Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Triều Tiên tuyên bố "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Ngày 30-3, Triều Tiên tuyên bố, nước này đã bước vào "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc và sẽ giải quyết mọi vấn đề liên Triều theo điều kiện thời chiến. Mỹ coi đe dọa mới của Triều Tiên là "nghiêm trọng".
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố chung của tất cả các cơ quan và thể chế chính phủ nêu rõ: "Vào thời điểm này, quan hệ liên Triều đã bước vào tình trạng chiến tranh và tất cả các vấn đề giữa hai miền Triều Tiên sẽ được giải quyết theo hình thức thời chiến. Tình trạng không hòa bình cũng không chiến tranh kéo dài từ lâu trên bán đảo Triều Tiên cuối cùng đã chấm dứt". Tuyên bố cũng cảnh báo rằng, mọi hành động gây hấn gần biên giới đất liền hay trên biển giữa hai miền Triều Tiên đều sẽ đẫn tới "một cuộc xung đột toàn diện và một cuộc chiến tranh hạt nhân". Triều Tiên cũng cảnh báo có thể đóng cửa Khu công nghiệp chung Kê-xâng với Hàn Quốc, nếu Xơ-un tiếp tục "xúc phạm phẩm giá" của Bình Nhưỡng.
Người dân Triều Tiên tham gia cuộc tuần hành tại Bình Nhưỡng ngày 29-3. Ảnh: AP

Về mặt lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn trong chiến tranh bởi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải hiệp định hòa bình.
Ngay lập tức, Nhà Trắng cho biết, đe dọa mới của Triều Tiên là “rất nghiêm trọng”, song cũng cho rằng, việc Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc là tiếp nối những tuyên bố tương tự trước đây. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ C. Hay-đơn (Caitlin Hayden) cho biết, Oa-sinh-tơn đang liên hệ chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc để giám sát tình hình. Nhà Trắng cũng nhấn mạnh chỉ một mình CHDCND Triều Tiên có lỗi trong việc để căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang nghiêm trọng trong những ngày qua.
Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Đây không phải là một lời đe dọa mới -chỉ là một phần trong hàng loạt những đe dọa mang tính khiêu khích”. Còn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, không có sự di chuyển quân đội đặc biệt nào dọc biên giới giữa hai miền Triều Tiên.
Căng thẳng ngày một leo thang tại Bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 12-2 vừa qua và Hội đồng Bảo an LHQ gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì hành động này. Trong tháng 3, Bình Nhưỡng đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận đình chiến và các thỏa thuận hòa bình song phương khác ký với Xơ-un nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Ngày 29-3, Triều Tiên đã đặt các đơn vị tên lửa chiến lược của nước này hướng sang các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Thái Bình Dương, sau khi Lầu Năm Góc điều hai máy bay ném bom tàng hình có thể mang vũ khí hạt nhân B-2 tới Bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự Hàn Quốc tiết lộ, họ phát hiện số lượng nhân sự và xe quân sự gia tăng mạnh ở các địa điểm phóng tên lửa tại CHDCND Triều Tiên. Cũng trong ngày 29-3, hàng chục nghìn binh sĩ và người dân CHDCND Triều Tiên đã tuần hành ở Bình Nhưỡng để phản đối Mỹ và ủng hộ một cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Mỹ.
Cả Trung Quốc và Nga đều bày tỏ lo ngại rằng, các hành động quân sự "đơn phương" đang làm gia tăng căng thẳng đến mức "vượt tầm kiểm soát", đồng thời kêu gọi các bên hợp tác, tránh làm xấu đi tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Nga, ngày 30-3, đã kêu gọi các bên "thể hiện tinh thần trách nhiệm và kiềm chế tối đa" sau tuyên bố của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Xơ-un và Oa-sinh-tơn về bất cứ hành động gây hấn nào. Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi "nỗ lực chung" nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Ô-xtrây-li-a ngày 30-3 lên tiếng chỉ trích việc CHDCND Triều Tiên tuyên bố "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc và cho biết Can-bơ-rơ đang xem xét áp đặt trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.
Những tuyên bố mạnh mẽ từ Triều Tiên cùng những cảnh báo cứng rắn của Hàn Quốc và Mỹ khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng, tình hình đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, rất khó để có thể bùng nổ một cuộc chiến tranh. Lý do đơn giản là chiến tranh Triều Tiên dù ai gây ra cũng sẽ phát triển thành cuộc chiến tranh giữa các nước lớn. Trong khi đó, ngày nay, tất cả các nước lớn liên quan đều là những đối tác kinh tế mật thiết của nhau, đồng thời đang thực hiện các kiểu quan hệ hòa hoãn. Mặc dù loại bỏ khả năng diễn ra chiến tranh tổng lực, nhưng giới quan sát vẫn quan ngại một sự cố nhỏ cục bộ có thể nhanh chóng leo thang thành xung đột lớn.
Theo QDND


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY