TIN TỨC

Nhìn lại chiến thắng lịch sử vẻ vang 30/4/1975


Mùa lá rụng
       Năm tháng đã đi qua,nhưng chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 đã để lại mốc son chói lọi trong lịch sử của dân tộc ta,kết thúc 21 năm chia rẽ Bắc-Nam,chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị kéo dài trên 100 năm của chủ nghĩa đế quốc, thực dân trên đất nước ta,nước nhà độc lập,non sông thu về một mối,mở ra một trang sử mới của dân tộc.
Chiến thắng mùa xuân 1975 đã thể hiện tinh thần đồng tâm nhất trí một lòng của Đảng và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh là “đánh cho Mỹ cút,đánh cho ngụy nhào”,sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta;là sự thắng lợi của nước ta trên vòng đàm phán quốc tế,để bạn bè năm châu biết về đất nước Việt Nam nhỏ bé nhưng đầy anh hùng,đã đánh bại một đế quốc hùng mạnh để giành lại độc lập chủ quyền cho đất nước.Đồng thời,chiến thắng còn là bài học kinh nghiệm để bạn bè thế giới noi theo trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc.Để hiểu rõ hơn về chiến thắng lịch sử này,chúng ta sẽ quay trở lại với bối cảnh và diễn biến của chiến dịch này.
Sau thất bại trong việc dùng máy bay B52 đánh phá Miền Bắc của Mỹ và thắng lợi của ta trong chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972,ta đã buộc Mỹ phải ngồi vào vòng đàm phám và ký hiệp định Paris năm 1973 về chấm dứt chiến tranh,lập lại hòa bình ở Việt Nam.Đồng thời,rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Miền nam Việt Nam trở về nước một cách vô điều kiện.
Vào cuối năm 1974 - đầu năm 1975,nhận thấy tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng ta,Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong hai năm 1975 và 1976.Nhưng Bộ Chính trị nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong năm 1975”. Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân dân,giữ gìn tốt cơ sở kinh tế,công trình văn hóa,giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh.
          (Ảnh:Bộ Chính trị họp hội nghị mở rộng quyết định kế họach giải phóng Miền Nam)
Sau khi họp quyết định kế hoạch,ta đã mở cuộc tổng và nổi dậy Xuân 1975, cuộc tiến công diễn ra trong gần hai tháng (từ ngày 4/3 đến ngày 2/5) qua ba cuộc chiến lớn : chiến dịch Tây Nguyên,chiến dịch Huế-Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh đánh vào Sài Gòn.
Chiến dịch Tây Nguyên (từ ngày 4/3 đến ngày 24/3):
Theo nhận định của ta,Tây Nguyên là địa bàn chiến lược quan trọng,cả ta và địch đều cố gắng nắm giữ.Nhưng do địch nhận định sai về hướng tấn công của ta nên địch cho quân chốt giữ ở đây một lực lượng mỏng,bố phòng sơ hở.căn cứ vào đó Bộ Chính trị Trung ương Đảng ta quyết định chọn Tây Nguyên làm hướng tấn công chủ yếu trong năm 1975.Thực hiện kế hoạch,ta tập trung chủ lực mạnh với vũ khí,kỹ thuật hiện đại,mở một chiến dịch quy mô lớn ở Tây Nguyên.Trận then chốt ta đánh mở màn ở Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975 và đã giành được thắng lợi(trước đó,ngày 4/3,quân ta đa đánh nghi binh ở Plâyku va Kon Tum nhằm thu hút quân địch vào hướng đó).Tới ngày 12/3/1975,quân địch phản công nhằm chiếm lại Buôn Ma Thuột,nhưng đã thất bại.
                 (Ảnh:Lược đồ diễn biến cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975)
Sau thất bại ở Buôn Ma Thuột,hệ thống phong thủ của địch ở Tây Nguyên rung chuyển,quân địch mất tinh thần,hoang mang rối loạn.Ngày 14/3/1975, Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút toàn bộ quân ra khỏi Tây Nguyên về vùng duyên hải miền Trung.Trên đường rút chạy chúng bị quân ta truy kích tiêu diệt.Đến ngày 24/3/1975,ta đã làm chủ hoàn toàn Tây Nguyên rộng lớn.
Chiến dịch Tây Nguyên thắng lợi đã chuyển cuộc kháng chiến chống Mỹ,cứu nước sang giai đoạn mới: từ tiến công chiến lược ở Tây Nguyên phát triển thành tổng tiến công chiến lược trên toàn chiến trường Miền Nam.

