TIN TỨC

Hơn 300 webiste tại Việt Nam bị hacker xâm nhập


Thống kê từ hệ thống giám sát của Công ty An ninh mạng Bkav cho thấy, trong tháng Ba đã có 315 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập.
Đây là một trong những công bố quan trọng mà Bkav đưa ra trong Bản tin an ninh mạng của đơn vị này.
Hacker từng tấn công Báo điện tử VietNamNet. (Ảnh: T.L/Vietnam+)
Trao đổi với phóng viên Vietnam+ sáng 9/4, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav, trong số các website bị hacker “động chạm” nói trên, có 10 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước và 305 trường hợp do hacker nước ngoài.
Tuy không có con số thiệt hại, song ông Đức nói các trang web bị tấn công với nhiều hình thức như chèn file lạ, từ chối dịch vụ, thay đổi giao diện. Đặc biệt, một số hệ thống đã bị chọc sâu, hacker ngoài việc kiểm soát máy chủ còn có thể dùng máy chủ này để làm bàn đạp tấn công các máy chủ phía sau nếu các đơn vị bảo mật không kịp thời khắc phục.
Trước đó, trong Bản tin an ninh mạng tháng Hai, Bkav cũng cho biết có 216 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập; trong đó có 14 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 202 trường hợp do hacker nước ngoài.
Lý giải về việc gia tăng đáng kể số lượng website bị tấn công, ông Đức nói đây là chuyện bình thường. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, trung bình năm 2011, 2012 mỗi tháng có khoảng 200 website bị tấn công, song sang năm 2013 số lượng website bị tấn công đã tăng lên một chút.
Tại Hội thảo quốc gia về an ninh bảo mật diễn ra vào cuối tháng Ba vừa qua, Đại tá Trần Văn Hòa (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An), số lượng tội phạm công nghệ cao tăng nhanh. Thậm chí thiệt hại do tội phạm công nghệ cao gây ra trong năm 2012 cho thế giới khoảng 400 tỷ USD, đứng sau ma túy (460 tỷ USD)./.
Phát hiện virus lây lan nhanh chóng qua USB
Cũng theo Bkav, trong tháng Ba đã có 2.120 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 3.707.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 328.000 lượt máy tính.
Đặc biệt, Bkav vừa phát hiện loại virus mới có tên W32.UsbFakeDrive với tốc độ lây nhiễm chóng mặt. Các chuyên gia nhận định đây sẽ là mã độc thay thế các dòng virus AutoRun, phát tán qua USB trước đây.
Cụ thể, khi mở USB bị nhiễm virus, người sử dụng sẽ thấy một ổ đĩa nữa trong USB đó và phải mở tiếp ổ đĩa thứ hai này mới thấy được dữ liệu. Thực chất, ổ đĩa thứ hai chính là một shortcut chứa file virus. Khi người dùng mở dữ liệu cũng là lúc máy tính bị nhiễm mã độc từ USB.
Bkav cũng cho biết, tại Việt Nam USB vẫn là nguồn lây nhiễm virus phổ biến với tỉ lệ lên tới 88%. Với sự xuất hiện của virus W32.UsbFakeDrive thì nguy cơ này sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.
Theo Vietnam+  

21 nhận xét:

 1. một con số không nhỏ một chút nào, chắc không nói thì ai cũng biết tổ chức làm việc này là đến từ Trung Quốc, và không chỉ có Việt Nam thôi đâu, nhiều nước nữa, trong đó có cả những nước có nền khoa học mạnh như Mĩ cũng bị chúng tấn công

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bon Trung Quốc làm hết cả đấy, nghe nói là chúng có cả một cơ quan, một trường đạo tạo, một tòa nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi cho các tin tặc hoạt động cơ mà. chugs ta có tránh htif cũng một phần nào đó thôi, Mĩ mạnh như thế mà cũng bị chúng đánh sập, huống gì mình

