TIN TỨC

Luật phòng,chống tác hại thuốc lá có thực sự đi vào cuộc sống.Luật phòng,chống tác hại thuốc lá được quốc hội ban hành ngày 18/06/2012 và có hiệu lực từ ngày 01/05/2013 , Luật gồm 5 chương,35 điều quy định các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, các biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện để bảo đảm phòng, chống tác hại của thuốc lá.Tuy nhiên vẫn đề thực hiện nó đang gặp rất nhiều khó khan và bất cập.

Luật ra đời với mục đích xây dựng một môi trường tốt lành,mọi người không bị ảnh hưởng bởi tác hại của khói thuốc,hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.Thế nhưng,việc chấp hành và thực hiện của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn,tình trạng hút thuốc không những giảm mà còn có chiều hướng gia tăng,đặc biệt còn xuất hiện ở cả trẻ tuổi vị thành niên (dưới 18tuổi).
Hằng năm,ở nước ta số lượng người bị chết do hút thuốc lá luôn chiếm tỷ lệ cao,ước tính có khoảng hơn 5triệu người chết mỗi năm do hút thuốc.Khói thuốc lá có ảnh hưởng trực tiếp tới người hút,gây nên các bệnh như: ung thư phổ,vòm họng,các bệnh về tim mạch và hô hấp (nhồi máu cơ tim,tắc nghẽn phổi mãn tính,…);mỗi người hút thuốc lá còn mất đi một lượng nhất định để mua thuốc,nếu là người nghiện thuốc thì số tiền bỏ ra mua thuốc mỗi năm là rất lớn,còn sức khỏe của họ thì không thể bằng người bình thường được,chưa kể là còn bị tổn hại.Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ người hút mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh (đặc biệt là trẻ em),khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt và sự phát triển của trẻ,nó còn là những tật xấu mà trẻ em dễ bắt trước,là con đường đưa chúng vào con đường tệ nạn xã hội.Sâu xa hơn,thuốc lá là nguyên nhân gây suy giảm giống nòi,ảnh hưởng tới nền kinh tế của đất nước,kéo lùi sự phát triển của thời đại.
Nhận thức được tác hại của thuốc lá có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người,nhà nước ta đã ban hành luật để mọi người dân nhận thức được tác hại của và tuân thủ thực hiện theo,đồng thời xử lý những cá nhân,tổ chức cố tình vi phạm.Thế nhưng,sự chấp hành của mọi người dân vẫn còn quá kém,còn gặp nhiều khó khăn,tình trạng hút thuốc vẫn diễn ra rất phổ biến và ở mọi nơi,mọi lúc:trong các nhà ga,bến tàu,bến xe,điểm đón xe buýt,rạp chiếu phim,bệnh viện…người hút thuốc vẫn hút,mặc dù đã có luật quy định và có biển cấm hút thuốc.

Một trong những nguyên nhân làm cho việc chấp hành luật của người dân vẫn còn kém là do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá còn thấp,mặt khác do các hãng sản xuất và phân phối thuốc lá tìm mọi cách để quảng cáo sản phẩm của mình tới người tiêu dùngnhằm mục đích thu lợi nhuận.Để mọi người có thể chấp hành và thực hiện có hiệu quả luật phòng,chống tác hại thuốc lá,để luật có thể đi vào cuộc sống của người dân,chúng ta cần có các giải pháp sau:
Thứ nhất, về phía nhà nước: cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về tác hại của thuốc lá trong các trường học,các cơ quan,các tổ chức chính trị-xã hội ở cơ sở,trên các phương tiện thông tin đại chúng,trong mọi tầng lớp nhân dân;tổ chức nhiều diễn đàn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với đời sống và xã hội;phối hợp với các cơ quan hữu quan,chủ quản phát hiện,ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm luật phòng,chống tác hại thuốc lá của cá nhân,tổ chức.
Thứ hai,về phía người dân:cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng,chống tác hại của thuốc lá;tiếp thu và tim hiểu tác hai của viêc hút thuốc,đồng thời tuyên truyền vận động người than trong gia đình từ bỏ thuốc lá,xây dựng gia đình văn hóa;phát hiện,báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng để xử lý các trường hợp vi phạm.

Mùa Lá Rụng

21 nhận xét:

 1. tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tời con người là vô cùng lớn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người làm giảm tuổi thọ mà trên hết là mắc các bệnh về phổi ung thu phổi, viêm họng và các loại bệnh liên quan tới đường hô hấp. Không những gây hại cho bản thân mà nó còn gây hại cho những người xung quanh và người thân của mình. Tác hại đối với những người xung quanh còn nguy hiểm hơn nhiều so với những người sử dụng nó. Vì thế vì sức khỏe của bản thân hãy hạn chế và dần dần từ bỏ thuốc lá đối với những ai nghiện thuốc và với những người không hút thuốc thì đừng bao giờ hút thuốc là

  Trả lờiXóa
 2. Việc tuyên truyền một cách rộng rãi tác hại và có những pháp chế đối với việc hút thuốc lá là một vấn đề đáng để bàn luận và đưa vào cuộc sống. Hiện nay ảnh hưởng xấu của thuốc lá đến cuộc sống con người đang dần được thể hiện rõ rệt. Nhìn gương những nước phát triển, vấn đề hút thuốc sao cho đúng và những quy định của pháp luật đối với việc hút thuốc ở công cộng đã được thực hiện từ nhiều năm qua. Việt Nam cần học hỏi điều đó.

  Trả lờiXóa
 3. Nói về tác hại của thuốc lá thì ai cũng biết, thậm chí ở việt nam đã đưa ra những quy chế, quy định, những biển báo, những hình ảnh ghê rợn về tác hại của thuốc lá, Song người dân việt nam còn do thói quen hút thuốc lá quá nhiều, chưa thể bỏ được trong một sớm một chiều. Nói về luật phòng chống tác hại của thuốc lá tôi nghĩ là cần thiết nhưng để nó đi vào trong thực tế thì quả thật khó khăn vô vàn. quy định đội mũ bảo hiểm chúng ta làm được. Hi vọng quy định về luật phòng chống thuốc lá nước ta cũng thực hiện tốt.

  Trả lờiXóa
 4. Theo quan điểm của tôi, để loại trừ tận gốc tác hại của thuốc lá một điều tưởng như đơn giản nhưng cũng rất khó làm đó là cấm sản xuất, buôn bán thuốc lá, không có nguồn cung cấp thì người hút lấy đâu ra mà hút, lúc đó người ta tự khắc bỏ thôi, Mà có mua lậu được thì giá cũng cắt cổ, không phải người nào cũng có khả năng mua đâu. Có điều cấm sản xuất có nghĩa là hàng ngàn công nhân sản xuất thuốc lá bị mất việc, một nguồn thuế lớn của nhà nước cũng bị mất đi.

  Trả lờiXóa
 5. Thuốc là rất có hại cho con người,những người sử dụng nó và những người xung quanh lại càng bị nặng hơn cho nên dùng thuốc lá là một điều rất nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.nói cấm nhưng không bao giờ thực hiện triệt để cả,các công ty thuốc là vẫn sản xuất ầm ầm đấy thôi,có thể nói phòng và chống nhưng mà để thực hiện nó là một điều rất khó khăn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan trọng người hút nhận ra được tác hại của thuốc lá chứ không phải là nhà máy sản xuất thuốc lá. Họ cũng chỉ làm vì lợi nhuận mà thôi. Ý thức không tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người của những người hút thuốc lá là quan trọng nhất

   Xóa
 6. Luật thì đem ra rồi để đấy chứ chẳng thấy thực hiện gì cả,các công ty vẫn cứ sản xuất ầm ầm đấy thôi.mọi người thì sử dụng nó ngày càng nhiều và tác hại,hậu quả mà nó đem lại là rất nặng nề thế mà chẳng thấy ai thực hiện mặc dù có thấy dán ngoài bao bì là hút thuốc có hại cho sức khỏe,bệnh này bệnh nọ thế mà vẫn chẳng thấy thực hiện gì cả.

  Trả lờiXóa
 7. Phòng chống thì phòng chống chứ các bác là các bác vẫn cứ hút. Mặc cho trên vỏ bao thuốc lá có vẽ hình tượng lá phổi đen xì vì khói thuốc hay những dòng chữ giữa bao cảnh báo về tác hại của thuốc lá. Đúng là điếc không sợ súng mà.

  Trả lờiXóa
 8. chẳng hiểu sao biết thuốc lá có hại cho sức khỏe mà Nhà nước vẫn cho phép sản xuất thế nhỉ? Tại sao chúng ta không cấm sản xuất mua bán, tàng trữ thuốc lá giống như đối với heroin nhỉ> thực sự tác hại của thuốc lá có kinh khủng kém gì ma túy đâu

  Trả lờiXóa
 9. mình ghét mùi thuốc kinh khủng! Mong rằng luật này sẽ sớm đi vào quy củ như luật phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Chắc chắn số người chết vì ung thư phổi sẽ giảm hẳn, số người bị bệnh ho truyền nhiễm cũng chắc chắn sẽ giảm

  Trả lờiXóa
 10. Được đấy theo tôi nên cấm tiệt cái thứ chết tiệt này đi, lắm khi ở nơi công cộng mấy thằng cha hút thuốc mà mình phát ói luôn. Nhất là ở bến xe, lắm khi đi đám cưới cũng phải chịu mùi khói thuốc này, về thì không nỡ, ở lại thì thấy khó chịu, nói họ thì họ bảo bất lịch sự, Nếu quy định được đưa vào thực thi thì sướng cho những người như mình. Không hiểu hút thuốc béo bở gì mà họ ham hố thế, đầy người chết vì ung thư phổi mà họ không sợ.

  Trả lờiXóa
 11. Thuốc lá ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của con người, còn ngoài những độc hại về sức khỏe, còn tiêu tốn kinh tế của mỗi người hút thuốc. ở nước tiên tiến họ đã xây dựng những luật, quy định chung để hạn chế thuốc lá 1 cách tối đa trong xã hội. Việc quản lý của họ rất hay chúng ta lên học hỏi những kinh nghiệm quý như thế

  Trả lờiXóa
 12. Mình nghĩ là soạn thảo bộ luật về thuốc lá là rất cần. bộ luật phải phù hợp với người dân, người lao động. và nếu ý thức người dân nâng cao, nhận thây tác hại của thuốc lá thì chẳng cần tới luật. ngườ dân tự thấy mà tránh xa thuốc lá. nhưng để ng dân có nhìn nhận khách quan về thuốc lá thì nhà nước, cơ quan chức năng có những biện pháp tuyên truyền tới người dân. để người dân cảm nhận được.

  Trả lờiXóa
 13. Mặc dù trên các bao thuốc lá đã ghi sẵn dòng chữ:"hút thuốc lá có hại cho sức khỏe" thế nhưng mọi người vẫn hút thuốc như bình thường. các cấp các ngành cần có biện pháp giáo dục để làm tăng sự nhận thức đồng thời giảm thiểu tình trang hút thuốc của người dân

  Trả lờiXóa
 14. Nếu một mình phía nhà nước thực hiện thì sẽ không thực sự hiệu quả mà cần phải có sự phối hợp của người dân, họ cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng,chống tác hại của thuốc lá;tiếp thu và tim hiểu tác hai của viêc hút thuốc,đồng thời tuyên truyền vận động người than trong gia đình từ bỏ thuốc lá,xây dựng gia đình văn hóa

  Trả lờiXóa
 15. Thuốc lá có thể nói là vô cùng độc hại nó có thể giết người nó có thể cướp đi tính mạng của con người nếu sử dụng lâu dài. Không chỉ người hút bị ảnh hưởng mà những người xung quanh người sử dụng hít phải khói thuốc còn gây hại hơn hãy vì một xã hội không khói thuốc hãy biết nói không với khói thuốc đừng để nó giết bạn từng ngày từng ngày một hãy đặt sức khỏe mình lên trên tất cả.

  Trả lờiXóa
 16. Hoan hô Luật phòng,chống tác hại thuốc lá chờ đợi từ tháng sáu năm ngoái đến giờ rồi. Cần thực hiện triệt để luật này để nó đi vào quỹ đạo để giảm hại của thuốc lá.Đặc biệt là những quy định ở nơi công cộng và ý thức của những người hút họ đã không có ý thức bảo vệ mình thì cũng phải nghĩ đến những người xung quanh chứ chỗ nào họ cũng hút họ còn có đầu lóc còn những người xung quanh họ thì đang phỉ hít trực tiếp thứ khói độc vô cùng nguy hiểm ấy đó.

  Trả lờiXóa
 17. Luật phòng chống tác hại của thuốc là mà đi vào cuộc sống thì sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, nhưng phần lớn vẫn phải nhờ ý thức chấp hành của người dân. Và để bộ luật thực sự có hiệu quả thì cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân

  Trả lờiXóa
 18. để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người cả thôi, tôi nghĩ nếu không có luật này thì mọi người cũng nên chủ động vận động bản thân không hút, và khi đã hút thì cố gắng bỏ nó đi, vì thuốc lá chính là thứ giết chết chúng ta hằng ngày, việc ban bố luật cấm hút thuốc là là để có cơ sở pháp lí giáo dục nhân dân, thục hiện được hay không là do ý thức của nhân dân có muốn vì lợi ích của bản thân mình hay không thôi.

  Trả lờiXóa
 19. tôi nghĩ luật này sẽ sơm đi vào cuộc sông thôi vì:
  1. rất nhiều người dân đã hút thuốc và muốn bỏ nó nhưng chưa có động lực để bỏ, khi mà đã có luật thì có cái gì đó thúc giục họ bỏ bắt buộc họ phải bỏ thì họ sẽ quyết tâm bỏ hơn.
  2. nó vì cuộc sống, sức khỏe của cộng đồng nên chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình rộng khắp của toàn dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, có thể nhìn thấy rằng đây là luật có tính tích cực và có tính thực tế, thiết thực rất cao cho sức khỏe của cộng đồng, với ý nghĩa xã hội đó thì luật cấm hút thước là chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân và nhanh chóng đạt được hiểu quả cao.

   Xóa