Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Triều Tiên rút toàn bộ 53.000 công nhân khỏi Kaesong

Đăng lúc: Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Triều Tiên hôm nay 8/4 thông báo sẽ rút toàn bộ 53.000 công nhân khỏi khu công nghiệp chung với Hàn Quốc và ngừng mọi hoạt động thương mại tại Kaesong.
 >> Hàn Quốc nghi Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 4
 >> Lãnh đạo Triều Tiên tăng cường an ninh vì lo bị ám sát?

Triều Tiên rút 53.000 công nhân khỏi khu công nghiệp Kaesong
Triều Tiên tuyên bố rút toàn bộ nhân viên khỏi Kaesong và xem xét đến khả năng đóng cử khu công nghiệp.
 
Triều Tiên “sẽ rút toàn bộ nhân viên của mình khỏi khu công nghiệp” Kim Yang-Gon, một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên cho biết trong tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Cùng lúc, Bình Nhưỡng sẽ “tạm ngưng hoạt động tại khu công nghiệp và kiểm tra tình hình xem liệu có cho phép khu công nghiệp tồn tại hay đóng cửa nó”, ông Kim cho biết thêm.

Ông Kim đã đi thị sát khu công nghiệp Kaesong vào sáng nay. Ông cho biết động thái trên của Triều Tiên là do “những kẻ hiếu chiến quân sự” ép buộc, muốn biến Kaesong là điểm đối đầu trong bối cảnh căng thẳng quân sự tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

“Tình hình sẽ phát triển như thế nào trong những ngày tới hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của giới chức Hàn Quốc”, ông nhấn mạnh.

Triều Tiên đã cấm các giám đốc và nhân viên người Hàn Quốc qua biên giới để vào khu công nghiệp, nằm sâu bên trong Triều Tiên 10km, kể từ thứ tư tuần trước. Cho đến nay 13 trong 123 công ty Hàn Quốc hoạt động tại đây đã buộc phải ngừng sản xuất do thiếu nhiên liệu và thiếu vật liệu thô.

Hơn 300 người Hàn Quốc đang làm việc ở Kaesong khi lệnh cấm được áp đặt đã trở về nước, song hơn 500 người vẫn còn ở lại.

Triều Tiên chưa thể thử hạt nhân tiếp

Trong một diễn biến khác Hàn Quốc hôm nay cho hay họ không phát hiện thấy dấu hiệu mới cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ tư. Trước đó, Hàn Quốc cho hay có sự gia tăng hoạt động tại một bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên.

“Có các hoạt động” tại khu thử Punggye-ri của Triều Tiên, nhưng chúng “có vẻ như là hoạt động thường lệ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho hay. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết chưa có khả năng sắp xảy ra một vụ thử hạt nhân nữa.

Theo dantri.com


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY