TIN TỨC

Việt - Nga bàn hợp tác ở Cam Ranh


       Các tàu hải quân của LB Nga có thể ra vào khu vực phi quân sự của cảng mà Việt Nam đã quy hoạch chuyên dụng và Nga đề xuất đầu tư một dự án xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng 5 sao gần sân bay Cam Ranh, phục vụ cho quân nhân.

Các tàu hải quân của LB Nga có thể ra vào khu vực phi quân sự của cảng mà Việt Nam đã quy hoạch chuyên dụng để làm các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật. Bên cạnh đó, Nga chủ động đề xuất đầu tư một dự án xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng 5 sao ở gần sân bay Cam Ranh, chuyên phục vụ cho các quân nhân, theo diện dự án đầu tư nước ngoài. 
 
Đó là hai trong số những nội dung thảo luận chi tiết tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga, Đại tướng Sergei Shoigu sáng nay tại Hà Nội.
 Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu thăm chính thức Việt
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Trao đổi với báo giới sau hội đàm, hai bên cùng đề cập đến những trọng tâm hợp tác được đề cập như trao đổi đoàn các cấp nhằm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý Nhà nước, Nga giúp VN đào tạo cán bộ, sĩ quan về chuyên môn, kỹ thuật, hợp tác kỹ thuật quân sự, triển khai các hợp đồng mua bán vũ khí và đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực hải quân.

"Chúng tôi thống nhất tạo một xung lực mới trong một số lĩnh vực hợp tác... Năm nay, hai bên sẽ nỗ lực để mở ra một chương mới trong hợp tác hải quân" - Đại tướng Sergei Shoigu nói với báo chí.

Hai bên cũng thống nhất sẽ triển khai cơ chế đối thoai chiến lược quốc phòng cấp thứ trưởng thường niên, luân phiên địa điểm giữa hai nước. Dự kiến cơ chế này sẽ được thực hiện ngay năm nay

Bộ trưởng Shoigu cũng cho hay LB Nga mong muốn xúc tiến triển khai dự án xây dựng trung tâm nghỉ dưỡng trong năm 2013.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho hay, dự án do phía Nga đề xuất, đầu tư 100% vốn theo diện dự án đầu tư nước ngoài. Dự án sẽ được triển khai theo luật đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Nga dành cho Việt Nam quyền quản lý, điều hành. Phía Nga sẽ gửi một số người tham gia cùng quản lý khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng.
 Mở cơ sở sửa chữa tàu ở Cam Ranh


Mở cơ sở sửa chữa tàu ở Cam Ranh

Các phóng viên đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh về những kế hoạch triển khai cụ thể được đề cập trong hội đàm:

VietNamNet: Xin Bộ trưởng cho biết cụ thể hơn về kế hoạch triển khai hợp tác hải quân giữa hai nước như thỏa thuận tại hội đàm?

Hiện nay Việt Nam vẫn còn các loại vũ khí, tàu thuyền, trang bị kỹ thuật của Liên Xô cũ viện trợ trước đây để lại. Bên cạnh đó là mua sắm mới. ViệtNam cũng có đóng mới tàu nhưng cũng từ công nghệ của Nga.

Bây giờ để khai thác, sử dụng hiệu quả cần có hợp tác với phía Nga. Nga sẵn sàng đào tạo cho chúng ta về cán bộ chỉ huy, tham mưu, của hải quân, cả chuyên môn, kỹ thuật, thủy thủ, các kíp tàu ngầm, các kỹ thuật khác... Rồi công tác bảo dưỡng kỹ thuật cho tàu của hải quân. Như thế rất quan trọng.

Chúng ta cũng nghiên cứu đơn giản hóa một số thủ tục cho tàu hải quân của LB Nga khi ghé thăm hoặc làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật ở các cảng Việt Nam sẽ được nhanh chóng, thuận tiện, thể hiện đúng tinh thần đối tác chiến lược tin cậy chính trị giữa ta và LB Nga.

