TIN TỨC

BỊA ĐẶT CÓ LÀM NÊN DÂN CHỦ?


Tôi không cho rằng đấu tranh cho dân chủ kiểu thánh Đào, thánh Linh, thánh Lập, hoặc kiểu bầy đàn một ổ như CNT hay TSNH là phương cách hay cần áp dụng. 

Tôi cực ghét những blog nào hô hào dân chủ, đấu tranh vì tự do nhưng lại chỉ biết mỗi quy chụp bằng cách bịa đặt bơm vá kiểu vơ bèo bọt tép. Trong khi đó, người khác bình luận sự kiện, có chứng có lý thì chụp ngay cái mũ dư luận viên với giọng bỉ báng. Với lũ bầy đàn lõ đít (nói theo cách của lão Hàn) chỉ chực chờ có sự kiện là bơm bít linh tinh, không có thì bịa đặt vu khống thì làm ăn nỗi gì? Làm dân chủ như thế liệu có nên cơm cháo? Xin thưa luôn đó là thứ tư duy của kẻ làm chính trị lòi dom ấu trĩ.

Ngay trên trang TSNH có một loạt bài về ông Phạm Quang Nghị, Bí thư thành ủy Hà Nội với cách tranh biện kiểu của thánh Đào, thánh Linh với sự hằn học, nhưng ngây thơ đến lạc điệu bởi cách dựng chuyện dựa trên những sự kiện không có thật. Người viết những bài này ẩn danh và ẩn cả nick, với lối tư duy độc tài, phản dân chủ, luôn coi mình là duy nhất là đúng. Đã độc tài lại còn đấu tranh đòi dân chủ thì đúng là mâu thuẫn đến phát "tởm" - Câu của lão Hàn tôi chép lại. Sao lại không phát tởm được chứ khi mà đến Nguyễn Tường Thụy, Huỳnh Ngọc Chênh hay Bùi Văn Bồng cũng làm dân chủ, nhưng khi viết bài vẫn có chứng, có lý và không thèm những sản phẩm hôi hám đầu đường xó chợ như TSNH hay CNT.

Một xã hội với tất cả những tập tính của nó dĩ nhiên có cả hai mặt, tốt và xấu, chúng ta lên án cái xấu cái ác, khích lệ cái thiện. Chúng ta chưa bao giờ hài lòng với những khuất tất, thiếu minh bạch của chính quyền và đang đấu tranh cho nó ngày càng minh bạch hơn. Và ngay trên mạng này, nơi người ta có thể tự do phát biểu với thành ý cho đất nước phát triển mà không sợ hãi thì chúng ta vẫn cần đến sự minh bạch và xác tín. Nhưng trong một hành trình đi đến dân chủ, chúng ta rất cần một không gian thực sự mở với tư duy đa chiều tranh luận và công kích sòng phẳng. Tôi không thân, chả sơ gì với ông Nghị Hà Nội, nhưng bịa đặt những điều tệ hại cho ông Nghị thì đáng xấu hổ và là hành động vô lương.

Trong bài "Phạm Quang Nghị tiêu diệt Hồ Đức Việt trong trận chiến tâm linh tại đàn Xã tắc", người viết đã thiếu đi cái thiện tâm và mô tả một trận chiến hoang tưởng về tâm linh giữa ông Nghị và ông Việt. Trong khi đó, tác giả thiếu hẳn những kiến thức cơ bản về đàn Xã tắc. Nực cười thay, người ta không bao giờ tìm thấy một cái Điện cầu trên nền của đàn Xã tắc như trong bài viết. Cũng chả có một cuộc chiến nào như mô tả của tác giả thế này: 
Chiến cuộc bước vào hồi kịch tính với việc huy động Cảnh sát trật tự cùng Thanh tra giao thông ra quân trong chiến dịch chớp nhoáng nhằm dẹp bỏ điện cầu của đồng chí Trưởng ban Tổ chức TW ngay trên nền đất thiêng.
Và thế này:
Khi thi công con đường vành đai 1, vị trí đàn Xã Tắc phát lộ. Đồng chí Trưởng ban Tổ chức cùng phu nhân sai ngay Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Khôi đích thân xuống trông nom việc lập điện cũng như đảm bảo “trật tự trị an” khu vực này.
Viết như thế có ai tin được không? đừng nghĩ không gian mạng là có thể viết văng mạng, viết lấy được, không một minh chứng, không chút lý luận biện bao, chỉ vài ba tấm ảnh chân dung liệu có thể lòe được thiên hạ hay không? Nên nhớ, người đọc chính là người thẩm định thông tin. Vậy nên, những blog bầy đàn nên tính lại chuyện viết lách của mình mới có cơ đi đến dân chủ thực sự. Cũng nên nhớ rằng chúng ta bình đẳng như nhau và ai cũng có quyền được nói chính kiến của mình. Hãy biết trân trọng điều đó trước khi mở mồm nói những gì cao sang. Hoàn toàn không nên thóa mạ, vu khống, hay kích động theo những ham muốn, toan tính riêng mình.

Người làm dân chủ thực sự nên viết chính xác sự thật. Trên blog của thánh Đào có bài "Tin nóng: Ông Hồ Đức Việt bị đột quỵ" cũng có nội dung tương tự. Điều đáng nói là chủ blog này là một nhà văn, vậy mà vẫn cho đăng bài với những thông tin sai toét tòe loe. Nội dung bài có đoạn:
Gia đình nhắn nhủ các đồng chí, đồng đội cũ có thể ghé gặp mặt ông lần cuối tại nhà riêng (địa chỉ: 129, Phố Vĩnh Hồ, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: (04) 38 53 11 57. Di động: 0984 79 79 79). Anh Phương cũng nói rõ, mẹ anh (bà Nguyễn Thị Đào) có báo trước là sẽ đuổi thẳng cổ nếu các ông Phạm Quang Nghị, Tô Huy Rứa, Nguyễn Đức Nhanh, Nguyễn Quốc Hùng bén mảng đến để ra vẻ "mèo khóc chuột".
Rất tiếc, người viết entry này lại ở cạnh nhà ông Việt, câu chuyện bịa đặt nhanh chóng được làm rõ và lòng tin của người đọc với TSNH đã mất. Ngay trong số các bình luận của người đọc đã chỉ ra:

Mọi người có nhầm ko nhỉ, con của đồng chí Hồ Đức Việt có phải tên là Hồ Việt Phương đâu, lại còn bảo là con trai chứ. Đúng là nhảm nhí! mà giờ cũng có ở Vĩnh Hồ nữa đâu. Tìm hiểu kỹ trước khi viết bài nhé. Thông tin này còn không chính xác làm sao tin được các thông tin khác. Quá trẻ con.
Trong một bài khác có tựa đề "Chân dung và chiến tích của đồng chí Phạm Quang Nghị" cũng có nội dung tương tự là nói xấu ông Nghị. Chả hiểu vì sao CNT lại chuyên viết bài chê bai vu cáo ông Nghị. Công bằng mà nói, ông Nghị về Hà Nội thay ông Trọng đã làm được nhiều việc hơn ta tưởng. Những gì ông làm cho Hà Nội thiết nghĩ không viết dài dòng ở đây, bởi báo đài mạng mẽo đã quá nhiều dẫn chứng. Những chi tiết thú vị như nhờ có ông Nghị, tình trạng chạy chức chạy quyền đã giảm đi rõ rệt; nhờ có ông Nghị, tình trạng quản lý trật tự xây dựng đô thì đã dần đi vào khuôn khổ; nhờ có ông Nghị, tình trạng giao thông ở Hà Nội đã được cải thiện rõ nét....và chính ông Nghị đã mở màn cho thứ gọi là văn hóa xin lỗi của quan chức khi có phát ngôn và hành động lệch chuẩn. Một điều cực quan trọng là ông Nghị chính là người đầu tiên dám chịu sự bỏ phiếu tín nhiệm ở Hà Nội. Với những việc làm trên, chả lẽ các vị làm dân chủ không thấy hay cố tình không thấy?

Tất nhiên, nhân vô thập toàn, dẫu có cố gắng đến mấy, nhưng ngồi vào cái ghế của ông Nghị để chỉ đạo điều hành cả một cái Thủ Đô to tướng, ai cũng biết không phải chuyện dễ. Một cánh én nhỏ sẽ chẳng làm nên mùa xuân, một ông Nghị dẫu có tài ba đến mấy chắc cũng sẽ khó lòng làm tốt mọi chuyện để mọi người dân đều thỏa lòng. Là người phản biện, chúng ta phải chỉ ra những cái sai, cái ông Nghị chưa làm được để giúp ông hoàn thiện. Nhưng đáng tiếc là thay vì góp ý các vị lại rủa sả ồn ĩ, bịa đặt trắng trợn như đám lưu manh gầm cầu xó chợ.

