TIN TỨC

An ninh quốc gia là tra tấn nhiều

Công lý và Sự thật

Hôm vừa qua, người đứng đầu Nhà Trắng đã đưa ra tuyên bố sẽ có thêm hành động để đóng cửa trại giam ở Vịnh Guantanamo, Cuba, trong khi đang có cuộc tuyệt thực ngày càng nhiều người tham gia tại đó. Ông Obama nói trại Guantanamo ”đối lập lại thực chất của chúng ta” và không có lợi cho nước Mỹ.

Nên tin thế nào với những lời hứa của chính phủ Mỹ khi nhà tùGuantanamo đã tồn tại rất lâu và những tội ác diễn ra ở đây đã nổi tiếng khắp thế giới; nó thể hiện rất rõ bản chất độc ác của chính phủ Mỹ.

Trên thế giới ai cũng hiểu những hành động độc ác đối với các tù nhân của binh lính Mỹ như ở chiến tranh Việt Nam, Irắc, Apganistan… và còn đang hiện diện rõ nhất tại nhà tù Goantanamo. Tại đây, tù nhân bị tra tấn bằng đủ các nhục hình thậm chí có những người còn bị giam giữ vô thời hạn mà chưa bị buộc tội.

Sau rất nhiều sự lên án của dư luận quốc tế cũng như trong nước, chính phủ Mỹ đã nhiều lần có những phát biểu với mục đích xoa dịu làn song phản đối; nhưng thực chất tình hình ở nhà tù này vẫn không có gì thay đổi.

Và lần này, đích thân tổng thống Mỹ đã phát biểu với lời cam kết của mình rằng sẽ đề xuất Nghị viện đóng cửa nhà tù này.

Tuy nhiên, theo như tình hình cho thấy Hạ viện Mỹ đã đang và sẽ tiếp tục cản trở nỗ lực đóng cửa trại giam Guantanamo vì lý do duy trì nhà tù Goantanamo để đảm bảo an ninh nước Mỹ..

Quan tâm mới thấy chẳngtở đâu như nước Mỹ. Đây là nơi lên tiếng chê bai rất nhiều nước về vấn đề nhân quyền nhưng lại là nơi nhân quyền rất tồi tệ. Cái cách mà chính phủ Mỹ đối xử với những tù nhân khiến người ta liên tưởng tới thời kỳ “Chiếm hữu nô lệ” đang tồn tại giữa thế kỷ XXI này.

Và cũng thấy rằng, quân đội Hoa Kỳ mạnh là thế, tinh nhuệ là thế nhưng họ duy trì sức mạnh bảo vệ an ninh bằng cách tra tấn tù nhân một cách hết sức dã man. Những lời phát biểu của tổng thống Obama không phải lần đầu người ta nghe từ chính phủ Mỹ, nhưng có lẽ đâu sẽ vẫn hoàn đấy. Vì đó là bản chất thực sự của chính quyền Mỹ.