TIN TỨC

Tăng cường phát triển chăn nuôi gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta hiện nay


Việt nam là một nước nông nghiệp lâu đời. Từ xa xưa có hai ngành chính là trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay,có nhiều ngành hơn như là công nghiệp, dịch vụ,… góp phần làm thay đổi nền kinh tế nước ta ngày một cao hơn. Tuy nhiên không thể phủ nhận ngành chăn nuôi vẫn giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Nhiều người nông dân đã dựa vào chăn nuôi để làm giàu. Hiện nay,các tỉnh miền núi phía Bắc đã có nhiều dự án phát triển chăn nuôi gia súc nhằm giúp dân xóa đói giảm nghèo.

Sản phẩm của ngành chăn nuôi như: thịt, cá, trứng, sữa… đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Đó là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của con người.Ngoài ra,các phụ phẩm như:da, lông, sừng… còn được sử dụng làm  đồ trang trí, nguyên liệu cho ngành thủ công mỹ nghệ. Chất thải của vật nuôi dùng làm phân bón cho ngành nông nghiệp. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà sản phẩm chăn nuôi còn được xuất khẩu ra nước ngoài mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi nói riêng,đồng thời đóng góp một phần không nhỏ trong kim nghạch xuất khẩu của nước ta. Xuất khẩu còn thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nước nhập khẩu và nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Đó cũng là yếu tố thúc đẩy khoa học-kỹ thuật phát triển. Hiện nay có nhiều dự án phát triển chăn nuôi gia súc ở Miền Bắc nước ta. Một số dự án đã được áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, góp phần cải thiện cuộc sống của bà con dân tộc.
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm thuận lợi cho cây cỏ phát triển. Các tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều đồng cỏ, bãi chăn tự nhiên thuận lợi cho phát triển gia súc nhất là trâu, bò, ngựa, dê.Trâu, bò được nuôi khá nhiều dùng để cày kéo, để thịt, sinh sản.Nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi trâu, bò.
Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách giúp người dân như hỗ trợ vay vốn để nuôi trâu bò. Thực hiện các dự án phát triển nuôi bò ở các vùng khó khăn. Hiện nay ngành chăn nuôi cũng nhận được sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước. Chỉ đạo sát sao các dự án phát triển chăn nuôi, các đợt tiêm phòng và chống dịch bệnh. Hỗ trợ kinh phí cho các hộ nông dân có trâu bò chết rét. Tuyên truyền, mở các lớp dạy kỹ thuật chăn nuôi cho người dân. Định hướng phát triển chăn nuôi gia súc trong thời gian tới: tăng đàn bò thịt, ổn định và phát triển đàn trâu, nuôi tập trung ở các tỉnh phía Bắc.
Hiện nay số lượng gia súc nuôi đã tăng lên nhờ các chính sách phát triển chăn nuôi của nhà nước. Không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng của các sản phẩm chăn nuôi cũng ngày càng cao hơn. Áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn trong chăn nuôi. Các dự án phát triển đần gia súc đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xóa đói giảm nghèo. Nên chú trọng đầu tư hơn nữa vào phát triển chăn nuôi ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Hiện nay, những khó khăn trong công tác vận chuyển các sản phẩm chăn nuôi tới vùng tiêu thụ (đồng bằng và đô thị) đã hạn chế việc phát triển chăn nuôi gia súc lớn của vùng. Thêm vào đó, các đồng cỏ cũng cần phải được cải tạo, nâng cao năng suất. Nhà nước cần hộ trợ để xây dựng đường giao thông vận tải thuận lợi là một yếu tố thúc đẩy chăn nuôi. Xây dựng các hệ thống thu mua, tiêu thụ góp phần ổn định chăn nuôi. Cải tạo các đồng cỏ đã bị thoái hóa, trồng cỏ bổ sung. Phát triển các hình thức chăn nuôi thâm canh hoặc bán thâm canh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả chăn nuôi.

Mùa Lá Rụng

14 nhận xét:

 1. Không chỉ dừng lại việc phát triển trồng trọt mà nước ta còn cần phải phát triển thêm về chăn nuôi nữa. Đất nước có điều kiện thuận lợi thì phải tăng cường cải tạo để có thể tạo ra nguồn lợi nhuận từ chính mảnh đất của chúng ta. Có như vậy thì chúng ta ngày càng phát triển và tiến bộ hơn được

  Trả lờiXóa
 2. Mọi người nên tranh thủ các dự án của Đảng và nhà nước về tới các trang trại và đồng cỏ mà tăng gia sản xuất. Ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay đang được chú trọng phát triển vì vậy nếu thời cơ này được bà con tận dụng có lẽ sẽ chẳng mấy mà trở nên giàu có hơn