   Xóa
 2. Trung Quốc là một nước đại bựa, chúng tạo ra cho cả thế giới rất nhiều bệnh dịch, làm cho cả thế giới điên loại vì những gì mà chúng gây ra, nếu phát quyết về tội danh của Trung QUốc thì phải nói là chúng mang tội chống lại loài người

  Trả lờiXóa
 3. Giờ đây Trung Quốc ngày càng trắng trợn hơn trong việc sử dụng virut để lấy dữ liệu từ khắp các máy tính trên thế giới. Chúng còn công khai rằng các dữ liệu lấy được đều lưu trữ ở nước chúng nhưng không tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm. Thật là bỉ ổi và hèn hạ

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc càng ngày càng nguy hiểm, đồ công nghệ của Trung Quốc đang tràn ngập khắp trên thế giới bảo sao mà việc kiểm soát virut từ Trung Quốc lây lan ra lại khó khăn đến vậy. Chúng ta hãy tẩy chay những thứ đến từ Trung Quốc để chúng không thể ăn cắp được thông tin nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn thủ phạm của những vụ việc này là gã hàng xóm Trung Quốc.Bọn chúng sử dụng những thủ đoạn hèn hạ để can thiệp sâu vào đất nước ta. Những vụ việc hacker đột nhập ăn cắp thông tin xảy ra ngày một nhiều, chúng ta cần có biện pháp để đối phó với tình trạng này.

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta cũng nên nghĩ đến thành lập một dội quân như Trung Quốc, chúng ta lập ra để bảo vệ chúng ta chứ không đi làm cái trò bẩn của như Trung Quốc, mà có làm thì chỉ áp dụng cho bọn Trung Quốc bẩn bựa này thôi, nhà nước nên sớm có chính sách chiêu mộ và đào tạo đội ngũ này cang sớm càng tốt để bảo vệ tài nguyên thông tin của đất nước

  Trả lờiXóa
 7. một con số đáng lo ngại về vấn đề an ninh mạng của chúng ta!những thế lực thù địch hiện nay đang có rất nhiều mưu mô, chúng tìm mọi cách và mọi thủ đoạn nhằm lấy được thông tin của chúng ta!đã có rất nhiều cuộc chiến công nghệ cao đã diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, và bây giờ đây rất nhiều kẻ thù đã áp dụng cuộc chiến công nghệ cao ấy trên các trang báo mạng của nước ta!chúng ta cần có chính sách bảo mật tốt hơn để đối phó với các thế lực thù địch!

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc vừa bị Mỹ cáo buộc là đã sử dụng các hacker để tấn công các website của chính phủ Mỹ. Sở dĩ có được kết luận đó là vì trên bản đồ virus phát tán thì hầu hết các máy tính trên thế giới đều mắc trừ máy tính trên đất Trung Quốc. Để bảo vệ máy tính chúng ta cần cài phần mềm diệt virus, bật tường lửa. Phần mềm khá hay mà lại free nè: roboscan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình đang xài phần mềm diệt virus này, nó nhẹ và diệt khá tốt. Bản free có gần hết các tính năng của bản professionnal. Mình chia sẻ thêm này, phần mềm utrasurf là phần mềm gián điệp của Trung Quốc đó, check thử trên trang này là biết-https://www.virustotal.com/en/. Nên thay nó bằng spotflux. Trang hao123 cũng chứa virus

   Xóa
 9. Để chống virus, ngoài việc sử dụng phần mềm thì các bạn nên dùng windows bản quyền. Win8 mới ra, chỉ cần khoảng 50k là có một key. Nếu chịu khó tìm ở trên mấy trang như VN-zoom chẳng hạn thì free. Ngoài ra, khi vào mail, để tránh bị virus thì những thư điện tử đề nghị bản click vào những link nghi ngờ thì tạm thời bạn hãy dừng lại

