TIN TỨC

Chẳng ai dại dột chỉ đạo báo chí "ém" tiêu cực!


"Tôi tin là công văn này không yêu cầu các địa phương chỉ đạo truyền thông “giấu nhẹm” thông tin tiêu cực, chẳng ai lại dại dột đến mức đấy cả"- Đó là ý kiến của Nhà báo, TS Hoàng Văn Quang (nguyên giảng viên Học viện Báo chí Tuyên truyền) khi trả lời phỏng vấn của Infonet.
Liên quan công văn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Công văn số 2998/BGDĐT-KTKĐCLGD có nội dung yêu cầu “chỉ đạo báo chí”. Điều này khiến dư luận bất bình. Tuy nhiên, nhằm cung cấp một cái nhìn khác, Báo điện tử Infonet đăng tải cuộc trao đổi với Nhà báo. TS Hoàng Văn Quang..


Nhà báo. TS Hoàng Văn Quang
Thưa Tiến sĩ, vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ký văn bản số 2998 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nội dung "chỉ đạo các cơ quan truyền thông" trong việc đưa thông tin tiêu cực trong thi cử. Ông có đánh giá gì về nội dung này?
  
Thực ra đây là một công văn yêu cầu chính quyền các địa phương tập trung mọi nguồn lực tổ chức tốt các kì thi năm 2013, trong đó chỉ có một mục (mục 7) là có liên quan tới  truyền thông. Đây là một việc làm cần thiết trước mỗi kì cuộc lớn có tầm ảnh hưởng xã hội rộng rãi. Thực ra, mục tiêu của công văn này hoàn toàn có ý tốt. Tác giả công văn dường như mong muốn những thông tin nhạy cảm như lộ đề, đề có sai sót, tiêu cực trong thi cử không nên phản ánh ngay khi kì thi vẫn đang diễn ra, dẫn tới những hoang mang không cần thiết, ảnh hưởng tới tâm lí cũng như chất lượng bài làm của thí sinh. Tôi tin là công văn này không yêu cầu các địa phương chỉ đạo truyền thông “giấu nhẹm” thông tin tiêu cực, chẳng ai lại dại dột đến mức đấy cả.
Dưới góc nhìn của một chuyên gia truyền thông, thì từ "cơ quan truyền thông" của văn bản này có bao gồm báo chí không?
Đương nhiên rồi. Truyền thông là một lĩnh vực cực rộng bao gồm nhiều lĩnh vực như: sản xuất và phổ biến sách vở, tờ rơi, quảng cáo, tổ chức sự kiện, giải quyết khủng hoảng… trong đó vai trò của báo chí có vai trò chủ chốt. Chính vì lẽ đó mà nhiều người đánh đồng truyền thông (media) với báo chí (press) làm một, dễ dẫn tới những nhầm lẫn không đáng có.
Theo nghĩa đó thì UBND tỉnh có được chỉ đạo báo chí trong trường hợp này không?
Theo Luật Báo chí, báo chí có những quyền và trách nhiệm xã hội rất lớn, các tổ chức hay cá nhân không được phép can thiệp hay làm sai lệch nội dung thông tin. Tuy nhiên, trong thực tế, để giữ bình ổn xã hội, bảo vệ sự sống còn cũng như lợi ích của đất nước, của dân tộc, người ta vẫn có thể ra lệnh cho báo chí được đăng cái gì, đăng tới đâu, thậm chí tuyệt đối không được đả động tới.

Chẳng hạn như ở Mỹ, nơi tự do báo chí được ca ngợi gần như là tuyệt đối, nhưng trong vụ 9-11-2001, chính quyền Mỹ thúc giục báo chí ra rả hàng năm trời lên án chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nhưng lại cấm tuyệt đối không được đăng tải hình ảnh xác chết trong vụ sụp đổ tòa tháp đôi. Họ không muốn những hình ảnh đó làm suy sụp tinh thần người dân.

Ở Việt Nam cũng thế thôi. Các bê bối liên quan tới ngân hàng, báo chí đề cập rất hạn chế. Việc không cho báo chí thông tin những cá nhân hay tập thể dính dáng đến tiêu cực không phải nhằm bao che, giấu giếm cho sai phạm, mà đơn giản là, các cấp chính quyền không muốn gây rúng động dư luận xã hội, sẽ khiến cho người dân ào ào đi rút tiền, dẫn tới đổ vỡ hàng loạt ngân hàng, làm sụp đổ cả nền kinh tế. Báo chí tuy không đưa tin, nhưng cơ quan công an vẫn âm thầm tích cực điều tra tội phạm, đưa các đối tượng ra ánh sáng công lý.
Vậy chính quyền địa phương được chỉ đạo cơ quan báo chí đến đâu?
Như trên đã nói, dù là báo tỉnh, báo ngành, hội, đoàn thể hay báo trung ương cũng đều được cấp phép và quản lí bởi những cơ quan chuyên trách cấp cao (Cục Báo chí, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử- Bộ TTTT và Vụ Báo chí- Ban TGTƯ) nên về danh nghĩa họ chỉ chịu trách nhiệm trước các cơ quan này. Tuy nhiên, phần lớn báo chí của chúng ta phụ thuộc vào cơ quan chủ quản về mặt tài chính, nhân sự nên nội dung đôi khi thể hiện theo yêu cầu của địa phương, của thủ trưởng (hay cơ quan cấp trên). Đây chính là lí do khiến tính khách quan của báo chí ít nhiều bị ảnh hưởng.
Công văn số 2998 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký có tác dụng đối với báo chí Trung ương không?
Cái này phụ thuộc vào lối hành văn của văn bản và sự am hiểu của bộ phận chuyên môn, vào trợ lí tư pháp, thư kí riêng của Bộ trưởng. Nếu những yêu cầu của văn bản là cần thiết, hợp lí, hoàn toàn vì sự phát triển, tiến bộ chung, thì báo chí thuộc cấp nào cũng ủng hộ, còn nếu ngược lại, báo chí sẽ có cách riêng để phê phán mọi sự áp đặt vi phạm pháp luật báo chí. 
Mục 7 Công văn 2998 của Bộ
Văn bản này có làm mất tính độc lập của các cơ quan báo chí với đối tượng được phản ánh không, thưa ông?
Trong thời buổi hiện nay, tính độc lập của báo chí đã được thừa nhận. Trình độ nghiệp vụ cũng như nhận thức chính trị xã hội của người quản lí mỗi cơ quan báo chí cũng như của anh em phóng viên ngày càng được nâng cao. Đạo đức nghề nghiệp sẽ không cho phép người làm báo thờ ơ trước mọi biểu hiện tiêu cực. Những hiện tượng xấu trong thi cử nếu diễn ra, sẽ không có ai hoặc cấp chính quyền nào cấm được báo chí phản ánh. Tôi tin, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào phóng viên của chúng ta luôn giữ trọn khí phách của một nhà báo cách mạng.
 Để văn bản này không bị báo giới hiểu lầm, ông sẽ tư vấn cho Bộ trưởng sửa như thế nào?
 Nếu là tôi, tôi sẽ không dùng khái niệm “chỉ đạo” mà thay vào đó khái niệm “định hướng”. Ngoài ra, trong nội dung điều 7 này cần nói rõ chỉ yêu cầu cơ quan báo chí đưa thông tin tiêu cực khi kì thi kết thúc để tránh gây bất ổn cho xã hội, cho thí sinh cũng như phụ huynh. Còn về mặt chính tắc, công văn này không cần có điều 7, thay vào đó là một công văn riêng nói rõ lí do gửi các cấp quản lí báo chí cao nhất, từ đây các cơ quan này sẽ xem xét nếu việc phản ánh tiêu cực trong thi cử có thể gấy bất ổn xã hội, họ sẽ có định hướng cho báo chí, như vậy sẽ chuyên nghiệp và hợp lí hơn.
 Xin cảm ơn ông!
Nguồn Molang

10 nhận xét:

 1. Thế đấy, quyền tự do ngôn luận là để cho các bạn "dân chủ" muốn nói gì thì nói. các bạn ấy cứ nghe một đằng rồi lại tự suy diễn một kiểu rồi quy chụp, chụp mũ cho đường lối chính sách của Đảng và nhà nước theo ý hiểu của các bạn ý. Thật là nguy hiểm khi mà các mọi người đọc được cái suy nghĩ quy chụp đó của các bạn "dân chủ"!

  Trả lờiXóa
 2. Hiểu sai ý nghĩa của chủ trường đường lối nguy hiểm vậy đấy. Từ "định hướng" nó khác hẳn với việc "chỉ đạo". Đảng chỉ định hướng báo chí để báo chí không ăn nói xằng bậy gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân chứ không phải chỉ đạo bắt ép báo chí phải làm gì sai hay khuất tất cả

  Trả lờiXóa
 3. Bằng chứng ở đâu ra mà lũ rận kia dám bảo là Đảng chỉ đạo ém đi tiêu cực vậy? Chỉ giỏi xuyên tạc là giỏi thôi. Lên mạng nhiều thì nên vào các trang từ điển tiếng Việt mà tra xem nhé. Xem "định hướng" với "chỉ đạo" nó khác nhau ở đâu nhá, không ngồi suy luận như kiểu trẻ con vậy chẳng thuyết phục được ai đâu