VietNamNet: Trong hội đàm, Bộ trưởng và đối tác có đề cập việc hợp tác sửa chữa, đóng tàu ở khu vực phi quân sự của cảng Cam Ranh ra sao?

Tổng công ty Tân Cảng thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam được giao chủ trì, có tham gia liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Công ty Vietsopetro sẽ tham gia góp vốn. Nhưng ta làm chủ, chi phối, ta điều hành, quản lý. Chủ quyền là của Việt Nam.

 Mở cơ sở sửa chữa tàu ở Cam Ranh

Cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền, các dàn khoan, các dịch vụ của dầu khí này phục vụ dịch vụ cho các tàu của bất kỳ một nước nào, trong đó có LB Nga.

Cơ sở này có thể làm mấy việc: sửa chữa tàu, tiếp dầu, tiếp nước, tiếp lương thực thực phẩm, đón thủy thủ để vào bờ, tham quan nghỉ ngơi sau chuyến đi đường dài trên biển. Cơ sở này chúng ta làm dịch vụ, tại khu vực vịnh Cam Ranh. Nó không ảnh hưởng tới khu vực cảng quân sự, nơi chỉ là căn cứ của hải quân Việt Nam.

Khu vực dân sự cảng Ba Ngòi hiện nay cũng đang có cảng của Vinashin thực hiện sửa chữa đóng mới tàu thuyền. Chúng ta từng đón tàu hậu cần của quân đội Hoa Kỳ ghé vào làm dịch vụ sửa chữa tàu thuyền. Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã từng đến đây thăm.

VnExpress: Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Sergei Shoigu cũng đến thăm cảng Cam Ranh. Bộ trưởng Nga đã đánh giá thế nào về vị trí chiến lược của cảng này?

Từng đóng quân ở đây nên LB Nga hiểu rõ vị trí chiến lược của cảng Cam Ranh. Đây là một vùng nước sâu, kín gió, rộng lớn, rất gần đường hàng hải quốc tế, nên tàu bè ra vào tránh trú báo, nghỉ ngơi, làm dịch vụ hậu cần rất tốt.

Quan điểm của Việt Nam là không liên minh, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự. Song với tiềm năng của Cam Ranh, ngày nay, nếu chỉ dành cho sử dụng mục đích quân sự thì cũng rất lãng phí. Theo đó, Cam Ranh đã được quy hoạch thành 3 khu vực: khu vực quân sự, khu vực để làm dịch vụ hậu cần kỹ thuật cho tàu bè dân sự, nước ngoài và khu vực hoàn toàn dân sự (Ba Ngòi).

 Mở cơ sở sửa chữa tàu ở Cam Ranh

Phía Nga hoan nghênh nếu được phía Việt Nam cho phép các tàu của hải quân Nga được vào làm dịch vụ hậu cần, kỹ thuật ở vịnh Cam Ranh, rất thuận lơi cho các bạn sau chuyến đi đường dài. Quan điểm của ta là cho phép tất cả tàu các nước, không chỉ riêng Nga ghé cảng làm dịch vụ hậu cần.

Hiện đại hóa hải quân

VietNamNet: Việc triển khai các hợp đồng mua bán vũ khí giữa hai bên sẽ như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Việt Nam có hợp tác với phía LB Nga để mua sắm, trang bị, hiện đại hóa Quân chủng Hải quân. Việt Nam có đủ 6 binh chủng: không quân hải quân, tàu ngầm, tàu mặt nước, ra đa hải quân, tên lửa đất đối hải, hải quân đánh bộ... đều xuất phát mua của LB Nga.

LB Nga là bạn bè truyền thống, đối tác chiến lược tin cậy và Việt Nam đã quen sử dụng trang thiết bị của Nga và sử dụng rất hiệu quả trong kháng chiến giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước.