Chiến dịch Huế-Đà Nẵng (từ ngày 21/3 đến ngày 29/3):
Ta đã nhận thấy thời cơ chiến lược đến nhanh và hết súc thuận lợi ngay khi chiến dịch Tây Nguyên đang tiếp diễn,Bộ Chính trị đã có quyết định kịp thời cho kế hoạch cho giải phóng Sài Gòn và toàn Miền Nam,trước tiên là tiến hành giải phóng Huế-Đà Nẵng.Ta phát hiện địch co cụm ở Huế,ngày 21/3,quân ta đánh vào căn cứ địch,chặn các đường rút lui của chúng,hình thành thế bao vây trong thành phố.Đúng 10giờ30phút ngày  25/3,quân ta đánh vào cố đô Huế,đến ngày hôm sau thì ta đã giải phóng hoàn toàn thành phố và toàn tỉnh Thừa Thiên.Đà Nẵng thành phố thứ hai ở Miền Nam,căn cứ quân sự liên hợp lớn nhất của Mỹ và quân đội Sài Gòn đã rơi vào thế cô lập.Tới Sáng 29/3,quân ta từ ba phía: Bắc,Tây,Nam tiến thẳng vào thành phố,tới 3giờ chiều thì giải phóng hoàn toàn Đà Nẵng.
Chiến dịch Hồ Chí Minh (từ ngày 26/4 đến ngày 30/4):
Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế-Đà Nẵng,Bộ Chính trị đã nhận định: “thời cơ chiến lược đã đến,ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng Miền Nam” và đã đưa ra quyết định: “phải tập trung nhanh nhất lực lượng,binh khí kỹ thuật và vật chất giải phóng Miền Nam trước mùa mưa”,đồng thời chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định được Bộ Chính trị quyết định mang tên “chiến dịch Hồ Chí Minh”.Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn,quân ta đã tiến công Xuân Lộc và Phan Răng-đây là những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía đông.
17 giờ ngày 26/4,quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch,năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn,đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng.10 giờ 45 phút ngày 30/4,xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập,bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn,Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện.Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày,lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập,báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
                            (Ảnh: xe tăng quân ta tiến vào Dinh Độc Lập(30/4/1975))
Đại thắng mùa xuân 1975 đã chứng minh trí tuệ và tài thao lược của Đảng ta trong lãnh đạo và chỉ đạo chiến tranh cách mạng, cũng như chứng minh tinh thần quật khởi của người dân Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm.Chiến thắng đã chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và chế độ phong kiến ở nước ta, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất đất nước,đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc,cả nước cùng tiến lên CNXH.Thắng lợi này đã đi vào lịch sử nước ta và của thế giới,như một trang sử chói lọi ở những năm 70 của thế kỷ XX,mang tầm quốc tế,tầm thời đại sâu sắc.


23 nhận xét:

 1. Một chiến dịch kéo dài và thành công đã đến với những nỗ lực không ngừng của quân dân ta. Hòa bình đã về trên đất nước nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quên giờ khắc lịch sử khi mà quân đội ta tiến vào Dinh độc lập giải phóng miền nam và thống nhất đất nước

  Trả lờiXóa
 2. Có thể nói, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, toàn thể nhân dân đã đùm bọc, cưu mang, tiếp sức cho các chiến sỹ quân giải phóng hoàn thành nhiệm vụ cao cả, làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc, thống nhất toàn vẹn đất nước. Chúng ta tự hào là những người Việt Nam anh hùng, đất nước anh hùng

  Trả lờiXóa
 3. Nếu không có ngày 30/04/1975 lịch sử này thì có lẽ đất nước ta vẫn đang sống trong cảnh đất nước bị chia lìa, nam bắc vẫn còn chiến tranh như triều tiên và hàn quốc bây giờ. Cảm ơn Đảng cộng sản và Bác Hồ đã tìm ra con đường đúng đắn đưa đất nước với độc lập tự do

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi một chiến thắng lại là minh chứng cho sức mạnh, trí tuệ và tinh thần đoàn kết của dân tộc ta. 30 - 4 đang đến gần, tinh thần bất diệt ấy lại càng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Là một người dân Việt Nam, tôi luôn tự hào vì lịch sử hào hùng của dân tộc. Tự hào vì con người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng lại mang một sức mạnh phi thường mà không phải ai cũng có được.

  Trả lờiXóa
 5. Nghĩ đến cảnh xe tăng húc đổ cánh cửa dinh độc lập, lá cờ việt nam tung bay trên tòa nhà dinh độc lập mà trong lòng thấy ngập tràn niềm vui, dường như mình được sống lại trong không khí toàn thắng của dân tộc việt nam, sống trong không khí, trong niềm vui toàn thắng của dân tộc, thật là một cảm giác diệu kỳ... tôi yêu việt nam

  Trả lờiXóa
 6. Chiến thắng lịch sự 30 tháng 4 năm 1975 đã đưa nước ta thống nhất về một mối đưa người dân Nam Bắc đoàn tu trong sự yêu thương sau bao ngày xa cách, chiến thắng ấy như một trong những chiến công vĩ đại nhất của dân tộc ta, một nước nghèo nàn lạc hậu lại có thể thắng được đế quốc mỹ - một đế quốc hùng mạnh nhất lúc bấy giờ, vì vậy chiến thắng còn cổ vũ phong trao hòa bình đấu tranh giải phóng dân tộc trên các nước thế giới

  Trả lờiXóa
 7. Tôi luôn có lòng ngưỡng mộ, khâm phục tài năng, trí tuệ của tướng giáp, một người duy nhất của việt nam được phong thẳng hàm đại tướng, Mà nghĩ cũng hợp lý,bác đã nói đánh thắng được tướng thì được phong tướng, thật là chí lý, thật là sâu sắc, làm cho mấy thằng thối mồm của nước ngoài khâm phục, không hé răng nửa lời được. Chúc bác giáp luôn mạnh khỏe

  Trả lờiXóa
 8. cuộc chiến thắng lịch sự thống nhất đât nước 30 tháng 4 năm 1975 vẫn sẽ đi vào một trong những chiến thắng vẻ van nhất trong lịch sự vẻ vang của nước ta, đưa nước ta thống nhất, hãy thử nhìn về phía Triều Tiên và Hàn Quốc bây giờ khi mà ngày xưa khi Triều tiên không đủ sức để thống nhất đất nước thì bây giờ người dân hai nước phải sống trong sự nguy hiểm trước chiến tranh, chúng ta thật cảm thấy hạnh phúc biết bao khi nước ta đã thống nhất kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975

  Trả lờiXóa
 9. SĂp 30-4 rồi còn gì , hồi bé cứ thắc mắc sao lại được nghỉ học ngày này, sau này học lên mới biết đó là một ngày vẻ vang trong lịch sử Việt Nam, toàn bộ quân đội và chính quyền Mĩ xây dựng ở Việt Nam bị xóa sổ, miền Nam được giải phóng hoàn toàn. Có thể nói đây là một trong những chiến thắng hào hùng nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Cái gì mà trấn động địa cầu ấy nhỉ.. đúng là chiến thắng trong cuộc tấn công nổi dậy mùa xuân năm 75 vừa đưa đất nước ta thoát khỏi sự kìm kẹp, sự xâm lược của đế quốc, vừa làm cho cả thế giới biết đến một nước nhỏ bé mà anh hùng như việt nam ta. Thật sao thấy yêu tổ quốc việt nam quá. Giá như mình được sống trong cái thời đại đó, khung cảnh hào hùng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. 30/04/1975 thiên thời, địa lợi, nhân hòa đều thuận lợi giúp quân đội và nhân dân ta thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình để giành lại độc lập, tự do cho nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đời đời nhớ công ơn của các anh, các chị

