TIN TỨC

Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm


Trong lời sau cùng tại phiên tòa xét xử các cựu quan chức huyện Tiên Lãng chiều nay 9/4, bị cáo Lê Văn Hiền - Cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm.
 >> Cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng bị đề nghị 30 -36 tháng tù

Chiều nay 9/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 5 bị cáo đều là cựu quan chức huyện, xã trên địa bàn huyện Tiên Lãng - Hải Phòng. Tham dự tòa có đầy đủ đại diện các cơ quan, người liên quan và các bị cáo. Đại diện phía bị hại có ông Đoàn Văn Vươn, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, em dâu ông Vươn).
Các bị cáo trong phiên tòa xét xử chiều nay 9/4.
Các bị cáo trong phiên tòa xét xử chiều nay 9/4.
5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng tiếp tục hầu tòa.Các bị cáo bị truy tố tội “Hủy hoại tài sản” gồm: Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (SN 1955, cựu Trưởng phòng tài nguyên và môi trường); Lê Thanh Liêm (SN 1963, cựu Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (SN 1960, cựu Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng). Riêng ông Lê Văn Hiền (SN 1958, cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo, bảo vệ cho bị hại và đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa tham gia tranh tụng nhằm làm rõ tội danh của các bị cáo và số tiền các bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Vươn.
Kết thúc phần tranh tụng, trước khi HĐXX chuyển sang phần nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh một lần nữa khẳng định không có hành vi huỷ hoại tài sản của gia đình ông Vươn và không phạm tội “Hủy hoại tài sản”. Với tư cách trưởng ban cưỡng chế, bị cáo Khanh cho rằng cuộc cưỡng chế này không bình thường như các cuộc cưỡng chế khác vì đã xảy ra sự cố. “Do địa bàn xảy ra rất rộng lại có một số việc phát sinh, tôi xin nhận thiếu sót trong trách nhiệm của mình. Chính vì việc này tôi đã bị cách chức thành uỷ viên và Phó chủ tịch huyện”, bị cáo Khanh nói.
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh xin được hưởng án treo trong lời nói sau cùng.
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh xin được hưởng án treo trong lời nói sau cùng.
Cũng trong lời sau cùng, bị cáo Khanh đề nghị HĐXX xem xét ý kiến luật sư đã bảo vệ cho bị cáo trong phần tranh tụng. Từ đó, bị cáo đề nghị HĐXX xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho bị cáo chuyển tội danh từ “Hủy hoại tài sản” sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để bị cáo đươc hưởng án treo, có thời gian điều trị bệnh tật.
Bị cáo Phạm Xuân Hoa thừa nhận việc bị truy tố tội danh “Hủy hoại tài sản” là không oan nhưng bị cáo cho rằng tội danh như vậy là hơi nặng với vị trí và vai trò của bị cáo. “Hành vi mà tôi vi phạm trong bối cảnh tôi không vì vụ lợi cá nhân tôi, cũng không có gì thù oán với quan hệ ông Vươn. Tôi làm với vai trò cán bộ, Đảng viên, thi hành công vụ và lệnh cấp trên. Tôi xác định hành vi của tôi có lỗi nên đã tự nguyện nộp 70 triệu khắc phục hậu quả”, bị cáo Hoa nói.
Về phần mình, bị cáo Lê Thanh Liêm “phân bua” rằng tham gia vào ban chỉ đạo theo yêu cầu của UBND huyện nhưng bị cáo thừa nhận bị truy tố tội “Huỷ hoại tài sản” không oan nhưng quá nặng. Bị cáo Liêm cho rằng sự kiện 5/1 không tham gia bất cứ việc gì, ngày 6/1, bị cáo được chuẩn bị theo yêu cầu của ban chỉ đạo. “Thực tế, trong khi thực thi nhiệm vụ tôi không ý thức được việc của mình là sai mà chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao theo công vụ. Trong vụ cưỡng chế không có bất cứ tư lợi cá nhân nào”, bị cáo Liêm nói lời cuối.
Bị cáo Phạm Xuân Hoa thừa nhận bị truy tố tội Hủy hoại tài sản không oan nhưng hơi nặng.
Bị cáo Phạm Xuân Hoa thừa nhận bị truy tố tội "Hủy hoại tài sản" không oan nhưng hơi nặng.
Trong lời sau cùng, bị cáo Phạm Đăng Hoan cho rằng trong sự việc mình bị “tai bay, vạ gió”. Bị cáo Hoan nói trong bối cảnh lúc đó không thể hiểu được kế hoạch cưỡng chế này sai. Bị cáo nói rằng là bí thư đảng uỷ xã Vinh Quang vào thời điểm đó nên được mời chứng kiến vụ cưỡng chế. Bị cáo không phải thành viên ban chỉ đạo, không nhận kế hoạch nào cũng không tham gia bất cứ công việc nào của đoàn cưỡng chế. Bị cáo chỉ được nhờ gọi chiếc máy xúc. Tuy nhiên, bị cáo cũng thừa nhận việc bị truy tố tội “Huỷ hoại tài sản” là không oan nhưng quá nặng.
Là bị cáo cuối nói lời sau cùng tại phiên tòa, bị cáo Lê Văn Hiền nói rằng rất đau buồn và xót xa khi đứng trước phiên tòa với tư cách bị cáo. Bị cáo Hiền cũng phân trần việc UBND huyện Tiên Lãng cưỡng chế với trường hợp này là thực hiện Nghị quyết của HĐND và thi hành bản án đã có hiệu lực.
Bị cáo Lê Văn Hiền xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm.
Bị cáo Lê Văn Hiền xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm.
“Với trách nhiệm chủ tịch UBND huyện, tôi đã thực hiện công việc để cuộc cưỡng chế thành công. Nhưng do thiếu kiểm tra đôn đốc, sát sao nên đã để cán bộ cấp dưới tháo dỡ tài sản không đúng kế hoạch của UBND huyện. Việc thiếu trách nhiệm này diễn ra trong bối cảnh tổ chức cưỡng chế chống trả quyết liệt. Do không bao quát hết mọi việc diễn ra nên đã không kiểm sát hết được hành vi của cán bộ cấp dưới. Tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình”, bị cáo Hiền thừa nhận.
Đặc biệt, lời sau cùng, bị cáo Hiền khẳng định rất đau lòng khi trong phiên tòa có tới 4 cán bộ dưới quyền của mình cũng bị đứng trước phiên tòa. Theo bị cáo Hiền, những bị cáo đồng phạm là những cán bộ tận tuỵ, trách nhiệm, mẫn cán với công việc. trong quá trình thực thi họ cũng không có thù oán gì với gia đình ông Vươn. Họ chỉ ý thức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
“Tôi xin nhận trách nhiệm về mình vì thấy trách nhiệm của mình trong mỗi hành vi phạm tội của các bị cáo. Tôi xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại”.
Đúng 9h30 sáng ngày mai 10/4, HĐXX sẽ tuyên án với các bị cáo phạm tội “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
Theo dantri

8 nhận xét:

 1. Vụ này sai phạm chính là từ ông chủ tịch Huyện Tiên Lãng, làm ăn tắc trách rồi sai quân ở dưới đi thực hiện những hành vi trái pháp luật. Nếu xử công bằng thì phải xử nặng ông chủ tịch này và xử lý cảnh cáo với nhưng ông chỉ có trách nhiệm đi thực hiện kia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xét xử là phải đúng pháp luật, không thể làm theo kiểu vì vụ án đang thu hút sự chú ý của công luận mà xử nặng ông Lê Văn Hiền để cho yên chuyện. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, ai sai đến đâu thì bị pháp luật trừng trị đến đấy, không kể đó là dân thường hay cán bộ

   Xóa
 2. Mặc dù đã phạm nhiều sai lầm ,gây hâu quả nghiêm trọng nhưng những bị cáo ,cán bộ huyện Tiên Lãng đã nhận thức được lỗi lầm của mình. Như ông cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng đã nhận trách nhiệm về mình và mong giảm tội cho những cán bộ dưới quyền mình. Hi vọng phiên tòa xem xét và có mức án giảm nhẹ cho các bị cáo.

  Trả lờiXóa
 3. Trong vụ này cả cán bộ huyện Tiên Lãng và Đoàn Văn Vươn đều có lỗi. Ông Vươn vì đã bỏ tiền ra đầu tư ở những đầm này nhưng vì tiếc của nên hết thời hạn mà không chịu trả đất cho nhà nước, lại còn học thói giang hồ để chống lại người thi hành công vụ. Mấy ông cán bộ đứng đầu Tiên Lãng thì thiếu trách nhiệm, đến lúc bị Vươn dùng bình gas, thuốc nổ chống trả thì tức giận mà cho công an, quân đội đến cưỡng chế. Cả hai đều sai, bị xử phạt không oan gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Trong vụ án này thì cả 2 bên đều phạm sai lầm lớn. Đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.Một bên vì tiếc tiền 1 bên thì thi hành nhiệm vụ được giao. Ông Vươn thì Chống lại người thi hành công vụ.dùng cả bom min và bình ga.còn mấy cán bộ thì đã vội vàng không suy nghỉ dùng người để cưỡng chế ông Vươn.tôi nghỉ, cả 2 bên fải chịu trách nhiệm trong vụ này. Không có bên nào là bị oan cả

  Trả lờiXóa
 5. Được. Thật là có chí khí.!! Mình làm mình chịu . nếu làm sai thì hãy thành thật nhận lỗi và chấp nhận mọi sự hình phạt.Ông này đứng ra chỉ đạo thì tội của ông này là nặng nhất còn gì .xin giảm nhẹ tội cho đông phạm là hợp lí rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Luật pháp là những quy định đảm bảo những quyền của con người được đảm bảo thực hiện và duy trì chúng nó áp dụng cho toàn thể mọi người không trừ một ai cả.Chính vì vậy ai phạm pháp đều phải chịu sự chừng phạt thích đáng của dân tộc nhưng chính sách của Đảng ta là khoan hồn độ lượng chính vì vậy sẽ có cơ hội làm lại cho những con người biết hối cải biết nhận ra lỗi lầm và sửa sai.

  Trả lờiXóa
 7. chính quyền sai phạm thì xử chính quyền đây rồi, thế mà vẫn có kẻ vẫn kêu oan cho Đoàn Văn Vươn mới hay chứ lị. không hiểu là chúng đang bảo vệ ông Vươn kiểu gì mà những thông tin về vụ án chúng năm một cách hời họt như thế chứ lại, phải chăng chúng chỉ muốn lợi dụng vụ án để xuyên tạc, nói xấu, kích động người dân, phục vụ cho chiến lược lật độ chính quyền chăng?

  Trả lờiXóa