TIN TỨC

Triển khai đồng bộ các biện pháp thu hút, sử dụng hiệu quả vốn ODA


 Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm thu hút, quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA (vốn hỗ trợ phát triển chính thức) và vốn vay một cách hiệu quả, tạo đột phá về giải ngân cho các chương trình, dự án trong năm 2013.
Ảnh minh họa
Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi tiến hành rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay giải ngân chậm, có nhiều vướng mắc, khó khăn để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ Đề án tổng kết, đánh giá toàn diện công tác thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA trong 20 năm qua; xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn để kịp thời áp dụng Nghị định thay thế Nghị định số 131/2006/NĐ-CP ngày 9/11/2006 của Chính phủ sau khi được ban hành.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án: "Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và các khoản vay ưu đãi khác của các nhà tài trợ".
Theo Đề án này, có 8 ngành và lĩnh vực ưu tiên thu hút và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ trong thời kỳ 2011 - 2015 gồm: 1- Hỗ trợ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, quy mô lớn và hiện đại; 2- Hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng xã hội; 3- Phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế tri thức; 4- Phát triển nông nghiệp và nông thôn; 5- Hỗ trợ xây dựng hệ thống luật pháp và thể chế đồng bộ của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; 6- Hỗ trợ bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; 7- Hỗ trợ thúc đẩy đầu tư, thương mại và một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; 8- Hỗ trợ theo địa bàn lãnh thổ.
Nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ giai đoạn 2011 - 2015 được dự kiến vốn cam kết khoảng 32 - 34 tỷ USD, vốn giải ngân khoảng 14 - 16 tỷ USD (tương đương khoảng 6% tổng đầu tư xã hội), trong đó khoảng 50% vốn giải ngân từ các chương trình và dự án ký kết trong giai đoạn 2006 - 2010 chuyển sang.
Như vậy, bình quân hàng năm trong thời kỳ 2011 - 2015 vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân sẽ đạt khoảng 2,8 - 3,2 tỷ USD.
Theo congthongtinchinhphu

24 nhận xét:

 1. Hy vọng nước ta sẽ thu hút được nhiều vốn ODA để có thể giải quyết được những khó khăn, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển khoa học kỹ thuật, công nghê và kinh tế...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. với tình hình đất nước ta đang trên đà công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước chúng ta cần phải chú trọng các nguồn lực từ nước ngoài đặc biệt là vốn ODA của các nước tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước

   Xóa
 2. Việt Nam trong quá trình phát triển còn gặp rất nhiều khó khăn, những nguồn vốn ODA là rất có ý nghĩa để VN có thể nhanh chóng phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 3. Với những nguồn vốn ODA, nhà nước sẽ có những tính toán để đầu tư một cách hiệu quả nhất để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. việc huy động vốn đầu tư từ nước ngoài và vốn ODA có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cong nghiệp hóa hiện đạihóa đất nước sớm hoàn thành mục tiêu vào năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp

  Trả lờiXóa
 5. nguồn vốn ODA đang là nguồn vốn quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nước ta! nhưng để sử dụng đạt hiều quả cao cần có chính sách phát triển cẩn trọng, không ồ ạt, gây lãng phí và thất thoát cho nhà nước!

  Trả lờiXóa
 6. trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay thì để hội nhập quốc tế thì đất nước ta rất cần những nguồn vốn ODA để có thể phát triển về mọi mặt,để cải thiện được cuộc sống khó khăn của người dân và tạo điều kiện làm việc cho người dân có một cuộc sống đầy đủ,ấm no và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 7. để có thể đưa đất nước đi lên một tầm cao mới thì cần phải có sự hội nhập và vốn đầu tư mạnh mẽ cho nên những nguồn vốn ODA là rất quan trọng trong việc giúp cải thiện đời sống của mọi người và đặc biệt là phát triển nền kinh tế,tạo điều kiện cho mọi người có công ăn việc làm,đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 8. nếu chúng ta thu hút được vốn ODA thì có thể sửa đổi được nhiều thứ cho đất nước như khoa học kỹ thuật,kinh tế,tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người dân có thể phát triển hơn nhiều,làm cho đất nước ngày càng trở nên giàu đẹp và hội nhập với quốc tế,có thể so sánh được với các nước lớn trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 9. ODA là nguồn vốn quý giá để tăng cường phát triển kinh triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Đầu tư phát triển kinh tế , cơ sở hạ tầng. Mặt khác cần phải quản lý hiệu quả nhất, tránh gây thất thoát lãng phí.

  Trả lờiXóa
 10. Cần phải tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các nguồn vốn từ nước ngoài vào phát triển đất nước. xây dựng đất nước lên một tầm cao mới, sánh vai với các cường quốc năm châu.

  Trả lờiXóa
 11. hiện tại phần lớn các công trình xây dựng, các dự án đang triển khai phục vụ cho sự phát triển của xã hội như các hạng mục giao thông, nhà ở, trường học, khu công nghiệp nhà nước... đang sử dụng nguồn vốn ODA. nguồn vốn của nước ngoài, do đó để không phải lãng phí từng đồng ODA như vậy cần phải triển khai có định hướng, chiến lược, để nhanh chóng có hiệu quả thì mới có thể phát triển bền vững và không gây gánh nặng cho đất nước về khoản vốn đi vay ấy!