Phải nói rằng tiền của Việt Nam cũng rất hạn hẹp mà giá của các bạn cũng rất phải chăng. Cho nên chúng ta chọn bạn là đối tác để trang bị mua sắm cho hải quân, cho phòng không không quân, cho các binh chủng khác, cho lục quân.
 Mở cơ sở sửa chữa tàu ở Cam Ranh
AFP: Trong chuyến thăm lần này, hai bên nói nhiều đến hợp tác hải quân, có phải đó là thông điệp trong bối cảnh có những tranh chấp hiện nay trên Biển Đông không?

Hợp tác này là bình thường. Hiện nay các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam. Không chỉ có Nga. Như các bạn biết, hải quân ta và Trung Quốc đã có tuần tra chung trên vịnh Bắc Bộ rất nhiều năm rồi và hợp tác tốt. Hải quân Việt Nam cũng hợp tác với Campuchia, Thái Lan,Malaysia, và đang tiến hành hợp tác với Indonesia.

Chúng ta cũng lần đầu tiên tổ chức hội nghị tư lệnh hải quân của các nước ASEAN tại Hà Nội thành công. Nga là đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống có quan tâm đến khu vực này. Trên tuyến đường hàng hải mà bạn thường đi qua, bạn muốn ghé lại để làm các dịch vụ hậu cần kỹ thuật, rồi nghỉ ngơi đó là hoạt động bình thường.

Theo dantri

38 nhận xét:

 1. mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga là mối quan hệ được kế thừa từ thời Xô Viết, đây là mối quan hệ giữa hai nước yêu chuộng hòa bình, hiện tại giữa hai nước đang ra sức tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực đặc biệt là quốc phòng

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam đã tăng cường quốc phòng nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền đất nước. Trước mắt để sẵn sàng bảo vệ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Vịnh Cam Ranh cũng là một vịnh quan trọng của Việt Nam nói riêng và địa thế vịnh cũng rất đẹp trong quốc phòng an ninh

  Trả lờiXóa
 3. Hi vong sau chuyến thăm này của bộ trưởng quốc phòng nga,hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác về quân sự/

  Trả lờiXóa
 4. Cam ranh có vị trí chiến lược quan trọng dễ phòng thủ mà khó tấn công hơn nữa lại là một cảng biển nước sâu vào hàng đâu thế giớ. Từ đây có thể quản lý biển Đông một cách dễ ràng. Việt Nam cần khai thác tối đa lợi ích từ Cam Ranh vừa giúp phát triển kinh tế vừa đảm bảo an ninh quốc phòng

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là cam ranh là niềm tự hào của việt nam, với vị trí chiến lược mà ai cũng muốn tranh thủ việt nam , từ mỹ, Nga, Ấn độ, thậm chí cả Trung quốc cũng nhận thấy sự lợi hại này của cam ranh. Chính vì thế cam ranh là một quân bài tốt trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ biển đông của việt nam

  Trả lờiXóa
 6. Sự hợp tác của Việt Nam và Nga là bước tiến quan trọng nhằm ngăn ngừa những ý đồ xấu từ người láng giềng Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. sự hợp tác này chính là sự đối trọng với Trung Quốc ở biển Đông trong tình hình diễn biến ngày càng phức tạp

  Trả lờiXóa
 8. Đây có lẽ là bước tiến lớn trên trường quốc tế và là động thái làm cho các nước như Mỹ và Trung Quốc tăng cường ráo riết hơn việc chạy đua vũ trang

  Trả lờiXóa
 9. Hi vọng sau chuyến thăm và hợp tác này của hai nước, quân đội của chúng ta, đặc biệt là lực lượng hải quân sẽ ngày càng lớn mạnh và hiện đại hóa trang thiết bị chiến đấu để bảo vệ vùng biển nước ta

  Trả lờiXóa
 10. Việc hợp tác chiến lược lần này là một bước giúp đảm bảo thêm việc bảo vệ bờ cõi nước ta trước sự nhòm ngó của Trung Quốc và các nước có liên quan

  Trả lờiXóa
 11. Với sự giúp đỡ hợp tác của Nga thì Việt Nam ta càng ngày càng trở nên mạnh hơn trên trường quốc tế và sẽ không còn sợ các thế lực như Trung Quốc hay Mỹ nữa

  Trả lờiXóa
 12. Mối quan hệ thân thiện hợp tác cùng có lợi giữa ta và Nga sẽ ngày càng được thắt chặt hơn nữa đoàn kết hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi .

  Trả lờiXóa
 13. với sự giúp đỡ và họp tác to lớn của nước Nga, chúng ta sẽ lớn mạnh rất nhiều, chúng ta làm sao, để Nga chính là đồng minh lớn của ta

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay các nước đều mong muốn hợp tác với hải quân Việt Nam. điều này chúng ta có hải quân khá mạnh

  Trả lờiXóa
 15. Nga đã chuyển giao khá nhiều vũ khí tiên tiến cho ta bên cạnh đó Nga còn đào tạo những nhân viên những chuyên viên sử dụng những phương tiện vũ khí tiên tiến đó cho ta.

  Trả lờiXóa
 16. Hải quân của chúng ta được trang bị hiện đạt và số lượng càng ngày cang tăng, Ấn Độ, 1 nước cũng mạnh về Hải Quân cũng muốn hợp tác với ta chú đường nói là có muôn vàn nước còn yếu về quân sự

  Trả lờiXóa
 17. hi vọng trong thời gian tới, với sụ họp tác và giúp đỡ của nước Nga anh em, Việt Nam sẽ có được 1 nhiều hơn nữa những chiến hãm, tàu khu trục để sự nghiệp bảo vệ tổ quốc của chúng ta được nâng lên mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 18. Sự hợp tác cần thiết với một quốc gia không thực sự lớn như ta thì những sự ủng hộ như của nước bạn Nga là cần thiết. Dù sao thì cũng từng là những hữu hảo.

  Trả lờiXóa
 19. Cam Ranh là cảng biển có mực nước sau vào hạng nhất thế giới, hơn nữa cam ranh lại là vị trí chiến lược từ đó có thể bao quát một khu vực biển rộng lớn. Chúng ta cần khai thác hết giá trị của cảng này

  Trả lờiXóa
 20. Có thể còn rất lâu. Nhưng chuyến thăm Cam Ranh của ông Panetta sẽ làm cho tính cách bè bạn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thay đổi, và quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ không còn như trước. Nếu giữa Việt Nam và Trung Quốc còn đồng sàng với 16 giữ vàng giả dối thì “mộng” cũng đã khác nhau nhiều.

  Trả lờiXóa
 21. việc mở sân bay giữa 2 nước việt nga đang là sự chú í , là tâm điểm của nước ngoài sự phối hợp sẽ làm cho 2 nc có cơ hội tìm hiểu nhau hơn về con người va ban chat

  Trả lờiXóa
 22. Tôi thấy bây giờ để khai thác, sử dụng hiệu quả cần có hợp tác với phía Nga. Nga sẵn sàng đào tạo cho chúng ta về cán bộ chỉ huy, tham mưu, của hải quân, cả chuyên môn, kỹ thuật, thủy thủ, các kíp tàu ngầm, các kỹ thuật khác... Rồi công tác bảo dưỡng kỹ thuật cho tàu của hải quân. Như thế rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 23. Quan hệ giữa Việt Nam và Nga là mối quan hệ được kế thừa từ thời Xô Viết, đây là mối quan hệ giữa hai nước yêu chuộng hòa bình, hiện tại giữa hai nước đang ra sức tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực đặc biệt là quốc phòng, đó là 1 thời khắc quan trọng , trước trung quốc đang gia tăng quân sự và thường gây hấn với Việt Nam thông qua các mặt của xã hội

