TIN TỨC

Phong trào dân chủ chia rẽ vì Trương Duy Nhất?

Ba giai

Mấy ngày hôm nay tràn ngập trên các trang mạng, trang blog là sự kiện blogger Một góc nhìn khác Trương Duy Nhất bị bắt theo Điều 258 Bộ luật Hình sự. Chuyện này chẳng lạ lẫm gì. Đọc Một góc nhìn khác nhiều người đã nghĩ đến cái viễn cảnh này. Những bài viết của bác Nhất trước còn chửi chế độ một cách thâm ý thì nay bác đã công khai chửi chế độ, chửi Nhà nước, thậm chí phán xét lịch sử, bôi nhọ anh hùng dân tộc. Và nhiều người cũng đã nghĩ đến một kịch bản được chuẩn bị sẵn là ngay khi bác Nhất bị bắt thì trên mạng sẽ dấy lên phong trào đòi thả tự do cho bác Nhất như đã từng xảy ra khi Bùi Hằng, Phương Uyên bị bắt… Mọi người trông chờ vào Ba sàm, vào anh Chênh, vào Xuân Diện và nhiều blog dân chủ khác nữa. Nhưng không. Không có phong trào ký tên đòi thả tự do nào cả. Thật bất ngờ. Lạ thật. Phong trào dân chủ lâu nay có thế đâu? Đáng lẽ việc bác Nhất bị bắt là cơ hội tốt để quảng bá phong trào dân chủ, để lên tiếng nói xấu chính quyền chứ nhỉ?
Chắc bây giờ bác Nhất đang tự hỏi tại sao lại thế? Bác bất ngờ đã đành, nhiều người theo dõi phong trào dân chủ lâu nay cũng bất ngờ, cả bất bình cho bác nữa. Công bằng mà nói, những Bùi Hằng, Phương Uyên, Nguyên Kha đó thì làm sao có thâm niên hoạt động dân chủ như bác Nhất, cũng làm sao đủ tuổi và đủ trình để đóng góp cho phong trào như bác Nhất? Thế mà… Bọ Lập trong Quê choa là người đầu tiên phát hiện ra điều này và cho đến bây giờ cũng mới chỉ có Quê choa là lên tiếng bênh vực cho bác Nhất, còn những blog nổi đình nổi đám của phong trào thì bặt vô âm tín.
Mọi người đã nghĩ đến khả năng phong trào dân chủ đang chia rẽ? Như Bọ Lập nói, bác Nhất là người rất thẳng tính, nhiều khả năng đã làm mất lòng những anh dân chủ khác? Hay là do chuyện ăn chia không đều trong phong trào? Điều này cũng dễ xảy ra lắm. Nói gì thì nói, bác Nhất cũng có thâm niên hoạt động dân chủ lâu năm, có lượng bài viết chửi Nhà nước rất nhiều, đợt này còn công khai, trực diện chửi Nhà nước nữa. Điều này rất vừa ý các anh bên ngoài. Đương nhiên USD sẽ nhiều hơn. Nhưng cũng vì thế làm chướng tai, gai mắt những anh dân chủ khác. Chẳng những thế mà đội Ba Sàm, Ngọc Chênh… đã phản Nhất, quay sang ủng hộ Phương Uyên, vừa trẻ vừa đẹp, có thể nói là một nhân tố mới dễ gây sự chú ý.
Tuy nhiên mọi phỏng đoán bây giờ đều là quá sớm, kịch hay còn phía trước, mọi người cứ bình tĩnh chờ đợi!

Không có nhận xét nào