TIN TỨC

Tiềm lực vũ khí hạt nhân của các nước mạnh cỡ nào?


 Việc Bình Nhưỡng hôm nay tuyên bố tái khởi động lò phản ứng hạt nhân bị đóng cửa từ năm 2007 trong bối cảnh căng thẳng đang lên cao trên bán đảo Triều Tiên đã làm bùng phát những lo ngại về khả năng phổ biến vũ khí hạt nhân.

Vậy tiềm lực vũ khí hạt nhân của các nước ra sao?
 
Vậy tiềm lực vũ khí hạt nhân của các nước mạnh cỡ nào?
Hơn 20 quốc gia trên thế giới đã sở hữu điện hạt nhân nhưng chỉ một số nước sở hữu vũ khí nguyên tử hoặc bị nghi ngờ theo đuổi việc chế tạo vũ khí hạt nhân.
Cho tới nay, Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan được tin là đã sở hữu vũ khí hạt nhân; Israel bị nghi sở hữu; Triều Tiên không giấu giếm tham vọng phát triển vũ khí nguyên tử, còn Iran bị nghi đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.
Mỹ
Mỹ đã tiến hành các vụ thử hạt nhân nhiều hơn tất cả các quốc gia trên thế giới cộng lại và là nước duy nhất dùng vũ khí hạt nhân trong chiến đấu. Mỹ cũng là cường quốc hạt nhân duy nhất có các vũ khí được triển khai tại các quốc gia khác: Thông qua chương trình chia sẻ hạt nhân của NATO, bom nguyên tử được triển khai tại Bỉ, Đức, Italia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Thông qua các hiệp ước khác nhau, Mỹ và Nga - hai cựu địch thủ thời Chiến tranh Lạnh - đã hợp tác để giảm kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, vốn là 2 kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Cả hai nước đều có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trên đất liền, trên không và trên biển.
Tính tới tháng 12/2012, Mỹ ước tính có tổng cộng 7.650 vũ khí hạt nhân, trong đó khoảng 2.150 vũ khí hoạt nhân chiến lược, 2.500 vũ khí hạt nhân dữ trự và thêm 3.000 vũ khí nữa đã được cho “về vườn” và chờ bị giải giáp, theo Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS).
Mỹ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên năm 1945. Cho tới nay đã tiến hành tổng cộng 1.054 vụ thử nghiệm và vụ thử gần đây nhất diễn ra năm 1992.
Nga
Nga tiến hành vụ thử hạt nhân lần đầu tiên năm 1949 và vụ thử gần đây nhất diễn ra năm 1990. Cho tới nay, Nga đã tiến hành 715 vụ thử hạt nhân.
Tính tới tháng 12/2012, Nga được cho là sở hữu tổng cộng 8.420 vũ khí hạt nhân, trong đó 1.720 vũ khí hạt nhân chiến lược , 2.700 vũ khí hạt nhân dự trữ và thêm 4.000 vũ khí bị cho "về vườn" và đang chờ giải giáp. 
Anh
Anh đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 1952. Cho tới nay, Anh đã tiến hành 45 vụ thử hạt nhân và vụ thử mới nhất diễn ra năm 1991.
Ước tính, Anh có tổng cộng 225 vũ khí hạt nhân, trong đó gần 160 vũ khí hạt nhân chiến lược và 65 vũ khí hạt nhân dự trữ. Tất cả các vũ khí hạt nhân chiến lược có thể được dùng cho tàu ngầm hạt nhân - cơ chế phóng vũ khí hạt nhân duy nhất của nước này, vì vào năm 1998, Anh đã cho “về vườn” tất cả các vũ khí hạt nhân được triển khai từ trên không.
Pháp
 
Pháp sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới, mặc dù kém xa so với Mỹ và Nga. Sau một bản đánh giá quốc phòng theo yêu cầu của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Pháp đã phá huỷ các vũ khí hạt nhân triển khai trên đất liền vào năm 1996 và giảm tổng số lượng vũ khí hạt nhân xuống 50%.
Hiện nay, Pháp có tổng cộng 300 vũ khí hạt nhân, với 240 trong số đó sẵn sàng được dùng cho 5 tàu ngầm hạt nhân, trong khi 50 vũ khí còn lại sẵn sàng để triển khai trên máy bay. 10 vũ khí hạt nhân đang được bảo dưỡng hoặc chờ giải giáp.
Trung Quốc
Tham vọng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu vào những năm 1950 sau khi Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới Thái Bình Dương trong Chiến tranh Triều Tiên. Trung Quốc tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 1964 và cho tới nay đã tiến hành 45 vụ thử, trong đó vụ thử mới nhất diễn ra năm 1996.
Theo Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS), Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân. Tính tới tháng 12/2012, Trung Quốc có khoảng 240 vũ khí hạt nhân, trong đó 180 có thể được dùng cho các máy bay và các tên lửa phóng từ mặt đất. 
Ấn Độ
Ấn Độ đã quyết định chế tạo vũ khí hạt nhân của riêng mình sau khi Trung Quốc tiến hành các vụ thử hạt nhân vào giữa những năm 1960. Ấn Độ tiến hành thử nghiệm thiết bị hạt nhân đầu tiên vào năm 1974 và cho tới nay đã tiến hành 6 vụ thử, với vụ thử gần đây nhất diễn ra năm 1998.
Ước tính, Ấn Độ có khoảng 80-100 vũ khí hạt nhân. Ấn Độ hiện sở hữu các tên lửa và máy bay có thể triển khai vũ khí hạt nhân và đang tìm cách bổ sung các tàu hải quân vào chương trình hạt nhân. Giống như đối thủ lâu đời - Pakistan, Ấn Độ cũng đang tìm cách phát triển thêm các vũ khí hạt nhân.
Pakistan
Vào năm 1972, sau cuộc chiến tranh thứ 3 với Ấn Độ, Pakistan đã bí mật quyết định khởi động chương trình hạt nhân để đuổi kịp Ấn Độ. Pakistan đã đáp trả các vụ thử hạt nhân của Ấn Độ vào năm 1998 bằng việc tuyên bố đã kích nổ 6 thiết bị dưới lòng đất tại khu vực Chagai gần biên giới Ấn Độ.
Ước tính, Pakistan có tổng cộng 90-110 vũ khí hạt nhân dự trữ. Tất cả các vũ khí hạt nhân này đều có thể được mang bằng máy bay hoặc tên lửa phóng từ đất liền. Tuy nhiên, Pakistan chưa có khả năng phóng vũ khí hạt nhân từ trên biển.
Triều Tiên
Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, vụ thử đầu tiên năm 2006 và gần đây nhất là tháng 2 năm nay.
Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên hiện sở hữu số plutonium đủ cho 10 vũ khí hạt nhân, nhưng được tin là chưa làm chủ công nghệ phóng các vũ khí này.
Israel
Israel không xác nhận hay bác bỏ các tin đồn rằng nước này đã sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Israel được cho là sở hữu 80 vũ khí nguyên tử và có đủ plutonium cho khoảng 200 vũ khí hạt nhân, theo Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (FAS).
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm 1998, cựu Thủ tướng Israel Shimon Peres cho hay Israel đã bắt đầu phát triển một “phương án hạt nhân” vào những năm 1950 để đề phòng chiến tranh. Trung tâm của chương trình vũ khí hạt nhân của Israel được cho là đặt tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Negev gần thị trấn sa mạc Dimona, miền nam Israel.
Iran
Trong thập niên qua, thế giới đã lo ngại về chương trình hạt nhân của Iran. Vào tháng 11/2011, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ra một báo cáo nói rằng cơ quan này có những lo ngại nghiêm trọng và sở hữu thông tin đáng tin cậy rằng Iran có thể đang các phát triển vũ khí hạt nhân.
Iran vẫn khẳng định nước này chỉ làm giàu uranium để phục vụ mục đích dân sự, nhưng phương Tây nghi ngờ Cộng hoà Hồi giáo đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.
Iran đã phát triển tên lửa đạn đạo từ những năm 1980 và có số lượng tên lửa được triển khai lớn nhất tại Trung Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các tên lửa này không có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Theo dantri

14 nhận xét:

 1. Theo như bài trên thì Mĩ và Nga chính xác là 2 quốc gia mạnh nhất thế giới.Kho vũ khí hạt nhân của 1 trong 2 nước đã lớn hơn tất cả các nước còn lại cộng lại rất nhiều lần.

  Trả lờiXóa
 2. Không biết Triều Tiên sẽ làm gì đây, nếu ép Triều Tiên quá thì chuyện gì cũng có thể xảy ra được.

  Trả lờiXóa
 3. đề nghị các nước tăng cường cắt giảm vụ khí hạt nhân vì hòa bình của thế giới, vì sự an toàn của nhân loại, chỉ sự dụng năng lượng hạt nhân vào an sinh xã hội, phục vụ cho cuộc sống của người dân mà thôi, và đó cũng là nguyện vọng của nhân loại

  Trả lờiXóa
 4. chỉ nên dường lại số lượng vũ khí hạt nhân ở một con số an toàn, đủ đẻ bảo vệ trái đất bởi những nhân tố bên ngoài chứ không phải là lạm dụng để trừng trị, khống chế lẫn nhau thế này

  Trả lờiXóa
 5. chỉ cần một số lượng nhỏ trong tổng số lượng vũ khí hạt nhân mà các nước kể trên thôi cũng đủ để đưa trái đất về thời kì đồ đã rồi đấy,

  Trả lờiXóa
 6. Theo mình nghĩ thì tiềm lực hạt nhân mạnh nhất bây giờ có lẽ là Mỹ ! chả có ai có quyền đi kiểm tra Mỹ cả ! mặc dù có vẻ nhường nhịn bình nhưỡng những nếu bình nhưỡng ra tay thì có lẽ là hạt nhân ở triều tiên khó thắng nổi Mỹ ! nước thứ 2 có lẽ là Nga ! Nga luôn là đối trọng mạng nhất với Mỹ và điều nga có vũ khí hạt nhân là không thể tránh khỏi ! tiếp sau có lẽ là triều tiên bởi sự công khai của đất nước này về vũ khí hạt nhân ! chiến tranh mà xảy ra thì chắc trái đất khó lành lặn @@

  Trả lờiXóa
 7. ghê gớm quá, các ông lớn sở hữu số lượng lớn vũ khí hạt nhân như vậy để răn đe các nước với nhau, bắt nạt các nước bé, không có khã năng và không được phép phát triển vũ khí này! nếu thế giới bùng phát chiến tranh, vũ khí hạt nhân được sử dụng thì chắc chắn sự sống sẽ gần như biến mất trên thế giới này!

  Trả lờiXóa
 8. Việc sở hữu khí hạt nhân là thế mạnh của đất nước đó, nâng cao vị thế tiềm lực quốc phòng và thái đọ của các nước khác đối với nước đó. Nga và Mỹ là hai ông lớn trong việc sỡ hữu vũ khí hạt nhân. Thật đáng lo ngại cho sự tồn tại của trái đất nếu các nước sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh

  Trả lờiXóa
 9. Với lượng vũ khí như vậy thì đủ đưa trái đất trở về thời đồ đá.Với tình hình hiện nay ở bán đảo Triều Tiên ,chiến tranh là rất có thể xảy ra.nếu chiến tranh xảy ra sẽ kéo theo nhiều quốc gia tham gia và tổn thất về người và tiền bạc sẽ là rất lớn.

  Trả lờiXóa
 10. Giờ đây nếu chiến tranh có xảy ra thì có lẽ rằng vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng. Sức mạnh hủy diệt của vũ khí hạt nhân thế nào thì chẳng phải bàn cãi nữa. Mọi thứ sẽ biến thành tro bụi và sự sống trên trái đất có lẽ sẽ chẳng còn nữa

  Trả lờiXóa
 11. Triều Tiên có lẽ là điểm nóng lớn nhất hiện nay đối với thế giới. Việc hôm nay dọa sẽ dùng hạt nhân mai dọa dùng hạt nhân làm cho cả nhân loại phải lo ngại trước một cuộc chiến tranh mà có thể sẽ hủy hoại đến tất cả sự sống trên trái đất này

  Trả lờiXóa
 12. Thực chất trên thế giới đang có một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra và đặc biệt có sự chạy đua vũ khí hạt nhân bên cạnh những trang thiết bị vũ khí quân dụng khác. Vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt hết sức ghê gớm chính vì thế đây là điều đáng lo ngại đối với tình hình thế giới. Và gần đây với sự căng thăng ở bán đảo Triều tiên đã cho thấy điều đó với những hành động của Triều tiên.

  Trả lờiXóa
 13. Các quốc gia lớn cứ luôn miệng nói không với vũ khí hủy diệt nói không với vũ khí hạt nhân nhưng thực chất họ lại âm thầm phát triển cái loại vũ khí hủy diệt ấy với mục đích nào đi nữa thì cũng không thể chấp nhận được những cái loại vũ khí ủy diệt tồn tại trên trái đất được. Nó sẽ dần làm biến mất sự sống trên trái đất và nhấn chìm tất cả.

  Trả lờiXóa
 14. Các nước lớn như Mỹ, Anh lúc nào cũng tự gán cho các nước khác sở hữu vũ khí hạt nhân là phát triển vũ khí hủy diệt loài người, nhưng bản thân nước họ lại là nước sở hữu vũ khí hạt nhân nhiều nhất thế giới.Tiềm năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thì rất khó nói, nước họ đóng cửa với thế giới như thế, thật khó đánh giá sức mạnh hạt nhân của họ đến đâu, nhưng có lẽ không thể sánh được vs Mỹ

  Trả lờiXóa