TIN TỨC

Quốc hội dành 2 ngày xem xét dự thảo Hiến pháp mới


Trọn 2 ngày làm việc cho phiên thảo luận về dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi vừa hoàn thành, gần 1 ngày cho việc lấy phiếu tín nhiệm cán bộ cấp cao của nhà nước… Đây là một số nội dung quan trọng trong kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc vào tháng tới.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng (ảnh: Việt Hưng).
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng (ảnh: Việt Hưng).
 
UB Thường vụ Quốc hội đã gửi thông báo đến các đại biểu Quốc hội về việc triệu tập phiên họp thứ 5, bắt đầu từ 20/5 tới, dự kiến kéo dài đến 25/6. Kỳ họp sẽ có nhiều nội dung quan trọng được bàn thảo, quyết định.
Về công việc thực hiện lần đầu - lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, dự kiến, các đại biểu có 1 buổi chiều làm việc tại tổ để bàn bạc, thảo luận.
Dự kiến, sáng 13/6, UB Thường vụ và Quốc hội dành thời gian nghe báo cáo tổng hợp tại các đoàn sau buổi thảo luận lấy phiếu tín nhiệm. Ngay sau đó, Quốc hội tiến hành lấy phiếu theo các nhóm lãnh đạo thuộc các khối cơ quan: Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các UB của Quốc hội; Chủ tịch nước, các Phó Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; Viện trưởng VKSND tối cao, Chánh án TAND tối cao.
Cuối giờ làm việc sáng, kết quả kiểm phiếu được công bố.
Một nội dung khác đặc biệt quan trọng, tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến dành trọn hai ngày làm việc để thảo luận ở hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Phiên thảo luận này sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.
Cũng về nội dung lập pháp, kỳ họp thứ 5, Quốc hội dự kiến thông qua 10 dự án luật. Trong số đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung điều 170 của Luật Doanh nghiệp.
Đây là những luật được đề xuất bổ sung vào chương trình để xem xét theo quy trình thông qua trong 1 kỳ họp. Theo đó, các quy định như hạ mức thuế suất với doanh nghiệp từ mức 25% xuống còn 22%, áp dụng mức thuế ưu đãi 20% với doanh nghiệp vừa và nhỏ… có hiệu lực ngay từ 1/7/2013 nhằm có nhiều biện pháp về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, sản xuất vượt qua khó khăn.
Luật Đất đai sửa đổi cũng được xếp trong chương trình xem xét thông qua trong kỳ họp này mặc dù có nhiều ý kiến đề nghị lùi thời điểm biểu quyết tới sau khi sự thảo Hiến pháp sửa đổi được thông qua. Hiện tại cũng vẫn tồn tại quan điểm khác nhau về vấn đề thu hồi đất với lý lo phục vụ các dự án kinh tế xã hội giữa quy định trong dự thảo luật Đất đai và dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi.
Ngoài ra, UB Thường vụ Quốc hội cũng báo cáo việc xin rút 1 dự án trình Quốc hội thông qua là Luật Hộ tịch và 3 dự án trình Quốc hội cho ý kiến: Luật Hải quan (sửa đổi); Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội.
Các nội dung về giám sát, thảo luận kinh tế - xã hội, ngân sách, chất vấn và trả lời chất vấn… vẫn sẽ được dành thời lượng tương xứng theo thông lệ.

Theo Tuoitre
 

10 nhận xét:

 1. sự làm việc nghiêm tuc và đầy trách nhiệm của Ủy ban thường vụ Quốc hội hứa hẹn sẽ mang tới sự thành công tực rỡ của hiến pháp đất nước tương lai. cả nước đang mong chờ một bản hiến pháp hoàn chỉnh, có giá trị pháp lí cao nhất được ban bố chính thức, giải quyết nhiều vấn đề mới của đất nước, đặc biệt là đập tan mưu đồ chống phá của bọn phản động trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 2. việc lấy ý kiến của toàn dân vừa qua về sự thạo hiến pháp thật sự thành công tốt đẹp, nhân được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn dân, có nhiều ý kiến có ý nghĩa đã bổ sung kịp thời vào những thiếu sót của dự thảo hiến pháp.
  Điều đó hứa hẹn rằng, sau khi Ủy ban thường vụ QUốc Hội họp xong thì đất nước ta, nhân dân ta sẽ có một bản hiến pháp hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