Cái dở của bài viết chính là chỗ thiếu công bằng khi quy chụp, suy luận thiếu bằng cớ để chứng minh, vì thế nó mang tính hận thù cá nhân, vụ lợi. Xét một cách toàn diện thì điều này là hành động cố ý hại người. Vùi dập một con người, hi sinh sự an nguy của người khác để thỏa mãn tham vọng riêng dưới cái áo khoác dân chủ, có còn là người nữa không? có phải là làm dân chủ thực sự không?

Cần phải nhắc lại lời lão Hàn: "Tranh biện chỉ đấu lý, đấu bằng chứng, không đấu cảm tính". Các vị có bằng cớ gì đâu mà quy chụp ông Nghị tiêu diệt ông Việt và phá nát Hà Nội? Không không hề có, tất cả những gì các vị viết đều là ngụy tạo. Nếu như vì dân chủ như thánh Linh, thánh Đào tuyên bố thì khi đấu tranh vì nó, các vị phải xác định ông Nghị là người bất đồng chính kiến với mình, hãy gạt hết cảm tính đi mà tranh luận như một người đàng hoàng. Không làm được như vậy các vị đã mắc sai lầm và coi thường người bất đồng chính kiến với mình. Các vị đấu tranh cho dân chủ mà coi thường cả cái sai của chính mình thì thử hỏi người dân còn  có thể trông mong gì ở các vị?

Phiền thánh Đào, thánh Linh, thánh Diện và các thánh khác hãy suy nghĩ tỉnh táo trước khi đặt bút làm dân chủ thực sự.


Xin Post lại Trelang.

17 nhận xét:

 1. đúng vậy, xin gửi tới TSNH rằng dân chủ là phải bình đẳng, ai cũng như ai, được đối xử như nhau, tại sao những người đọc vãng lai, có chút ý kiến của chúng tôi vào mấy cái quan điểm của các ông thi các ông ngăn cản, hoặc là chửi bới phỉ báng chúng tôi, nếu các ông dân chủ thật sự thì đã không có chuyện này xảy ra!

  Trả lờiXóa
 2. chúng mà yêu nước thật sự, muốn cho đất nước này tốt lên thật sự thì phải học theo lời Bác Hồ đã dạy, đó là phê bình và tự phê bình. bọn chúng muốn đất nước tốt lên, các vị lãnh đạo không phạm phải sai lầm thì chúng phải đóng góp ý kiến một cách chân tình, giàu tính nhân văn và tình cảm con người, đằng này......đọc mấy cái chữ mà nó nói chỉ muốn ÓI mà thôi. quá tục tỉu, hằn học

  Trả lờiXóa
 3. gửi những tên bịa đặt có thâm niên:
  hãy vào đây mà đọc cái lí luận của người ta, nói có sách, mách có chứng, phản biển là phải như thế chứ, câu từ rõ ràng, đầy tính thuyết phục như thế này chứ, ai như các ngươi, mang cái tiếng tự xưng là nhà dân chủ mà ăn nói như mấy thằng vô học, đạo đức chả ra làm sao thì nói ai nghe, ai tin.

  Trả lờiXóa
 4. ông Hồ Đức Việt đang sống và sức khỏe hết sức tốt trong bệnh viện, vậy mà chúng có thể nói là Ông Việt đã bị đột quỵ, trắng trơn thật, đúng là bản chất thật của chúng, ăn không nói có, ăn thừa nói thiếu, khiến kho người ta phải tức lên vì mấy cái tin vớ vẩn của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. nói là phải làm, đã hô toang dân chủ thì làm cho nó thành hiện thực trước đi, hô xong rồi quay ra vi phạm thì đố bố con thằng nào tin và theo, ví dụ minh chứng cho việc làm sai tự do, sai dân chủ của đám rận rết có lẽ có nhiều người nói rồi, tôi không nhắc lại làm gì nữa, nhắc ít mà hiểu nhiều, người tự coi mình là giáo sư tiến sĩ nọ kia chắc đủ thông minh để hiểu.

  Trả lờiXóa
 6. không, bịa đặt thì làm sao làm nên dân chủ cơ chứ. người đời có câu: " một lần mất tin bằng vạn lần mất tín ". một khi đã bịa đặt, lật lộng, gian trá thì khó để người khác chấp nhận được, cho dù là có lúc mình nói thật thật, từ đó chẳng làm nên việc gì cả, vì chẳng có ai ủng hộ, đồng tình cả.

