Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Mỹ hoãn thử tên lửa vì căng thẳng Triều Tiên

Đăng lúc: Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2013
Hãy like nếu bài viết có ích →


Giới chức quân sự Mỹ cho hay Lầu Năm Góc đã hoãn thử một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vốn được lên kế hoạch vào tuần tới, do lo ngại Bình Nhưỡng có thể hiểu sai về vụ thử.
 >>  Triều Tiên khuyến cáo các sứ quán nước ngoài sơ tán nhân viên
 >>  Triều Tiên sẽ bắn tên lửa để tìm lối thoát danh dự?


Vụ thử tên lửa Minuteman 3 đã được hoãn lại giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao và có lo ngại xảy ra xung đột tại đây. Vụ thử có thể được hoãn tới tháng 5.

Triều Tiên đã ra một loạt đe dọa mạnh mẽ khác thường kể từ khi bị Liên hợp quốc trừng phạt hồi tháng 3 vì đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3.

Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân vào Mỹ, chính thức tuyên chiến với Hàn Quốc và tuyên bố sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho hay Mỹ muốn “tránh bất cứ hiểu nhầm hay tính toán sai lầm nào” có thể gây ra từ vụ thử.

Trong khi đó, giới chức Mỹ-Hàn trong những ngày gần đây đã tìm cách giảm nhẹ lo ngại xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày hôm thứ sáu vừa qua, Triều Tiên đã cảnh báo không thể đảm bảo cho sự an toàn của các nhân viên sứ quán nước ngoài tại Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, cho tới nay không có chính phủ nước ngoài nào công bố kế hoạch sơ tán sứ quán.
 
Washington hối thúc Bắc Kinh “mạnh tay” với Triều Tiên

Theo báo chí Mỹ, chính quyền Obama đã lên tiếng kêu gọi tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phải có “biện pháp mạnh” với Bình Nhưỡng. Bằng không, Bắc Kinh sẽ phải trực diện với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ đang được tăng cường tại vùng Bắc Á.

Trong bản tin hôm thứ sáu 5/4, nhật báo The New York Times tiết lộWashington đã có nhiều cuộc trao đổi với Bắc Kinh , kể cả cuộc điện đàm của tổng thống Mỹ Barack Obama với tân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo nguồn tin ẩn danh từ phía chính phủ Mỹ, phía Hoa Kỳ đã thông báo với giới lãnh đạo Bắc Kinh một cách chi tiết kế hoạch tăng cường hệ thống tên lửa phòng thủ để đối phó với thái độ đe dọa của nhà lãnh đạo trẻ tuổi Triều Tiên Kim Jong Un.

Hoa Kỳ đã lần lượt đưa oanh tạc cơ tàng hình B2, chiến đấu cơ tàng hình F22, hai khu trục hạm và giàn tên lửa chống tên lửa đến đảo Guam.

Theo AFP, Bắc Kinh không chỉ trích công khai mà cũng không phê phán riêng về động thái tăng cường vũ khí của Mỹ vào Bắc Á sát nách Trung Quốc. Thái độ im lặng này biểu lộ sự bất bình của ban lãnh đạo Trung Quốc đối với Triều Tiên và họ hiểu rằng ủng hộ Bình Nhưỡng sẽ gây tác hại cho quan hệ Mỹ-Trung.

Cố vấn an ninh Mỹ Tom Donilon nhận định rằng đây là  thời điểm quan trọng mà Trung Quốc cần phải tỏ thái độ: Quan trọng trong quan hệ Mỹ-Trung, và quan trọng vào lúc khởi đầu nhiệm kỳ một của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiệm kỳ hai của tổng thống Obama.

Cũng theo báo The New York Times, trong những ngày tới, Washington sẽ cử nhiều nhân vật cao cấp sang Bắc Kinh để chuyển tải thông điệp muốn Trung Quốc “mạnh tay” cảnh cáo Kim Jong Un.

Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 13/04/2013, thứ bảy tuần tới.
Theo dantri


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY