TIN TỨC

Cảm nhận sau một buổi tham quan bảo tàng đường Trường SơnLeo


Với tinh thần uống nước nhớ nguồn , tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc , bảo tàng đường Trường Sơn được xây dựng nên để con cháu Việt Nam đời sau tìm hiểu thêm về lịch sử hào hung của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến chống  Pháp và chống Mĩ . Đồng thời học tập và kế thừa sự nghiệp xây dựng , bảo vệ đất nước của các bậc cha anh đi trước . Khi tham quan các di tích lịch sử trong bảo tàng , được nghe về những câu chuyện , xem tận mắt những hiện vật lịch sử , đã khơi dậy trong tôi những suy nghĩ và trải nghiệm sâu sắc về lịch sử dân tộc , về những con người Trường Sơn , về tình yêu quê hương đất nước . Và trên hết là lòng cảm phục và biết ơn những bậc cha anh đã mãi mãi ra đi để mang lại hạnh phúc , hoà bình cho thế hệ ngày hôm nay

Trường Sơn nơi đây đã ghi dấu chân của không biết bao nhiêu chàng trai,cô gái đã hiến dâng hết cả tuổi thanh xuân của mình trong sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất đất nuớc.những địa danh mà ai cũng biết như:Đồng Lộc,Xuân Sơn,Hồng Lam,Phong Nha......đã gắn liền với tuổi thanh xuân của những thanh niên xung phong đầy nhiệt huyết.Ai đã một lần có mặt ở đường Trường Sơn hẳn sẽ hiểu rõ sự hy sinh,mất mát và sức chịu đựng vô bờ bến của 1 dân tộc ra trận đã trả giá như thế nào cho ngày chiến thắng .
                                       
Trên dãy Trường Sơn hùng vĩ của đất nước cong cong hình chữ S, con đường vinh dự được mang tên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc - Đường Hồ Chí Minh đã trở thành một huyền thoại, còn mãi âm vang khúc trường ca của một thời: "Xẽ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai". Ngày ấy, ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1959), tuyến giao liên vận tải quân sự Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ được phát lệnh mở đường.

Con đường Trường Sơn  ra đời nhằm đáp ứng kịp thời và có hiệu quả cho sự phát triển như vũ bão của Cách mạng Miền Nam vào những năm 1960 và trong Chiến dịch tổng tiến công mùa Xuân 1975. Chính vì tầm quan trọng ấy mà Lầu Năm góc đã tung vào đây gần 100 chuyên viên quân sực cao cấp, ngày đêm nghiên cứu tìm cách đánh phá, hủy diệt con đường.

Đường mòn Hồ Chí Minh khởi đầu từ huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vắt qua dãy núi Trường Sơn trùng điệp của ba nước Đông Dương:Việt Nam , Lào và Campuchia, chạy suốt đến Chơn Thành, dài khoảng 16.000 km, gồm 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, một tuyến đường cho xe chạy ban ngày dài 3.100 km, một hệ thống sông dài 500 km, một hệ thống đường ống dài 3.000 km từ miền Bắc vào tận Lộc Ninh.Đường mòn Hồ Chí Minh, cứ 200 m có một dốc cao, 15 m có một đèo cao, 200 m có dòng suối nhỏ, 2.000 m có dòng suối lớn, 20 km có một dòng sông nhỏ.

Địa điểm Khe Hó,một thung lũng phía Tây nam Vĩnh Long-Quảng Trị được chọn làm điểm xuất phát đầu tiên của con đường lịch sử.Hoạt động trên tuyến đường Trường Sơn là các đoàn xe vận tải đủ mọi kích cỡ cũng như chức năng,các đoàn thanh niên xung phong,bộ binh,công binh,pháo binh…tổng quân số trên 20 vạn người,tất cả đều đang ở độ tuổi còn rất trẻ.Trong đó,số cán bộ chiến sĩ hy sinh là trên 3 vạn người và số bị thương lên đến trên 10 vạn người.Vô số hàng hóa,xe cộ ,máy móc bị phá huy.Bom đạn Mĩ trút xuống tuyến đường Trường Sơn là 2236 nghìn tấn bằng với sức hủy diệt của 5 quả bom nguyên tử,tiêu tốn tới 150 tỷ USD,số lượng đó là gấp bốn lần sồ bom trong chiến tranh thế giới thứ hai.Và còn rất nhiều các chất độc hóa học rải xuống tuyến đường này,mà nạn nhân phải gánh chịu thứ giết chóc hàng loạt đó không ai khác chính là những con người yêu nước vô tội .Cuộc chiến tranh giữa trên không và mặt đất không đâu tàn khốc như ở Trường Sơn,nhưng người thực sự làm chủ tất cả là bộ đội Trường Sơn.Các tuyến đường giao liên Trường Sơn như con rắn trăm đầu,đế quốc Mĩ phá hủy đầu nào thì  bộ đội ta lại tạo ra hàng chục các đầu khác  để đảm bảo huyết mạch Bắc-Nam được thông suốt.

                                
        Trải qua 16 năm chiến đấu ác liệt gian khổ, không chùn bước trước mọi khó khăn, gian khổ, cả Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng: Lực lượng nào, đơn vị nào cũng có những sự tích anh hùng; con đường nào, địa điểm nào cũng là mãnh đất thiêng liêng rực lửa. Bộ đội đường Hồ Chí Minh đã thắng địch, "thắng trời" làm nên con đường huyền thoại- Con đường đi tới độc lập, tự do của Tổ quốc. Văn bia trên Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn khắc đậm dòng chữ: "Năm tháng sẽ trôi qua, những đóng góp của bộ đội đường mòn Hồ Chí Minh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến  vào cuộc chi viện cho các chiến trường sẽ mãi mãi được ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất tử..."Từ năm 1973, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng căn dặn, đường Trường Sơn sau này phải được mở rộng và kéo dài phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Hơn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, huyền thoại Trường Sơn lại được tô đậm với con đường mà cả nước mong đợi. Tháng 5 năm 2000, đường Trường Sơn được phát lệnh khởi công. Con đường của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa được bạt núi, san đèo nối dài đất nước, mở  hướng khai thác tiềm năng kinh tế - xã hội phía Tây của Tổ quốc. Con đường mòn huyền thoại- con đường Hồ Chí Minh oai hùng sẽ mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam.
Con đường Trường Sơn  trải đầy thử thách. Dù gian khổ, hy sinh, đèo cao, vực sâu nhưng lòng người không nản, bước chân không lùi, tất cả vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: "Trường Sơn đông nắng, tây mưa, ai chưa đến đó như chưa rõ mình".

 Hôm nay, trên con đường Trường Sơn hiện đại, rộn rã đi lên trong nhịp sống mới, đang đòi hỏi thế hệ chúng ta hãy mang sức lực và trí tuệ ra sức khai thác tiềm năng dồi dào của Tổ quốc, để con đường CNH-HĐH đưa đất nước, quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp, phồn vinh.

31 nhận xét:

 1. con đường trường sơn huyền thoại gắn chặt với sự nghiệp cách mạng và chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta.chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ các giá trị lịch sử Đồng thời học tập và kế thừa sự nghiệp xây dựng , bảo vệ đất nước của các bậc cha anh đi trước. xứng đáng với những con người đã hi sinh vì tổ quốc

  Trả lờiXóa
 2. Bảo tàng lịch sử thật là có ý nghĩa, nó ghi dấu những dấu tích, những chiến công anh dũng của cha ông ta ngày xưa. Đi thăm các bảo tảng lịch sử chúng ta sẽ khắc ghi những chiến công đó, luôn cố gắng phấn đấu trong học tập lao động, xây dựng một đất nước giàu mạnh để không uổng công cha ông ta dày công bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Xem lại những dấu tích lịch sử trong bảo tàng ,chắc chắn ai cũng phải thấy khâm phục thế hệ cha anh đã làm những việc có thể nói là phi thường.Tất cả thế hệ sau này vô cùng biết ơn các bậc cha anh đi trước đã đổ biết bao mồ hôi xương máu để đem lại hòa bình cho đất nước như ngày hôm nay.Thế hệ trẻ xin hứa sẽ phấn đấu thật tốt để đưa đất nước ngày càng phát triển ,xứng đáng với sự hi sinh của thế hệ đi trước.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi lần xem lại những hình ảnh, những thước phim về đường trường son năm xưa mình luôn có một cảm giác thật lạ, ông cha ta ngày xưa quả thật là dũng cảm, tài tình, đã hi sinh biết bao sương máu để có được ngày hôm nay, chúng ta cần phải biết ơn điều đó.

  Trả lờiXóa
 5. Bảo tàng đường Trường Sơn là nơi ghi dấu biết bao chiến công lừng lẫy của các chiến sỹ bộ đội ta trong 2 thời kỳ của các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đã có rất nhiều chiến công hiển hách của quân đội ta tại đây và đều được khắc họa và lưu giữ lại tại bảo tàng này.

  Trả lờiXóa
 6. Trường Sơn nơi đây đã ghi dấu chân của không biết bao nhiêu chàng trai,cô gái đã hiến dâng hết cả tuổi thanh xuân của mình trong sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất đất nuớc.những địa danh mà ai cũng biết như:Đồng Lộc,Xuân Sơn,Hồng Lam,Phong Nha.. Những chiến tích hiển ra chước mắt những người khách thăm quan như làm cho họ được hòa mình vào những thời khắc ấy để có thể cảm nhận rõ hơn về cuộc chiến.

  Trả lờiXóa
 7. một thời máu lửa đã qua, Trường Sơn đã đi vào các giai thoại của lịch sử, là nơi xuất phát ẩn mình của bồ đội ta, là nơi mà kẻ thù không thể chạm tới được ta! Trường Sơn vẫn nằm đấy, hùng vĩ và oai vệ! biết bao kỉ niệm của những cựu binh mà khi nhắc tới họ bồi hồi và xúc động! máu và lửa!

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đa từng 2 lần đi thăm bảo tàng trường sơn này. Nhưng lần nào cũng cho tôi một cảm xúc khó tả nổi và lần nào tôi cũng không khỏi rơi lệ trước những câu chuyện về tuyến đường trường sơn đổ lửa, chiến trường huyết mạch của quân đội nhân dân ta.Những chiến công, những hy sinh anh dũng, những mất mát , cái chết nhẹ tựa lông hồng. Những con người ngã xuống vì giải phóng miền nam thống nhất đất nước, những con người và những chiến công mãi mãi được ghi danh trong lịch sử ngàn đời.

  Trả lờiXóa
 9. sẻ dọc trường sơn đi cứu nước mà lòng phới phới dậy tương lai.chiến tranh đã qua đi nhưng con đường mòn năm đó vẫn còn mãi với những chiến công lừng lẫy,cho dù đạn bom có đổ nhưng đường vẫn phải thông,bao thanh niên đã ngã xuống trên tuyến đường trường sơn cám ơn các anh.

  Trả lờiXóa
 10. Trên tuyến đường trường sơn huyền thoại ,biết bao máu thịt của quân và dân ta đã đổ.Tất cả đều để hi sinh cho một mục đích cao cả nhất : giải phóng đất nước.Và sau những năm kháng chiến vất vả ,ước nguyện của họ đã trở thành hiện thực.Tuy họ không thể sống để chứng kiến đất nước đổi mới từng ngày nhưng chúng ta ,thế hệ sau luôn luôn ghi nhớ công lao và sự hi sinh to lớn của những người đi trước.

  Trả lờiXóa
 11. Con đường Trường Sơn là một con đường huyền thoại,nhân dân ta đã phải hi sinh xương máu của mình để làm lên tuyến đường này.Con đương nhằm tiếp viện cho miền Nam,chính con đường đã làm lên cuộc giải phóng miền nam,giúp nước ta hoàn toàn thống nhất.

  Trả lờiXóa
 12. bảo tàng Trường Sơn nơi lưu dữ những tư liệu về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta, chiến thắng trước đế quốc Mỹ xâm lược, nơi ấy đã một thời máu lửa, là nơi che chắn bồ đội ta, là điểm tựa vững chắc cho những cuộc tấn công thần thánh của quân và dân ta, xuống giải phóng miền Nam thống nhất đất nước!

