TIN TỨC

VIỆT NAM CẦN CẢNH GIÁC TRƯỚC CÁC HOẠT ĐỘNG THU THẬP TÌNH BÁO CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH

Chắc hẳn các bạn đều biết rằng Việt Nam chúng ta đã và đang thực hiện việc mở cửa gia nhập kinh tế thế giới và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng,… chính việc mở cửa tang cường hợp tác quốc tế đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thế lực thù địch tiến hành các hoạt động xâm nhập vào nước ta theo nhiều hình thức bí mật, hay công khai dưới các hình thức như ký kết hợp đồng kinh tế, đi du lịch,… để tiến hành các hoạt động thu thập tin tức tình báo, phá hoại con đường phát triển của đất nước ta. Trước sự đe dọa nguy hiểm đó chúng ta cần hiểu biết một phần nào các hoạt động khai thác tin tức tình báo của chúng để nâng cao cảnh giác cũng như tự bảo vệ mình không để các thế lực thù địch lợi dụng.
Capture
Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu qua một số hoạt động thu thập tin tức tình báo của nước láng giềng chúng ta là Trung quốc, về đất nước này tôi chỉ xin nói về hoạt động thu thập tin tức tình báo kinh tế trong thời gian qua. Thời gian qua sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn thế giới, nước này phát triển mạnh cả về nông nghiệ, công nghiệp và nghành dịch vụ và những thành tích đó không thể không kể đến công của các tin tức tình báo kinh tế mà nước này thu được. Một trong những phương pháp khai thác thông tin tình báo kinh tế mà người Trung Quốc đang sử dụng là “thủ đoạn tác nghiệp” quá phổ biến đối với bất kỳ một cơ quan tình báo nào. Chẳng hạn như một chuyên viên nghiên cứu cao cấp của một hãng dược phẩm Pháp quen biết và có quan hệ tình ái với một cô gái Trung Quốc. Hậu quả là nhân vật này hoàn toàn bị suy sụp và phải đồng ý cộng tác sau khi được xem một đoạn băng hình ghi lại cảnh phòng the của ông ta trong khách sạn.
Hay một thủ đoạn mà ta vẫn hay gặp phải ở đất nước này là họ tổ chức các tổ chức một gói thầu quốc tế với các điều kiện hấp dẫn thu hút sự chú ý của nhiều đối tác nước ngoài. Mục đích chính của những dự án kiểu này là chỉ để thu hút các công ty từ những quốc gia phát triển. Khi những đối tác thuộc loại trên đã “cắn câu”, mỗi bên đều được gợi ý rằng, về căn bản họ đã thắng thầu, nhưng để có được chiến thắng cuối cùng vẫn còn cần có những thông tin bổ sung. Điều này khiến phần lớn các công ty nước ngoài đều cố gắng cung cấp những thông tin chi tiết nhất về các sản phẩm hay dịch vụ của mình nhằm vượt qua các đối thủ cạnh tranh mà bỏ qua nhiều nguyên tắc về bí mật kinh tế. Trên đây gọi là chiến thuật “đỉa hút máu” của Trung Quốc. Ngoài những thủ đoạn trên thì còn rất nhiều hoạt động khai thác tin tức tinh vi khác mà Trung Quốc sử dụng để đạt được âm mưu của mình.
Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu một số thủ đoạn của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong quá trình thu thập tin tức tình báo của mình. Trước đây Mỹ thường sử dụng hoạt động cài cắm các nhân viên tình báo của mình nhiều năm tại các nước mà mình định thu thập tin tức tình báo thì hiện nay Mỹ đã tập chung vào các hoạt động thu thập tin tức khác như thu thập các tài liệu phân tích và những số liệu đáng tin cậy thông qua các cộng sự của mình hoạt động công khai dưới cái “mác” ngoại giao hay những bình phong khác ở nước ngoài. Dựa vào các cơ quan ngoại giao và các nhân viên đại sứ quán của mình có những “quyền” nhất định mà họ có điều kiện thu thập tình báo hiệu quả. Trong đó, nguồn thông tin từ các công ty vận động chính trị “hậu trường” được giới tình báo quan tâm và sử dụng rộng rãi. Tại Mỹ, luật pháp quy định các công ty này phải cam kết thông báo đầy đủ cho Ban đăng ký chi nhánh nước ngoài thuộc Bộ tư pháp về các mối quan hệ với đối tác ở các nước thân Mỹ hoặc có quan hệ đối lập với Mỹ. Sự ràng buộc này giúp CIA có thể kiểm soát tình hình nội bộ cũng như chi phối hoạt động thu thập tin tức ở nước ngoài.
Ngoài những nguồn thông tin mà cơ quan ngoại giao thu được thì Mỹ cũng đang tích cực thu các thông tin tình báo trên Internet cũng như tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều cơ quan mật vụ thậm chí còn biết tận dụng dịch vụ của những công ty vận động hành lang tại những nước sở tại để thu thập tin tình báo. Đây là một phương pháp vừa rẻ tiền lại vừa hiệu quả nên ngày càng được CIA sử dụng phổ biến.
Trên đây chỉ là một số thủ đoạn thu thập tin tức tình báo phổ biến mà các cơ quan tình báo của Trung Quốc và Mỹ đang sử dụng để thực hiện âm mưa thu thập những tin tức bí mật của mình. Và một thực tế dễ nhận thấy là Việt Nam chúng ta cũng đang bị các cơ quan tình báo nước ngoài đã và đang tiến hành các hoạt động thu thập tin tức tình báo. Chúng ta cần hất sức cảnh giác trước những thủ đoạn tinh vi của các cơ quan tình báo nước ngoài và cần nhanh chóng có những hành động thích hợp để phát hiện và đấu tranh lại với các hoạt động đó.

Nguồn Blog Nguoicondatme