  Trả lờiXóa
 12. Chiến thắng lịch sử 30-4-1975 là chiến thắng vẻ vang, chấn động địa cầu của toàn thể dân tộc Việt Nam, chính thức xóa bỏ ách thống trị, đô hộ của đế quốc, thực dân tại Việt Nam. Để có được chiến thắng như vậy và để xây dựng đất nước Việt Nam như hiện tại biết bao con người đã ngã xuống, đổ mồ hôi xương máu của mình. Chúng ta sẽ mãi vinh danh những người con anh dũng của dân tộc như vậy, đồng thời phải biết quý trọng và phát huy những đã đạt được.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu không có chiến thắng lịch sử này của thì ycó lẽ nước ta vẫn đang chìm trong mưa bom bão đạn của chiến tranh rồi, rồi lại như bán đảo Triều Tiên ấy, lục đục bao nhiêu năm vẫn chưa thể tìm ra lối thoát cho cả 2 bên và có nguy cơ còn bùng nổ chiến tranh hạt nhân nữa

  Trả lờiXóa
 14. Nhờ phát huy tinh thần chiến đấu toàn dân mà chúng ta đã có được thắng lợi lịch sử đem về vinh quang cho tổ quốc và thoát khỏi sự xâm lăng của đế quốc Mỹ bạo tàn, Tất cả đều nhờ vào việc đồng lòng nhất trí trong mỗi người dân của chúng ta

  Trả lờiXóa
 15. Nhắc lại về ngày này năm xưa chúng ta không quên được những ký ức hào hùng mà ông cha ta đã đạt được để giành giật lai hòa bình cho quê hương đất nước. Tự nhủ với bản thân rằng quyết không để phụ lòng thế hệ những người đã hi sinh vì độc lập tự do của đất nước để xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh hơn

  Trả lờiXóa
 16. Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 mà đỉnh cao là thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cả dân tộc đi lên Chủ nghĩa Xã hội như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Để làm lên chiến thắng ấy là sự hi sinh bao xương máu của cha anh, tô thắm màu cờ Tổ quốc. Thanh niên Việt Nam hôm nay phải ra sức học tập và rèn luyện góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh, sánh vai cùng các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 17. ngày 30/4/1974 là một ngày đáng nhớ nhất trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. thắng lợi này châm dứt hai cuộc kháng chiến chống mỹ kéo dài của dân tộc ta,thống nhất hai miền nam bắc, đất nước hoàn toàn giải phóng.Thế hệ ngày nay phải ra sức rèn luyện, giữ gìn và phát huy tinh thần cha ông và giữ vững thành quả mà cha ông ta đã bỏ cả xương máu để đạt được.

  Trả lờiXóa
 18. ngày 30 tháng 4 năm 1975 mãi in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Đây là một trong những chiến thắng hiển hách nhất trong lịch sử hàng ngàn năm dụng nước và giữ nước của dân tộc ta, mở ra một kỉ nguyên mới cho dân tộc ta.Chúng ta tự hào là người con đất việt,nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ thành quả của các thế hệ đi trước đã giành được

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử và trở thành biểu tượng bất diệt của dân tộc ta. chiến thắng 30/4/1975 đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối.Nó là mốc son chói lọi của dân tộc ta,Thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu của mình để gianh được độc lập như ngày hôm nay. Chúng ta cần cố gắng giữ gìn thành quả đó.

  Trả lờiXóa
 23. Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 là thành quả tất yếu cho những nỗ lực, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước để làm nên lịch sử cho dân tộc Việt Nam.
  Đây là đòn đánh quyết định của chúng ta trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của quân và dân ta. Là thế hệ trẻ tiếp bước cha ông ta trên con đường phát triển đất nước chúng ta có quyền tự hào về lịch sử của dân tộc và quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa