TIN TỨC

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát 2 dự án bô-xít


 Hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng của 2 dự án bô-xít, Tân Rai và Nhân Cơ, do Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư là một trong 2 nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (dự kiến vào tháng 10-11/2014), được Văn phòng Quốc hội đề xuất để Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) lựa chọn trong buổi họp đầu tiên tại Phiên họp thứ 17 diễn ra sáng 9-4, tại Hà Nội.
Toàn cảnh Phiên họp thứ 17 của UBTVQH sáng 9-4.
Đề tài này, nếu được UBTVQH lựa chọn trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, sẽ được giao cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ trì thực hiện.
Nội dung chuyên đề thứ hai được đề xuất là việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nếu được lựa chọn, đề tài này sẽ được giao cho Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chủ trì thực hiện.
Mặc dù được giao chủ trì thực hiện, nhưng Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, hiệu quả kinh tế, xã hội gắn với bảo đảm an ninh, quốc phòng của 2 dự án bô-xít chỉ là vấn đề cụ thể, nhạy cảm, mang tính quan điểm và được dư luận quan tâm, chưa phải là đề tài lớn. Bởi vậy, ông Nguyễn Văn Giàu đề xuất, không nên chọn vấn đề này làm nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội, mà nên chuyển cho UBTVQH giám sát.
Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, nếu đưa vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của 2 dự án Tân Rai, Nhân Cơ ra trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lựa chọn làm giám sát chuyên đề thì cũng phải chuẩn bị rất chu đáo, mất nhiều thời gian, nhưng đó cũng chỉ là 1 dự án cụ thể. Năm 2014, Quốc hội nên chọn 2 vấn đề lớn để giám sát, đó là vấn đề phát triển bền vững và vấn đề chênh lệch giàu nghèo.
Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, sau khi nêu ý kiến giám sát việc thí điểm bỏ hội đồng nhân dân ở một số cấp địa phương, cũng khẳng định: Những nội dung khác nên thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội. Theo đó, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng nhất trí không nên đưa vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án Tân Rai và Nhân Cơ làm nội dung giám sát chuyên đề để báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8.
Phát biểu kết luận, đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Quốc hội điều khiển nội dung buổi làm việc, đã khẳng định, sẽ chuyển vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án Tân Rai, Nhân Cơ cho UBTVQH giám sát, thay vì trở thành nội dung giám sát chuyên đề của Quốc hội.
Ngoài 2 đề tài giám sát chuyên đề của Quốc hội đề xuất tại Kỳ họp thứ 8, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề xuất 2 đề tài giám sát chuyên đề của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Cụ thể, đề tài thứ nhất là công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương. Đề tài thứ hai là việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thủy điện.
Sau khi tham khảo ý kiến của các ủy viên UBTVQH, Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn kết luận: Sẽ không nêu vấn đề hiệu quả kinh tế, xã hội của 2 dự án bô-xít và công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển để báo cáo Quốc hội cho ý kiến. Thay vào đó là 2 vấn đề, tái cơ cấu nền kinh tế và biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Riêng vấn đề thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn thì được đưa ra trong vấn đề tổng thể hơn, đó là chính sách giảm nghèo.
Phiên họp thứ 17 của UBTVQH khai mạc sáng 9-4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và sự tham dự của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.
Phát biểu trong phần khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, tất cả nội dung UBTVQH xem xét tại phiên họp này đều nhằm phục vụ cho Kỳ họp thứ năm của Quốc hội sắp tới. Do vậy, nếu UBTVQH thực hiện phiên họp này chu đáo thì sẽ tạo điều kiện để Kỳ họp thứ năm của Quốc hội thành công, đáp ứng được nguyện vọng, đòi hỏi của đồng bào và cử tri cả nước.
Theo QDND

16 nhận xét:

 1. Các dự án bô xít này đã từng một thời làm tâm điểm của mọi sự chú ý vì những mặt tiêu cực mà chúng có thể đem lại. giờ đây dưới sự giám sát ủy ban thường vụ quốc hội thì chúng ta có thể hi vọng rằng sẽ không có tác hại nào xảy đến nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nước ta. Dự án này được Ủy ban thường vụ Quốc hội giám sát chứng tỏ dự án này được nhà nước rất chú trọng vì muốn không để xảy ra những ảnh hưởng xấu về môi trường sinh thái vì bùn thải. Nếu được khai thác cẩn thận, đúng quy trình công nghệ hiện đại thì sẽ thu được một lượng nguyên liệu nhôm rất lớn, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp

   Xóa
 2. Vụ này có Quốc hội đứng ra đảm bảo thì chúng ta không còn lo lắng gì nữa. Chúng ta hãy tin tưởng vào dự án này sẽ đem lại hiệu quả về kinh tế to lớn chứ đừng nghe theo những gì mà bọn phản động rêu rao. Tốt hay không tốt hồi sau sẽ rõ thôi

  Trả lờiXóa
 3. Dự án Bô xít nói rất nhiều trên các phương tiện như TV, lên mạng mình gặp thông tin này thường xuyên. Cơ bản mình thấy hai luồng ý kiến. Một là ủng hộ vì điều này là động lực phát triển kinh tế cho một vùng nghèo- Tây Nguyên. Hai là không đồng tình vì cho rằng có thể ảnh hưởng đến môi trường như sự kiện bùn đỏ ở Hunggary. Nhưng công nghệ ở nước mình sử dụng tiên tiến hơn hunggary, ý kiến hai chỉ là lo lắng quá mà nghĩ vậy

  Trả lờiXóa
 4. Thiết nghĩ những dự án kinh tế lớn nào có sự nhạy cảm về các mặt chính trị, kinh tế thì quốc hội cần phải có sự giám sát chặt chẽ,từ đó nhân dân có thể tin tưởng, ủng hộ. Đó cũng là điều đúng đắn mà nhà nước ta nên làm.