  Trả lờiXóa
 13. Tôi và bạn cũng có dịp đi thăm bảo tàng đường hồ chí minh, quả thật vào đó với những hiện vật được trưng bày, tôi cảm thấy khâm phục các chiến sĩ bộ đội ta ngày xưa, khó khăn như thế, nguy hiểm như thế nhưng họ vẫn sẵn sàng làm mọi việc vì miền nam ruột thịt.

  Trả lờiXóa
 14. Đến thăm bảo tàng Trường Sơn mới thấm thía nỗi đau mà nhân dân ta phải chịu đựng trong các cuộc chiến tranh. Qua đây ta càng biết ơn công lao của ông cha đã anh dũng hi sinh trong sự nghiệp giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Cảm ơn những người đã hi sinh vì đất nước. Luôn mãi khắc ghi công ơn của mọi người trong trái tim tôi

  Trả lờiXóa
 15. Đường trường sơn thể hiện được lòng quyết tâm, sức mạnh, trí tuệ của con người việt nam, đó chính là một trong các lý do mà chúng ta đánh thắng mọi kẻ thù xâm lăng. Tôi yêu việt nam ...

  Trả lờiXóa
 16. Đường Hồ Chí Minh đã trở thành một huyền thoại, còn mãi âm vang khúc trường ca của một thời: "Xẽ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai". Ngày ấy, ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1959), tuyến giao liên vận tải quân sự Trường Sơn chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ được phát lệnh mở đường. Đến thăm bảo tàng Trường Sơn mới thấm thía nỗi đau mà nhân dân ta phải chịu đựng trong các cuộc chiến tranh. Tất cả lúc ý đều hướng về miền nam ruột thịt

  Trả lờiXóa
 17. Cuộc chiến tranh giữa trên không và mặt đất không đâu tàn khốc như ở Trường Sơn,nhưng người thực sự làm chủ tất cả là bộ đội Trường Sơn.Các tuyến đường giao liên Trường Sơn như con rắn trăm đầu,đế quốc Mĩ phá hủy đầu nào thì bộ đội ta lại tạo ra hàng chục các đầu khác để đảm bảo huyết mạch Bắc-Nam được thông suốt. Bọn giặc mỹ cuối cùng vẫn phải giơ hai tay nên đầu hàng bộ đội ta, tuy chúng có quân đội và vũ khí chiến tranh tiên tiến hơn nước ta nhưng cũng không thể chiến thắng được quân đội ta vì tình đoàn kết của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 18. Con đường trường sơn đã làm nên lịch sử nó đã oằn mình cùng bộ đội ta trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, nó đã chứng kiến sự chiến đấu kiên cường của bộ đội ta. Những Cô gái thanh niên xung phong đã nên tuyến đường trường sơn dù khó khăn nguy hiểm nhưng các chị vẫn phá bom mìn và xan lấp hố bom để tuyến đường được lưu thông.

  Trả lờiXóa
 19. Ngày nay trên con đường Trường Sơn hiện đại, rộn rã đi lên trong nhịp sống mới, đang đòi hỏi thế hệ chúng ta hãy mang sức lực và trí tuệ ra sức khai thác tiềm năng dồi dào của Tổ quốc, để con đường CNH-HĐH đưa đất nước, quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp, phồn vinh. Thế hệ trẻ chúng ta cần phải góp 1 phần sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Con đường Trường Sơn trải đầy thử thách. Dù gian khổ, hy sinh, đèo cao, vực sâu nhưng lòng người không nản, bước chân không lùi, tất cả vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Để giành được độc lập cho tổ quốc thì dù gặp khó khăn gian khổ như thế nào thì bộ đội ta vẫn cố gắng vượt qua.

