TIN TỨC

Chim bị mù hay ta cố tình không hiểu ?

Nơi khu vườn anh nhà văn nọ có một cây si rất rậm rạp, xanh lá quanh năm. Từ căn phòng viết của mình, qua một tấm cửa kính, anh có thể nhìn thấy cây si ấy. Thói quen của anh là thức dậy sớm mỗi ngày để viết, và anh vô cùng ngạc nhiên khi dạo ấy, ngày nào, cũng có một con chim tới đậu bên cửa sổ phòng anh. Nhiều ngày liên tục, liên tục, sáng nào cũng thế, anh cũng đã có ý nghĩ giống như ai: Phải chăng con chim đó bị mù? Hay mắc một chứng bệnh lạ kỳ nào đó?

Sự lý giải không hề được thỏa mãn, lại nhiều ngày tiếp tục trôi qua. Cho tới một hôm, anh quyết định bước ra khỏi cửa phòng mình, đứng về phía con chim, đối diện với tấm kính để nhìn vào căn phòng. Anh không thể tin nổi vào mắt mình. Trước mắt anh là một cảnh tượng vô cùng đẹp: Một cây si lung linh xanh thẫm in hình trên tấm kính, như thể ở một nơi nào đó thật xa, trong một không gian rộng hơn, sâu hơn. Và anh biết, con chim nhỏ bé kia đã "chán" cây si quen thuộc mỗi ngày của mình khi nó bất ngờ phát hiện ra một "cây si" khác. Nó đã đâm đầu vào đó để mong tìm tới một nơi đẹp đẽ hơn, lung linh hơn,...


Câu chuyện ấy khiến tôi đã nghĩ tới vài điều:
Đôi khi, không đứng ở vị trí người khác, nên chúng ta đã không hiểu được họ
Và đôi khi, chúng ta không biết những gì chúng ta đang có mới là điều quan trọng, là hạnh phúc thực sự của chúng ta, mà chúng ta cứ đeo đuổi những chuyện mãi đâu đâu.Nhưng biết đâu, trong ảo tưởng, người ta mới nhận ra hạnh phúc, có lẽ bởi  hiện thực nhiều khi không như mong muốn, làm lòng ta buộc phải rời xa.
Chẳng lẽ sống trong hoang tưởng và ảo mộng thì hạnh phúc lắm sao ?
Nhưng tôi nghĩ là không!
Hoang tưởng,ảo mộng, như chú chim đáng thương kia, cứ gắng rời xa những điều thân thuộc của mình, đi tìm thứ hạnh phúc mịt mờ xa lắm…Đáng không?
Và tôi dám chắc không phải kẻ tỉnh táo thì không bao giờ biết con chim muốn gì. Người u mê không hiểu thấu lòng nhau được!
Smith Peter(sưu tầm)


Không có nhận xét nào