TIN TỨC

Bám sát yêu cầu độc lập tác chiến, đánh sâu trong lòng địch để huấn luyện


Trước yêu cầu mới của chiến trường và sự phát triển của Bộ đội Đặc công (BĐĐC), ngày 15-4-1968, Tiểu đoàn Đặc công Biệt động 1, tiền thân của Đoàn Đặc công Biệt động 1 (Đoàn 1) ngày nay ra đời. Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, bằng tinh thần cách mạng tiến công, đoàn kết nhất trí, chủ động sáng tạo, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 1 đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng thành công hành lang, bàn đạp, cơ sở tạo thế bám địch và đánh địch đúng thời cơ, thời điểm, hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt ở phía Tây. Những chiến công của Đoàn đã góp phần quan trọng cùng BCĐC và quân, dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Sau giải phóng, Đoàn 1 tiếp tục tập trung xây dựng lực lượng, SSCĐ, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đoàn 1 đã tham gia chiến đấu hàng chục trận, loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm tên địch, phá hủy hàng trăm tấn bom đạn và nhiều phương tiện chiến tranh khác của địch. Đoàn 1 đã trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ thù với cách luồn sâu, đánh hiểm, đánh trúng vào sào huyệt, cơ quan đầu não của đối phương. BĐĐC nói chung và Đoàn 1 nói riêng thực sự trở thành niềm tự hào của quân và dân ta.
Giao nhiệm vụ chiến đấu tiến công sân bay trên sa bàn. Ảnh: Huy Giang.
Những năm gần đây, Đoàn 1 quán triệt, thực hiện nghiêm mệnh lệnh SSCĐ của trên, các lần kiểm tra đều được đánh giá có đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi có tình huống. Đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, bảo vệ các mục tiêu được giao trên địa bàn Hà Nội, bảo vệ các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Quân đội.
Bám sát chỉ lệnh huấn luyện của trên, toàn đơn vị vận dụng tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp; huấn luyện đúng phương châm, phương pháp; tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại, diễn tập sát với thực tiễn chiến đấu, thực hiện tốt các nội dung huấn luyện kỹ, chiến thuật chống bạo loạn, chống khủng bố, sử dụng thuần thục, điêu luyện các loại VKTB mới. Nhiều năm liên tục, Đoàn 1 được Bộ Quốc phòng công nhận đạt “Đơn vị huấn luyện giỏi”.
Quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 917, Chỉ thị 37 của Thường vụ Quân ủy Trung ương và các quy định, hướng dẫn của trên, Đoàn 1 đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác trong chấp hành kỷ luật, cảnh quan môi trường đơn vị ngày càng xanh, sạch, đẹp. Toàn Đoàn luôn ghi nhớ và thực hiện lời Bác dạy: “Phải đặc biệt nhẫn nại”, đây là một truyền thống cực kỳ quý báu của đơn vị. Hằng năm, Đoàn đều tổ chức đưa các đội đi huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận, giúp nhân dân xây dựng các công trình phúc lợi, giúp đỡ các gia đình chính sách, neo đơn; ủng hộ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa... Đóng quân ở đâu, Đoàn 1 cũng xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc.
Trong điều kiện mới, nhiệm vụ của Đoàn tiếp tục có sự phát triển, nặng nề, phức tạp hơn. Đoàn 1 phải tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động phòng, chống và tiến công làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc công cuộc xây dựng đất nước.
Nhiệm vụ của Đoàn 1 là đánh những mục tiêu chiến dịch, chiến lược, bằng lực lượng nhỏ lẻ, tính độc lập tác chiến và hiệu suất chiến đấu đòi hỏi rất cao. Vấn đề cần đặt lên hàng đầu đối với đơn vị là phải giáo dục, xây dựng cho bộ đội có ý chí quyết tâm, bản lĩnh, tính kỷ luật cao. Nhiệm vụ phòng, chống bạo loạn, chống khủng bố, bảo vệ các mục tiêu, sự kiện trọng đại của đất nước và quân đội, chủ yếu diễn ra ở đô thị. Do đó, tổ chức biên chế của Đoàn cũng theo hướng tinh gọn. Tính chất nhiệm vụ quan trọng, phức tạp đòi hỏi bộ đội phải có chất lượng chính trị cao. Hiện nay, 100% chiến đấu viên (CĐV) của đơn vị là QNCN và hầu hết là đảng viên, có những đội 100% CĐV là đảng viên. Đảng bộ luôn xây dựng và giữ vững đội chiến đấu có cấp ủy, mũi chiến đấu có tổ đảng, tổ chiến đấu có đảng viên. Yếu tố quyết định sự trưởng thành, chiến thắng của Đoàn 1 chính là sức chiến đấu cao của tổ chức đảng và đảng viên.
Yêu cầu độc lập tác chiến, đánh sâu trong lòng địch, đòi hỏi đơn vị phải đặc biệt quan tâm đến giáo dục bản lĩnh, nâng cao trình độ kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật tác chiến trong thành phố, chiến thuật, bắn súng trong phạm vi không gian hẹp, võ thuật, thể lực… Để đạt được điều đó, Đoàn 1 quan tâm làm tốt quán triệt nhiệm vụ, giáo dục truyền thống, nghệ thuật tác chiến đặc công gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng (PTTĐQT). Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn1 cho rằng, yếu tố có tính quyết định là xây dựng đội ngũ cán bộ mạnh. Cán bộ phải giỏi hơn CĐV về mọi mặt. Cán bộ phải “miệng nói tay làm”, gương mẫu cả trong huấn luyện và rèn luyện, nhất là về phẩm chất, phong cách và lối sống. Bản thân mỗi cán bộ phải biết phát huy vốn kiến thức đã có, kết hợp với tự học, tự rèn. Hằng năm, Đoàn tiến hành khảo sát kỹ chất lượng cán bộ, thấy yếu gì thì bồi dưỡng, thiếu gì thì bổ sung. Đơn vị còn tiến hành bồi dưỡng theo đề nghị của cấp dưới; thông qua tập huấn của trên, mời trên về giúp đỡ; tổ chức trao đổi, học hỏi, truyền thụ kinh nghiệm giữa các thế hệ; duy trì nền nếp chế độ thông qua bài giảng, hội thi, hội thao….
Đóng quân ở địa bàn đô thị không tránh khỏi tác động từ mặt trái của xã hội; chế độ trực rất căng thẳng; chế độ, chính sách tuy đã được ưu tiên nhưng vẫn có những bất cập, nhiều cán bộ, CĐV phải đi thuê nhà ở,... nhưng toàn đơn vị luôn xác định tốt trách nhiệm, đoàn kết, vượt khó, tập trung cao độ cho nhiệm vụ. Có được điều đó là nhờ đi đôi với nâng cao trình độ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn coi trọng rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, CĐV; duy trì nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh PTTĐQT, thường xuyên phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến. Phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ, CNVQP Đoàn 1 xác định phải tiếp tục quá trình khổ luyện để có ý chí quyết tâm cao, vững vàng trước mọi thử thách; đoàn kết, nỗ lực huấn luyện, rèn luyện để có thể lực tốt; thuần thục kỹ, chiến thuật; sử dụng thành thạo các loại VKTB được biên chế… Đó chính là cơ sở để Đoàn1 tiếp tục phát huy truyền thống “Đặc biệt tinh nhuệ. Anh dũng tuyệt vời/ Mưu trí táo bạo. Đánh hiểm thắng lớn” viết tiếp trang sử vẻ vang của BĐĐC Anh hùng.
Theo QDND

