TIN TỨC

Nhiều hoạt động kỷ niệm Chiến thắng 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5Đông đảo nhân dân tham gia hoạt động kỷ niệm Chiến thắng 30-4 và Quốc tế Lao động 1-5. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)
QĐND - Nhân kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2013) và 127 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 / 1-5-2013), đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 và Nghĩa trang Thành cổ Quảng Trị. Tại các nơi đến viếng, đồng chí Phó thủ tướng đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao, sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước… 
Cùng trong dịp này, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 đã tổ chức buổi tọa đàm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang và sự cống hiến to lớn của các lực lượng vũ trang từng trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch 81 ngày đêm mùa hè năm 1972 bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.
* Sáng 30-4, tại vùng căn cứ cách mạng, Trung tâm hành chính xã Mỹ Long Nam, Tỉnh uỷ Trà Vinh tổ chức họp mặt kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn 300 đại biểu tham dự buổi họp mặt đã cùng ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, đặc biệt là quê hương Mỹ Long (nay tách ra thành xã Mỹ Long Bắc, Mỹ Long Nam và thị trấn Mỹ Long) mảnh đất anh hùng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, Mỹ Long có 45 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 2 Anh hùng LLVT và hàng nghìn liệt sĩ, thương binh, bệnh binh.
* Tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra chương trình ca múa nhạc đặc sắc chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 127 năm ngày Quốc tế Lao động với chủ đề "Bài ca thống nhất". Gần 100 diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật ca múa dân gian trong tỉnh đã tham dự chương trình. Các diễn viên đã trình diễn gần 20 tiết mục ca, múa, hát với nội dung ngợi ca Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với thế hệ cha anh đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa giáo dục lịch sử truyền thống sâu sắc, nhất là cho thế hệ trẻ.
* Hội Cựu chiến binh TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) phối hợp với Thành đoàn và Trường Quân sự Quân khu 9 tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề “Ký ức tháng Tư”. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Cuộc tọa đàm là dịp để thế hệ trẻ giao lưu, trao đổi với những cựu chiến binh - những người từng một thời chiến đấu, hy sinh góp phần làm nên chiến thắng hào hùng của dân tộc. Để xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh, tuổi trẻ TP Sóc Trăng hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, ra sức học tập, thi đua lao động, sáng tạo, xung kích thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng TP Sóc Trăng ngày càng giàu, đẹp.
* Ngày 29-4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ cầu siêu, đăng đàn chẩn tế cho các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Tại buổi lễ, các tăng ni phật tử đã thắp hương trên từng phần mộ của những Anh hùng liệt sĩ đã quên mình cho đất nước hôm nay. Lễ cầu siêu còn là dịp để các phật tử trên địa bàn TP Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.
* Tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân ta nói chung, LLVT và nhân dân Hậu Giang nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Các ý kiến phát biểu tại lễ kỷ niệm khẳng định, sự đóng góp, hy sinh to lớn của các đồng chí và đồng bào trong Chiến thắng lịch sử 30-4 sẽ khắc ghi mãi mãi trong tâm khảm mỗi người dân Hậu Giang. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Hậu Giang trân trọng, mãi mãi giữ gìn và phát huy truyền thống hào hùng đó trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hậu Giang quyết tâm phấn đấu vượt mọi khó khăn, thử thách, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Theo QDND

12 nhận xét:

 1. Những hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 là dịp để mọi người ôn lại những lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, đồng thời cũng là một dịp để mọi người bày tỏ lòng kính trọng, tưởng nhớ tói những anh hùng của dân tộc đã có công gìn giữ đất nước, đem lại cuộc sống ấm lo, hòa bình cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Những ngày này luôn được mọi người dân chú ý bởi nó không chỉ là ngày để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã gìn giữ và mang lại độc lập tự do cho dân tộc, mà nó còn thể hiện tinh thần chiến thắng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Không khí của ngày lễ chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động đang tràn ngập trên cả nước, đây là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc, là ngày thể hiện tinh thần và sự chiến thắng của toàn dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi được sinh ra và lớn lên trong thời bình. Có thế tôi không thể hiểu rõ khoảng khắc giữa sự sống và cái chết, tôi cũng không thể hiểu thấu được những sự chia li đầy nước mắt, cảnh màn trời chiếu đất, cảnh hạt gạo chia đôi... nhưng qua những câu chuyện hào hùng, nững bộ phim tài liệu tôi cảm nhận được tình yêu nước vĩ đại của những con người bé nhỏ, tôi thấy dòng máu nóng trong tôi rạo rực. Chúng tôi và cả thế hệ sau nữa không bao giờ quên công ơn của các anh hùng