  Trả lờiXóa
 3. Việc sửa đổi Hiến pháp 1992 là cần thiết bởi đó là sự phù hợp cho tình hình đất nước, xã hội hiện tại, những ý kiến sửa đổi của nhân dân sẽ được xem xét một cách đúng đắn. Một số phấn tử xấu lợi dụng điều này để nói này nói nọ, yêu cầu vô lối, hòng làm giảm vai trò lãnh đạo của Đảng đối với nhà nước Việt Nam và nhân dân. Việc thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ làm tăng cường sự hóa lý hóa đối với những vấn đề còn nan giải, khó giải quyết trong quá khứ đồng thời cũng là công cụ để phục vụ những chính sách tiếp theo trong tương lại.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Quốc Hội chúng ta quan tâm đến việc dự thảo hiến pháp là rất chính đáng , Nó thể hiện sự quan tâm , sát sao của Đảng với những ý kiến đóng góp của nhân dân thời gian qua để nhằm củng cố thêm sự chính đáng của hiến pháp chúng ta . phù hợp thêm với điều kiện kinh tế xã hội bây giờ.

  Trả lờiXóa
 5. Hiến pháp được lấy ý kiến đóng góp của toàn dân trong suốt thời gian vừa qua thể hiện tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của đất nước, Việc Quốc hội sử dụng 2 ngày để bàn về sưa đổi hiến pháp thể hiện tính tích cực, tính nghiêm túc, trách nhiệm trong hoạt động của mình. Chắc chắn dự thảo hiến pháp lần này sẽ đạt được kết quả tốt.

  Trả lờiXóa
 6. Các bác cứ đùa chứ, dù là làm việc nghiêm túc, đầy trách nhiệm của ủy ban thường vụ quốc hội, nhưng chỉ với 2 ngày làm việc để xem xét bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp thì liệu có đủ không, hiến pháp cả mấy chục năm mới sửa đổi 1 lần, nên cần làm cẩn trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Sửa đổi HIến pháp có vai trò rất quan trọng do vậy cần được sự đầu tư về thời gian để nghien cứu đưa có một quá trình phân tích và tổng hợp các vấn đề có như vậy mới thấy được vấn đề và sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu của tình hình thực tế và trong tương do vậy các đại biểu quốc hội cần làm việc một cách nghiêm túc và có tránh nhiệm đảm bảo việc sửa đổi hiến pháp có hiệu quả

  Trả lờiXóa
 8. Sửa đổi Hiến pháp cần phải nhìn nhận trên tinh thần xây nghiêm chỉnh tiếp thu ý kiến của mọi người dân, chọn lọc những ý kiến đắt giá và cần có sự tư vấn đầy đủ, chính xác, kịp thời để đảm bảo Hiến Pháp dân chủ, hợp lòng dân và là căn cứ vững chắc để xây dựng nên thể chế này.

  Trả lờiXóa
 9. Có rất nhiều ý kiến được nhân dân góp ý để Đảng và nhà nước sửa đổi. chính vì vậy quốc hội cần có thời gian đủ dài để xem xét và đánh giá ý kiến nào tốt và chính đáng để có thể bổ sung vào Hiến Pháp cho phù hợp với thực tế và hợp với lòng của đa số nhân dân

  Trả lờiXóa
 10. Việc dành thời gian để xem xét, nghiên cứu dự thảo Hiến pháp mới là cần thiết bởi có những ý kiến tích cực mang tính xây dựng nhưng cũng đồng thời cũng tồn tại những ý kiến phản đối. Vì vậy Đảng va nhà nước cần tổng hợp ý kiến, nghiên cứu để đưa ra những kết luận cuối cùng cho bản Hiến pháp mới phù hợp nhất với lòng dân và xua đi những nghi ngờ, thắc mắc của nhân dân trong thời gian qua về dự thảo sửa đổi trên.

  Trả lờiXóa