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là việt nam ta là một nước nông nghiệp, chính vì thế chúng ta có kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Phát huy lợi thế đó tại sao chúng ta không làm giàu trên chính mảnh đất của mình, cần gì cứ phải vẽ hiêu vẽ vượn nghĩ ra những cái cao siêu nằm ngoài khả năng của người lao động làm gì chứ. Đặc biệt bà con các tỉnh miền núi thì trình độ chưa cao, vì thế phát triển về chăn nuôi, trồng trọt là điều hợp lý mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tăng cường phát triển chăn nuôi gia súc tại vùng núi không chỉ là hình thức giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn, cải thiện kinh tế mà còn khẳng định rằng nhà nước Việt Nam luôn chăm lo cho cuộc sống của nhân dân. Nhân dân Việt Nam từ xưa đã gắn liền với nghề nông, "con trâu là đầu cơ nghiệp", vì vậy phát huy lợi thế về kinh nghiệm, thời tiết, và áp dụng những tiến bộ khoa học, việc phát triển chăn nuôi tại các tỉnh phía Bắc chắc chắn sẽ thành công và đem lại nhiều lợi ích to lớn.

  Trả lờiXóa
 5. Những vùng rừng núi ở nước ta luôn có những điều kiện để phát triển chăn nuôi gia súc. Chăn nuôi gia súc giúp cho bà con có thêm công cụ để sản xuất, canh tác nông nghiệp. Do điều kiện địa lý có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Đây cũng là cơ hội để cho các tỉnh miền núi vùng cao phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 6. Hiện nay người ta quan trọng đến việc sử dụng chất xám chứ lao động tay chân này thì kiếm được bao nhiêu đâu, ví thử như một ví dụ đơn giản, Việt nam ta xuất khẩu một xe contener chuối sang nước ngoài thu được khoảng một ngàn đô thôi chả hạn, trong khi đó mỹ nó sản xuất độ 2 chiếc Iphone bỏ trong túi quần cũng có giá trị hơn hẳn rồi, đấy là giá trị của chất xám đó. Đừng chỉ chú trọng vào phát triển nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay người ta quan trọng đến việc sử dụng chất xám chứ lao động tay chân này thì kiếm được bao nhiêu đâu, ví thử như một ví dụ đơn giản, Việt nam ta xuất khẩu một xe contener chuối sang nước ngoài thu được khoảng một ngàn đô thôi chả hạn, trong khi đó mỹ nó sản xuất độ 2 chiếc Iphone bỏ trong túi quần cũng có giá trị hơn hẳn rồi, đấy là giá trị của chất xám đó. Đừng chỉ chú trọng vào phát triển nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói thế cũng không phải cho lắm, Dù rằng giá trị của chất xám có nhiều hơn thật, lợi ích kinh tế thì không phải bàn cãi nữa, mình mất một xe chuối, nó mất một con iphone, Nhưng nghĩ đi nghĩ lại cũng phải căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của việt nam chứ lại. Người dân không có trình độ thì làm sao họ có thể làm được những việc đó, chất xám đâu ra mà bán. Chính vì thế để làm giàu, hay chí ít là xóa đói giảm nghèo thì đầu tư vào trồng trọt chăn nuôi là điều đúng đắn, phù hợp

   Xóa
 8. việc làm đó thể hiện sự đúng đắn vì ở những nơi như thế còn thiếu thốn rất nhiều về vật chất phương tiên và việc cải thiện cuộc sống là rất cần thiết ổn định cuộc sống sinh hoạt cho người dân thì đất nước mới có thể ổn định và phát triển một cách vững vàng nhất

  Trả lờiXóa
 9. Tăng cường chăn nuôi, trồng trọt rồi đến khi thu hoạch, giá cả lại giảm chóng mặt thì chỉ có chết bà con nông dân thôi. Nếu muốn đẩy mạnh chăn nuôi, hay trồng trọt thì trước hết phải có nguồn tiêu thụ, cả trong nước và nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Phát triển chăn nuôi gia súc là điều càn thiết vì đất nước phát triển chất lượng cuộc sống nâng cao nhu cầu về thịt tăng nhanh vì cần phải có kế hoạch đầu tư vào chăn nuôi để có thể tự cung ứng thịt trong nước Trong điều kiện ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn hiện nay thì việc tổ chức chăn nuôi trang trại tập trung là cách làm hiệu quả. Nhưng để trang trại chăn nuôi phát triển bền vững, hiệu quả, tránh ô nhiễm môi trường thì rất cần có sự “vào cuộc” tích cực của các cấp chính quyền

  Trả lờiXóa
 12. Chăn nuôi ở các tỉnh miền núi phía Bắc rất phù hợp để cải thiện kinh tế cho nhân dân ở đây, chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình thì nguồn vốn không lớn phù hợp với địa hình chăn thả. Chăn nuôi theo kiểu tập trung thành trang trại thì lại giải quyết được việc làm cho nhiều người.

  Trả lờiXóa
 13. lợi thế của vùng núi phía Bắc chính là chăn nuôi và trông trọt, tuy nhiên để phát huy hiệu quả của công tác này rất cần sự quan tâm cũng như đầu tư có trọng điểm của các cấp chính quyền vì phần lớn người dân khu vực này có trình độ dân trí chưa cao, chăn nuôi, trồng trọt theo tự phát và kinh nghiệm truyền thống do đó để phát huy thế mạnh của vùng cần có sự quan tâm cần thiết!

  Trả lờiXóa