  Trả lờiXóa
 5. Được hòa mình vào không khí mà lịch sử như sống dậy thật tuyệt vời. Được nghe những câu chuyện dí dởm, nghe những bài hát mà các ông các bà trực tiếp tham gia kháng chiến kể lại tôi thấy cuộc sống nơi chiến khu sao mà đầy ắp tiếng cười, sự lạc quan, có thể vì thế, chúng ta luôn lạc quan vì chúng ta chiến đấu vì chính nghĩa vậy nên chúng ta đã thành công, đã tạo thành trang lịch sử hào hùng, TÔi tự hào vì là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. nhìn khắp cả nước đâu đâu cũng rực màu cờ đỏ sao vàng, hoa tươi phơi phới ngập tràn, không khí của ngày 30/4 lịch sự nhue ùa về tren mỗi con đường, khu phố của đất nước Việt Nam yên bình xinh đẹp, như là mới hôm qua chúng ta vừa giành đươc thắng lợi độc lập tự do vậy, một cảm giác thật khó nói nên lời.

  Trả lờiXóa
 7. rà soat qua mấy trang mang tính chất phản động, trang của những kẻ phản động lập ra, chúng ta thấy chúng ít nhắc tới ngày 30/4/1975. ngày mà bọn chúng gọi là " buổi trưa đen tối " phải chăng là chúng không muốn nhắc tói cái ngày mà chúng mất đi quyền lực chính trị, hay chúng đã chấp nhận sự thật đó là chiến thắng tất yếu của bên chính nghĩa?!

  Trả lờiXóa
 8. Ngày 30-4 là một ngày vô cùng đặc biệt với mỗi người dân Việt Nam nó cho thấy sức mạnh to lớn của con người Việt Nam dù kẻ thù có mạnh tới đâu thì chúng ta vẫn chiến thắng dù phải gặp nhiều khó khăn gian khổ. 30-4 đánh dấu một mốc son lịch sử cho đất nước ngày mà đất nước hoàn toàn được độc lập tự do

  Trả lờiXóa
 9. Ngày 30-4 là ngày truyền thống của dân tộc, ngày đánh dấu mốc son lớn trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Ngày mà đất nước được thống nhất, Nam Bắc một nhà. Ngày mà chúng ta đáng tự hào. Sau những tháng ngày gian khổ đánh đổi bằng xương máu. Nhân dịp kỷ niệm này ở nước ta đa có rất nhiều hoạt động có ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 10. các vua hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước, và chúng ta đã làm và hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.Những hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 là dịp để mọi người ôn lại những lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, đồng thời cũng là một dịp để mọi người bày tỏ lòng kính trọng, tưởng nhớ tói những anh hùng của dân tộc đã có công gìn giữ đất nước, đem lại cuộc sống ấm lo, hòa bình cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. Vậy là đã 38 năm kể từ ngày 30/4/1975 - một ngày trọng đại của toàn thể dân tộc ngày mà dân ta chính thức giành được độc lập tự do hoàn toàn sau khi đanh đuổi giặc ngoại xâm đó là đế quốc mỹ ngày mà anh em Bắc - Nam thống nhất đất nước anh em sum họp một nhà ngày đại lễ có ý nghĩa vô cùng quan trong với toàn thể dân tộc Việt Nam ngày hôm đó sẽ mãi đi cùng lịch sử mãi tồn tại cùng thời gian.

  Trả lờiXóa
 12. ẤY cái sự kiện cái chiến thắng lịch sử của toàn thể dân tộc Việt Nam chính thức đánh đuôi đế quốc thực dân và ngụy quân ngụy quyền tay sau tàn bạo vậy mà ngày nay vẫn có những kẻ vì hận thù cá nhân mà xuyên tạc đi tính chất của chiến thắng 30/4/1975 thống nhất năm ấy chúng đưa ra đủ các loại luận điệu như"đó là cuộc nội chiến đẫm máu chứ không phải là chiến tranh chống đế quốc Mỹ" hay những luận điệu như "Mỹ không thua",...Lại còn có kẻ viết lại lịch sử cuộc chiến ấy nữa chứ.

  Trả lờiXóa