  Trả lờiXóa
 24. Ngày nay cũng vậy còn Trường Sa còn Cam Ranh thì chúng ta hoàn toàn hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa phần còn lại của Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam. Chúng ta ngay từ bây giờ phải ra sức học tập cho thật tốt và đóng góp chút công sức bé nhỏ cho đất nước ta ngày 1 giàu đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 25. Nga là đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống có quan tâm đến khu vực này. Trên tuyến đường hàng hải mà bạn thường đi qua, bạn muốn ghé lại để làm các dịch vụ hậu cần kỹ thuật, rồi nghỉ ngơi đó là hoạt động bình thường.

  Trả lờiXóa
 26. Nga và việt nam là hai người bạn láng giềng từ lâu nay , việc nga giúp việt nam trong các lĩnh vực kinh tế ,chính trị quả là 1 việc hết sức có ích và việt nam biết ơn điều đó , để tiếp tục và xây dựng phát triển một nhà nước giàu đẹp hơn trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 27. hi vong Nga sẽ giảm giá các mặt hàng khi bán cho VIệt Nam

  Trả lờiXóa
 28. chúng ta nên mua 1 chiến hạm, rồi trả cho bạn theo kiểu trả góp có được không nhỉ

  Trả lờiXóa
 29. quan hệ việt nga lâu nay luôn tốt,người nga đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều từ xưa tới nay,quả là người bạn tốt

  Trả lờiXóa
 30. quan điểm của 2 nước VN-N tương đồng nhau, là bạn là người bằng hữu, 2 nước quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, chính trị là việc nên làm vì lợi ích của cả 2 nước và chúng ta cùng tiến tới xây dựng 2 nước ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 31. Vị trí Cam ranh có chiến lược quan trọng dễ phòng thủ mà khó tấn công hơn nữa lại là một cảng biển nước sâu vào hàng đâu thế giớ. Từ đây có thể quản lý biển Đông một cách dễ ràng. Việt Nam cần khai thác tối đa lợi ích từ Cam Ranh vừa giúp phát triển kinh tế vừa đảm bảo an ninh quốc phòng

  Trả lờiXóa
 32. Đây có lẽ là bước tiến lớn trên trường quốc tế và là động thái làm cho các nước như Mỹ và Trung Quốc tăng cường ráo riết hơn việc chạy đua vũ trang

  Trả lờiXóa
 33. q.hệ giữa Việt Nam và Nga là mối quan hệ được kế thừa từ thời Xô Viết, đây là mối quan hệ giữa hai nước yêu chuộng hòa bình, hiện tại giữa hai nước đang ra sức tăng cường hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực đặc biệt là quốc phòng

  Trả lờiXóa
 34. nước bạn Nga đã chuyển giao khá nhiều vũ khí tiên tiến cho ta bên cạnh đó Nga còn đào tạo những nhân viên những chuyên viên sử dụng những phương tiện vũ khí tiên tiến đó cho ta.

  Trả lờiXóa
 35. Việc hợp tác chiến lược lần này là một bước giúp đảm bảo thêm việc bảo vệ bờ cõi nước ta trước sự nhòm ngó của Trung Quốc và các nước có liên quan

  Trả lờiXóa
 36. phải chăng đây là bước tiến lớn trên trường quốc tế và là động thái làm cho các nước như Mỹ và Trung Quốc ngày càng phải lo ngại nhiều về vấn đề vũ trang của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 37. mối quan hệ của 2 nước Việt-Nga đã được thừa hưởng từ mối quan hệ với Liên Xô.Liên Xô trước đây hay Nga bây giờ luôn là một người anh,giúp đỡ chúng ta trong lúc khó khăn!

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét chưa hẳn đã giải quyết được mâu thuẫn của một số điểm trong bài viết. Do vậy cần có cái nhìn sáng suốt trong vấn đề này hơn nữa để làm nổi được trách nhiệm.

  Trả lờiXóa