  Trả lờiXóa
 4. Điên có ai điên điên mà ém tiêu cực đi đâu cái xấu thì cần phát hiện đấu tranh loại bỏ tiêu cực cái xấu thì ém đi để làm gì đây để nó bốc mùi lên à.Đúng là không thể nào hiểu nổi những văn bản chỉ đạo rõ ràng rồi mà một số người vẫn hiểu sai vấn đề hoặc cố tình hiểu sai vấn đề.Người ta muốn là những vấn đề nhạy cảm thì cần xem xét kỹ trước khi đăng tai vậy mà vẫn có những kẻ cố tình hiểu lệch lạc vấn đề đi.

  Trả lờiXóa
 5. Tiêu cực là một vấn đề luôn nhức nhối trong mọi xã hội đó là căn bệnh cố hữu của mọi đất nước nói xuất phát từ yếu tố con người do vậy chúng ta muốn chữa được căn bệnh đó ắt hẳn phải xuất phát từ yếu tố con người. Đảng và Nhà nước ta luôn xác định tiêu cực luôn là một mối đe dọa tới sự tồn vong của đất nước mà báo chí là công cụ của Nhà nước trong việc tuyên truyền chủ trương chính sách của đất nước do vậy không thể nói báo cí ém tiêu cực được

  Trả lờiXóa
 6. Cái bọn bán nước thì luôn moi móc những cái gì sơ hở là xuyên tạc và nói xấu Đảng,Nhà nước thôi chứ làm gì có bằng chứng hay gì đâu.Mục đích thì một đàng nhưng bọn nó lại cố ý hiểu theo ý khác để làm mọi người hiểu nhầm thôi.Chứ cái gì đúng thì đều có thể nói mặc dù là tốt hay xấu,tốt thì để cho mọi người biết và học hỏi,làm theo,còn xấu thì để mọi người biết mà tránh,đây là việc nên làm cho nên Nhà nước ta sẽ không bao giờ chỉ đạo báo chí ém chuyện tiêu cực cả,đấy chỉ là những lời nói xuyên tạc của bọn bán nước thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Tiêu cực là vấn đề xảy ra rất nhiều ở khắp mọi nơi cho nên nếu không cho báo chí nhắc đến thì làm sao mà tất cả mọi người có thể biết được mà bọn bán nước đấy lại bảo nhà nước ta cố tình ém chuyện tiêu cực.Những cái gì tốt hay xấu thì đều phải cho tất cả mọi người biết để con mà học hỏi hoặc là tránh đi chứ,đây là việc làm cần thiết cho nên chẳng tội gì mà nhà nước lại chỉ đạo báo chí nên ém chuyện đó cả,đấy chỉ là những lời lẽ xuyên tạc của bọn bán nước thôi,nhằm gây sự hiểu nhầm và bêu xấu người khác thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Chả ai ngu mà ém tiêu cực đi cả, đừng có cố tình hiểu sai (mà thực ra là xuyên tạc) ý tốt của người khác. Đối với những vấn đề nhạy cảm, không phải che giấu sự thật mà phải là chọn thời điểm công khai sự thật để đạt hiệu quả cao nhất nhất mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. báo chí có những quyền và trách nhiệm xã hội rất lớn, các tổ chức hay cá nhân không được phép can thiệp hay làm sai lệch nội dung thông tin. Tuy nhiên, trong thực tế, để giữ bình ổn xã hội, bảo vệ sự sống còn cũng như lợi ích của đất nước, của dân tộc, người ta vẫn có thể ra lệnh cho báo chí được đăng cái gì, đăng tới đâu, thậm chí tuyệt đối không được đả động tới. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép chỉ đạo báo chí dấu giếm, lấp liếm những tiêu cực. Hơn ai hết, những nhà lãnh đạo, các cơ quan thuộc bộ máy chính trị ý thức được rằng tự do báo chí luôn là một vấn đề nhạy cảm, và được nhà nước ta cực kỳ ưu tiên. vậy nên, chuyện chỉ đạo báo chí dấu tiêu cực là điều dại dột nhất đối với chính quyền nếu làm điều đó. CÓ hay chăng, đó chỉ là những lời lẽ kích động, xuyên tạc của những thế lực thù địch, phản động để làm xấu đi hình ảnh của chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. mấy cái sai phạm của các ông tai to mặt lớn có chức có quyền đều bị báo chí lô i ra hết. Nếu mà báo chí dấu nhẹm thông tin thì lấy đâu ra đề tài nóng hổi để đăng lên báo cho tăng doanh thu, thu hút được độc giả?

  Trả lờiXóa