TIN TỨC

Tự tin, Tự học, Tất thành tài


Kiếm Phong Vũ

A)THÀNH TÀI:
1) THÀNH TÀI là gì? Thành tài ở đây được hiểu là thành công thật sự, được mọi người công nhận: Vậy thành công thực sự là gì? Như thế nào thì được gọi là thành công thực sự?
a) Thành công thực sự là có thật nhiều tiền, có phải không?
Nếu có nhiều tiền là thành công thì những cậu ấm, cô chiêu con các đại gia chẳng làm được gì cho đời ngoài việc tiêu tiền của bố mẹ như rác thì sao? Đó có phải là những người thành công không? KHÔNG! Theo anh thì đó chỉ là những kẻ thất bại, không thể vượt qua cái bóng của cha mẹ mình mà thôi.
 Rồi còn những kẻ chạy theo tiền bằng mọi giá, những kẻ trộm cướp lưu manh, những gian thương không từ thủ đoạn, những trùm bất động sản chỉ biết đầu cơ mua rẻ bán đắt chứ chẳng hề tạo ra giá trị thực nào cho xã hội. Những kẻ đó có thực sự thành công không? KHÔNG! Bởi vì tuy họ có thể rất giàu nhưng sự giàu có đó không bền và không có hậu. Biết bao đại gia bất động sản trở thành tay trắng trong một đêm có thể được lấy làm bằng chứng. Hoặc giả như nếu họ không phải trả giá thì con cái họ sẽ phải trả thay cho họ. Anh tuy không tin vào thần phật nhưng lại rất tin vào luật nhân quả. Có rất nhều nhà giàu nứt đố đổ vách nhưng con cái lại chơi bời, hư hỏng, bao nhiêu của cải kiếm được cuối cùng cũng chẳng để làm gì. 
b) Thành công thực sự là đạt được ước mơ, mục đích của mình, có phải không?
Không hẳn! Có người đam mê tem thư, yêu tem như mạng, và đã đạt được ước mơ là sưu tập được hàng vạn loại tem quý. Đó có phải là thành công thực sự không? Nếu có thì đó cũng chỉ là một thành công tầm thường chứ không thể gọi là thành công thực sự được. Bởi nó chỉ thuộc phạm vi cá nhân, không tạo ra ảnh hưởng tích cực tới xã hội, và vì thế không được nhiều người công nhận.
c) Vậy thế nào mới được gọi là thành công thực sự?
Thành công thực sự là có thể giúp đỡ thật nhiều người và tạo ra thật nhiều giá trị cho xã hội.   
Rồi tiền bạc sẽ đến ngay sau đó. Có lẽ mọi người đều cảm thấy buồn cười vì nó quá ngây thơ, tầm thường và sáo rỗng. Anh nhắc lại HÃY GIÚP ĐỠ THẬT NHIỀU NGƯỜI và những điều tốt đẹp sẽ đến ngay sau đó. Nếu các em thực sự hiểu được ý nghĩa của câu nói này thì trong tương lai các em sẽ không chỉ giàu có mà sẽ rất rất giàu có và không những thế các em còn có thể sống một cuộc sống rất hạnh phúc và có hậu nữa. Tuy nhiên trước khi các em có thể hiểu được trọn vẹn ý nghĩa của câu nói này, anh muốn các em nghe về các câu truyện thành công sau:
B) TỰ TIN: 
1) CƠ SỞ ĐỂ LUÔN CÓ THỂ TỰ TIN: 
“Trời không sinh ra người giỏi hơn người”:
Trong cuốn “Khuyến học”, Fukuzawa có khẳng định “Trời không sinh ra người đứng trên người.” Nhưng đến bây giờ nhờ sự phát triển của Y Học, chúng ta còn có thể khẳng định thêm rằng “Trời không sinh ra người giỏi hơn người.” Vì sao ư ? Bởi vì hầu như mỗi người chúng ta sinh ra đều có cấu tạo não bộ giống hệt nhau. Chúng ta đều có hơn 100 tỉ tế bào thần kinh (Con số này là xấp xỉ nhau đối với tất cả mọi người.) Vấn đề là chúng ta thường xuyên chỉ sử dụng khoảng 1% số lượng tế bào mà chúng ta có. Những bậc thiên tài chẳng qua chỉ là những người có thể sử dụng được khoảng 2-3% số tế bào đó mà thôi, chứ chẳng có gì quá đặc biệt cả.  
2) TẠI SAO PHẢI LUÔN TỰ TIN: 
 a) Sức mạnh của niềm tin:
Có một phát biểu tuyệt vời về vấn đề này. Đó là: “Dù cho các bạn có tin rằng mình sẽ thành công hay thất bại thì các bạn cũng sẽ luôn đúng.” Tôi nhắc lại: “Nếu các bạn tin rằng mình sẽ thành công, các em sẽ đúng. Nếu các bạn tin rằng mình sẽ thất bại, các bạn cũng sẽ đúng.” Bởi vì khi các bạn tin rằng mình sẽ thất bại thì lúc đó các bạn  đã vô tình tắt hết khả năng sáng tạo tuyệt vời của bộ não và khi đó các bạn chỉ có thể sử dụng thậm chí không đến 1% tiềm năng của mình. Còn khi các bạn luôn tin rằng mình sẽ thành công thì khi đó tiềm năng vô hạn của các bạn bắt đầu được giải phóng, bộ não của các bạn luôn rộng mở cho những ý tưởng mới, cho nhưng cơ hội khả thi. Không sớm thì muộn, cơ hội thực sự sẽ đến với các bạn hoặc chính các bạn là người tạo ra cơ hội đó.
 b) Hãy luôn luôn tin tưởng:
Hãy luôn ngẩng cao đầu mà sống, hãy luôn mỉm cười và luôn tin tưởng vào tương lai phía trước. Dù cho có bao nhiêu khó khăn trước mặt, dù cho số phận có làm cho các bạn phải nản lòng, dù cho những thất bại đau đớn khiến cho các bạn phải bật khóc.  Bởi vì mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó, và mỗi trở ngại xuất hiện trên đường đời chỉ là một cơ hội để tôi luyện, để phát triển, để thoát ra khỏi sự tầm thường trong cuộc sống, để làm mình khác biệt với những người xung quanh. Và biết đâu chính trong những giây phút khó khăn đó, các em sẽ phát hiện ra cái tôi phi thường đang ngủ say bên trong mình. Thế nên các em đừng bao giờ chịu cúi đầu trước những nghịch cảnh của cuộc đời, hãy ngẩng cao đầu, mỉm cười và giữ cho trí tuệ của mình luôn rộng mở. Và cuối cùng  sẽ nhận ra rằng mình thực sự là người cực kì may mắn.
 C) TỰ HỌC: 
 PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC:
a) Luôn luôn tự tin:
Tin tưởng vào tiềm năng khủng khiếp đang ẩn giấu bên trong mình, tin tưởng vào tương lai phía trước. Tin tưởng rằng nhất định phải có lý do gì đó nên mình mới đến với cuộc đời này, nhất định phải có những điều kì diệu đang chờ ta thực hiện. Hãy dẹp bỏ tất cả những giới hạn và hãy luôn tự nhủ rằng: “Mình sinh ra là để thành công chứ không phải để thất bại.” Hãy kiên trì đến cùng để bảo vệ niềm tin đó. Và hãy bắt đầu tự học. Tự học để chứng minh cho mọi người thấy rằng quả thật trên đời này chẳng có giới hạn nào ngoài những giới hạn ta tự đặt ra cho chính mình.
b) Học thứ mình thích:
Học những gì mình thích điều đó thật dễ dàng làm sao, nó thật thoải mái, phơi phới như cậu nhóc với đống đồ chơi mới mua vậy. Khi đó năng lực tiếp thu của mình là tối đa, khả năng sáng tạo của mình là vô hạn và hiệu quả việc học đó mang lại là không tưởng nhưng quan trọng nhất vẫn là thích thú nó, hăng say và cảm thấy hạnh phúc với nó, điều đó vẫn luôn là điều quan trọng nhất.
c) Học và áp dụng ngay:
Hãy học những gì các bạn có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống và công việc. Sự học lúc đó thật sự có ích và mang lại nhiều kết quả không ngờ. Học và thực hành ngay, đừng cố ghi nhớ vì điều đó là không thể, hãy thực hành tất cả những gì học được thì mới mong biến những điều đọc được thành kiến thức của mình.
d) Luôn sẵn sàng học hỏi:
Học không có nghĩa là phải tới trường mới gọi là học, học không có nghĩa là ôm sách đọc mới gọi là học. Sự học ở khắp mọi nơi, vấn đề là các em tham lam tớ mức nào. Người Trung Quốc có một câu thành ngữ rằng “ Khi học trò sẵn sàng người thầy sẽ xuất hiện”. Hãy luôn đặt mình vào trạng thái sẵn sàng học hỏi, tiếp thu, gạt qua một bên tất cả những định kiến để lắng nghe một cách chân thành.
e) Học có chọn lọc:
Việc tự học cũng cần phải cân nhắc lựa chọn, cũng như chọn bạn mà chơi, ta phải biết chọn kiến thức mà học. Ngày nay, kiến thức tràn ngập mọi nơi, tốt có, xấu có, vô vàn những tài nguyên kiến thức cho chúng ta lựa chọn: sách, báo, tạp chí, internet, hội thảo, … trong một thực đơn phức tạp như thế hãy là một người tự học thông minh để lựa chọn cho mình những “món” kiến thức cần thiết. 