  Trả lờiXóa
 7. dân chủ là một vấn đề rất lớn và quan trọng ,để làm nên dân chủ thì càn phải có các chính sách đúng đắn của đảng và nhà nước, sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân, chứ không phải vài ba cái trò tuyên truyền xuyên tạc nói xấu đủ điều, đó chỉ là hành động phá hoại mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. bịa đặt thì chẳng làm nên cái gì cả, từ việc nhỏ nhất chứ đừng nói tới việc lớn hơn, à mà không nó cũng có tác dụng của nó đó là giúp cho mọi người nhận ra được rõ ràng bản chất của một người nào đó, những kẻ thấp hèn có hành động bịa đặt

  Trả lờiXóa
 9. hiện nay có một số kẻ chỉ có ăn và thực hiện việc chống phá đảng và nhà nước ta, để thực hiên mục đích này thì thủ đoạn mà chúng sử dụng phổ biến đó là luôn bịa đặt xuyên tạc để nói xấu đất nước, mà nghĩ cũng đúng, không xuyên tạc bịa đặt thì lấy cái gì ra để mà nói xấu bây giờ

  Trả lờiXóa
 10. dù không có thời gian nhưng thấy mấy hành động của mấy cái bọn này mà bức xúc quá, giá mà chúng nó làm được cái điều mà chúng nó rêu rao thì mình cũng mừng vì ai cũng muốn dân chủ được hoàn thiện hơn nữa, tuy nhiên thì ra mấy cái bọn này toàn lợi dụng vấn đề dân chủ để chống phá đất nước mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. bịa đặt có làm nên dân chủ ,hỏi quá thừa rồi, dù là một đứa trẻ thì nó cũng phải biết được rằng bịa đặt không làm lên chuyện gì cả, kể cả trong những trò chơi trẻ thơ của chúng, vì vậy thật tội nghiệp cho những kẻ vẫn mang ý định dùng sự bịa đặt để chống phá nước ta

  Trả lờiXóa
 12. nói thực, nếu không bịa đặt thì mấy cái ông này chẳng có gì đẻ mà nói để mà chống phá đâu, thực tế thì xã hội ta chưa phải hoàn hảo, đó là điều chắc chắn, tuy nhiên nó cũng là rất ưu việt và rất hợp lòng dân ,vì vậy để tuyên truyền chống phá đâu phải dễ

  Trả lờiXóa
 13. mặc dù xã hội ta chưa thể nói là hoàn thiện, đó là thực tế và ta cần phải làm rất nhiều việc nữa đẻ hoàn thiện nó, tuy nhiên nếu hỏi bất kỳ người việt nam chân chính nào có cảm nhận về vấn đề dân chủ thì chắc chắn họ sẽ đánh giá rất cao dân chủ của nước ta, đó cũng là thực tế

  Trả lờiXóa
 14. thử hỏi tất cả những người xung quanh xem, bịa đặt có tác dụng gì, chắc chắn nó chỉ khiến cho mọi người mất lòng tin, thậm chí là khinh thường mà thôi, vì vậy dù hành động chống đối đất nước đương nhiên là sai lầm nhưng cái cách mà chúng sử dụng sự giả dối đẻ chống phá cũng lại là một sai lầm nữa

  Trả lờiXóa
 15. xã hội nào, đất nước nào, chế độ nào thì cũng có những kẻ chống đối phá hoại, đó gần như là điều tất yếu, vì vậy chế độ, đất nước đó cần phải làm tốt nhiệm vụ của mình hơn nữa thì đương nhiên là có thể làm thất bại âm mưu của những kẻ đó

  Trả lờiXóa
 16. một lần nữa khẳng định lại, chắc chắn là bịa đặt không thể làm nên dân chủ được, cho dù nó có là thực sự là đầu tranh cho dân chủ đi nữa ,đằng này là lợi dụng dân chủ để chống phá đất nước, một mục đích rất xấu xa thì không bao giờ thành công được

  Trả lờiXóa
 17. Những kẻ mà to mồm nhất hô hào dân chủ với lại hướng tới một cái xã hội tốt đẹp ấy lại là những kẻ có những việc làm có thể nói là bì ổi nhất,những hành động chống phá quê hương những hành động phá hoại xã hội xuyên tạc vu khống bịa đặt không thiếu gì cả sự thật thì không được tôn trọng đấy là dân chủ sao là hướng tới xã hội tốt đẹp thế sao hay là dân chủ của những con rận tốt đẹp với những con rận vậy LINH LẬP DIỆN VINH....

  Trả lờiXóa