  Trả lờiXóa
 10. Tình trạng này thật đáng báo động. Có lẽ đấy mới chỉ là con số ảo. Còn sự thật thì số trang web bị hack có thể hơn như vậy gấp nhiều lần. Giờ các phần mềm diệt virut cũng khó mà đi kịp so với các loại virut mà Trung Quốc sản xuất ra. Thật khó để ngăn cản cái đội quân mạng này của Khựa

  Trả lờiXóa
 11. Bọn Tung của nó có truyền thống ăn cắp rồi mà, nó ăn cắp từ mẫu mã, kỹ thuật, để làm hàng giả, hàng nhái của các thương hiệu lớn, giờ chúng hack web của ta, mà cũng chẳng riêng gì của ta đâu, chúng hack rất nhiều web của các nước khác nữa, mục đích để đánh hơi, xem có biến gì không để nhảy vào, rồi thì để phá hoại hệ thống. Nói chúng, cái bọn Trung Quốc muôn đời vẫn là bọn bẩn bựa nhất trái đất.

  Trả lờiXóa
 12. Những con số khiến người ta phải lo ngại không chỉ các doanh nghiệp các cơ quan lo ngại về điều đó mà cả những người hàng ngày tiếp xác làm việc với mạng internet cũng quan ngại về vấn đề bị hacker xâm nhập đánh cắp thông tin. Rất nhiều loại virut mới phát tán dưới mọi hình thức và lây lan rất nhanh.

  Trả lờiXóa
 13. Tuy không có con số thiệt hại, song ông Đức nói các trang web bị tấn công với nhiều hình thức như chèn file lạ, từ chối dịch vụ, thay đổi giao diện. Đặc biệt, một số hệ thống đã bị chọc sâu, hacker ngoài việc kiểm soát máy chủ còn có thể dùng máy chủ này để làm bàn đạp tấn công các máy chủ phía sau nếu các đơn vị bảo mật không kịp thời khắc phục.

  Trả lờiXóa
 14. trong Bản tin an ninh mạng tháng Hai, Bkav cũng cho biết có 216 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập; trong đó có 14 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 202 trường hợp do hacker nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 15. Lý giải về việc gia tăng đáng kể số lượng website bị tấn công, ông Đức nói đây là chuyện bình thường. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, trung bình năm 2011, 2012 mỗi tháng có khoảng 200 website bị tấn công, song sang năm 2013 số lượng website bị tấn công đã tăng lên một chút.

  Trả lờiXóa
 16. Bkav vừa phát hiện loại virus mới có tên W32.UsbFakeDrive với tốc độ lây nhiễm chóng mặt. Các chuyên gia nhận định đây sẽ là mã độc thay thế các dòng virus AutoRun, phát tán qua USB trước đây.

  Trả lờiXóa
 17. như tôi biết thì theo thống kê từ hệ thống giám sát của Công ty An ninh mạng Bkav cho thấy, trong tháng Ba đã có 315 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập. tình hình an ninh mạng đang đặt lên hàng đầu

  Trả lờiXóa
 18. Con số không nhỏ chút nào hơn 300 webiste bị xâm nhập, thật nguy hiểm nếu những web sai đó có chứa những thông tin quan trọng, mà hơn thế khi những web đó bị lợi dụng để đăng bài tung tin gây ảnh hưởng đến đất nước đến một lĩnh vực lớn nào đó, vì thế mà chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa bảo vệ và đấu tranh với những hacker đen như thế.

  Trả lờiXóa
 19. chúng ta cần nâng cao tính bảo mật của các Webiste để bảo vệ web không thể để cho hacker xâm nhập như vậy được nữa, tình trạng trên là tình trạng đáng báo động, con số 300 web là không hề nhỏ chút nào, hiện nay số lượng tội phạn công nghệ cao đã tăng nhanh vì thế công cuộc đấu tranh trên mạng là rất quyết liệt và gay go.

  Trả lờiXóa