TIN TỨC

Phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam vào vũ trụ


Sáng 7-5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) - Chủ dự án Vệ tinh nhỏ Việt Nam quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai (VNREDSat-1) phối hợp với Công ty Astrium thuộc Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Châu Âu (EADS) tổ chức Lễ chào mừng sự kiện phóng vệ tinh VNREDSat-1.
Hình ảnh tên lửa đẩy VEGA mang vệ tinh phóng vào vũ trụ

Tham dự buổi lễ đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đại diện Công ty Astrium,… cùng toàn thể đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN.
Đúng theo kế hoạch đã định, vào 9 giờ 6 phút sáng ngày 7-5-2013 (giờ Hà Nội), Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Công ty ArianeSpace thực hiện việc phóng VNREDSat-1 cùng với hai vệ tinh khác là vệ tinh PROBA V của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu - ESA và vệ tinh ESTCube-1 của Estonia. Các hình ảnh tường thuật Chương trình Phóng vệ tinh từ Kourou được truyền trực tiếp về Lễ chào mừng tại Hà Nội.
Phát biểu tại Lễ chào mừng sự kiện phóng vệ tinh VNREDSat-1, GS. Châu Văn Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN nhấn mạnh đây là sự kiện khoa học công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam tiếp nối sau thành công của các dự án vệ tinh viễn thông Vinasat1 (2008) và Vinasat2 (2012). Dự án vệ tinh VNREDSat-1 thành công sẽ không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học công nghệ mà còn góp phần xác định vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác khoảng không vũ trụ vì các mục đích hòa bình phục vụ lợi ích con người nói riêng.

Năm 2006, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” và chúng ta đã và đang đầu tư để từng bước hình thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho ứng dụng công nghệ vệ tinh như: xây dựng Trung tâm Viễn thám Quốc gia; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; thiết kế, chế tạo và phóng các vệ tinh viễn thông Vinasat1, 2 và các vệ tinh quan sát trái đất… Thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Viện - GS. Châu Văn Minh trân trọng cám ơn sự chỉ đạo, ủng hộ của Đảng và Chính phủ, sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, Ban, Ngành liên quan, đồng thời GS. Châu Văn Minh cũng chân thành cám ơn sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác Pháp: EADS Astrium, Arianespace, TPZ trong suốt quá trình triển khai thực hiện Dự án để có được kết quả ngày hôm nay.
GS. Châu Văn Minh khẳng định Viện Hàn lâm KHCNVN sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, đúc rút kinh nghiệm, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, để đạt được những kết quả lớn hơn góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã nêu trong Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020.
Vệ tinh VNREDSat-1 có khả năng chụp ảnh toàn cầu và có nhiệm vụ chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt nam (bao gồm cả phần trên đất liền và vùng biển) đáp ứng nhu cầu về ảnh viễn thám của các bộ ngành phục vụ công tác quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai và các yêu cầu khác của đất nước.
Sự kiện vệ tinh VNREDSat-1 được phóng vào qũy đạo là một điểm mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển thành công bước đầu của nền khoa học – công nghệ Việt Nam trong việc tiếp thu, làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và là kết quả quan trọng, đáng khích lệ để thực hiện Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ quốc gia đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 14-6-2006.

Theo QDND

16 nhận xét:

 1. Phải nói rằng những năm gần đây nước ta đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong các ngành khoa học và công nghệ. Việc phóng thành công vnredsat-1 là minh chứng cho điều này. Hi vọng trong tương lai gần Việt Nam sẽ có thêm nhiều bước tiến như thế này nữa

  Trả lờiXóa
 2. Thêm 1 cậu vệ tinh nữa của Việt Nam được phóng ra vũ trụ. việc phóng vệ tinh lần này là 1 trong những bước đi đầu tiên trong ngành nghiêm cứu vũ trụ của nước ta. ngoài những đóng góp phục vụ cho nghiên cứu về vũ trụ những vệ tinh còn góp vào công cuộc chung xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 3. Việc có thêm vệ tinh trên vũ trụ thể hiện nước ta đang đi lên trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật, đồng thời khai thác vệ tinh này cung cấp cho đất nước rất nhiều tài nguyên trong lĩnh vực truyền thông liên lạc, hay cung cấp dịch vụ Internet, thu phát đài truyền hình.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam vào vũ trụ đánh dấu một cột móc quan trọng nữa của Việt Nam trong sự nghiệp phát triển khoa học kĩ thuật nói chúng và khẳng định chủ quyền không gian của Việt Nam nói riêng.

  Trả lờiXóa
 5. khi đã có những bước tiến về công nghệ, cơ sở vật chất hiện đại như thế này rồi, các cơ quan cần khai thác một cách triệt để và có hiểu quả vệ tinh để có những sản phẩm, kết quả tốt trong công tác nghiên cứu khoa học, có những nghiên cứu mang tầm quốc tế, có ứng dụng cao trong sự nghiệp phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong việc đầu tư hợp tác sản xuất các vệ tinh phóng vào vũ trụ để khai khác khoảng không vũ trụ. Khẳng định vị thế của việt nam trong việc nắm giữ vệ tinh riêng của mình. Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ vũ trụ quốc gia.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là vệ tinh thứ 3 của việt nam đc phóng lên vũ trụ, và tất nhiên con số vẫn chưa dừng lại ở đó, vẫn không ngừng tăng lên. Điều đó khẳng định việt nam không ngừng đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, không chỉ trên đất liền, biển đảo, mà còn cả trên khoảng không vũ trụ.

  Trả lờiXóa
 8. Việt nam chúng ta ngày càng giàu và đẹp, ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Đây là vệ tinh thứ 3 của chúng ta sau Vinasat1 (2008) và Vinasat2 (2012). Đây là những bước đi đúng đắn, phục vụ cho lợi ích quốc gia của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. đây là một trong những sự kiện trọng đại của đất nước trong năm nay, một trong những thành công, khẳng định sự phát triển không ngừng của đất nước Việt Nam. nó sẽ là động lực để kéo đất nước phát triển hơn nữa, phục vụ đắc lực cho sự nghiêp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước của toàn đảng toàn dân ta.

  Trả lờiXóa
 10. trong vòng chưa đến 10 năm mà chúng ta đã có 3 chiếc vệ tinh được phóng lên không gian thì có thể nói đây là thành quả to lớn của Đảng, nhà nước và nhân dân ta, điều này không chỉ phục vụ tốt hơn cho đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước mà còn khẳng định thêm chủ quyền của chúng ta trong không gian nữa, ý nghĩa của nó thật to lớn khi chúng ta đã có lãnh thổ trên không gian.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. có được bước tiến vượt bậc này, càng khẳng đinh thêm con đường đúng đắn mà Đảng và nhà nước đang định hình cho dân tộc, khẳng đinh thêm sự lãnh đạo tài tình của chính quyền Việt Nam ta, chúng ta càng tự hào thêm về đất nước, tạo động lực thúc đậy cho toàn dân cùng cố gắng xây dựng đất nước, sát cánh cùng đảng đưa đất nước ta lên một tầm cao mới.

   Xóa
 11. hi vọng là trong tương lai, với sự giúp đỡ của các nước bạn bè trên thế giới thì Việt Nam sẽ phóng được nhiều vệ tinh hơn nữa lên vũ trụ, và càng mong muốn hơn là chúng ta sẽ tự chế tạo và tự phóng vệ tinh lên vũ trụ trên chính lãnh thổ của đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 12. lại thêm một thành công nữa trong lĩnh vực vũ trụ của nước ta. càng ngày nước ta càng phát triển hơn nữa về lĩnh vực công nghệ thông tin. hi vọng trong tương lai không xa nước ta sẽ nằm trong top các nước phát triển hàng đầu trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 13. đây là sự kiện khoa học công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Việt Nam. chúc cho Việt Nam ngày càng thành công hơn nữa trong việc phát triển công nghệ vũ trụ nói riêng và phát triển đất nước nói chung.

  Trả lờiXóa
 14. thành công của dự án này đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới nói chung, khẳng định sức mạnh và vị trí của chúng ta trên trường quốc tế. qua đó ngày càng phát triển hơn nữa

  Trả lờiXóa
 15. trong những năm gần đây nước ta liên tục thành công trên lĩnh vực công nghệ thông tin như phóng vê tinh vinasat thành công hay giải mã tín hiệu galileo gần đây nhất. tất cả những thành tựu trên thật đáng ghi nhận để làm nên một việt nam giàu mạnh

  Trả lờiXóa