  Trả lờiXóa
 21. Chiến tranh đã đi qua nhưng những hậu quả của chiến tranh vẫn còn hiện hữu rõ trong tâm chí của người việt và những cựu binh mĩ.Những bảo tàng sẽ góp phần cho thế hệ trẻ về những truyền thống hào hùng của cha anh, những sự nghiệp đanh đuổi kẻ thù bảo vệ đất nước. Những hiện vật trong bảo tằng là minh chúng tốt nhất cho tinh thần đó của dân tộc

  Trả lờiXóa
 22. Con đường Trường Sơn đã là chứng minh lịch sử trên con đường đó không biết bao nhiêu các lớp cha anh chúng ta đa hi sinh để giành lại độc lập tự do cho tổ quốc chúng ta

  Trả lờiXóa
 23. tôi cũng đã được đến tham quan bảo tàng đường trường sơn, trong đó lưu trữ những hiện vật trong thời kỳ chiến tranh, có nhiều loại bom min, súng mà ông cha ta đã sử dụng cũng như của mỹ, có cả mô hình hầm trong đường trường sơn

  Trả lờiXóa
 24. Con đường mòn huyền thoại- con đường Hồ Chí Minh oai hùng sẽ mãi mãi là niềm tự hào và kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam. Nó sẽ luôn là 1 ký ức oai hùng trong lòng người dân việt nam

  Trả lờiXóa
 25. con dường Trường Sơn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nó 1 nhân chúng oai hùng làm rạng danh cả 1 dân tộc, 1 đất nước trong thời kỳ kháng chiến

  Trả lờiXóa
 26. Hơn 20 năm sau ngày đất nước thống nhất, huyền thoại Trường Sơn lại được tô đậm với con đường mà cả nước mong đợi. Những oai hùng của lịch sử lại hiện về trong tâm trí khi bạn đến với bảo tàng đường trường sơn.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi cũng đã đi thăm quan bảo tàng Trường Sơn, có đi nhìn thấy tận măt mới hiển được sự hi sinh lớn lao như thế nào của cha ông ta khi bất chấp nguy hiểm, bom đạn, và các vũ khí tối tân của địch để quyết tâm mở đường giải phóng thống nhất đất nước.

  Trả lờiXóa
 28. mình chưa có dịp đi thăm bảo tàng trường sơn bao giờ, mình phải cố gắng sắp xếp công việc để có thể thăm bảo tàng trường sơn mới được, để có thể cảm nhận cái không khí hào hùng một thời máu lửa của quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc. và để có thể cảm nhận hơn nữa những gì khó khăn gian khổ nhưng vẫn vượt qua bằng tình thần yêu nước ấy của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 29. Với những chiến công của các thế hệ đi trước họ đã làm nên một bức tranh chói lọi trong lịch sử của nước ta. Đường Trường Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc chi viện sức người, sức của cho chiến tranh Miền Nam đó là con đường của tinh thần giải phóng thống nhất thể hiện sự mưu trí sáng tạo bản lĩnh của con người Việt Nam. Bảo tàng giúp chúng ta giáo dục thế hệ đi sau về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của ông cha ta

  Trả lờiXóa
 30. Chúng ta biết rằng, thời gian gần đây Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn tại Biển Đông, họ đã tiến hành nhiều hoạt động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam như: cắt cáp tàu thăm dò dầu khí Bình Minh và tàu Wiking II của Tập đoàn dầu khí Việt Nam; đơn phương tuyên bố thiết lập Bộ chỉ huy quân sự và Hội đồng đại biểu nhân dân “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa; đưa 23 ngàn tàu đánh cá với gần 100 ngàn ngư dân rầm rộ đến đánh bắt hải sản tại vùng biển quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; cấp hộ chiếu phổ thông điện tử cho công dân của nước này, trong đó có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường đứt đoạn (hộ chiếu “đường lưỡi bò”). Mới đây tàu khựa còn bắn vào tàu cá Việt Nam- quá bố láo

  Trả lờiXóa
 31. xẻ dọc trường sơn đi cứu nước
  mà long phơi phới sức thanh niên
  câu thơ thật hay và ý nghĩa, chúng ta đời đời nhớ ơn các anh đã một thời máu lửa chinh chiến để có được couoobj sống như ngày hôm nay,
  máu của các anh đã tô thắm màu cờ,đã đỏi lại được non sông gấm vóc vẹn toàn như ngày hôm nay. tổ quốc ghi công các anh, mong các anh ở dưới suối vàng yên nghỉ vag hãy yên tâm rằng thế hệ tretr hôm nay chúng em sẽ nói gương các anh, sẽ giữ vững non sông đất nước mình, để cuộc sống hòa bình mãi mãi trên đất nước mình,

  Trả lờiXóa