điều hết sức nguy hiểm đối với triều tiên. cũng là một bài học cảnh giác đối với Việt Nam, chúng ta nên nhìn vào đó và tự rút ra bài học. không vướng phải những cái bấy dăng sẵn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc dường như đang bắt đầu hành động vì dã tâm bành trướng của mình. Nhưng liệu rằng thay đổi lãnh đạo của Triều tiên có làm được theo ý muốn của Trung Quốc hay không hay chỉ đem lại những cuộc xung đột làm gia tăng sự bất ổn của khu vực này?

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc đang dần nhận ra rằng triều tiên dưới sự lãnh đạo của kim jong ul thì không còn coi trung quốc là ông anh nữa, không nghe "lời" dạy của ông anh nữa. càng ngày càng có những hành động đơn phương khiến trung quốc phải "ngậm bồ hoàn làm ngọt" việc trung quốc có ý đồ xấu với triều tiên là điều khó thực hiện, nên nhớ rằng kim jong ul không phải là người tầm thường ông ta là người rất có chiến lược và thông minh hơn nữa ông ta có cả hơn 20 triệu người dân triều tiên sẵn sàng chết vì ông ta!

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc vẫn không từ bỏ ước vọng bành chướng của mình, và hành động kế hoạch đưa Kim Jong-nam, con trai trưởng cố Chủ tịch Kim lên vị trí quyền lực cao nhất Triều Tiên, thay em trai Kim Jong-un trong trường hợp chế độ sụp đổ cũng rất có thể là một bước trong thực hiện tham vọng của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Thâm sau đằng sau kế hoạch đưa Kim Jong-nam, con trai trưởng cố Chủ tịch Kim lên vị trí quyền lực cao nhất Triều Tiên chắc chắn không đơn giản đối với một nước đã được đánh giá là nhan hiểm bậc nhất TG hiện nay, mọi người dân nước này cần hết sức đề phòng .

  Trả lờiXóa
 15. Nếu quan hệ giữa Triều Tiên và Trung quốc có sự rạn nứt thì chắc chắn Triều tiên sẽ không còn được cứng rắn như trước nữa,sẽ không dám mạnh tay với Hàn quốc với những gì xảy ra ở Bình Nhưỡng nữa,bởi vì lúc trước là Triều tiên cũng được Trung quốc bao bọc cho phần nào về các mặt nên mới dám lên tiếng như vậy chứ.Không trách gì mà khoảng thời gian gần đây thì sự việc của Triều tiên và Hàn quốc lại lắng xuống,phải chăng là thế lực đứng phía sau Triều tiên đã không còn được như trước nữa.

  Trả lờiXóa
 16. Trung quốc là nước cực kì nguy hiển cho nên chúng ta cần phải đề phòng một cách cẩn thận để không cho bọn nó bành trướng trên lãnh thổ của mình.Và có thể là mối quan hệ của Trung quốc và Triều tiên sẽ đi xuống sau những sự việc này xảy ra,nếu như thế thì sức mạnh của Triều tiên cũng giảm xuống phẩn nào.Trung quốc chỉ có thể làm những chuyện mà bọn chúng có lợi còn nếu tình hình có sự chuyễn biến thì bọn nó sẽ nhanh chóng phản bội ngay.

  Trả lờiXóa
 17. Vì thế lực còn yếu kém hơn trung quốc cho nên triều tiên phải dựa vào trung quốc để có thể lớn tiếng được với các nước khác nhưng một khi đã bi trung quốc ngoảnh mặt thì triều tiên cũng không còn tạo được áp lực đối với các nước khác nữa.Trung quốc là một nước cực kì thâm độc,những hành động của bọn chúng thường phải nghĩ đến kết quả và đều có mục đích từ trước cho nên nước nào câu kết với trung quốc thì một ngày cũng sẽ bị bọn nó phản bội.

  Trả lờiXóa
 18. Đây được coi là một kế hoạch mà trung quốc đã có mục đích từ rất lâu để có thể hiểu rõ được tình hình của Triều tiên và đến lúc triều tiên mất đi sự cảnh giác thì trung quốc sẽ thực hiện những âm mưu xấu xa mà bọn chúng đã chuẩn bị sẵn.nếu sự việc này thành công thì những hoạt động hay chính sách gì của triều tiên sẽ phải qua sự chỉ đạo của trung quốc và triều tiên sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào trung quốc.Đấy cũng là một bài học cho các nước khác và riêng đối với Việt Nam chúng ta cũng vậy,phải đề phòng những âm mưu và hành động của bọn trung quốc để có thể ngăn chặn kịp thời những điều mà bọn chúng gây ra.

  Trả lờiXóa