  Trả lờiXóa
 5. Quốc hội quản lý những dự án lớn như thế này là hoàn toàn hợp lý, chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân. Có tài nguyên thì phải khai thác phục vụ cho sự phát triển kinh tế của đất nước, điều quan trọng là phải tính toán sao cho phù hợp tránh rủi ro mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là dự án lớn ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn ở
  Tây Nguyên . Trong việc khai thác thử thời gian vừa qua cũng gặp rất nhiều bất lợi. Vì vậy nên tính toán một cách hợp lý , sử dụng công nghệ tiên tiến nhất tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, Mặt khác tránh việc xuất thô, phải tạo ra sản phẩm có giá trị cao , còn việc khai thác thì bắt buộc sớm muộn thôi, đất nước có tài nguyên thì khai thác phát triển thôi. để dưới đất làm gì.

  Trả lờiXóa
 7. Các phiên họp diễn ra như thế này là vô cùng cần thiết để đủa ra tranh luận tìm tòi những dự án, những vấn đề cần đưa lên, trình lên kỳ họp quốc hội săp tới để phê duyệt sao cho đáp ứng đúng nguyện vọng của đông đảo nhân dân nhất có thể, đảm bảo đưa ra chính sách và chiến lược tốt nhất nhằm phát triển kinh tế đất nước và an ninh quốc phòng ngày càng vững chắc đó là những mục đích lớn lao nhất ta cần đạt tới.

  Trả lờiXóa
 8. Sự phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững và vấn đề chênh lệch giàu nghèo là hai chủ đề đáng được quan tâm hơn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay. Một khi kinh tế đất nước đi vào ổn định nó là sức mạnh từ bên trong khiến cho toàn bộ sức mạnh về quân sự quốc phòng được tăng cường và vị thế của VN ta trên trường quốc tế cũng có nhiều thay đổi vượt bậc và cả khi vấn đề người nghèo được quan tâm và giải quyết đúng đắn hơn thì tất nhiên sức mạnh quần chúng sẽ là một khối thống nhất.

  Trả lờiXóa
 9. Lằng nhằng quá đọc mãi mà chẳng hiểu các vị bàn cái gì, mà bàn gì thì bàn thì cũng lên đặt lợi ích nhân dân lên hàng đầu, đừng để sai sót xảy ra khiến đất nước tụt lùi người dân sống khổ sở và vất vả hơn là được. Mà tiện thể nhắc luôn cho mấy vị biết trách nhiệm của các vị ngày càng trồng chất đất các vị được nhân dân bầu ra là để phục vụ nhân dân các vị nên cố gằng phục vụ nhân dân nhé!

  Trả lờiXóa
 10. Hi vọng là sau lần họp này sẽ có sự thay đổi, sẽ không còn các vụ đàm tiếu xung quanh vấn đề này nữa. Để một lần nữa khẳng định được vai trò của mình là đặc biệt quan trọng.VÀ để không phụ lòng của nhân dân ki đã bầu ra các vị.

  Trả lờiXóa
 11. đây là dự án quan trọng, có ảnh hưởng nhiều đến các vấn đề nhảy cảm của xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng có sự nghiên cứu sâu sắc, chính xác để vừa đem lại lọi ích kinh tế cho đất nước, vừa đảm bảo được các vấn đề nhảy cảm không bị ảnh hưởng

  Trả lờiXóa
 12. Dự án bô xít này đã từng là tâm điểm chú ý của cả nước vì dự án này có một tầm ảnh hưởng đến cả vùng Tây Nguyên, một vùng nhạy cảm của đất nước, vùng này tập trung nhiều đồng bào dân tộc của đất nước. Hi vọng rằng sau lần họp và dưới sự giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội thì tình hình sẽ khả quan hơn, đem lại lợi ích kinh tế cho đất nước. Và quan trọng nhất là không để phụ lòng của nhân dân

  Trả lờiXóa
 13. Dự án Bô - Xít Tây Nguyên cần được sự quan tâm cần thiết của Nhà Nước. đây không chỉ là dự án kinh tế bình thường, Gần đây các nhà khoa học đã có những tính toán về kinh tế về dự án bô xít này. các nhà khoa học ước tính là chúng ta đang lỗ khi khai thác bô xít ở đây. chưa dừng lại ở đó còn về môi trường thứ bùn đỏ độc hại ấy cần có những công nghệ xử lý tiên tiến. Cần giám sát chặt chẽ về dự án này.

  Trả lờiXóa
 14. Cần có sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước , các ban ngành chức năng trong các dự án trọng điểm như Bô xít . ngoài vấn đề về kih tế còn vấn đề về môi trường . Có như thế mới làm yên lòng người dân và cử tri cả nước đươc.

  Trả lờiXóa
 15. đây là dự án lớn và hết sức quan trọng vì nó liên quan rất lớn về môi trường, nếu làm không đúng quy trình, thống số kí thuật thì hậu quả sẽ là khôn lường.
  Nhà nước sẽ trực tiếp quản lí hai sự án này thì nhân dân có thể yên tâm rồi, hi vọng là dự án sẽ mang lại cho đất nước lợi nhuận hơn mong đợi

  Trả lờiXóa