16 nhận xét:

 1. Tự học sẽ giúp chúng ta tạo ra một cách học sao cho phù hợp nhất với bản thân. Một khi nắm rõ kiến thức và có đủ đam mê thì có thể làm bất kỳ một công việc nào

  Trả lờiXóa
 2. mỗi người có một phương pháp học tập khác nhau, và tựu học là chính bản thân mình tự tìm hiểu, tìm kiếm tri thức mói cho bản thân, và điều đó thực sự hiệu quả đối với những ai thực sự ham mê học tập, nghiên cứu khoa học

  Trả lờiXóa
 3. Cần phải nâng cao tính tự giác trong việc học cho thế hệ học sinh, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường mõi học sinh phải tự rèn cho mình tính tự học có như vậy khi trưởng thành mới tạo được sự tự lập trong công việc học tâp và nghiên cứu

  Trả lờiXóa
 4. Công việc học hành sẽ gắn với chúng ta suốt cuộc đời này do vậy mỗi người cần tự tạo cho mình tính tự giác học tập, tự nghiên cứu như vậy dất nước ta mới nâng cao được về trình độ khoa học kỹ thuật sánh vai với các cường quốc năm châu khác

  Trả lờiXóa
 5. làm người phải tự tin nhưng không được tự tin đến mức tự phụ.
  làm người cũng nên khiêm tốn nhưng không được khiêm tốn đến mức đánh mất lòng tự tin của chính mình.vì thế làm gì cũng phải tự tin vào chính bản thân mình thì mới có thể làm có hiệu quả dù kết quả không được như mình mong muốn nhưng cũng sẽ không làm mình quá thất vọng.

  Trả lờiXóa
 6. con người sinh ra không ai là đã hơn ai được cho nên chúng ta pải tự tin vào cuộc sống rằng có những cái mình không bằng người khác nhưng cũng có những cái người khác cũng không thể bằng mình,và người ta thường nói "học vấn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công" cho nên chúng ta phải tự học,học là cho bản thân mình chứ không phải cho ai cả nên phải tự biết cố gắng ,phấn đấu thì mới có thể thành tài được.

  Trả lờiXóa
 7. có nhiều tiền chưa chắc đã phải là người thành công,nhưng người thành công thì chắc chắn là có nhiều tiền.tiền ở đây có thể là do tự mình làm ra hoặc là kế thừa từ người khác để lại.nếu người nào tự tay mình làm ra được nhiều tiền nhưng không vi phạm pháp luật thì mới đúng là người thành công.để có được thành công thì trước tiên họ cũng phải tự tin và học hành thành tài.

  Trả lờiXóa
 8. Tự học thành tài là một quá trình lâu dài, nó đòi hỏi sự lỗ lực tự học, tự vươn lên của bản thân trong một thời gian có hệ thống. Do vậy chúng ta phải tạo thói quen tự học cho các em từ nhỏ

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi chúng ta phải tự rèn luyện cho mình đức tính tự học để mai sau có khả năng độc lập nghiên cứu giúp cho nền khoa học nước nhà phát triên

  Trả lờiXóa
 10. Có công mài sắt có ngày nên kim thôi.Thành công sẽ đến với những ai có lòng kiên chì.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. tưởi trẻ là phải xông pha, xông xáo trên mọi lĩnh vực, mọi công việc, như thế mới thể hiện dduwoxj sức mạnh của tuổi trẻ, thể hiện tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ

  Trả lờiXóa
 13. với niềm say mê, luôn tò mò, háo hức học hỏi, cộng với tính sáng tạo thông minh, nhất định thế hệ trẻ sẽ làm cho đất nước ngày càng phòn vinh, to đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 14. học phải đi đôi với hành, tự tin vào bản thân, luôn cố gắng

  Trả lờiXóa
 15. tất cả là phải tự mình cố gắng nhưng phải có gắng sao cho có hiệu quả cao nhất,tự tin vào bản thân, hăng say nghiên cứu tìm tòi

  Trả lờiXóa
 16. tự tin sẽ tự học được nhiều điều!

  Trả lờiXóa