7 nhận xét:

 1. độc lập tác chiến, đánh sâu trong lòng địch là chiến thuật tác chiến rất khó, phức tạp, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải có bản lĩnh, nâng cao trình độ kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật tác chiến trong thành phố, chiến thuật, bắn súng trong phạm vi không gian hẹp, võ thuật, thể lực…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. muốn đạt được những trình độ, kĩ năng như trên thì đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải tập luyện rất nhiều đấy nhỉ, không ngừng học hỏi, tìm hiểu , ôn luyện mệt nhọc thì mới đạt được yêu cầu chiến đấu, cũng may mà các chiến sĩ của chúng ta thông minh sáng dạ và có thể lực tuyệt vời của thế hệ trẻ nên mọi nhiệm vụ đều được hoàn thành

   Xóa
 2. để có thể thực hiện được những điều trên thì cần phải có kiến thức và kĩ năng dồi dào. chính bản thân của mỗi cán bộ phải biết phát huy vốn kiến thức đã có, kết hợp với tự học, tự rèn.vào mỗi năm thì Đoàn tiến hành khảo sát kỹ chất lượng cán bộ, thấy yếu gì thì bồi dưỡng, thiếu gì thì bổ sung. Đơn vị còn tiến hành bồi dưỡng theo đề nghị của cấp dưới; thông qua tập huấn của trên, mời trên về giúp đỡ; tổ chức trao đổi, học hỏi, truyền thụ kinh nghiệm giữa các thế hệ,tạo nên một tập thể vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 3. Quân đội ta không ngừng nâng cao khả năng chiến đấu, tác chiến để phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Độc lập tác chiến, đánh sâu vào trong lòng địch là một chiến thuật hiệu quả cao nhưng để làm được điều này đòi hỏi các chiến sỹ của ta phải được huấn luyện rất kỹ càng và thực sự vừa hồng vừa chuyên thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam cũng là trong nước có quân đội đông nhất thế giới, nếu mà được huấn luyện một cách bài bản, chuyên nghiệp nữa thì thực sự là đem lại một sức mạnh khôn lường, thậm chí nếu được nhà nước quan tâm và đầu tư nhiều hơn tôi tin tưởng Quân đội Việt Nam ko sợ một nước nào hết

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển, gặt hái được những thành công, nhưng cũng nhiều thách thức. Vấn đề chủ quyền biển đảo đang là vấn đề nhạy cảm. Việc huấn luyện quân đội theo đúng mục đích, nhu cầu của thực tiễn là hết sức quan trọng và tất yêu. Như thế sẽ giúp cho quân đội ngày càng trưởng thành và sẵn sàng trước mọi tình huống.

  Trả lờiXóa
 6. Quân đội ta không ngừng nâng cao khả năng chiến đấu, tác chiến để phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
  trong thời bình bộ đội ta vẫn hăng say tập luyện để rèn luyện kĩ năng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu khi có ngoại xâm để bảo về vững chắc độc lập chủ quyền cho đất nước.
  độc lập tác chiến, đánh sâu trong lòng địch là chiến thuật tác chiến rất khó, phức tạp, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải có bản lĩnh, nâng cao trình độ kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật tác chiến trong thành phố, chiến thuật, bắn súng trong phạm vi không gian hẹp, võ thuật, thể lực…

  Trả lờiXóa