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam phải rất nỗ lực, cố gắng để thu hút được các nguồn vốn ODA, khi đã có những nguồn vốn ODA chúng ta phải biết đùng nguồn vốn đầu tư đó đầu tư có hiệu quả vào các ngành nghề để có thể phát triển đất nước một cách có hiệu quả, tránh việc đầu tư không có lãi, không có kết quả.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay đất nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước do vậy việc thu hút vốn đầu tư có vai trò đặc biệt quan trọng nhất là vốn ODA. chúng ta cần có những chính sách tốt để thu hút vốn đầu tư và sử dụng vốn đầu tư đó có hiệu quả đúng như cam kết. Vấn đề ổn định và chính trị và nhất quán về đường lối cũng góp phần thu hút vốn đầu tư

  Trả lờiXóa
 14. đây là nguồn vỗn có giá trị lớn, có lợi cho việc phát triển khinh tế, vì vậy mà chúng ta phải tăng cường thu hút được nguồn vốn này vào nước ta cang nhiều càng tốt, muốn như thế thì chính quyền phải có những chính sách ưu đãi cho những doanh nghiệp nước ngoài, tạo ra sụ ổn đinh về kinh tế xã hội để người ta tin tưởng chúng ta mà đầu tư vào

  Trả lờiXóa
 15. Bạn đã biết thế nào là vốn ODA chưa???
  Vốn ODA là một hình thức đầu tư nước ngoài.
  + Gọi là Hỗ trợ bởi vì các khoản đầu tư này thường là các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài. Đôi khi còn gọi là viện trợ.
  + Gọi là Phát triển vì mục tiêu danh nghĩa của các khoản đầu tư này là phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư.
  + Gọi là Chính thức, vì nó thường là cho Nhà nước vay.

  Trả lờiXóa
 16. với những ưu điểm của ODA như:
  . Lãi suất thấp(dưới 2%, trung bình từ 0.25% / năm)
  . Thời gian cho vay cũng như thời gian ân hạn dài (25-40 năm mới phải hoàn trả và thời gian ân hạn 8-10 năm)
  . Trong nguồn vốn ODA luôn có một phần viện trợ không hoàn lại, thấp nhất là 25% của tổng số vốn ODA.
  thì chiến lược thực hiện các biện pháp thu hút ODA thật sự là chiến lược vô cùng quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vấn đề thu hút vốn ODA được coi là thế cạnh tranh trên thế giới đấy bạn ạ, nhờ vào sự lãnh đọa tài tình và sáng suốt của Đảng , nhà nước mà trong thời gian qua chúng ta đã thu hút được mọt lượng lớn vốn ODA để phục vụ cho phát triển kinh tế, có bản đưa nước ta thành nước công nghiệp vào năm 2020

   Xóa
 17. chúng ta cũng phải thận trọn với các nguồn vốn ODA vì rất có thể nấp sau nó là những mưu đồ đen tối của các thế bên ngoài ngắm vào chúng ta. nhân dân đã đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, và Đảng phải làm tròn trách nhiệm của mình, điều tra khảo sát những tình huống có thể sảy ra để tránh nguy hịa cho đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, nhiều tổ chức đứng trên danh nghĩa vào đầu tư nhưng mà có lại có âm mưu khác như thu thập thông tin , gây cơ sở hoạt động ở Viêt Nam. hoặc là chúng cho vay nhưng mà đề ra những điều khoản bất lợi bắt chúng ta phải chấp nhậ, đối với những trường họp như thế này thì tôi đề nghị nhà nước không nên chấp nhận

   Xóa
 18. bên cạnh những ưu điểm đó thì chúng ta không thể bỏ quên những nhược điểm như : .Các nước giàu khi viện trợ ODA đều gắn với những lợi ích và chiến lược như mở rộng thị trường, mở rộng hợp tác có lợi cho họ, đảm bảo mục tiêu về an ninh - quốc phòng hoặc theo đuổi mục tiêu chính trị... Vì vậy, họ đều có chính sách riêng hướng vào một số lĩnh vực mà họ quan tâm hay họ có lợi thế . Tình trạng thất thoát, lãng phí; xây dựng chiến lược, quy hoạch thu hút và sử dụng vốn ODA vào các lĩnh vực chưa hợp lý; trình độ quản lý thấp, thiếu kinh nghiệm trong quá trình tiếp nhận cũng như xử lý, điều hành dự án… khiến cho hiệu quả và chất lượng các công trình đầu tư bằng nguồn vốn này còn thấp... có thể đẩy nước tiếp nhận ODA vào tình trạng nợ nần. để cso thể cân đối và điều chỉnh cho phù hượp , tránh những trường hợp xấu xảy đến với đất nước

  Trả lờiXóa
 19. Cái gì cũng có mặt tốt mặt xấu, nếu chúng ta biết sử dụng dúng mục dích thì nó thể hiện được các mặt tốt của mình, còn sử dung sai mục đích hay không phù hợp thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả xấu.

  Trả lờiXóa
 20. Thu hút đầu tư là một biện pháp trước mắt, cần tìm ra các biện pháp khác để phát triển lâu dài, đưa nên kinh tế đi lên sánh ngang các cường quốc khác trên thế giới

  Trả lờiXóa
 21. THu hút vốn đầu tư nước ngoài có lẽ là một trong những biện pháp hay nhất để kêu gọi nguồn vốn, hơn nưa với sự phát triển cũng như kinh nghiệm lâu năm của nước ngoài, ta có thể dùng những mặt tốt đó áp dụng vào Việt Nam góp phần đưa đất nước dần thoát khỏi tình trạng nghèo đói, sớm đi lên phát triển

  Trả lờiXóa